ก๊าซเชื้อเพลิงจากเศษไม้ (4)

โดย Logos เมื่อ 21 July 2010 เวลา 0:12 ในหมวดหมู่ พลังงาน, เทคโนโลยีชาวบ้าน #
อ่าน: 3659

บันทึกเรื่องก๊าซเชื้อเพลิงจากเศษไม้นี้ เขียนเป็นซีรี่ส์ยาวส่วนหนึ่งเป็นความพยายามจะหาคำตอบว่าปลูกต้นไม้แล้วได้อะไร

ครูบา (สำหรับผู้อ่านที่ไม่รู้จัก: ครูบาสุทธินันท์เป็นปราชญ์ชาวบ้าน อ.สตึก บุรีรัมย์ เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องต้นไม้ใหญ่) ปรารภอยู่เรื่อยๆ ว่า เวลาเราบอกให้ชาวบ้านปลูกป่าเอง เค้าไม่ปลูกหรอกครับ ปลูกแล้วรอสิบปี ระหว่างนั้นจะเอาอะไรกิน… ทีนี้เวลาไปส่งเสริมให้ปลูก เอ้าปลูกก็ปลูก (ได้ค่าแรงนี่) แต่พอต้องการที่ ก็ถางต้นไม้ทิ้งไป

ถ้าดูภาพถ่ายจากดาวเทียม เมืองไทยวันนี้ ไม่เขียวยิ่งกว่าสมัยจะทำโครงการอีสานเขียวซะอีก ขนาดตอนนั้นพื้นที่ป่าก็เหลือน้อยเต็มทีแล้ว อีสานเขียวหรือหน้าเขียว… เมื่อก่อนดงพญาเย็นขึ้นชื่อเรื่องไข้ป่า เดี๋ยวนี้กลายเป็นที่ตากอากาศไปแล้ว

มาตอนนี้ ไม่มีร่มเงาจากไม้ใหญ่ ดินถูกแดดเผาตรงๆ ความอุดมสมบูรณ์ก็หายไป (humus สลายตัวในความร้อน) พอดินร้อน ปลูกอะไรก็แห้งตาย ถึงรดน้ำ ต้นไม้ก็สุกหมด แถมความร้อนลอยขึ้นสูง ทำให้เมฆฝนไม่ก่อตัว เพราะจุดน้ำค้างสูงขึ้นจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น ฝนไม่ตก ข้างล่างยิ่งแห้งแล้ง ดินเลวลงอีกเด้งหนึ่ง ปลูกอะไรผลผลิตก็ต่ำ พอแก้ไขแบบรู้ครึ่งเดียวก็ใส่ปุ๋ยเข้าไป ทำให้ต้นทุนสูงขึ้น ราคาขายถูกกดไว้ อย่างนี้จะไม่เจ๊งยังไงไหวครับ… ทำเกษตรไม่รู้จักรักษ์ดิน เหมือนสร้างบ้านที่ไม่ทำรากฐานให้ดี…

วันนี้พอเริ่มรู้ตัวว่าไฟฟ้าอาจจะไม่พอในอนาคต ก็มาส่งเสริมไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน จากชีวมวล… ถามจริงๆ เถอะ เตรียมแผนเกี่ยวกับวัตถุดิบไว้บ้างหรือเปล่าครับ จะต้องถางต้นไม้กันไปอีกเท่าไหร่

เข้าเรื่องดีกว่าครับ ไม่รู้จะบ่นไปทำไม…

วิดีโอคลิปข้างบน เป็นการสร้างครั้งแรก ทำตามหลักการของ FEMA ผู้ร่วมสร้างเค้าตื่นเต้นกันมาก ที่จริงถ้าเข้าใจประโยชน์แล้ว เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เตา Gasifier เปลี่ยนแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ที่พืชสะสมไว้ เป็นพลังงานเคมีในก๊าซ ด้วยการเผาที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเราเอา Wood gas ไปเผาอีกทีในเครื่องยนต์ จะได้กำลังกล ถ้าเผาใน boiler ก็จะได้ไอน้ำ ฯลฯ

เตาเผา Stratified Gasifier ตามแบบของ FEMA ประกอบไปด้วยถังทรงกระบอกสองชั้น ถังชั้นนอกเปิดด้านบนไว้ใส่เศษไม้ ซึ่งร่วงลงมายังถังทรงกระบอกชั้นใน ซึ่งก้นถังชั้นในเป็นจุดที่เผาเศษไม้ให้ก๊าซ ถังชั้นในเป็นรูปทรงกระบอก ปลายบนเปิดให้เศษไม้หล่นลงมาได้ ช่องว่างระหว่างถังทั้งสองชั้นมีปีกวงแหวงยึดเอาไว้ ทั้งเพื่อกักก็าซและเพื่อยึดถังทั้งสองเข้าด้วยกัน ปลายล่างของถังชั้นล่าง เป็นตะแกรง เพื่อรองรับเศษไม้ที่ใส่ลงมาเป็นเชื่อเพลิง ตะแกรงนี้มีรู (จึงเรียกว่าเป็นตะแกรง) เพื่อให้ถ่านที่เผาไหม้แล้ว หล่นลงไปข้างล่างได้ ถ่านนี้เป็นคาร์บอนล้วนๆ เอาไปบดเป็นผงคาร์บอน หรือเอาไปผสมกับวัสดุอื่น เติมลงไปในดินเพื่อปรับปรุงสภาพดินได้

คลิปข้างล่างนี้ ก็ฝรั่งพูดมากตามเคย แต่ทั้งหมดชี้ให้เห็นว่า Gasifier เป็นสิ่งที่ทำขึ้นได้เอง ไม่ได้ต้องการเทคโนโลยีชั้นสูงเลย

ส่วนคลิปสุดท้าย เป็นภาพการจุดไฟที่ตะแกรงด้านล่างสุดของถังชั้นใน

« « Prev : ก๊าซเชื้อเพลิงจากเศษไม้ (3)

Next : การพลัดพราก » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 freemind ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 July 2010 เวลา 20:46

    อ่านแต่ที่บ่น ๆ รู้เรื่อง นอกนั้นไม่ค่อยรู้เรื่อง…แหะ ๆ …
    ;)

  • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 July 2010 เวลา 13:25

    คนบ้านนอกมีปัญหาเรื่องเปิด คริปไม่ได้ ฮิ ฮิ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.10138297080994 sec
Sidebar: 0.16083097457886 sec