เหลนอำมาตย์

ไม่มีความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 21 September 2013 เวลา 0:00 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 3611

วันนี้เมื่อร้อยปีก่อน เป็นวันที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานนามสกุลให้บรรพบุรุษ ซึ่งรับราชการอยู่ในกรมท่าซ้ายในสมัยนั้น ต่อมาท่านเลื่อนขึ้นเป็นพระยา

คุณปู่ซึ่งเดิมใช้แซ่ตั้ง เมื่อคราวจะแต่งงานกับคุณย่า (หวั่งหลี) จึงขอใช้นามสกุลนี้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนมาถึงผมก็เป็นรุ่นที่สามแล้ว คิดว่าในสามชั่วอายุคนนี้ ไม่ได้ทำให้สกุลเสื่อมเสีย ปฏิบัติงานด้วยความซื่อตรง ไม่ให้ใครตำหนิได้

งานทำบุญนามสกุลครบร้อยปีนี้ ผมไปร่วมไม่ได้นะครับ ขอรักษาศีลสวดมนต์อยู่อย่างสงบ อุทิศแก่บรรพบุรุษอยู่ในป่านี่แหละ

อ่านต่อ »


ค่ายกักกันในสหรัฐ

ไม่มีความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 18 September 2013 เวลา 13:03 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 2524

ในลานซักล้างนี้ ผมหลีกเลี่ยงที่จะเขียนเรื่องเฉพาะกาล แต่คิดว่ามีเรื่องประหลาดในสหรัฐที่เข้ากับทฤษฎีสมคบคิดได้ดีมาก

มีข่าวลือหนาหูว่าองค์กรจัดการภัยพิบัติแห่งชาติสหรัฐ FEMA ได้สร้างค่ายกักกันถึง 800 แห่งทั่วประเทศ แล้วทำการกักตุนอาหารเพื่อความอยู่รอดเป็นจำนวนมาก ข่าวเรื่องค่ายกักกันนี้ได้รับการยืนยันว่ามีอยู่จริงโดยประธานาธิบดีโอบามาเอง

คำอธิบายของโอบามาค่อนข้างแปลก ค่าย(คุก)นี้ สามารถกักกันคนที่ต้องสงสัยเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายได้เป็นระยะเวลาไม่จำกัด ไม่ต้องขึ้นศาล ไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหา เพราะว่าแค่สงสัยเท่านั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญสหรัฐที่กำหนดให้ผู้ต้องหาต้องขึ้นศาลทุกคนแม้กระทั่งเป็นกบฏ “…indefinite pre-emptive detention for crimes that have not been committed yet…” คล้ายกับหนังเรื่อง Minority Report เลย Pre-crime จับผู้ต้องหาตั้งแต่ยังไม่ก่ออาชญากรรมเพื่อเป็นการป้องกัน แล้วแช่แข็งไว้

อ่านต่อ »


ป้องกันการหลงทางบนเฟสบุ๊ค

อ่าน: 3480

ผมไม่แน่ใจเหมือนกันว่าทำไมจึงอยากมีเพื่อนบนเฟสบุ๊คเยอะๆ เวลาเปิดอ่าน News feed เจอข้อความของเพื่อนเป็นร้อยเป็นพัน

ผมไม่ได้ขอเป็นเพื่อนกับใคร แต่ใครขอมาก็รับหมด — ไม่ได้ต่อต้านสังคม หรือว่าหยิ่งยโสอะไร เพียงแต่ข้อความที่มีอยู่ในตอนนี้ก็อ่านไม่ไหวแล้วครับ — นึกไม่ออกเหมือนกันว่าคนที่มีเพื่อนหลายพันจะทำอย่างไร คงต้องกลายเป็นคนที่เขียนอย่างเดียว อ่านของคนอื่นได้น้อยมาก (นอกจากสุ่มเจอในเวลาที่เล่นเฟสบุ๊คพอดี…ซึ่งถ้าใช้ในเวลาที่ไม่ตรงกัน ก็จะไม่ได้อ่านข้อความของเพื่อน)

อีกประการหนึ่ง เรื่องที่ผมสนใจนั้นมีจำกัด ดังนั้นการตะลุยอ่าน News feed ทั้งหมด จะเสียเวลามากและได้ประโยชน์น้อย… แต่เรื่องนี้ มีทางออกครับ

อ่านต่อ »


คณาจารย์คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม

อ่าน: 3809

คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคามพาอาจารย์ในคณะเกือบ 50 ท่าน มาเยี่ยมและพูดคุยกับครูบา

ผมกะจะไปถ่ายรูปเพื่อนำมาลงในหน้ารวมกิจกรรมของสวนป่า ยืนตั้งห่างจากวงตั้งไกลแล้วซูมเอาเพื่อที่จะได้ไม่รบกวนวงสนทนา แต่ถ่ายไปได้เพียงสี่รูปเท่านั้น ครูบาโยนไมค์มา ไม่ได้บอกไว้ก่อน จะให้พูดกับอาจารย์ครึ่งชั่วโมง หลบไม่ทัน แต่พูดก็พูดครับ ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว

อ่านต่อ »Main: 0.043972969055176 sec
Sidebar: 0.2340669631958 sec