สร้างเตากระป๋องอย่างง่าย

โดย Logos เมื่อ 27 December 2011 เวลา 2:07 ในหมวดหมู่ ประสบการณ์ชีวิต #
อ่าน: 6398

มีคลิปการสร้างเตาเผาเศษไม้ อย่างง่ายครับ

จุดไฟจากด้านบน อากาศเข้าจากด้านล่าง เปลวไฟ(ด้านบน)เป็นชั้นกันออกซิเจน ส่วนที่เกิดการเผาไหม้จึงเป็นกระบวนการ pyrolysis ให้ความร้อนสูง เปลี่ยน biomass (ไม้) ไปเป็นก๊าซที่ติดไฟซึ่งก็กลับมาให้ความร้อนอีก เมื่อเตาดับ เศษไม้จะเหลือเป็นขี้เถ้า สร้างจากกระป๋องสามขนาดที่ต่างกัน

สำหรับการทดลอง ใช้เศษกิ่งไม้สองกำมือ จุดไฟได้เกือบครึ่งชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าการเผาไหม้ส่วนใหญ่ ไม่ได้เป็นการเผาเศษไม้ แต่เกิด gasification ขึ้น

การใช้เตานี้ ไม่มีควันเพราะว่าก๊าซที่เกิดขึ้นจากกระบวนการ gasification (เผา biomass แบบควบคุมปริมาณออกซิเจน เกิดก๊าซซึ่งติดไฟได้) ซึ่งเรานำก๊าซนี้ไปเผาเป็นความร้อนอีกที และความร้อนนี้ก็ไปทำให้ไม้ปล่อยก๊าซอีกต่อหนึ่ง ทำให้ประหยัดไม้เชื้อเพลิง และเราก็ใช้เศษกิ่งไม้เล็กๆ ที่ไม่มีค่าอะไร ไม่ต้องตัดต้นไม้มาก่อกองฟืนเพื่อผิงไฟกันหนาว

« « Prev : ฟาร์มเห็ด

Next : กาลักน้ำ รดน้ำต้นไม้ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

  • #1 withwit ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 December 2011 เวลา 8:21

    ขอบคุณครับที่เอามาแบ่งปัน ดูเหมือนของง่ายๆ แต่จริงๆแล้วยากมาก …การเผาไหม้เป็นของเก่าแก่ แต่เป็นศาสตร์ที่ยากมาก ..ผมรับว่าจะเอาไปต่อยอดให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการใช้ไม้สด น้ำมันพืชใช้แล้ว แกลบ ซังข้าวโพด

    แทนการใช้กระป๋อง ผมว่าถ้าใช้กระถางดอกไม้ดินเผาจะดีกว่ามาก แถมระบบการเร่ง-ลด ไฟได้แบบง่ายๆ รวมทั้งระบบการเติมไฟแบบกึ่งออโต้ ที่ลดภาระการเติมเชื้อเพลิง

    ชีวิตนี้ยังมีอะไรสนุกๆ ทำได้อีกมาก …เมื่อวานผมเพิ่งมอบให้นศ. ป โท คนหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้มีศักยภาพมาก ให้ทำวิทยานิพนธ์เรื่องการเผาถ่าน และการเผาถ่านกัมมันต์ ให้ได้ ปสภ สูงสุด

  • #2 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 December 2011 เวลา 13:15
    ส่วนผสมของอากาศวุ่นวายเสมอครับ แต่เมื่อมีการทดลองกับถัง+กระป๋อง+ช่องว่างหลากหลายขนาด ในที่สุดก็คงได้คำแนะนำว่าช่องเปิดต่างๆ ควรจะเป็นขนาดเท่าไร ในช่วงทดลอง อาจจะต้องทดลองเอาดินไปปิดรูอากาศเข้าบ้างนะครับ

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.42171907424927 sec
Sidebar: 0.12850308418274 sec