ป่าต้นน้ำ

โดย Logos เมื่อ 8 September 2010 เวลา 9:28 ในหมวดหมู่ ธรรมชาติ สัตว์ ต้นไม้ สิ่งแวดล้อม #
อ่าน: 2716

ไปเที่ยว oknation ที่บล็อกอริยทัศน์มาครับ เจอเรื่องป่าต้นน้ำที่น้ำหนาว เป็นรูปของสารคดีซึ่งชี้ให้เห็นความเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ป่ายังมีความอุดมสมบูรณ์ ป่าถูกบุกรุกแผ้วถาง จนภูเขาหัวโล้นหมด จากพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้นอากาศเย็น กลายเป็นพื้นที่ที่ประสบความแห้งแล้ง แล้วเมื่อความชุ่มชื้นหายไป เวลาฝนตกลงมา น้ำก็ไหลผ่านไปอย่างรวดเร็ว ชะล้างหน้าดินและความอุดมสมบูรณ์ไปด้วย พื้นที่ที่ถูกแผ้วถาง ประสบความแห้งแล้ง อากาศไม่เย็น นักท่องเที่ยวลดลง  เพาะปลูกได้ผลผลิตต่ำลง รายได้ของทุกคนต่ำลง สารคดีดำเนินเรื่อยไปจนถึงการฟื้นฟูตามแนวพระราชดำริ โดยมีศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ให้ความช่วยเหลือและเป็นต้นแบบ

การเกษตรเริ่มกลับมา แต่คงอีกนานกว่าป่าจะกลับมาเหมือนเดิม ต้นไม้ใหญ่ใช้เวลาเติบโตหลายสิบปี แต่การตัดต้นไม้ใช้เวลาเดี๋ยว แม้จะตระหนักแล้วในเวลานี้ ป่าก็ยังไม่เหมือนเดิม สารคดีชุดแรกนี้ดูเหมือนไม่จบตอน แต่พยายามหาแล้ว ไม่พบตอนที่ต่อเนื่อง ก็ดูเท่าที่มีก็แล้วกันนะครับ

ส่วนที่สองออกในแนววิถีชีวิต แสดงให้เห็นว่าคนมีชวิตร่วมกับป่าได้อย่างไร น่าดูครับ

« « Prev : ขอเบาๆ ทยอยปล่อยออกมาเถอะ

Next : นาโยน » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "ป่าต้นน้ำ"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.076513051986694 sec
Sidebar: 0.17086005210876 sec