รวยได้ทั้งชุมชน แต่…

โดย Logos เมื่อ 15 October 2009 เวลา 15:15 ในหมวดหมู่ สังคม ชุมชน ครอบครัว #
อ่าน: 3308

หลายวันก่อนดูรายการโลกหลากมิติ@thaipbs เกี่ยวกับวิถีชีวิตตลอดลำน้ำแยงซีเกียง มาจนจวนจะถึงสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแล้ว สารคดีกล่าวถึงชุมชนหนึ่งเรียกว่า “หัวซี” — ไม่รู้ว่าควรจะเรียกตามสารคดีเพราะไม่รู้ว่าแปลว่าอะไร หรือจะเรียกเป็น “หัวสี” ก็ฟังดูเหมือนหนังสือพิมพ์มโนสาเร่ เอาเป็น Huaxi ตามฝรั่งก็แล้วกันครับ

Huaxi เคยเป็นหมู่บ้านทำการเกษตร ยากจนมาก ไม่มีอนาคต ไม่มีตัวตน ไม่มีความหวัง; มาในปี 1961 ผู้ใหญ่บ้าน รวมรวมกรรมการหมู่บ้าน วางแผนพัฒนา คนทั้งหมู่บ้าน ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานอย่างหนัก ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงหมู่บ้าน Huaxi เข้าสู่อุตสาหกรรม เริ่มจากโรงตีเหล็ก ไปอุตสาหกรรมเหล็ก ไปอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง ฯลฯ หมู่บ้านเป็นนิติบุคคล ลูกบ้านเป็นผู้ถือหุ้น

ปี 1995 ชุมชน Huaxi เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เป็นชุมชนแรกของจีน ในปัจจุบัน ลูกบ้านได้รับเงินเดือนประจำ และมีเงินที่จับจ่ายใช้สอยได้ (ไม่ใช่รายได้) ปีละ $1,500 ต่อคน (เทียบกับกำลังการจับจ่ายใช้สอยเฉลี่ย $1,000 ในเขตเมือง และ $333 ในเขตชนบทอื่นๆ) นอกจากเงินเดือนประจำแล้วยังมีโบนัสปีละ $10,000 แถมด้วยเงินปันผลอีกปีละ $25,000…เอากับเขาซิ

ย้อนกลับมาดูชาวบ้านที่มาบตาพุด ขายที่ได้ ซื้อรถ สร้างบ้านใหญ่ เที่ยว -> ติดเอดส์ มลพิษสูงจนอยู่ไม่ได้ ลูกหลานอพยพหนี…

ย้อนกลับมาที่หมู่บ้าน Huaxi แม้จะมีการพัฒนาทางวัตถุสูง แต่เขาก็เอาบางอย่างไปแลกครับ เขาแลกด้วยวิถีชีวิต มาตอนนี้เริ่มจะมาฟื้นฟู แต่มันขาดตอนมาตั้งแต่ปี 1971 ซึ่งเริ่มเจริญขึ้นแล้ว เมื่อหมดคนรุ่นสร้างตัว ก็คงเปลี่ยนไปเป็นวิถีชีวิตแบบเมืองใหญ่ เพราะเด็กๆ ไม่เคยลำบาก ไม่เคยเข้าใจว่าคนรุ่นก่อน ผ่านอะไรมาบ้าง

Huaxi ได้รับความชื่นชมมาก ผมคิดว่าชาวบ้านก็มีชิวิตที่ “ดีขึ้น” ในแบบของวัตถุ เมื่อมั่งมีแล้ว ก็มีอิสระที่จะทำอะไรได้อีกหลายอย่าง เราเป็นคนนอกไม่เข้าใจบริบทของสังคม Huaxi ทั้งหมด จะไปตัดสินการตัดสินใจของเขาคงลำบากครับ… แต่เรื่องนี้ ยกมาเป็นตัวอย่างว่าชุมชนที่มีผู้นำที่ทุ่มเททำเพื่อชุมชนนั้น ทำให้ชุมชน “พัฒนา” ขึ้นได้

  • ปี 2003 รายได้รวมของกิจการใน Huaxi เท่ากับ หมื่นล้านหย่วน (เป็นเงินไทย คูณ 5)
  • ปี 2006 ตัวเลขเพิ่มเป็น สองหมื่นหกพันล้านหย่วน
  • ปี 2008 คาดว่าจะเพิ่มจากปี 2006 อีกเท่าตัว
  • หมู่บ้านเดิมมี 1,500 ครัวเรือน ปัจจุบัน Huaxi ขยายโดยกลืนหมู่บ้านรอบข้างไปอีก 26 หมู่บ้าน ประชากรเพิ่มเป็น 60,000 ครัวเรือน

ข้อมูล: In China’s richest village, peasants are all shareholders now - by order of the party หนังสือพิมพ์ the Guardian อังกฤษ ปี 2005

« « Prev : อิอิ อ๊ะอ๊ะ ภาค(ทำ)อะไรหว่า

Next : อัฐมีบูชา » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "รวยได้ทั้งชุมชน แต่…"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.30427193641663 sec
Sidebar: 0.22153091430664 sec