ปลุกยักษ์ในตัวคุณ

โดย Logos เมื่อ 3 May 2009 เวลา 0:28 ในหมวดหมู่ การบริหารจัดการ #
อ่าน: 4795

ชื่อ ปลุกยักษ์ในตัวคุณ เป็นชื่อทางการค้าของการบรรยายเกี่ยวกับ ความเข้าใจในคุณค่าในตัวตน ตลอดจนกลเม็ดวิธีการในการในการปลุกเร้าเอาพลังที่แท้จริงมาใช้ให้เกิดประโยชน์

ในชีวิตประจำวัน คนเราใช้พลังไม่เต็มที่ครับ จึงมีคำถาม คำอธิบาย และ “เหตุผล” ต่างๆ มากมาย แต่เรากลับไม่ตระหนักว่ายังไม่ได้ทุ่มไปจนสุดตัว แต่ท้อถอยไปก่อนกลางคัน แถมบางทีก็ไม่รู้ว่าจะทุ่มไปเพื่ออะไรด้วยซ้ำไป แค่ตั้งใจดี หรือแค่สั่งการอย่างละเอียด ไม่ได้แปลว่าผลลัพท์จะออกมาดี — ผู้บริหารจะต้องเข้าใจบริบททั้งหมดก่อน จัดการช่วยปลดล็อค และเสริมกำลังในจุดที่ติดขัด ยักษ์จึงจะทำงานได้ดี (ไม่มีข้ออ้าง)

ยักษ์ในที่นี้คือยักษ์ในตะเกียงวิเศษ ที่ต้องถูจึงออกมาทำงาน — ยักษ์ไม่ออกมาถ้าเพียงแต่อธิษฐานบอกกล่าว และไม่ออกมาถ้ายังขี้เกียจ/มีแต่ข้ออ้างเหมือนเดิม จะให้ยักษ์ทำอะไรก็ต้องรู้ก่อนด้วยครับ อย่าถูออกมาดูเล่นๆ

ยักษ์เป็นปัจจัยภายในตัวคนทำงาน ซึ่งจะให้เกิดผล ก็ยังมีปัจจัยภายนอกที่องค์กรจะต้องช่วยครับ

สไลด์ชุดนี้ ไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกอย่าง แต่คิดว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้การบริหารจัดการ เสริมให้ยักษ์ในตะเกียง ออกมาทำงานด้วยพลัง ด้วยความทุ่มเท จนงานประสบความสำเร็จ

Motivating Employees

« « Prev : เพื่อน

Next : ตาชั่งที่ไม่เที่ยงตรง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3 ความคิดเห็น

 • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 May 2009 เวลา 7:57

  …ยักษ์ที่แสนจะดีอย่างนี้ ถ้าไม่ปลุก หรือแม้แต่การเรียนรู้การปลุกยักษ์ ก็น่าเสียดายนะค่ะ ใครที่อยากบริหารจัดการงานให้ประสบผลอย่างที่มุ่งมั่นปรารถนา ควรหมั่นปลุกยักษ์ให้ออกมาทำงานใช้งานให้หนัก มิควรในหลับในตะเกียง เพียงแต่บอกว่าตัวเองมียักษ์ ฮาๆๆๆๆ

 • #2 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 May 2009 เวลา 7:57

  อ่านแล้วครับ  คิดว่าเป็นการเอา soft side  ไปประยุกต์ใช้ร่วมกับ Hard side  อิอิ

 • #3 BM.chaiwut ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 May 2009 เวลา 7:53

  พอเริ่มอ่านนิดหนึ่งทำให้นึกถึงธาตุอีกนัยหนึ่ง ที่พระพุทธเจ้าเคยตรัสไว้ เช่น

  • อารัมภธาตุ ธาตุที่เป็นเหตุทำให้เราริเริ่มเรื่องต่างๆ
  • นิกกมธาตุ ธาตุที่เป็นเหตุทำให้เราก้าวออกไปข้างหน้า
  • ปรักกมธาตุ ธาตุที่เป็นเหตุให้เรามีความบากบั่น
  • ฯลฯ

  ตอนที่แปลเรื่องธาตุเหล่านี้จาก คัมภีร์วิสุทธิมรรค ที่ยกมาอ้าง รู้สึกทึ่งอย่างมาก ว่าจะเขียนเล่าเรื่องนี้ก็ยังไม่ได้โอกาส…
  ผู้สนใจลองอ่าน อัตตการีสูตร พระสูตรว่าด้วยผู้สร้างตนโดยปกติ ( คลิกที่นี้) ซึ่งตามนัยแห่งพระสูตรนี้ แสดงให้เห็นว่า พลังในตัวเองทำนองนี้ พระพุทธเจ้าเคยตรัสมาแล้ว…

  เจริญพร


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.38170504570007 sec
Sidebar: 0.47368407249451 sec