เที่ยวหมู่

4 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 30 November 2008 เวลา 6:57 ในหมวดหมู่ อาหาร ท่องเที่ยว กีฬา นันทนาการ #
อ่าน: 2302

ไปเที่ยวอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่หรอกนะครับ แต่เพื่อให้เกิดประสบการณ์ที่ดีร่วมกัน อยากขอให้พิจารณาเรื่องเหล่านี้ครับ

  1. ตรงต่อเวลา
  2. มีโรคประจำตัวอะไร บอกกันก่อน จะได้ช่วยกันป้องกันดูแล ถ้าไม่ไหว อย่าฝืน
  3. ในหมู่คณะ ไม่ใช่ว่าเราจะได้ทุกอย่างที่ต้องการ อย่าหงุดหงิดถ้าไม่ได้ แล้วก็อย่าเรียกร้องมากเกินไป
  4. ไม่แฮบปี้อะไร บอกกันดีๆ ก็ได้ อิอิ ได้สบายมากครับ
  5. ตั้งเวลากล้องถ่ายรูป ให้ตรงกันในระดับของวินาที เพื่อให้เวลาของรูปตรงกัน (ใน EXIF); เมื่อเอารูปมารวมกัน จะสามารถเรียงลำดับเหตุการณ์ได้ง่าย (ด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์)
  6. สำคัญที่สุด: เมื่อซื้อขนมมา เอามาแบ่งกัน


อยู่กับปัจจุบัน — ชีวิตดำเนินต่อไป

4 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 30 November 2008 เวลา 0:10 ในหมวดหมู่ สังคม ชุมชน ครอบครัว #
อ่าน: 3041

Nick Vujicic เป็นชาวออสเตรเลีย เกิดเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2525 จากพ่อแม่ชาวเซอร์เบียซึ่งอุทิศตนให้คริสต์ศาสนา — เขาเกิดมาไม่มีแขนทั้งสองข้าง มีขาสั้นๆ ข้างเดียวที่มีนิ้วโป้งสองนิ้วเท่านั้น

แทนที่จะมัวหมกมุ่นสงสารตัวเอง หรือโกรธเกรี้ยวผู้คนรอบข้างด้วยเหตุผลต่างๆ นานาของ “ความไม่ยุติธรรม” (Why me?) เขากลับบอกพ่อแม่ว่าเขาอยากใช้ชีวิตปกติ ไม่ต้องการให้ใครมาดูแล หรือปฏิบัติต่อเขาอย่างพิเศษ — แล้วเขาก็ใช้ชีวิตปกติ ไปโรงเรียนสามัญเรียนร่วมกับเพื่อนที่มีร่างกายสมบูรณ์ ผู้คนต่างมองเขาอย่างประหลาดใจ โดยที่ไม่ได้ตระหนักเลยว่าสิ่งที่พวกเขาคิดกับความเป็นจริงนั้น เป็นคนละเรื่องเลย เขาเรียนจบทางบัญชี และปัจจุบันเป็นนักสร้างแรงบันดาลใจที่เดินรอบโลก เพื่อพูดกับเด็ก-วัยรุ่นที่มีความคับข้องใจ ไม่พอใจ เป็นตัวอย่างที่มีชีวิต แสดงให้เห็นว่าที่แต่ละคนมีนั้น ยิ่งใหญ่ขนาดไหน จะทุกข์ร้อนอะไรนักหนา

อ่านต่อ »


ปุจฉา

4 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 29 November 2008 เวลา 0:05 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 3212

รสแห่งเมตตา ชุ่มเย็นนัก

1 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 28 November 2008 เวลา 0:14 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 2776

ส่วนหนึ่งจาก พระนิพนธ์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราส สกลมหาสังฆปรินายก

รสแห่งเมตตาธรรม ชุ่มเย็นนัก

พุทธศาสนิกชน พึงอบรมเมตตาให้ยิ่ง

พุทธศาสนิกผู้นับถือพระพุทธศาสนา แม้ไม่สนใจที่จะอบรมเมตตาให้อย่างยิ่ง ก็เหมือนไม่สนใจในความสงบเย็นเป็นสุขของตนเอง ไม่สนใจที่จะปฏิบัติตนเป็นผู้มีปัญญา ทั้ง ๆ ที่ย่อมรู้ว่าผู้มีปัญญานั้น เป็นที่ยกย่องสรรเสริญทุกที่ทุกกาลเวลา

การอบรมเมตตาต้องใช้ความคิดเป็นกำลังสำคัญ คิดให้ใจอ่อนละมุนเพียงไรก็ทำได้ เช่นเดียวกับคิดให้ใจเร่าร้อนราวกับน้ำเดือดก็ทำได้ นั่นก็คือคิดให้เมตตาก็ได้ คิดให้โกรธแค้นเกลียดชังก็ได้ ท่านจึงสอนให้ระวังความคิด ให้ใช้ความคิดให้ถูกให้ชอบ ให้มีเมตตายิ่งขึ้นและยิ่งขึ้น

อ่านต่อ »


รูปใหม่

3 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 27 November 2008 เวลา 14:59 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 5777

รูปใหม่นี้มีที่มาครับ ไปเห็นรูปประจำตัวของหลานใน MSN เป็นรูปแมวกินน้ำแข็งกด

ตอนแรกเห็นเข้าก็ชอบ เลยขอเค้าจะเอามาใช้บนลาน มาคิดอีกที ไม่ดีแฮะเพราะไม่ unique จริง อย่างไรก็ตาม ในขณะนั้น หลานส่งไฟล์มาให้แล้ว ชื่อ rainbowcat.jpg

มานึกขึ้นได้ ว่าที่บ้านไม่ได้เลี้ยงแมว(นี่หว่า)

เลยหารูป rainbowdog เผื่อว่าจะมี แล้วก็เจอรูปนี้ที่รัสเซีย ถูกใจ ก็เลยใช้ครับ

อ่านต่อ »


ความมีเหตุผล อาจทำให้หลงได้

2 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 27 November 2008 เวลา 0:50 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 3864

สิ่งใดสิ่งหนึ่งมีความเกิดขึ้นเป็นธรรมดา สิ่งนั้นทั้งมวล มีความดับเป็นธรรมดา — พระ(อัญญา)โกณฑัญญะเข้าใจเมื่อ 2596 ปีมาแล้ว, จากธัมมจักกัปปวัตตนสูตร, ม. ๔/๑๖

ผู้ที่มีทิฏฐิมานะ (มีความคิดเห็นอย่างดื้อรั้น(แต่ไม่มีปัญญา) และมีความถือตัว) ไม่สามารถจะนำตัวเองหรือใครไปสู่ความเจริญได้เลย ข้ออ้างต่างๆ เป็นไปเพื่อปกป้องอัตตาของตน

เรามักเข้าใจสับสนระหว่างข้ออ้างกับเหตุผล ซึ่งความไม่รู้นี้ มีราคาแพงมาก และอาจไม่ได้มีผลแต่เฉพาะตนก็ได้ สุดยอดของความไม่รู้ คือความไม่รู้ว่าไม่รู้อะไร ยิ่งเจริญจึงยิ่งไม่สงบ ยิ่งไม่มีความสุข ยิ่งวุ่นวาย ยิ่งแก้ยิ่งเละ ยิ่งรู้มากกลับยิ่งไม่รู้

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ความมีเหตุผล แต่อยู่ที่ว่าเหตุผลนั้นเป็นจริงหรือไม่

อ่านต่อ »


โล่งใจ

2 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 26 November 2008 เวลา 0:28 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 2708

รู้มาว่ามีผู้มาสมัครเพื่อรับการสรรหา แทนงานในตำแหน่งเก่าของผมกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง-เกินโหลไปพอสมควร รู้สึกยินดีมากครับ มีผู้จบการศึกษาระดับปริญญาเอกเกือบครึ่งโหล แล้วยังมีคนต่างชาติอีกหลายคนด้วย ฮาๆๆๆๆ ไม่ว่าผู้ใดได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการสรรหา และคณะกรรมการของบริษัท ก็ขอแสดงความยินดีด้วยนะครับ

ถ้าหากผู้ที่มีความสามารถไม่สนใจ หรือคณะกรรมการไม่สามารถหาคนมาแทนผมได้ ผมก็จะรู้สึกว่ากั๊กอะไรไว้ จนไม่สามารถทำให้องค์กรและตัวผมเองก้าวหน้าไปได้

อยากฝากไว้ว่าท่านมีคนที่มีศักยภาพอยู่ในมือ ถึงจะไม่ใช่ทั้งหมด ก็ควรสนับสนุนให้ทุกคนพัฒนาก้าวหน้าไปได้ตามศักยภาพของตนเอง หากเห็นว่าจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอะไร ก็ทำได้ตามที่เห็นสมควรครับ พนักงานทุกคนช่วยกันสร้างบริษัทมา และอยากเห็นบริษัทเจริญก้าวหน้าต่อไป ตั้งแต่ตั้งบริษัทนี้มา ไม่เคยมีกรณีพิพาทแรงงานเลย ในสมัยที่ยังเป็นรัฐวิสาหกิจ เคยมีสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจมาชวนตั้งสหภาพฯ แต่พนักงานกลับเลือกที่จะไม่ตั้ง ให้เหตุผลว่าทุกอย่างสมเหตุสมผลอยู่แล้ว

คำสั่งเฉยๆ คงไม่พอสำหรับคนที่นี่ ไม่ใช่ว่าเค้าไม่มีวินัยหรอกนะครับ แต่เค้ามีอิสระทางความคิดกันมาก Knowledge Workers ไม่ใช่ผู้ใช้แรงงานที่ควบคุมเครื่องจักรแล้วทำตาม Job Order ถ้าถามและฟังเขาดีๆ ก็จะได้ความคิดแจ่มๆ มากมาย จะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ไม่เป็นไร ท่านเป็น CEO นี่ ได้พูดหลังสุดอยู่แล้ว; วิธีที่ดีกว่าคือพูดทำความเข้าใจกันจนกระจ่าง อาจจะเสียเวลาบ้าง แต่ผลงานจะออกมาดี

ผมวางแล้วนะครับ แต่ไม่ได้เลิกสนใจเพราะว่าผมก็ร่วมสร้างบริษัทมาเหมือนกัน


จิตใจหวั่นไหว

7 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 25 November 2008 เวลา 0:10 ในหมวดหมู่ อาหาร ท่องเที่ยว กีฬา นันทนาการ #
อ่าน: 3004

เฮ้อ หลังจากดูอันนี้กลางดึกแล้ว ไม่รู้จะบรรยายยังไงดีครับ

ผมเคยกินหมูทอดจากร้านดำรงค์​ที่กาดหลวง (ตลาดวโรรส เชียงใหม่) กินทุกมื้ออยู่อาทิตย์หนึ่ง – ภาพถ่ายร้านยืนยันว่าชื่อร้านมี ค์

ใครแซวก็แซวไป ผมกินไปเรื่อยๆ จนอิ่ม; พอมื้อต่อไป ก็กินอีก กินไปเรื่อยๆ จนหมด ก็มันชอบนี่


ตั้งค่าบล็อกเพื่อต่อต้านสแปม

4 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 24 November 2008 เวลา 0:05 ในหมวดหมู่ ลานปัญญา #
อ่าน: 3032

แรกทีเดียว ผมตั้งบล็อกของผมให้สมาชิกที่ลงทะเบียนเท่านั้นที่ให้ความเห็นได้ แต่ต่อมาภายหลังได้ผ่อนคลายลงบ้าง สำหรับผู้อ่านที่ไม่ใช่สมาชิกลานปัญญา แต่ความคิดเห็นเหล่านี้จะไม่ปรากฏขึ้นทันที จะต้องมาอนุมัติเป็นรายความคิดเห็น ซึ่งจะช้าเร็วก็แล้วแต่ผมเข้ามาบ่อยแค่ไหน

สำหรับสมาชิกที่ยังไม่แน่ใจว่าควบคุบบล็อกของตนได้อย่างเต็มที่ แนะนำให้ตั้ง “ผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนและเข้าระบบก่อนที่จะแสดงความคิดเห็น” จากหน้า “ตั้งค่า/Settings” ใต้ Dashboard ครับ

ในแท็ป “ปลั๊กอิน” มีความเชื่อแปลกๆ ว่าให้เรียกใช้บลั๊กอินทุกตัว (ซึ่งกลับทำให้บล็อกช้าลง) ให้เลือกปลั๊กอินที่จำเป็นดังนี้:

อ่านต่อ »


“โลกร้อน” ในหน้าหนาว

อ่าน: 4033

ไปดูบันทึกเก่าที่ GotoKnow เรื่องปัญหาโลกร้อน ร้ายแรง+รุนแรงกว่าที่คิดแล้ว ติดใจข้อความที่เขียนไว้ท้ายบันทึกว่า

เรื่องที่น่าเศร้าก็คือ เรากลับไม่ได้รู้ตัวเลยว่ากำลังยืนอยู่ที่ปากเหวนรก และความก้าวหน้าของมนุษยชาตินี่แหละที่ทำลายตนเอง !

หนีไปไหนก็ไม่พ้น เนื่องจากเกิดผลกระทบร้ายแรงต่อภูมิอากาศ ซึ่งจะกระทบต่อวงจรอาหาร !!

ไม่มีใครช่วยเราได้หากเราแต่ละคนไม่ช่วยตัวเอง  โดยการพัฒนาพลังงานทดแทนอย่างจริงจัง ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ !!!

ไม่รู้ว่าเขียนไปได้อย่างไร แต่ก็ตรงใจดีแล้วครับ พูดไปเถอะ ถ้าไม่ทำก็เหมือนเดิม พินาศ

อ่านต่อ »Main: 0.059266090393066 sec
Sidebar: 0.14558792114258 sec