โลกร้อน น้ำแข็งละลาย น้ำท่วมโลก

อ่าน: 3581

น้ำแข็งขั้วโลกเหนือละลาย ไม่ได้ทำให้น้ำทะเลสูงขึ้น ก้อนน้ำแข็งที่ลอยอยู่ในน้ำทะเลด้วยตัวของมันเองเช่นที่ขั้วโลกเหนือ เมื่อละลายแล้วจะไปแทนที่ปริมาตรก้อนน้ำแข็งส่วนที่เคยจมอยู่; ส่วนน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้นั้น หากละลาย ระดับน้ำทะเลจะสูงขึ้นเพราะขั้วโลกใต้เป็นแผ่นดินที่มีน้ำแข็งปกคลุม เมื่อน้ำแข็งที่ขั้วโลกใต้ละลาย ปริมาตรน้ำในมหาสมุทรจะสูงขึ้น

จากดาวเทียมสำรวจโลก พบว่าน้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือละลายไปเยอะแล้ว แต่ที่ขั้วโลกใต้กลับมีน้ำแข็งเพิ่มขึ้น

ซึ่งเรื่องของน้ำแข็งมีความสำคัญในแง่ที่ว่า น้ำแข็งเป็นสีขาวสามารถสะท้อนแสงอาทิตย์ออกไปนอกอวกาศได้ดีกว่าผืนน้ำหรือผืนดิน หากน้ำแข็งละลายมาก โลกจะสะท้อนพลังงานจากดวงอาทิตย์ออกไปในอวกาศได้น้อยลง ทำให้พลังงานจากดวงอาทิตย์กลายเป็นความร้อนสะสมอบอวลอยู่ในบรรยากาศ และทำให้โลกร้อนมากขึ้น

อ่านต่อ »


จิตตก แต่ได้แง่พิจารณา

ไม่มีความคิดเห็น โดย Logos เมื่อ 12 December 2012 เวลา 19:35 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 3642

ผมรู้สึกว่าตัวเองเหมือนมีสิทธิพิเศษ สามารถเลือกงาน เลือกสภาวะแวดล้อม เลือกคบคน และอะไรต่อมิอะไรได้โดยไม่ต้องมีข้อจำกัดนัก

ผมมาสร้างบ้านที่สวนป่า ไม่ค่อยได้เจอผู้คนนัก ยกเว้นว่ามีผู้เข้ามาเยือนสวนป่าก็จะออกไปช่วยครูบาบรรยายในเรื่องที่ช่วยได้ บ้านผมเฟสแรกสร้างระหว่าง 25กค-3พย55 รวม 99 วัน ส่วนเฟส 2 ก็เริ่มสร้างในวันที่ 4ธค55 ช่วงนี้ต้องออกไปสั่งวัสดุก่อสร้างบ่อยหน่อย นอกจากเทคาน เทพื้นบ้านเฟส 2 แล้ว ก็ยังจะสร้างถังเก็บน้ำสำรองเพิ่มขึ้นอีกด้วย

วันนี้ ออกไปสั่งหิน 10 คิว ทราย 10 คิว ที่ร้านประจำ มันก็ไม่น่าจะมีอะไร… แต่มีครับ!

ที่ร้านประจำ มีคนของ สส. ใส่เสื้อของ สส. รู้จักกับเจ๊ดี ไปเอาวัสดุก่อสร้าง ไม่จ่ายเงินด้วย เจ๊ก็เขียนใบเบิกให้ ประทับตราร้าน ให้ไปเบิกเอาจากคลังสินค้าของร้าน หลังจากได้ใบเบิกแล้ว คนของ สส. ก็ขอ “ใบงาน” (ใบเสร็จ) อีก… ผมรู้สึกกระอักกระอ่วนทันที นอกจากเขาไม่จ่ายเงินแล้ว ยังจะเอาใบเสร็จไปเบิกอีกหรือ แล้วทางร้านเมื่อออกใบเสร็จก็ต้องเสียภาษีด้วย (ที่จริงถึงให้ฟรีก็ต้องเอา “รายได้” ไปคำนวณภาษี) ผมรู้ว่าเฮียร้านนี้ อยู่แก๊งค์มอเตอร์ไซค์เดียวกับ “นายใหญ่” เจ้าของทีมฟุตบอล ขนาดสนิทกันอย่างนี้ ยังทำกันได้ ถามเรื่องราวจากเจ๊ แกก็ยิ้มโดยไม่พูดอะไร

อ่านต่อ »Main: 0.025202035903931 sec
Sidebar: 0.15430593490601 sec