พลุเมืองทอง 2552 อีกอันหนึ่ง

โดย Logos เมื่อ 14 December 2009 เวลา 4:05 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 1913

ภาพชุดนี้ นับว่าถ่ายได้แย่มาก ฝีมือผมเองครับ

มีปัญหาแบบเดียวกับเมื่อปีที่แล้วคือพื้นโยกเยก แต่ปีนี้ เปิดหน้ากล้องนานเกินไป ประกอบกับถ่ายเจาะ (มุมแคบเพื่อให้ได้แสงพลุเต็มภาพ) จึงต้องกวาดกล้องไปมา แล้วนอนน้อยมาหลายคืนติดๆ กัน… อ้างไปเรื่อย… ดังนั้นภาพในชุดนี้ จึงมีความผิดพลาดมาก

สิ่งที่เรียนรู้มาก็คือ ไม่ต้องเปิดหน้ากล้องมากก็ได้ (ผมใช้ [S]hutter priority+Manual focus ที่ infinity) ความเร็ว shutter 1/8 ถึง 1/10 sec ก็พอ (ผมใช้ 1/3 sec เป็นส่วนใหญ่ แล้วตอนหลัง เปลี่ยนไปเปลี่ยนมามั่วไปหมด) ดังนั้นภาพเป็นจำนวนมาก จึงไม่ชัดเท่าที่ควร+สั่นไหวด้วย

ก็ถือเสียว่าดูการผสมสีบนท้องฟ้าก็แล้วกันนะครับ 10 ½ นาที

Get the Flash Player to see this player.

พลุเมืองทอง 2552 (อีกบันทึกหนึ่ง รูปสวย)

« « Prev : พลุเมืองทอง 2552

Next : ขึ้นรูปพระไม้ต่อ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

  • #1 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 December 2009 เวลา 8:44

    ตามมาดูค่ะ พบว่าอุตส่าห์ขยับไปดูถึงร้านเลยฝันก็ยังมีหลายภาพมากที่มองไม่เห็น สงสัยปีหน้าคงต้องหอบสื่อไปจองพื้นที่ring side ตั้งแต่บ่าย 2 โมงอย่างที่คนอื่นเขาทำกันคงจะสนุกไปอีกแบบ จะได้ฟังดนตรีและคำอธิบายเกี่ยวกับพลุด้วย…

  • #2 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 December 2009 เวลา 15:16
    พลุประกวดสวยทุกปีนะครับ ปีก่อนๆ มีหมาหอนและกันขโมยรถยนต์ร้องกันเซ็งแซ่ (พุลดัง เกิดคลื่นกระแทก) ปีนี้ไม่มีหมาหอนเพราะมีรถขายของเยอะแยะครับ หมาคงอิ่ม

    ที่รกร้างที่ถางไว้ใกล้บ้าน แม่คิดว่าคงมีรถเข้ามาจอด จะทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้พัง จึงทำรั้วเตี้ยกันไม่ให้รถเข้า แต่ก็มีคนเอาเสื่อมาปู กินข้าวกันสนุกสนานครับ

  • #3 nontster ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 December 2009 เวลา 17:54

    ยากที่สุดของการถ่ายพลุคือหาทำเลที่ดีครับ ทำเลดีๆมีคนไปจองตั้งแต่เที่ยงๆ (เริ่มจุดพลุตอน ทุ่ม สองทุ่ม)

    พลุจะจุดเป็นชุด แต่ละชุดความสว่าง และขนาดมักไม่ต่างกันมาก ถ้าต่างมากก็เหนื่อยหน่อย
    พลุนัดแรก อย่าหวังอะไรมากนอกจากการปรับกล้องให้พอดี

    1. shutter speed ผมปรับเป็น bulb แล้วใช้สายลั่น shutter กะเวลาเอา
    2. ขาตั้ง ถ้ามีก็ดีครับ ที่เราเปิดหน้ากล้องนานๆไม่ได้หมายความว่าเพื่อให้รับแสงได้มากเพียงอย่างเดียว แต่เพื่อเก็บหางของพลุด้วย อยากได้หางสั้น หรือ ยาวก็กะเวลาดู ถ้าไม่มีขาตั้งหางพลุจะเป็นเส้นมาม่า
    3. ใช้ F ให้สูงๆได้ F8 - F16 นี่คมที่สุดสำหรับเลนส์โดยเฉลี่ย
    4. ISO 100 หรือต่ำที่สุด เพื่อคุณภาพของภาพที่สูงที่สุดเท่าที่กล้องจะมีได้
    5. ใช้ Manual focus ปรับไปที่ infinity
    6. White balance ถ้าไม่อยากปวดหัวแนะนำให้ถ่ายเป็น RAW แล้วมาปรับเอาที่เครื่องคอมพิวเตอร์ดีกว่าครับ
    7. เวลาปรับ ก็ปรับ F อย่างเดียวเลยครับ ISO ถ้าไม่จำเป็นก็ใช้ต่ำที่สุด ส่วน shutter speed ผมใช้ควบคุมความยาวของหางพลุมากกว่าควบคุมความสว่าง ส่วน สว่างเกินไปหรือไม่ดูได้จาก LCD ไม่มีส่วนกระพริบก็พอครับ เพราะนั่นหมายถึงว่ากล้องเก็บความสว่างนั้นไม่ได้
  • #4 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 December 2009 เวลา 22:23
    ไม่มีสายลั่นชัตเตอร์ครับ กล้องผม หัวต่อประหลาดมาก

    คราวหน้าจะลองดูการปรับแบบนี้บ้าง (ถ้าไม่ลืม)


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่



Main: 0.32084083557129 sec
Sidebar: 2.4904131889343 sec