โดมดาว (1)

โดย Logos เมื่อ 29 August 2011 เวลา 5:41 ในหมวดหมู่ สังคม ชุมชน ครอบครัว, เทคโนโลยีชาวบ้าน #
อ่าน: 5019

ในขณะที่ความสนใจ พุ่งไปทางเหนือ เนื่องจากน้ำเหนือกำลังมา ทางใต้ก็กำลังสาหัสเหมือนกัน เผลออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำไป เนื่องจากฝนยังตกอยู่ แล้วพื้นที่เป็นป่าเขาเช่นกัน เมื่อฝนตกบนภูเขา น้ำก็ไหลลงสู่ที่ต่ำ ไปตามลำน้ำซึ่งระบายไม่ทัน น้ำยกตัวขึ้นท่วมเมืองที่น้ำไหลผ่าน ทำความเดือนร้อนไปทั่ว

ฝนทางใต้นั้น ตกแบบน่ารำคาญ คือตกไม่เลิก ไม่ว่ามีลมหรือไม่ ปริมาณฝนเกิด 100 มม.ได้ง่ายๆ ในแต่ละวัน ในเมื่อที่ลุ่มมีน้ำท่วม ผู้คนต้องทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือนไปชั่วคราว แล้วจะให้ไปอยู่กันที่ไหนล่ะครับ หนีขึ้นเขาก็ไม่มีอะไรเลย เผลอๆ มีดินถล่มซ้ำอีกเนื่องจากดินอุ้มน้ำไว้ไม่ไหวแล้ว

ฝนตกหนักทั่วฝั่งตะวันตก ที่พังงา น้ำท่วม อ.กะปง อ.ตะกั่วป่า และ อ.คุระบุรี แล้วที่ระนองก็มีอาการแบบเดียวกัน

ผมมาคิดถึงที่พักชั่วคราว เคยเขียนเรื่อง [โดมสำหรับพักพิงชั่วคราว] และ [บ้านปลอดภัย] เอาไว้ แต่มาอ่านอีกที รู้สึกว่ายุ่งยากเหมือนกัน เพราะว่าเป้นความพยายามที่จะทำรูปเหลี่ยมให้ดูโค้ง น่าจะมีวิธีสร้างที่ง่ายและถูกกว่านั้น ก็มาเจองานของอาจารย์ญี่ปุ่นครับ เรียกว่า Star Dome หรือโดมดาว — เอามาจาก stardome.jp นะครับ

โดมดาว เริ่มจากการคำนวณครึ่งทรงกลมง่ายๆ (แต่คนใช้ไม่ต้องคำนวณ เอาตัวเลขไปใช้เลย)

เค้าใช้ไม้ไผ่ยาว มาผ่าเป็นซีกเพื่อให้ดัดให้งอได้ จำนวน 17 ท่อน แบ่งเป็นท่อนแบบสีน้ำเงินข้างล่าง 10 ท่อน และแบบสีเขียวและสีแดง อีก 7 ท่อน

ทั้ง 17 ท่อนมีความยาวเท่ากัน แต่ว่าท่อนสีน้ำเงิน แบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน (เจาะรู 4 รู) และแบบสีเขียนกับสีแดง แบ่งเป็น 5 ส่วนเท่าๆ กัน (เจาะรู 6 รู)

เราเอาท่อนไม้ไผ่ต่างๆ มาวางให้รูที่เจาะไว้ตรงกัน แล้วผูกให้แข็งแรง จากนั้นงอจนได้รูป

เริ่มต้นจาก (1) เอาไม้แบบสีน้ำเงิน 5 ท่อน มาวางให้ตรงกลางเป็นรูปดาว (2) เอาไม้แบบสีเขียว 5 ท่อน มาวางให้รูตรงกับรูของไม้แบบสีน้ำเงิน (3) ไม้แบบสีแดงที่ยังเหลืออยู่สองท่อน ก็เอามาดัดและต่อกันให้เป็นวงกลม และ (4) เอาไม้สีน้ำงินและสีเขียวที่ยึดกันไม้แล้ว มาวางซ้อนกับไม้สีแดง ดังรูป

ยกและดัดไม้สีน้ำเงินและสีเขียวให้โค้ง และมาบรรจบกับของวงของไม้สีแดงพอดี

เรายังเหลือไม้แบบสีน้ำเงินอีก 5 ท่อน อันนี้เอามาดัดให้โค้ง แล้วสอดเข้าไปเฉียงๆ ครับ ไม่รู้จะอธิบายยังไง ดูรูปก็แล้วกัน

ถ้าไม้ทั้ง 17 ท่อนของเรา ทุกท่อนยาว 9 เมตร โดมจะสูง 2.865 เมตร โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางโดม 5.73 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ 25.79 ตารางเมตร พอสำหรับหนึ่งหรือสองครอบครัว

ทีนี้ถ้าไม่มีไม้ไผ่ยาวๆ ล่ะครับ ก็ใช้อย่างอื่นแทนได้ เข่นท่อพีวีซี (สีเทาสำหรับการเกษตร ไม่ต้องทนแรงดัน) ท่อพวกนี้ยาว 4 เมตร ใช้สองท่อนต่อกันเป็น 8 เมตร ความสูงของโดมจะเป็น 2.545 เมตร มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5.09 เมตร และมีพื้นที่ 20.35 ตารางเมตร

ที่จริงผมว่าสายยาง 4 มม.สำหรับตู้ปลาก็น่าจะใช้ได้ครับ เอาเชือกมัดจุดเชื่อมต่อให้แน่น ก็น่าจะรับน้ำหนักได้สบาย

มีประเด็นอื่นอีกนิดหน่อย แต่บันทึกชักยาวแล้ว เอาไว้เขียนต่อบันทึกหน้า…

« « Prev : แพจากที่นอน

Next : โดมดาว (2) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.87934589385986 sec
Sidebar: 0.18307304382324 sec