มุมมองของเด็ก

อ่าน: 2895

น้องสะใภ้เล่าให้ฟังเมื่อประมาณสี่โมงครึ่งวันพฤหัสที่ผ่านมาว่า “ITV มีรายการที่เชิญ ทั้งสองฝ่าย ฝ่ายละสามคนมาพูดกันในทีวี แล้วมีเด็กฟังอยู่…เด็กพูดอะไรเยอะแยะ” อยากดูครับ แต่ค้นคลิปก็ไม่เจอ ใครรู้ว่ารายการอะไร เวลาไหน ช่องไหน ช่วยสงเคราะห์หน่อยเถอะครับ

ดร.พิสิฐ ลี้อาธรรม ให้สัมภาษณ์ “สอนให้เด็กรู้จักคิด เหมือนเซอร์ไอแซก นิวตัน” (@thaireform via @vapee)

ความจริงเรื่องนี้ แทนที่จะส่งเสริมเด็กให้กล้าแสดงออกพวก ร้อง เล่น เต้นระบำ ครูอยากทำสิ่งที่น่าสนใจกว่าได้ง่าย คือถามไปดื้อๆ เลย ว่าวันนี้ ใครสังเกตเห็นอะไรน่าสนใจบ้าง เล่าให้ฟังหน่อย ดูอาการที่เด็กเก็บประเด็นจากมุมมองของเขา แล้วเขาสื่อออกมาอย่างไร เป็นเหตุเป็นผลหรือเป็นความเห็นที่ถูกตัดสินแล้ว เป็นภาษาที่สามารถเข้าใจได้หรือไม่ ดูผลกระทบต่อเนื่อง ถามทั้งชั้นต่อไปว่าแล้วจะทำอย่างไรดี

หลักสูตรการศึกษา ตั้งอยู่บนแนวคิดที่ว่าเด็กมาเรียนรู้ตามหลักสูตร ตามมาตรฐาน แล้วจะดี แต่ว่าเด็กเพียงมารับรู้หลักสูตร ไม่ได้เรียนรู้อะไรไป แล้วหลักสูตรปัจจุบัน ก็ผลิตเด็กเหมือนสินค้าอุตสาหกรรม หลักสูตรไม่ได้เคารพความแตกต่างของเด็ก โรงเรียนและครู จะออกนอกทางไปนักก็ไม่ได้ เพราะมีมาตรฐานการศึกษาควบคุมอยู่ ผู้ใหญ่น่าจะฟังเด็กบ้าง หมายถึงฟังจริงๆ นะครับ

« « Prev : ข้อสอบคัดเลือกเข้า ป.๑ ของโรงเรียนดัง

Next : แบบทดสอบสุขภาพจิต EMHI » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1 ความคิดเห็น

 • #1 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 March 2010 เวลา 0:42
  ความจำและความคิด หลอกเราได้เสมอ ที่ค้นคลิปไม่เจอเป็นเพราะค้นผิดวัน

  รายการฝ่าวิกฤตการเมือง ไทยพีบีเอส ระหว่าง 16-17น. วันอังคารที่ 16 มีนาคม 2553
  mms://202.43.34.236/tpbs_arch/16-03-2010T16.asf

  รายการมีบุคลากรจากสถาบันการศึกษาสามท่าน สวมเสื้อสีแดง แต่ไม่ได้เป็นตัวแทนของ นปช., มีบุคลากรจากทางฝั่งการเมืองสองท่าน สวมแจ็คเก็ตสีดำ แต่ไม่ได้เป็นตัวแทนของรัฐบาล และมีนักจิตวิทยาเด็ก และมีเด็กจากชุมชนต่างๆ นั่งล้อมรอบผู้ใหญ่

  อยากให้ฟังเด็กแล้วคิดครับ อย่ารีบตัดสินอะไร


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.060220003128052 sec
Sidebar: 0.14256691932678 sec