ค่ายสวนป่าฮา&เฮ โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา

อ่าน: 3866

วันที่ 15กพ58 มีค่ายสวนป่าฮา&เฮ สำหรับผู้ปกครองโรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา ซึ่งขอให้จัดค่ายเกี่ยวกับไบโอชาร์ให้ มีผู้ปกครอง 35 ท่าน และมีเด็กนักเรียนติดมาด้วย 9 คน ค่ายนี้ เปิดให้ “คนนอก” เข้าร่วมเรียนได้ แต่ก็มีปัญหาเหมือนเดิม คือคนนอกไม่ยอมลงทะเบียน ทำให้ไม่รู้จำนวนคนที่แน่นอน เตรียมอาหารและที่พักไม่ได้ ถ้าเพียงแต่นึกถึงคนเตรียมงานบ้าง ไม่คิดเฉพาะแต่เรื่องของตนเอง ก็คงจะดีกว่านี้… ก็ไม่เป็นไรหรอกครับ มันผ่านไปหมดแล้ว

ค่ายนี้ เหนื่อยแต่สนุกมาก คำถามเยอะ แล้วไม่ใช่คำถามแบบไม่รู้เรื่องราวเสียด้วย แต่เป็นคำถามที่มุ่งไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งน่ายินดีที่หลายท่านคิดจะกลับไปสร้างเตาทดลงจริงๆ ก่อนที่จะสร้างเตา ก็ซื้อถ่านไบโอชาร์ขนาดทดลองกลับไปหลายขวด (ใช้ต้นไม้ต้น/กระถางละกำมือ ดังนั้นแต่ละขวดใช้ได้ประมาณ 25 ต้น/กระถาง) ซื้อกลับไปทดลองจนมีไม่พอขาย ต้องขอให้รอกรอกถ่านใส่ขวด 1.5 ลิตรสักครู่

ช่วงเช้า เราคุยกันเรื่องของชีววิทยา และเคมีของต้นไม้ ใช้ไบโอชาร์แล้วแก้ปัญหาอะไร ก่อนกินข้าวกลางวัน มีพ่อคำตัน ศรีมาศ เกษตรกรจาก ต.ยาง อ.บรบือ มหาสารคาม ซึ่งพาชาวค่ายที่แล้วไปเยี่ยม เอาถ่านไบโอชาร์ไปให้ทดลองสองกระสอบ เมื่อ 25มค58… พ่อคำตันปักดำนาปรังเสร็จในวันที่ 1กพ58 วันนี้ (15กพ58) พ่อคำตันก็มาสวนป่ามารายงานผล หน้าตายินดีมาก ว่าข้าวที่ปรับปรุงดินด้วยไบโอชาร์กำลังงามมาก

ค่ายนี้จุดเตาให้ดูสองเตา เป็นเตา slow pyrolysis ใช้ถัง 200 ลิตร ซึ่งจะได้ถ่านไบโอชาร์ที่บดแล้วประมาณครึ่งกระสอบปุ๋ย และอีกแบบหนึ่งเป็นเตาอิฐก่อ ใช้ fast pyrolysis เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 เมตร ได้ถ่านไบโอชาร์ที่ยังไม่ได้บด 24 กระสอบ (บดแล้วคงเหลือประมาณ 8-10 กระสอบ)

คลิปต่อไป สัมภาษณ์ผู้ปกครองจากโรงเรียนลำปลายมาศพัฒนาซึ่งมาเข้าค่ายนี้

คลิปสุดท้าย เป็นการสัมภาษณ์พี่น้อง เจ้าของสวนจากราชบุรี ซึ่งขอมาเข้าค่ายนี้ด้วย

[รูปกิจกรรมบนเฟซบุ๊ค]

« « Prev : ค่ายสวนป่าฮา&เฮ ครั้งที่ 3

Next : ค่ายสวนป่าฮา&เฮ กลุ่มหมู่บ้านพอ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "ค่ายสวนป่าฮา&เฮ โรงเรียนลำปลายมาศพัฒนา"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.3774268627167 sec
Sidebar: 0.16689705848694 sec