ฤๅษี (2)

7 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 10 February 2009 เวลา 15:51 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 2870

เมื่อคืนเขียนต่อไม่ไหว จึงพักไว้แค่นั้น… เขียนต่อนะครับ

ก่อนไป ครูบาฉายหนังโฆษณาไว้ว่าไปดูหมู่บ้านเฮในอนาคตกัน เอ๊ะน่าสนใจ แต่พ่อครูบาพูดอะไร ไม่มีชั้นเดียวหรอกครับ เราจะได้แค่ไหน ก็อยู่ที่เราคิดแค่ไหน บางทีท่านไม่ได้พูดเรื่องนี้ แต่เราคิดไตร่ตรอง เรากลับได้บางอย่างที่พิเศษ เป็นหลักคิดที่นำไปประยุกต์ในเรื่องอื่นได้ด้วยซ้ำไป

ถ้าเราฟังคำชวน “ไปดูหมู่บ้านเฮในอนาคตกัน” เฉยๆ ก็คงตีความไปตามนั้น ว่าจะเป็นเห็นภาพอนาคตของหมู่บ้านเฮในทางกายภาพ มีแปลงพืชผักอะไรบ้าง ปลูกต้นไม้อย่างไร มีสี่งปลูกสร้างอะไร จัดการน้ำอย่างไร ระบบชลประทาน การกำจัดขยะ ฯลฯ

แต่ผมตั้งใจไปดูอะไรที่มากกว่านั้น ผมไปเรียนหลักการการดำรงชีวิต วิธีมองสิ่งต่างๆ การเอาชนะข้อจำกัดและพึ่งตนเองให้ได้ แล้วก็ได้เรียนตามนั้นครับ มองเห็นว่า…

อ่านต่อ »


ฤๅษี

13 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 10 February 2009 เวลา 4:18 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 4505

)นับเป็นโบนัสพิเศษที่ครูบา พาคณะลูกหลานไปเยี่ยม “ฤๅษี” เมื่อถามว่าทำไมจึงเรียกฤๅษี ครูบาบอกว่าเพราะวิถีการดำรงชีวิตที่สมถะ ไม่ยึดติดกับสิ่งที่สังคมปัจจุบันให้คุณค่า เมื่อแรกมาอยู่ที่ลำปลายมาศ ซื้อที่ตาบอด เป็นป่าช้าเก่า ไม่มีไฟฟ้า เป็นที่ดอน แถมยังมีไฟใหม้บ่อยมาก แต่ฤๅษีใช้เวลา 9 ปี เนรมิตป่าขึ้นในที่แห้งแล้งขนาด 7 ไร่ 11 ตารางวาขึ้นด้วยตนเอง เจ้าตัวเป็นคนกรุงเทพ มาอยู่ตรงนี้เพราะอยากอยู่ใกล้ครูบา (เคยช่วยงานสวนป่าอยู่สองปี)


ไม่แน่ชัดว่าทำไมครูบาจึงยกมือ ถามแล้วไม่ได้คำตอบ ฤๅษีคือคนขวาสุด

ฤๅษี หรือครูอ้น เคยสอนที่ธรรมศาสตร์ ชาวบ้านแถวนั้นรักเขาทั้งนั้น เป็นคนประณีต มีสุนทรียภาพ ครั้งมาอยู่ใหม่ๆ ยังไม่มีไฟ มืดแล้วนั่งตีขิมอยู่คนเดียว เช้านั่งฟังเสียงดอกกระโดนตกกระทบพื้น ดังปุก ปุก ปุก แล้วยังสังเกตุถึงความเชื่อมโยงของอุณหภูมิของอากาศ กับอัตราที่ดอกกระโดนตกลงพื้น มีความรู้ทางดาราศาสตร์ (น่าจะหาเลเซอร์กำลังสูงไปให้ชี้ดวงดาว เพื่อสอนผู้คน) เมื่ออธิบายถึงดาวกา อยู่ดีๆ ก็ท่องกลอนจากพระอภัยมณีของสุนทรภู่ออกมาย.า.ว.เ.ห.ยี.ย.ด จนเราต่างทึ่งด้วยความประทับใจไปตามๆ กัน

อ่านต่อ »


รูปจากสวนป่า เฮฮามหากุศล รอบไม่กลัวน้ำร้อน 6-9 ก.พ. 2552

5 ความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 10 February 2009 เวลา 0:04 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 2268

188 รูป ไม่ได้แต่ง ไม่ได้เลือก ไม่อธิบาย ขออัพโหลดไว้ก่อนไปนอนครับ คืนนี้ไม่ไหวแล้ว

อยากได้รูปไหน เชิญโหลดไปตามสบายครับMain: 0.025006055831909 sec
Sidebar: 0.15444397926331 sec