ดัชนีบิ๊กแม็ค

โดย Logos เมื่อ 25 July 2009 เวลา 0:04 ในหมวดหมู่ เกษตรกรรม อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม #
อ่าน: 4534

เป็นที่ทราบกันทั่วไปว่าแฮมเบอร์เกอร์ McDonald’s แพร่หลายไปทั่วโลกนั้น มีองค์ประกอบเหมือนกันตามสูตรการผลิต กล่าวคือมี 540 กิโลแคลอรี่ มีผัก เนย และเครื่องปรุงรสแบบเดียวกัน จึงอาจกล่าวได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์เดียวกันทั่วโลก ในเมื่อเป็นอย่างนั้น บิ๊กแม็ค ควรจะมีคุณค่าเท่ากันในทุกตลาด ไม่ว่าจะขายในสกุลเงินอะไร

แต่การณ์กลับไม่เป็นอย่างนั้น กำลังซื้อในแต่ละตลาด (PPP) ไม่เท่ากัน ดังนั้นราคาของบิ๊กแม็คในแต่ละประเทศ เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว จึงถูก-แพง (ในความรู้สึกของผู้ซื้อ) ไม่เท่ากันแม้จะปรับด้วยอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันและกำลังซื้อแล้ว

The Economist’s Big Mac index, a lighthearted guide to valuing currencies, provides some clues. It is based on the theory of purchasing-power parity (PPP), which says that exchange rates should equalise the price of a basket of goods in each country. In place of a range of products we use just one item, a Big Mac hamburger, which is sold worldwide. The exchange rate that leaves a Big Mac costing the same in dollars everywhere is our fair-value benchmark.

The dollar buys the most burger in Asia. A Big Mac costs 12.5 yuan in China, which is $1.83 at today’s exchange rate, around half its price in America. Other Asian currencies, such as the Malaysian ringgit and Thai baht, look similarly undervalued. Businesses based in continental Europe have most to be cheesed off about. The Swiss franc remains one of the world’s dearest currencies. The euro is almost 30% overvalued on the burger gauge. Denmark and Sweden look even less competitive.

ตารางข้างล่างเป็นดัชนีบิ๊กแม็ค ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบิ๊กแม็คที่ขายในแต่ละตลาดนั้น มีค่าอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบกับการขายในสหรัฐ ข้อสรุปโดยรวมคือเงินเหรียญสหรัฐซื้อบิ๊กแม็คได้มากที่สุดในเอเซีย(มากกว่าในสหรัฐเอง) แต่ซื้อได้น้อยที่สุดในยุโรป(น้อยกว่าในสหรัฐ) หรือค่าเงินยุโรปแข็งมาก ในขณะที่ค่าเงินเอเซียอ่อนมาก

เมื่อดูอย่างนี้ สินค้าส่งออกควรส่งไปยุโรป ถ้าฝ่ากำแพงการกีดกันทางการค้าเข้าไปได้

« « Prev : ผลไม้ราคาตกต่ำ (ลำไย)

Next : แนะนำ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "ดัชนีบิ๊กแม็ค"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.091989040374756 sec
Sidebar: 0.16634202003479 sec