รอบปีที่หกในการเป็นบล็อกเกอร์ที่ลานปัญญา

โดย Logos เมื่อ 19 July 2014 เวลา 14:08 ในหมวดหมู่ ลานปัญญา #
อ่าน: 4537

ความจริงครบรอบหกปีไปตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. ครับ แต่งานเยอะเลยไม่ได้เขียน อีกอย่างหนึ่ง มันก็แค่อีกวันหนึ่งเท่านั้น

ในปีที่ผ่านมา ผมไม่ได้เขียนเรื่องบนลานซักล้างมากนัก เขียนไปเพียง 18 บันทึก (จากปีแรก:470 ปีที่สอง:343 ปีที่สาม:371 และปีที่สี่:247 บันทึก ปีที่แล้ว:34 บันทึก) เดิมคิดว่าจะเขียนเรื่องเกี่ยวกับทุกกลุ่มที่เข้ามาเรียนที่สวนป่า แต่ก็ไม่รู้จะเขียนได้หมดอย่างไร

ปีนี้มาอยู่สวนป่าครบสองปีแล้ว ปรับปรุงไปเยอะเหมือนกัน แต่ก็เป็นแนวของความมั่นคงสามแนวทาง (อาหาร น้ำ พลังงาน) โดยจิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายคือการพึ่งตัวเองได้เรื่องพลังงานทำสำเร็จแล้ว คำว่าพึ่งได้นี่หมายความว่าหากไฟฟ้าจากภายนอกดับลง สวนป่าจะยังมีไฟสูบน้ำ พอมีน้ำ ก็มีอาหาร

แม้ว่าสวนป่าใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานสำรอง แต่ก็จะไม่หยุดพัฒนาเพียงเท่านั้นหรอกครับ วันที่ฟ้าปิด จะเก็บเกี่ยวพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้น้อย จึงต้องหาแหล่งพลังงานเพิ่มเติม คิดว่าจะเป็นการเปลี่ยนความร้อนจากการเผาชีวมวลไปเป็นพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากสวนป่ามีเศษกิ่งไม้อยู่มากมาย พวกนี้เอามาเผาเป็นถ่านชีวภาพ (ไบโอชาร์) แล้วเรายังได้ความร้อนเหลือทิ้งอีกมหาศาล ซึ่งเก็บมาปั่นไฟฟ้าได้

สวนป่าได้พันธมิตรสำคัญเพิ่มขึ้นมีหลายแห่ง เช่น งานวิจัยร่มกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี กลุ่มชาวนาวันหยุด กลุ่มพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ของอาจารย์นันท์ ภักดี ฯลฯ แต่ก็มีผลเสียเหมือนกัน คือมีคนขอเข้ามา “ดู” สวนป่ามากขึ้น ไม่รู้ว่าดูแล้วจะได้อะไร ถ้าดูแล้วรู้เรื่อง ตามดูจากเฟสบุ๊คง่ายกว่าไหมครับ

ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าเข้ามาไม่ได้ แต่อยากให้รวมกันมาเป็นกลุ่ม เพราะว่าสวนป่ามีงานประจำเหมือนกัน ถ้าต้องจัดคนไปอธิบายโดยไม่รู้ล่วงหน้าจะวุ่นวายมาก ยิ่งมากันกระปริบกระปรอยทีละคนสองคน ก็ยิ่งทำให้งานประจำในสวนป่าติดขัดสับสน… การติดต่อนัดหมายมาล่วงหน้า ไม่ได้ลำบากอะไรหรอกครับ เป็นมารยาทที่ควรทำอยู่แล้ว

ในรอบปีที่ผ่านมา

  • มีกฐินที่นครพนม เป็นประธานร่วมแต่ไม่ได้ไปเพราะไกล ร่างกายไม่พร้อม (ถ้าไม่นับประธานร่วม เคยเป็นประธานและเป็นผู้ถวายผ้ากฐินมาสี่ครั้ง รวมกฐินพระราชทานครั้งหนึ่ง)
  • มีงานกาละสักการ ครบรอบสิบปีโรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา
  • มีเฮสิบ ห้วยขาแข้ง
  • ไปกรุงเทพไปกราบพระศพสมเด็จพระสังฆราช
  • มีติดตั้งโซลาร์เซลที่สวนป่า
  • อบรมผู้ที่เข้ามาเรียนที่สวนป่าทุกรอบ

ปราสาทเฟสสองสร้างเสร็จ เป็นบ้านหลังที่สองในหมู่บ้านโลก หลังนี้สร้างไว้เป็นที่อบรมในร่ม เนื่องจากสงสารแม่หวีที่ดูแลอาคารใหญ่ไม่ไหว อบรมตรงนี้แล้วผมดูแลเองดีกว่า อาคารใหญ่อายุหลายสิบปีแล้ว ต้องซ่อมแซมด้วย

« « Prev : ขึ้นรอบปีที่เจ็ดของลานปัญญา

Next : ค่ายสวนป่าฮา&เฮ ครั้งที่ 1 » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "รอบปีที่หกในการเป็นบล็อกเกอร์ที่ลานปัญญา"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.37411999702454 sec
Sidebar: 0.17601013183594 sec