ระบบจับคู่ความต้องการกับความช่วยเหลือ

โดย Logos เมื่อ 9 October 2011 เวลา 0:25 ในหมวดหมู่ สังคม ชุมชน ครอบครัว #
อ่าน: 2600

จากบันทึก [ฐานข้อมูลการร้องขอความช่วยเหลือ] ซึ่งเปิดให้ร้องขอความช่วยเหลือ โดยให้รายละเอียดให้มากที่สุด วันนี้ thaiflood.com ก็เปิดตัวอีกครึ่งหนึ่งของภาพ คือฐานข้อมูลความช่วยเหลือ โดยข้อมูลจากทั้งสองฐาน มีการจับคู่กันว่าการร้องขอใดที่ยังไม่มีผู้ช่วยเหลือ การร้องขอใดที่มีผู้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว

http://form.thaiflood.com/request
http://form.thaiflood.com/delivery

เรื่องนี้ก็เป็นไปตามหลักการ Pleas & Pledges Matching คือการจับคู่ความต้องการและความช่วยเหลือ ทำให้ไม่ส่งความช่วยเหลือไปแบบเดาสุ่มโดยไม่มีข้อมูล และไม่ส่งความช่วยเหลือมากเกินไปหรือน้อยเกินไป

พื้นที่ประสบภัยเป็นพื้นที่อันตราย ไม่ใช่พื้นที่ที่จะเข้าไปโดยไม่เตรียมตัวให้พร้อมนะครับ

เมื่อจะเข้าพื้นที่ ควรวางแผนไปก่อน น่าจะดีกว่าไปหาข้อมูลเอาข้างหน้า; ถึงแม้จะมีข้อมูลจากแหล่งข่าวหรือผู้ประสบภัยเอง ก็ควรจะแบ่งปันข้อมูลกันระหว่างทีมช่วยเหลือต่างๆ เพราะว่าความช่วยเหลือในลักษณะถุงยังชีพนั้น ช่วยให้อยู่ได้ไม่นาน เมื่อใช้ของในถุงยังชีพหมดแล้ว ผู้ประสบภัยก็ยังความต้องการความช่วยเหลืออยู่ดี ตามนิยามของภัยพิบัติที่สหประชาชาติใช้ คือ “เหตุการณ์หรือสถานการณ์ที่ทำให้ชีวิตไม่สามารถดำเนินต่อไปได้ตามปกติ และเกินกำลังของท้องถิ่นที่จะจัดการ จำเป็นต้องร้องขอความช่วยเหลือจากภายนอก

บางทีอาจจะรู้สึกว่าฟอร์ม request ทำไมถึงขอให้กรอกข้อมูลอะไรมากมาย เรื่องของเรื่องก็เป็นอย่างที่เล่านี่ละครับ คือว่าต้องการให้ทีมช่วยเหลือ เตรียมของไปให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด เพราะว่าหากขาดอะไร จะหาเอาในบริเวณใกล้เคียงได้ลำบากมาก ส่วนถ้าของเหลือ กลับเป็นภาระเหมือนกัน เพราะว่าถ้าจะแวะแจกไปโดยไม่มีจุดหมาย คนแถวนั้นที่ไม่ได้อาจรู้สึกไม่ค่อยดีกับคนที่ได้ อาจจะทำให้ชุมชนแตกแยกได้ ประกอบกับทีมช่วยเหลือเป็นคนจากนอกพื้นที่ครับ ดังนั้นข้อมูลที่ละเอียดที่สุดเท่าที่สามารถให้ได้ จะช่วยให้ทีมช่วยเหลือได้เตรียมตัวอย่างเหมาะสม

เรามักจะรู้สึกไม่คุ้นเคยกับระบบงานแบบนี้ ซึ่งสร้างขึ้นโดยมีงานอิสระหลายงานทำขนานกันไป ต่างทีมต่างมีอิสระในการตัดสินใจ ไม่มีใครสั่งการ (ใครที่คิดจะสั่ง ก็ขอให้พิจารณาดูว่าจะเอาอะไรมาสั่งอาสาสมัคร!) ระบบงานที่เราคุ้นเคย เป็นระบบรวมศูนย์ซึ่งไม่เหมาะกับสถานการณ์ซับซ้อนและแผ่กว้างเกิดทุกหย่อมหญ้าในลักษณะนี้หรอกครับ

สามารถคลิกดูรายละเอียดได้

แต่มีเรื่องต้องขอร้องพวกที่เข้ามาป่วนครับ หากให้ข้อมูลมั่ว เช่นบอกว่าช่วยเหลือจุดนี้ไปแล้ว ชาวบ้านที่จุดนี้ละครับจะแย่ เพราะทีมช่วยเหลือต่างๆ เข้าใจผิดไปเนื่องจากข้อมูลลวง

เมื่อทีมช่วยเหลือใดๆ วางแผนจะลงพื้นที่ไปช่วยจุดนั้น ขอให้กรอกฟอร์ม http://form.thaiflood.com/delivery ด้วย เพื่อที่ว่าทีมอื่นจะได้ไม่ลงไปในพื้นที่ซ้ำซ้อนกัน ตอนนี้เกิดภัยในวงกว้าง ความช่วยเหลือซึ่งมีจำกัดมาก ไม่ควรจะไปกระจุกตัวโดยไม่ก่อให้เกิดประโยชน์หรอกครับ น้ำใจของผู้บริจาค ควรจะไปถึงมือผู้ประสบภัยตามความประสงค์จริงๆ และเป็นความช่วยเหลือต่อเพื่อนมนุษย์ที่ตรงไปตรงมา ไม่เลือกที่รักมักที่ชัง

ถ้าเชื่อในอาสาสมัคร ก็ต้องติดอาวุธเขาด้วยข้อมูลที่ถูกต้องครับ เขารู้ตัวว่าทำอะไรได้ดี ทำอะไรได้(แต่ไม่ดี) และทำอะไรไม่ได้ ซึ่งเขาจะตัดสินใจทำงานอย่างดีที่สุดภายใต้ข้อจำกัดของตัวเอง (ซึ่งข้อจำกัดนี้คนที่คิดจะสั่งหรือทำตัวเป็นศูนย์กลางไม่รู้ ดังนั้นคำสั่งจากศูนย์กลางจึงมักไม่เวิร์คในกรณีนี้ ต้อง empower ปลดล็อกคนทำงาน ร่วมแรงรวมใจเท่านั้น)

ศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลที่ดีที่สุดในปัจจุบันคือ thaiflood.com ซึ่งอยู่ในภาคประชาชนครับ

http://form.thaiflood.com/

« « Prev : ป้องกันรถจากน้ำท่วม

Next : น้ำใจไทย » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "ระบบจับคู่ความต้องการกับความช่วยเหลือ"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.078248023986816 sec
Sidebar: 0.20523285865784 sec