ตรวจปริมาณฝนระยะไกล

อ่าน: 2128

ไปเจอข้อมูลการตรวจปริมาณฝนจาก Tropical Rainfall Measuring Mission ซึ่งเป็นภารกิจร่วมระหว่าง NASA และ JAXA ใช้เครื่องมือวัดต่างๆ ในดาวเทียมวัดปริมาณฝน ซึ่งเมื่อเกิดฝนตกหนักในพื้นที่สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราชเมื่อเร็วๆ นี้ ก็ให้ข้อมูลออกมาว่าเกิดฝนตก 1200 มม. ใน 24 ชั่วโมง อันเป็นเหตุให้เกิดอุทกภัยใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าวได้ถูกต้อง

การวัดปริมาณฝนในลักษณะนี้ จึงน่าสนใจกว่าการดูภาพถ่ายจากดาวเทียมด้วยแสงอินฟราเรด ภาพสีจริง หรือภาพเรดาร์ตรวจอากาศในลักษณะที่ว่าเมื่อเห็นเมฆ ไม่ได้แปลว่าฝนตก; ผู้เชี่ยวชาญทางอุตุนิยมวิทยา ใช้ข้อมูลอื่นประกอบจนพอบอกได้ว่าอะไรเป็นเมฆ อะไรเป็นฝน มีปัญหาสองอย่างคือ (1) ผู้เชี่ยวชาญ ผิดได้เหมือนกัน (2) เราตรวจสอบเองไม่ได้ โดยปกติก็มักจะเชื่อและระวังตัวไว้ก่อน

เมืองไทยตั้งอยู่ในเขตเส้นศูนย์สูตร มีทะเลใหญ่ขนาบข้างทั้งสองด้าน อุณหภูมิของน้ำทะเลมีความสำคัญ เพราะน้ำทะเลเก็บความร้อนจากดวงอาทิตย์ไว้ได้มาก ความร้อนเหล่านี้สามารถถ่ายไปเป็นความร้อนแฝง ทำให้น้ำทะเลกลายเป็นไอ เป็นเมฆ เติมเชื้อปริมาณน้ำและความรุนแรงให้กับพายุที่พัดผ่านมาในทะเลแถวนี้ได้ (ที่ไหนๆ ก็เป็นอย่างนี้)

ตัวอย่างของการเติมปริมาณน้ำและความรุนแรงที่เห็นชัด ก็คือพายุไซโคลนนาร์กีสในปี 2551 เส้นทางของพายุ พัดเลียบฝั่งพม่า ตาพายุอยู่ชายฝั่งบนบก รัศมีของพายุครอบคลุมทั้งบนบกและในน้ำ ดังนั้นนาร์กีส จึงได้รับน้ำและพลังงานจากส่วนที่อยู่ในน้ำ เติมความรุนแรงลงไปเรื่อยๆ จนพม่าตอนล่างแหลกราญไป แต่เมื่อตาพายุเคลื่อนตัวลึกเข้ามาในแผ่นดินจนจะเข้าเขตพรมแดนไทย พายุอยู่ห่างฝั่งมากแล้ว อ่าวเบงกอลไม่สามารถเติมพลังงานให้กับพายุได้อีก นาร์กีสจึงสลายตัวไป ก่อนที่จะทำความเสียหายแต่แม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่

อ่านต่อ »


ไฮโซจุดไฟ

7 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 29 April 2011 เวลา 0:36 ในหมวดหมู่ เทคโนโลยีชาวบ้าน #
อ่าน: 7992

เวลาจะก่อกองไฟ เรามักจะเอาเศษไม้แห้งมาก่อเป็นกอง เอาไฟแช็กจุดกระดาษหรือเศษใบไม้ให้เผาเศษไม้จนติดไฟ แต่ถ้าไม้ไม่แห้ง ก็เอาไฟแช็กเผามันไปเรื่อย ซึ่งทั้งร้อนทั้งเปลืองก๊าซในไฟแช็ก​ (ซึ่งหาได้ยากในภาวะขาดแคลน)

ไฮโซคงไม่เคยทำอะไรบ้านๆ แบบนี้ เผอิญบ้านเราก็มีไฮโซและผู้ที่พยายามจะเป็นเยอะเสียด้วยซิครับ พจนานุกรมคำใหม่ ให้คำจำกัดความคำว่า “ไฮโซ” ไว้ว่า “ผู้อยู่ในสังคมชั้นสูง” ซึ่งแปลเป็นภาษาชาวบ้านว่าผู้ที่ทำอะไรไม่เป็น หรือผู้ที่ทำเรื่องง่ายๆ ให้วุ่นวายเกินควร จะได้ดูดีมีสกุล โดยทั่วไป ไฮโซทำอะไรมานิดหน่อย ก็ต้องเอามาป่าวประกาศเหมือนเป็นเรื่องใหญ่โตที่ผู้คนควรจะรู้ไว้ (ก็พอเข้าใจได้ว่าไม่ค่อยได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน)

การก่อกองไฟโดยใช้เทียน เป็นทางออกที่ดีเหมือนกัน แต่ไฮโซไม่ใช้เทียนหรอกครับ นอกจากเวลากินข้าวแบบโรแมนติก ดังนั้นต้องใช้วิธีพิสดารให้สมกับสภาพไฮโซ

อ่านต่อ »


แผ่นดินเคลื่อนสับสน

4 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 28 April 2011 เวลา 3:50 ในหมวดหมู่ ธรรมชาติ สัตว์ ต้นไม้ สิ่งแวดล้อม #
อ่าน: 4677

บันทึกนี้ คงเป็นตอนต่อมาของ [แผ่นดินบิด] แต่เรามองการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกในมุมที่กว้างกว่า

NASA JPL ได้วัดการเคลื่อนตัวของแผ่นดินตามภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก และพบการเคลื่อนตัวด้วยความเร็วที่ไม่เท่ากัน และมีทิศทางกลับไปกลับมา เมื่อเกิดเหตุอย่างนี้ เนื้อแผ่นดิน (แผ่นเปลือกโลก) ก็จะมีการปะทะ การบิด และการแยกเป็นธรรมดา

จุดเขียวคือตำแหน่งที่วัด ส่วนแขนสีเหลืองแสดงความเร็วและทิศทางที่แผ่นดินเคลื่อนที่ไป แขนยิ่งยาว ก็ยิ่งเคลื่อนตัวเร็ว ถ้าสองแขนสวนทางกัน ก็เป็นการปะทะกัน ซึ่งเป็นลักษณะแผ่นเปลือกโลกมุดตัว รูปจริงๆ ที่ JPL แบบคลิกได้ ดูตรงนี้ครับ เมื่อคลิกบนจุดเขียว จะเห็นข้อมูลการเคลื่อนที่ในรอบสิบปีที่ผ่านมา ซึ่งพอที่จะหาความเร็วเฉลี่ยได้แล้ว

อ่านต่อ »


รายได้ปี 2553 ของกรมสรรพากร

อ่าน: 2892

กรมสรรพากรได้จัดทำรายงานประจำปีสำหรับปีงบประมาณ 2553 บรรดาผู้ถือหุ้น (โดยเฉพาะผู้เสียภาษี) ก็ควรจะโหลดไปศึกษากันหน่อยครับ

กล่าวโดยย่อ ภาษีสรรพากรในปีงบประมาณ 2553 จัดเก็บได้ 1,264,845.28 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 11.1%

 1. ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 208,367.61 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 5.2%
 2. ภาษีเงินได้นิติบุคคล 454,629.56 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 15.9%
 3. ภาษีปิโตรเลียม 67,599.00 ล้านบาท ต่ำกว่าปีก่อน 25.5%
 4. ภาษีมูลค่าเพิ่ม 502,259.80 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 16.3%
 5. ภาษีธุรกิจเฉพาะ 22,989.12 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 27.0%
 6. อากรแสตมป์ 8,757.39 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 16.9%
 7. รายได้อื่นๆ 242.80 ล้านบาท สูงกว่าปีก่อน 8.9%

อ่านต่อ »


ความเสี่ยงจากแผ่นดินไหวในพม่า-อันดามัน

2 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 26 April 2011 เวลา 17:53 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 3384

หลังจากไปเที่ยวมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ขณะนี้ยังไม่ค่อยสบาย แถมต้องรีบหายเพื่อจะไปเที่ยวอีกปลายสัปดาห์นี้ ดังนั้นก็ของัดเรื่องเก่าที่เคยทวิตไว้มาเขียนก็แล้วกันครับ

มีเอกสารการวิจัยสองชุด ชุดแรกโดยนักธรณีวิทยาอินเดียและซาอุดิอาราเบีย (2010) อีกชุดหนึ่งโดยนักธรณีวิทยาญี่ปุ่นและพม่า (2011) ทั้งสองชุดได้ทำการศึกษาวิเคราะห์ช่วงว่างของแผ่นดินไหว (Seismic gap analysis) ของรอยแยกในพม่า ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นรอยแยกมีพลัง อันเป็นช่วงต่อของรอยแยกซุนดร้าใต้เกาะสุมาตรา ที่วิ่งผ่านเกาะนิโคบา ทะเลอันดามัน อ่าวเบงกอล ขึ้นไปผ่ากลางพม่า ก่อนจะวกซ้ายไปตามแนวเทือกเขาหิมาลัย

รอยแยกนี้น่าสนใจในแง่ที่ไม่มีแผ่นดินไหวขนาดใหญ่มานานแล้ว ที่ผ่านมาในอดีต ก็เคยแผลงฤทธิ์ขนาดทำเจดีย์พังหมดทั้งเมือง อาณาจักรล่ม ต้องย้ายเมือง ฯลฯ

อ่านต่อ »


หมู่บ้านโลก (1)

3 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 25 April 2011 เวลา 17:02 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 3311

Marcin Jakubowski ชาวไร่ชาวอเมริกันเชื้อสายโปแลนด์ มีประสบการณ์การซื้อเครื่องจักรมาทำไร่ ยิ่งซื้อยิ่งเจ๊ง

จนในที่สุดหันมาทำเอง และตัดสินใจเปิดเผยวิธีสร้าง เรียกว่าเป็นการเปิดซอร์สฮาร์ดแวร์เครื่องจักรทำฟาร์ม 50 ชิ้น ใช้วัสดุเหลือใช้หรือวัสดุรีไซเคิลมาทำ (สร้างเอง)

อ่านต่อ »


หลักศรัทธา

ไม่มีความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 24 April 2011 เวลา 20:20 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 2630

พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถานแปลคำ ศรัทธา ว่า น. ความเชื่อ ความเลื่อมใส หรือ ก. เชื่อ  เลื่อมใส

อย่างไรก็ตาม ตามหนังสือพุทธธรรม (ฉบับเดิม) โดยพระพรหมคุณาภรณ์ (ป. อ. ปยุตฺโต) นั้น ศรัทธาเป็นจุดเริ่มต้นในสัมมาทิฏฐิ และจะต้องเป็นศรัทธาที่นำไปสู่ปัญญา ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต่างกับการศรัทธาเจ้าลัทธิ คนทรง ต้นไม้หรือสัตว์พิการแปลกประหลาด

สรุปคุณสมบัติและหน้าที่ของศรัทธาที่ถูกต้อง

ศรัทธาเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับคนทั่วไป ที่จะเข้าสู่มัชฌิมาปฏิปทา จึงเป็นธรรมสำคัญที่จำเป็นต้องเน้นให้มาก ว่าจะต้องเป็นศรัทธาที่ถูกต้องตามหลักที่จะเป็นสัมมาทิฏฐิ ในที่นี้ จึงขอสรุปคุณสมบัติและการทำหน้าที่ของศรัทธาที่จะต้องสัมพันธ์กับปัญญา ไว้เป็นส่วนเฉพาะอีกครั้งหนึ่งว่า

 1. ศรัทธาต้องประกอบด้วยปัญญา และนำไปสู่ปัญญา
 2. ศรัทธาเกื้อหนุนและนำไปสู่ปัญญา โดย
  • ช่วยให้ปัญญาได้จุดเริ่มต้น เช่น ได้ฟังเรื่องหรือบุคคลใด แสดงสาระ มีเหตุผล น่าเชื่อถือหรือน่าเลื่อมใส เห็นว่าจะนำไปสู่ความจริงได้ จึงเริ่มศึกษาค้นคว้าจากจุดหรือแหล่งนั้น
  • ช่วยให้ปัญญามีเป้าหมายและทิศทาง เมื่อเกิดศรัทธาเป็นเค้าว่าจะได้ความจริงแล้ว ก็มุ่งหน้าไปทางนั้น เจาะลึกไปในเรื่องนั้น ไม่พร่า ไม่จับจด
  • ช่วยให้ปัญญามีพลัง หรือช่วยให้การพัฒนาปัญญาก้าวไปอย่างเข้มแข็ง คือ เมื่อเกิดศรัทธามั่นใจว่าจะได้ความจริง ก็มีกำลังใจเพียรพยายามศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจัง วิริยะก็มาหนุน

อ่านต่อ »


ครึ่งเฮโคราช

2 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 23 April 2011 เวลา 21:34 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 2947

ไปงานเฮโคราชคราวนี้ มีเซอร์ไพรซ์คือป้าจุ๋มไปด้วยครับ ไม่ได้บอกใครก่อนเพราะยังไม่แน่นอน

วันศุกร์ออกเดินทาง ผมไปรับป้าจุ๋มที่บ้าน แล้วไปรับครูปูเพื่อขนขวด คราวนี้เอาผ้าใบสีขาวขนาด 6 x 9.2 ม. ไปฝากครูบาและได้มอบให้แม่หวีไว้ที่รถ เอาไว้บังแดดบังฝนแถวลานไผ่ที่สวนป่า แล้วเอาพจนานุกรมคำวัดไปฝาก อาจารย์ทวิช เพื่อแสดงความขอบคุณที่รับเป็นเจ้าบ้านด้วย แต่ดันลืมเอาหนังสือเจ้าเป็นไผไปฝาก

ทั้งคณะพักกันที่สุรสัมนาคาร ซึ่งเป็นที่พักในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สะดวกสบายดี; พอไปถึง เนื่องจากเมื่อคืนก่อน ผมดันไม่ได้นอน ดังนั้นพอเช็คอินเสร็จ ตรวจสอบสัญญาณอินเทอร์เน็ตว่าไม่มีแน่ ก็เผลอเดี้ยงหลับไป เลยพลาด session แรกเรื่องจุลินทรีย์ ที่จริงมีปัญหาคาใจอยู่อันหนึ่ง อดถามอาจารย์เลย — สืบเนื่องจากบันทึก [เกิดอะไรขึ้นในท้องวัว] วัวกินพืชซึ่งเป็นเซลลูโลส แล้วกระเพาะแรก (รูเมน หรือผ้าขี้ริ้ว) เปลี่ยนเซลลูโลสไปเป็นเอทิลอะซิเตท และสารอาหารอื่นๆ ด้วยกระบวนการหมักร่วมกับจุลินทรีย์ในผ้าขี้ริ้ววัวชื่อ Moorella thermoacetica — เมืองไทยมีใบไม้และหญ้า (และขยะอินทรีย์) อยู่เป็นจำนวนมาก ถ้าหากสามารถจำลองกระบวนการหมักในผ้าขี้ริ้ววัวได้ ก็น่าจะสามารถผลิตเอทิลอะซิเตทได้เป็นจำนวนมากด้วยต้นทุนที่ต่ำ และเอทิลอะซิเตทเปลี่ยนเป็นเอทานอลด้วยกระบวนการทางเคมีได้ง่ายมาก เมื่อนำเอทานอลไปผสมในน้ำมันเชื้อเพลิง ก็จะทำให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงถูกลงได้

พอเย็นแล้ว คณะเฮยกพวกไปบ้านอาจารย์ทวิช ป้าจุ๋มกรุณาโทรมาปลุก ผมก็รีบเผ่นไปบ้านอาจารย์ทวิช (แต่ไม่ก่อนจะแวะ 7-11 ซื้อน้ำมาตุนไว้) ตั้งใจจะไปชิมไก่ย่างสูตรพิเศษ และก็ได้ชิมสมใจ วิธีย่างไก่ก็พิสดาร มีวิทยาศาสตร์ปนอยู่ในนั้นเยอะแยะ แถมไม่ได้เป็นวิทยาศาสตร์แบบในตำรา แต่เป็นสิ่งที่เกี่ยวเนื่องกับการดำเนินชีวิตปกติ ทั้งวิธีกำจัดควัน(ซึ่งมีสารก่อมะเร็ง) ประสิทธิภาพของเตา การประหยัดเชื้อเพลิง(ไม้) ฯลฯ เล่าละเอียดไม่ได้เพราะมีงานบางอย่างซึ่งมีโอกาสได้ดู ยังเป็นงานที่ยังเปิดเผยไม่ได้

อ่านต่อ »


วันเวลาไม่คอยใคร

1 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 22 April 2011 เวลา 3:26 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 2940

จะทำอะไรก็รีบทำเถิดนะครับ วันเวลาไม่คอยใคร… ศุกร์เสาร์อาทิตย์นี้เที่ยวกับเพื่อน ส่วนเสาร์อาทิตย์หน้าเที่ยวกับครอบครัว… แค่ทำในสิ่งที่ทำได้ดี (เที่ยว) และไม่เบียดเบียนใคร

ถ้าจอทีวีมืดก็อย่าตื่นปฏิวัติ (แต่ทุกเรื่อง…อย่าประมาท) ถ้าไม่แน่ใจอะไร ลองดูเว็บไซต์ของสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ซึ่งมักจะมีรายการสดให้ดูนะครับ… เมื่อวานเกิดปัญหาตั้งแต่สี่โมงเย็น ใช้เวลาแก้ไขสามชั่วโมง [คำอธิบาย ESD ในตำรา] ซึ่งเมื่อเมืองไทยมืดแล้ว ดาวเทียมในวงโคจรค้างฟ้าซึ่งลอยอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร-ทางใต้ของอนุทวีปอินเดีย ก็เข้าไปอยู่ด้านมืดของโลกได้ประมาณ 1½-2½ ชั่วโมงแล้ว การรบกวนจากดวงอาทิตย์จึงเบาลงไป (ถ้าเกิดอีกตั้งแต่เช้า (คงไม่) ก็อย่าตื่นตระหนกเกินควรนะครับ)… เน็ตไม่ล่ม ยังพอรับได้


แผนที่สถานการณ์ (ครั้งที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้)

2 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 21 April 2011 เวลา 0:48 ในหมวดหมู่ สังคม ชุมชน ครอบครัว #
อ่าน: 4026

คนเราพอแก่ตัวเข้า บางทีก็ย้ำคิดย้ำทำ คือลืมว่าคิดแล้วลืมว่าทำแล้ว ซึ่งการลืมนี่…พูดยากครับ ถ้าจำได้ก็ไม่ลืมน่ะซิ

แผนที่สถานการณ์ เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดในการประเมินความช่วยเหลือ ประเมินความเสียหาย วางแผนโลจิสติกส์ ฯลฯ แต่ก็พูดไปเถอะ จนปัจจุบันก็ยังไม่มีครับ ผ่านอุทกภัยครึ่งประเทศเมื่อปีที่แล้ว ภัยการสู้รบตามเขตชายแดน ภัยหนาว ภัยแล้ง แล้วก็อุทกภัยทางใต้รอบใหม่ (ผู้มีอำนาจคงลืมไป ว่าไม่เคยสั่งให้ทำ — ทหารจะเข้าใจว่าแผนที่ยุทธการสำคัญอย่างไร แต่ทหารทำไม่ได้ ถ้าไม่มีคำสั่ง)

ในเมื่อสิ่งที่จำเป็นต้องมี ดันไม่มี ดังนั้นก็พยายามต้องทำเองครับ ภาคประชาชน(บางส่วน)นั้น ไม่ได้ทำอะไรชุ่ยๆ ไม่ใช่ว่ารับบริจาคมา แล้วร้อนรนจัดซื้อจัดหาส่งไปช่วยผู้ประสบภัย เอาจำนวนมาเบิ้ลกัน ส่งของไปแล้วตรงกับความต้องการหรือเปล่าก็ไม่รู้ มากเกินไปหรือน้อยเกินไปหรือเปล่า ช่วยคนที่เดือดร้อนจริงหรือเปล่า ฯลฯ ข้อมูลพวกนี้ จำเป็นต้องมีการประสานกันครับ เนื่องจากอาสาสมัครแต่ละหน่วย มีความรู้ความชำนาญและประสบการณ์ที่แตกต่างกัน การประสานงานที่ดีที่สุด คือเอาความจริงจากพื้นที่มาตีแผ่ เพื่อให้แต่ละหน่วยเข้าช่วยในเรื่องที่ตนทำได้ดี ซึ่งแผนที่สถานการณ์จะเป็นตัวประสานที่ดีที่สุด แต่ก็ยังไม่มีการทำกัน

แผนที่สถานการณ์ มีลักษณะเป็นแผนที่เชิงภูมิสารสนเทศ เช่นในกรณีน้ำท่วม เราก็ต้องรู้ว่าพื้นที่ไหนถูกตัดขาด มีคนอยู่ตรงนั้นเท่าไหร่ จะได้วางแผนเรื่องน้ำและอาหารได้ถูกต้อง ที่พักสำหรับผู้ประสบภัยจะทำอย่างไร ถนนหนทางที่จะนำความช่วยเหลือเข้าไปถูกตัดขาดหรือไม่ จะต้องซ่อมอะไรก่อนหลัง ทางน้ำอยู่ไหน อย่างกรณีวาตภัย อะไรเสียหาย ที่ไหนต้องการอะไร มีคนเดือดร้อนเท่าไหร่ หรืออย่างภัยแล้ง ชาวบ้านที่ต้องการน้ำอยู่กันตรงไหนบ้าง ไร่นาเสียหายเท่าไหร่ ฯลฯ

อ่านต่อ »Main: 0.045878887176514 sec
Sidebar: 0.13956499099731 sec