พิจารณาก่อนเชื่อ

โดย Logos เมื่อ 21 September 2009 เวลา 18:19 ในหมวดหมู่ ข้อคิดชีวิต ปรัชญา ศาสนา #
อ่าน: 4107

เน็ตผมมาแล้ว ขอบคุณทุกคนที่ร่วมแก้ไขครับ

ได้รับจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งต่อๆ มา เรื่องเด็กเนปาลประดิษฐ์แผงเซลแสงอาทิตย์ราคา 23 ปอนด์ ใช้เส้นผมมนุษย์แทนซิลิกอน ให้ศักย์ไฟฟ้า 8-9 โวลท์​ (แล้วแต่แหล่งข่าว แต่มีรูปมิเตอร์วัดไฟได้ 8.98 โวลท์) และให้กำลังไฟฟ้า 18 วัตต์ มีการอ้างว่าได้แรงบันดาลใจมาจากนักฟิสิกส์ Stephen Hawking

Karki found that melanin, the stuff in human hair that gives it color, is light sensitive and can also act as a conductor to electricity. As he sees it, melanin could replace more expensive silicon components in commercially made solar panels making them easier to afford for villages that have no access to power.

เมื่อตอนที่เอดิสัน “ประดิษฐ์หลอดไฟฟ้า” ขึ้นมาในปี ค.ศ. 1879 แต่นั่นเป็นเรื่องที่เกิด*หลัง*จากที่นักวิทยาศาสตร์อังกฤษ Humphry Davy ค้นพบในปี 1809 ว่าเมื่อต่อคาร์บอนระหว่างขั้วของแบตเตอรี่ คาร์บอนเรืองแสงขึ้น ต่อมาเมื่อ Sir Joseph Wilson Swan ใช้คาร์บอนทำจากฝ้ายใส่ในหลอดสูญญากาศ ก็สามารถสร้างหลอดไฟที่ส่องสว่างได้นาน 13.5 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม กระแสไฟฟ้าที่เอดิสันใช้ทำให้เส้นผมร้อนจนขาด ก็จะเป็นอาการคล้ายกับสิ่งประดิษฐ์อันนี้ครับ ถ้าใช้ได้จริงดังที่อ้าง เส้นผมที่ต่ออนุกรมกัน ก็จะมีกระแสไฟฟ้า 2 แอมแปร์ (18W ÷ 9V) วิ่งผ่านตลอดเวลา ซึ่งน่าจะร้อนจนเรืองแสงและขาดลงในที่สุด

รูปของโซล่าเซลข้างบนนี้ ถ่ายจากในร่มครับ

เรื่องเท็จผสมจริง เรื่องที่อยากเชื่อ เรื่องที่บอกเล่าโดยคนที่เราเชื่อถือ/น่าเชื่อถือ ฯลฯ เรื่องอย่างนี้ หลอกกันสนิทดีนักแล; ที่แปลกคือเรื่องที่หัวหน้าบอก มักไม่ค่อยเชื่อกันแฮะ — ทั้งสองมุม ควรพิจารณาก่อนเชื่อ แต่ถ้าเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบธรรมล่ะก็ ถือว่าเป็นวิบากกรรมก็แล้วกันครับ (คือเลือกทำงานอยู่ในที่อโคจร)

« « Prev : สะท้อนชีวิต

Next : เลยเที่ยวที่สอง » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "พิจารณาก่อนเชื่อ"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.06643009185791 sec
Sidebar: 0.16783094406128 sec