ขอนแก่น ตอนแรก

10 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 9 January 2009 เวลา 18:27 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 3929

ตั้งแต่ต้นปี 2544 ที่ป่วยหนัก แม้ตอนนี้จะหายแล้ว ผมก็ไม่ค่อยได้เดินทางไปต่างจังหวัดมากเหมือนในอดีต แต่พอไปเฮหกได้ พ่อแม่ก็ไม่ห่วงมาก (ซึ่งยังมีอาหารโปรดมื้อก่อนเดินทาง และเมื่อกลับมาบ้านเช่นเคย)

ไปขอนแก่นระหว่างวันที่ 6-8 ม.ค.เที่ยวนี้ รับปาก ดร.กานดา รุณนะพงศา สายแก้ว เอาไว้นานมากแล้วว่าจะไปบรรยายให้ เลื่อนมาหลายเดือน คราวนี้ถึงเวลาจะต้องไปซะที การไปบรรยายหนึ่ง session ไม่น่าจะเป็นเรื่องใหญ่เลยนะครับ แต่พอญาติเฮรู้เรื่อง โจทก์ก็โผล่ขึ้นเป็นดอกเห็ด ทำให้ตารางแน่นเอี้ยดไปหมด ขอขอบคุณในมุทิตาจิตครับ

อ่านต่อ »


ยินดีกับหลานสาว

5 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 9 January 2009 เวลา 7:23 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 2358

ผมมีน้องสามคน น้องคนสุดท้องแต่งงานก่อน (แล้วไล่ขึ้นมาเรื่อย) ปีนี้หลานคนโตสอบตรงเข้ามหาวิทยาลัยได้ที่อักษร(เหน่อ) และที่นิเทศสามย่าน

เรื่องนี้ผมยกย่องน้องของผมซึ่งดูแลลูกๆ เป็นอย่างดี เปลี่ยนตัวเองจากคุณหนูพันธุ์แท้ เป็นคนที่พึ่งพาตัวเองได้ ไม่บังคับลูกให้เรียนเทวาลัยตามตัวเอง ให้ลูกเรียนในโรงเรียนใกล้บ้านแทนโรงเรียนมีชื่อเหมือนตัวเอง

ส่วนหลานสาว เคยมาแวะมาในลานซักล้าง และโชว์ชิ้นส่วนไว้ที่บันทึกนี้ครับ


เขียนอะไรที่ใด

3 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 9 January 2009 เวลา 0:09 ในหมวดหมู่ ลานปัญญา #
อ่าน: 2141

สมาชิกของลานปัญญา มีอิสระมากในการเขียนบันทึก ตราบใดที่ไม่ละเมิดต่อเงื่อนไขที่เราได้ตกลงกันไว้ก่อน ดังนั้นใครจะเขียนข้อความอะไรที่ตรงไหน ก็เป็นไปโดยอิสระนะครับ

แต่สำหรับตัวผม มีหลักเกณฑ์เพิ่มเติมคือ

  • เขียนบันทึกเรื่องที่เป็นแง่คิดในบล็อกลานซักล้าง ไม่เป็นเรื่องเฉพาะกิจ/เฉพาะกาล ย้อนไปอ่านได้เรื่อยๆ ไม่ล้าสมัย — เพราะลานซักล้าง มีผู้อ่านจากภายนอกพอสมควร ผู้อ่านต้องการแง่คิดมุมมองที่แตกต่างออกไป และไม่ได้สนใจเรื่องราวระหว่างสมาชิกลานปัญญา
  • ใช้ลานเจ๊าะแจ๊ะ เขียนเรื่องที่เฉพาะกิจ/เฉพาะกาล หรือต้องการให้สมาชิกที่ active ได้ทราบโดยทั่วกัน
  • เรื่องที่ไม่มีประเด็น ก็จะไม่เขียนครับ — คิดง่ายๆ ถ้าเขียนกับไม่เขียนแล้วมีค่าเท่ากัน (กล่าวคือไม่มีใครได้อะไรขึ้นมา) ก็ไม่รู้จะเขียนทำไมนะครับ
  • ความคิดเห็นที่ไม่เกี่ยวกับบันทึก หรือเกี่ยวกับความคิดเห็นในบันทึกนั้น ก็ไม่เขียนครับ; ถ้าจะคุยเรื่องอื่น ก็ยังมีช่องทางอื่นที่จะสื่อสาร — มีเครื่องมือ ก็ต้องเข้าใจเครื่องมือแต่ละประเภท เลือกใช้เครื่องมือเพื่อให้เกิดประสิทธิผลตามที่ควรจะเป็นครับ

การเขียนบันทึก คือการเรียบเรียงความคิดอย่างเป็นระบบ ทำให้เข้าใจประเด็นที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้น เป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและผู้อ่าน; ยิ่งกว่านั้น บันทึกที่กลั่นออกมาแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ผู้อ่านได้แสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม หรือโต้แย้ง ซึ่งจะยิ่งเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านทุกท่านMain: 0.018036127090454 sec
Sidebar: 0.24905300140381 sec