ขอความร่วมมือจัดการกับสแปมในลานปัญญา

10 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 10 January 2009 เวลา 21:42 ในหมวดหมู่ ลานปัญญา #
อ่าน: 2699

มีพวกนักโฆษณาแฝงตัวมาใช้ลานปัญญาครับ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เราตกลงกันไว้ว่าจะไม่ทนกับพวกนี้ เมื่อเปิดบล็อกเพื่อโฆษณามา Admin ก็ลบทันทีที่เห็น

 1. แต่เพื่อแยกแยะให้ชัด ในขณะนี้ก็ขอให้บล็อกทุกบล็อกในลานปัญญา มีชื่อที่ประกอบไปด้วยคำในภาษาไทยอย่างน้อยหนึ่งคำ

  ส่วนบล็อกที่ตั้งชื่อไว้นานแล้ว เปลี่ยนได้ง่ายโดยเข้า Dashboard; คลิกที่ตั้งค่า; แล้วแก้ชื่อบล็อกให้มีคำไทย หรือใช้ชื่อไทยไปเลย ตามแต่จะชอบใจ; เสร็จแล้วเลื่อนลงมาล่างสุดของจอ สั่งบันทึกค่า

  ทั้งนี้ พวกผู้เปิดบล็อกบนลานปัญญาเพื่อโฆษณา มักมาจากต่างประเทศ​ซึ่งอ่านเขียนภาษาไทยไม่ได้ พวกนี้จะใช้โปรแกรมทำการสมัครสมาชิก เปิดบล็อก และเขียนบันทึกโฆษณาเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อช่วยให้ Admin สามารถลบทิ้งได้อย่างรวดเร็ว จึงขอความร่วมมือสมาชิก ให้ช่วยดูเรื่องชื่อบล็อกที่เป็นภาษาอังกฤษล้วนๆ ด้วยครับ

 2. มีความคิดเห็นจากบุคคลภายนอกที่มีโฆษณาแอบแฝง มาในรูปของชื่อที่แปลกประหลาด แล้วมีลิงก์กลับไปยังเว็บที่ตั้งใจจะโฆษณา; เพราะว่าผู้ที่ไม่ใช่สมาชิกของลานปัญญา (ซึ่งล็อกอินไม่ได้) จะต้องพิมพ์ทั้งชื่อและอีเมล ส่วน URL จะพิมพ์หรือไม่พิมพ์ก็ได้ แต่หากมาด้วยวัตถุประสงค์ที่จะโฆษณา ก็จะใส่ URL ของเว็บที่จะโฆษณามาทั้งที่ไม่จำเป็น  — เรื่องนี้อยากให้เป็นสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก ที่จะตัดสินใจทำอะไรหรือไม่นะครับ

  การคลิกที่ชื่อประหลาดเพื่อไปยังเว็บไซต์นั้น จะต้องระมัดระวังเช่นเดียวกับการไปเปิดดูเว็บที่ไม่คุ้นเคย (ไวรัส โฆษณา ข้อความไม่เหมาะสม โปรแกรมดูดข้อมูลส่วนตัว ฯลฯ แต่อาจไม่มีอะไรก็ได้)

  สำหรับผมแล้ว ผมแสดงความคิดเห็นที่มาจากภายนอก แต่มักจะแก้ไขความคิดเห็นนั้นเพื่อเอา URL ออก ไม่ให้มีลิงก์กลับไปที่เว็บโฆษณา


ทางไปสวนป่า

3 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 10 January 2009 เวลา 17:47 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 3765

แผนที่สวนป่า กำหนดพิกัดด้วย GPS

ไม่ได้ไปทุกวัน อาจหลงได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าไปถึงเอามืดๆ ครับ สำหรับคนขับรถ มีที่หมายตาดังนี้

 • ถนนที่ผ่าน อ.สตึก คือทางหลวง 219
 • ถ้ามาจาก อ.เมือง บุรีรัมย์ ก่อนจะถึง อ.สตึก เล็กน้อยจะเจอ ธ.ไทยพาณิชย์ ให้กลับรถ แล้วเลี้ยวเข้าไปในทางหลวง #3008; แต่ถ้ามาจาก อ.พยัคภูมิพิสัย ข้ามแม่น้ำมูลมา ก็ถึง อ.สตึก เลยมาเล็กน้อย ก็เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง #3008
 • ขับไปตามทางใหญ่ 2.8 กม. เจอสี่แยก เลี้ยวซ้าย
 • ขับต่อไปอีก 400 เมตร แล้วเลี้ยวขวา (เลี้ยวตรงแยกที่สาม)
 • จากนั้น ขับไปตามทางใหญ่ซึ่งเป็นทางหลวง #5127 อีก 4.7 กม. (จนคิดว่าหลง)
 • หมดจากทางลาดยาง เป็นทางลูกรังประมาณ 50 เมตรถึงสามแยก (มีป้ายทางไปสวนป่า) เลี้ยวขวาไปอีก 250 เมตร
 • ทางเข้าสวนป่าอยู่ทางขวา
 • จากนั้นก็ขับรถไปตามทางภายในสวนป่าประมาณ 1 กม. ถ้าหาไม่เจอ ก็กินข้าวลิงไปก็แล้วกันครับ

สำหรับท่านที่มี GPS พิกัดของทางเข้าสวนป่าคือ 15.23680°N 103.33837°E (หรือ 15°14′12.5″ N, 103°20′18.1″ E) เส้นทางภายในสวนป่า GPS ไม่นำทางเนื่องจากเป็นถนนส่วนบุคคลไม่ใช่ทางหลวงครับ GPS พาไปได้ถึงทางเข้าเท่านั้น

แล้วถ้ายังหลงอีก วิ่งหาสัญญาณแล้วโทรศัพท์ครับ

อาคารหลักอยู่ที่พิกัด 15.23857°N 103.33010°E


ขอนแก่น ตอนก่อนตอนแรก

1 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 10 January 2009 เวลา 2:42 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 2032

ในหลายปีที่ผ่านมา ผมไปบรรยายให้นักศึกษาฟังหลายครั้ง และมักจะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นให้ฟังแทนการเปิดตำรามาเล่า ดังนั้นเมื่ออาจารย์ต้อมชวนมาพูด จึงเข้าทางพอดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าเรื้อเวทีไปนานเหมือนกัน

แต่การบรรยายของผม ไม่เคยซ้ำกันเลยครับ ทำสไลด์ใหม่ทุกครั้งเพื่อให้เหมาะกับผู้ฟัง ทำอย่างนี้ก็เหนื่อยหน่อย แต่คิดว่าคุ้มค่า; ผมไม่เอาตำรามาเล่าเพราะว่าถ้าผมอ่านได้ ใครๆ ก็อ่านได้ครับ เอาสิ่งที่หาที่ไหนไม่ได้มาให้ดีกว่า ก็คือเรื่องที่ผมพบเห็นมา

โจทย์คราวนี้เรื่องสิ่งที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน เป็นโจทย์ที่น่าสนุก ทำอย่างไรจึงจะชี้สิ่งที่มหาวิทยาลัยไม่ได้สอน แต่ไม่ให้รู้สึกว่าเป็นการตำหนิหรือเป็นการชี้ข้อบกพร่อง; สำหรับคนที่มีปัญญาซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมาย เพียงสะกิดนิดเดียวก็เข้าใจแล้วว่าอะไรใช่-อะไรไม่ใช่ แต่หากไม่มีปัญญา ต่อให้บอกไปตรงๆ จับมือจดลงในสมุดบันทึก ก็ยังไม่รู้เรื่องอยู่ดี และคนกลุ่มหลังนี้ไม่ใช่เป้าหมายของการบรรยายครับ

ผมตัดสินใจพูดเรื่องชีวิต วิธีการเรียนรู้ เป้าหมาย การสร้างแรงกระตุ้น/แรงจูงใจให้ตัวเองไม่ท้อถอย เป้าหมาย หน้าที่ ปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ตลอดถึงหลักการสำคัญของชีวิตที่มีคุณค่า [แต่ยังไม่เล่าถึงประเด็นที่พูดในบันทึกนี้หรอกครับ]

อ่านต่อ »Main: 0.020545959472656 sec
Sidebar: 0.1286780834198 sec