ประชุมสรุปสถานการณ์น้ำท่วม @ThaiPBS

โดย Logos เมื่อ 13 October 2011 เวลา 0:43 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต, สังคม ชุมชน ครอบครัว #
อ่าน: 4154

บ่ายนี้มีประชุมเครือข่ายทางสังคมของไทยพีบีเอส เพื่อสรุปสถานการณ์น้ำท่วม ผมจำไม่ได้แล้วว่าเป็นการประชุมครั้งที่เท่าไหร่ แต่ก็ยังมีภาคีของไทยพีบีเอสที่ยังทำเรื่องบรรเทาทุกข์อุทกภัยใหญ่มาร่วม ที่หายไปก็มีครับ ไม่เป็นไร เรื่องงานอาสาสมัคร จะไปบังคับกะเกณฑ์ใครไม่ได้อยู่แล้ว

ว่ากันที่จริง วันนี้มีประชุมสำคัญหลายอันชนกันสนั่น ต่างฝ่ายต่างเลื่อนไม่ได้ครับเพราะเชิญภาคีมาทั่ว

พออัพเดตภาคีที่ไทยพีบีเอสแล้ว ก็ต้องขอตัวไปร่วมประชุมกับ สสส. (iwhale กับ Puuka Loveyou รักในหลวง ไปประชุม แต่ผมไม่ได้ร่วมประชุมเพราะพระอาทิตย์จะตกอยู่แล้ว ด้วยสภาพของผม ขับรถในแสงน้อยมีความเสี่ยงสูงขึ้นครับ จึงหลีกเลี่ยงตลอดมา)

สสส. เจรจากับกรมธนารักษ์ เอาตึก บบส. ที่ถนนพหลโยธินมาได้ครับ ตึกนี้อยู่ห่างสถานีสนามเป้า (รถไฟฟ้า BTS N4 ทางออกที่ 3) ประมาณร้อยห้าสิบเก้า

สสส. ตั้งใจจะเปิดเป็นศูนย์สร้างต้นแบบเทคโนโลยีที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้ผู้ประสบภัยสามารถช่วยตัวเองได้บ้างจากสิ่งของที่มีอยู่รอบตัว ก็น่าสงสัยเหมือนกันว่าร่ำเรียนกันมาสูงๆ แต่พอเจอของจริง ทำท่าจะเอาตัวไม่รอด ความรู้ที่(คิดว่า)มี หากนำไปทำประโยชน์ไม่ได้ ก็ไม่ต่างกับการไม่มีความรู้เลย

สถานที่นี้ อาจจะเป็นศูนย์ผลิตถุงยังชีพทางด้านเหนือของกรุงเทพอีกด้วย อยู่ติดถนนพหลโยธิน มีที่จอดรถมากพอ รถบรรทุกเข้าถึง ใกล้ทางด่วน ใกล้รถไฟฟ้า BTS ติดแอร์

เทคโนโลยีที่เหมาะสมได้แก่เทคโนโลยีชาวบ้าน ที่ใครๆ ก็สามารถสร้างได้ ในราคาถูก ด้วยวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น หรือถ้าหาจากภายนอกก็อยู่ในวิสัยที่ชาวบ้านจะหามาได้ด้วยราคาไม่แพงและไม่ยาก เช่น เรือ แพ เครื่องกรองน้ำ ถุงน้ำ เขื่อน เตา ส้วม น้ำหมักชีวภาพ (EM) ฯลฯ

คนกรุงเทพมีตั้งหลายล้านคน และมีหลายคนที่ยินดีเผยแพร่ความรู้เพื่อไปทุกคนสร้างประโยชน์ได้ เป็นวิทยาทาน แทนที่จะเผยแพร่แล้วจางหายไปในความมหึมาของข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต มาแนะนำคนกันต่อหน้า ทดลองกันให้เห็นจะๆ ดีไหมครับ

โดยโครงการนี้ ใช้ชื่อว่า “อาสาใจดี” มี สสส.เป็นผู้สนับสนุน จัดโปรแกรมเผยแพร่ความรู้ให้กับอาสาสมัครทั่วไป และภาคีของ สสส.ทุกเครือข่าย ถ้าหากสนใจจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้ กรุณาเขียนข้อเสนอคร่าวๆ ว่าจะทำอะไร ใช้อุปกรณ์อะไร ส่งอีเมลแจ้งที่ webm...@thaiflood.com หวังว่าจะได้พบกันนะครับ

อนึ่ง กิจกรรม “ร่วมกันเรียนรู้” ของอาสาดุสิต จัดมาแล้วสองครั้ง คือการทดลองสร้างโดมเป็นที่พักพิงชั่วคราว ที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ (ไม่ได้ประกอบในขั้นสุดท้ายให้ดูเนื่องจากฝนตก ประกอบกับไม่สามารถสร้างโดมขนาดใหญ่ทิ้งไว้ในที่ทำการของธนาคารได้) และกิจกรรมสร้างแพ ที่สวนวชิรเบญทัศหรือสวนรถไฟ — เป็นอาสาสมัครของอาสาดุสิต ไม่ได้มาให้อย่างเดียว แต่ควรจะได้ความรู้กลับไปใช้ด้วย เพียงแต่เป็นความรู้ที่ต้องขวนขวาย ไม่ใช่ความรู้แห้งๆ แบบที่มีวิทยากรมาบรรยายครับ ต้องลงมือทำด้วย

« « Prev : บุก ศปภ@ดอนเมือง

Next : เปิดบ้านอาสาใจดี » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.11975884437561 sec
Sidebar: 0.13796615600586 sec