แพจากที่นอน

โดย Logos เมื่อ 28 August 2011 เวลา 22:35 ในหมวดหมู่ สังคม ชุมชน ครอบครัว, เทคโนโลยีชาวบ้าน #
อ่าน: 3890

เย็นนี้ แวะไปเที่ยว SimCity จะไปดูเขาโยน EMBall แก้ปัญหาน้ำเสียกัน บ้านของเรา ถ้าเราไม่ดูแล จะหวังให้ใครมาดูแลครับ (ขนาดบ้านคนอื่น ผมยังไปดูเลย)

กลับมาเรื่องอุทกภัย มีคนมากมายที่พยายามเตือนภัย แต่เตือนไป ผู้ที่อยู่ในความเสี่ยงก็ไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน เพราะว่ามนุษย์กระจ้อยร่อย ไม่มีกำลังจะต้านทางภัยธรรมชาติได้… ไม่ว่าการเตือนภัยจะเป็นไปเพื่อเหตุผลอะไรก็ตาม การเตือนภัยที่ไม่บอกว่าควรทำอย่างไรต่อ เป็นเหมือนคิดมาไม่จบ ตัดตอนเฉพาะส่วนของตัวเองว่าได้เตือนแล้ว… การเตือนภัยที่ดี ควรจะเป็นการให้ความรู้ว่าจะต้องเตรียมการอะไร ไม่ใช่แค่ทำนายแล้วลุ้นว่าจะถูกหรือไม่นะครับ

และการเตือนภัย ควรจะเป็นการเตือนด้วยความรู้จริง (ต่อให้คาดเดาก็เตือนได้ แต่พูดให้ชัดว่าน่าจะเป็นอย่างนี้อย่างนั้น อย่าฟันธง) อธิบายได้ ตอบคำถามได้ ถ้าตอบไม่ได้ หรือแม้แต่เป็นการบอกต่อ/พรายกระซิบ ก็ควรให้แหล่งข้อมูลต้นทางเพื่อตรวจสอบด้วยครับ… อย่าลืมว่ามี พรบ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (ไม่ใช่ว่าผมเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย เพียงแต่บอกว่ามีกฏหมายอยู่)

แต่ก็อย่างว่าล่ะนะ เมื่อเตือนภัยล่วงหน้า มีน้อยคน/น้อยชุมชนมากที่จะขยับเตรียมการ แล้วเวลาเตือนว่าภัยมาแล้ว ก็อยู่โยงเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์ ไม่ยอมอพยพไปไหน เรื่องนี้ที่จริงพอเข้าใจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้สูงอายุซึ่งไม่มีเรี่ยวแรงเหมือนหนุ่มสาว บางคนก็ต้องเฝ้าเทือกสวนไร่นาไม่รู้จะฝากใครไว้ แล้วบางคนก็ไม่มีที่ไป ชุมชนไม่เตรียมพื้นที่ปลอดภัยไว้ล่วงหน้า

ทีนี้พอน้ำเริ่มท่วมแล้ว ติดแหงก จะไปไหนก็ไม่ได้ ออกจากบ้านก็ไม่ได้ ไปรับของแจกก็ไม่รู้จะขนกลับบ้านยังไง อีกไม่นาน น้ำระรอกใหญ่ก็มาท่วมบ้าน ข้าวของเสียหาย หมดตัวซ้ำแล้วซ้ำอีก (แล้วยังมาดีใจกับการเยียวยา ซึ่งเทียบไม่ได้เลยกับการหมดตัว)

ข้าวของ ถ้าขนขึ้นที่สูงไหว ก็ยังไม่รู้จะพ้นน้ำหรือเปล่า

ที่นอนโบราณ ด้านล่างเป็นโครงไม้เอาไว้รับน้ำหนักสปริง ด้านอื่นเป็นผ้า ถ้าทำท่าจะหนีน้ำไม่พ้น (และที่นอนจะเสียเนื่องจากเปียกน้ำ) เราสามารถเปลี่ยนที่นอนเป็นแพได้ โดยเอาสีทาครับ น้ำไม่ซึมผ่านสี ใช้สีน้ำมันดีกว่าสีพลาสติกซึ่งอาจแตกได้

ถ้าที่นอนมีรู (ไม่จำเป็นต้องอธิบายว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร) เย็บก็ได้ หรือตัดเศษผ้าปิดรู แล้วทาสีทับไปเลยก็ได้

ทีนี้ ที่นอนสมัยใหม่ ไม่ใช้โครงไม้รับน้ำหนัก เนื่องจากผ้ามีความแข็งแรงมากขึ้น รับน้ำหนักสปริงได้ กรณีนี้ (ถ้าเห็นว่าจะทิ้งที่นอนนั้นอยู่แล้ว) เราทาสีไปเลยก็ได้

นอนเตียงอยู่ทุกคืน ไม่เคยศึกษาเลย ที่นอนแบ่งเป็นขนาดคิงไซส์ ควีนไซส์ และเตียงเดี่ยว มีขนาดเป็นฟุต สำหรับที่นอนเดี่ยวที่เล็กที่สุด ขนาด 3.5 x 6.5 ฟุต หรือ 1.06 x 1.98 เมตร => คิดเป็นพื้นที่ประมาณ 2.1 ตารางเมตร ถ้าที่นอนที่ทาสีแล้วทำเป็นแพ จะรับน้ำหนัก 200 กก. ก็จะกินน้ำลึก 9.5 ซม. (มีเสียวแฮะ)

« « Prev : นาฬิกาแดด

Next : โดมดาว (1) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.16730308532715 sec
Sidebar: 0.12757587432861 sec