ถามใจเธอดูก่อน — ข้อมูลสภาวะอากาศ

โดย Logos เมื่อ 14 July 2010 เวลา 0:50 ในหมวดหมู่ คอมพิวเตอร์ การใช้งาน โปรแกรม #
อ่าน: 3898

วิถีชีวิตในเมืองไทยขึ้นอยู่กับลมฟ้าอากาศมาก จะปลูกข้าวขึ้นกับน้ำ จะออกทะเลขึ้นกับลม

ดังนั้น หากมีข้อมูลใดที่จะเป็นประโยชน์กับคนในวงกว้าง ก็น่าจะเป็นข้อมูลทางอุตุนิยมวิทยา และการพยากรณ์อากาศ — กรมอุตุนิยมวิทยาทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว ทำมานานแล้ว และยังไม่เปลี่ยนวิธีการ เนื่องจากว่าอุตุนิยมวิทยาไทยนั้น เป็นศูนย์ภูมิภาคขององค์กรอุตุนิยมวิทยาโลก (WMO) ซึ่งมีมาตรฐานของความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการวัดและรวบรวมข้อมูลจากพื้นที่ต่างๆ เพื่อนำมาใช้พยากรณ์อากาศ

ในการนี้ WMO ให้วัดและรวบรวมข้อมูลที่เวลา 0:00 UTC และ 12:00 UTC (UTC เมื่อก่อนเรียกว่า GMT หรือเวลามาตรฐานกรีนิช) -> เราจึงเห็นการพยากรณ์อากาศที่เวลา 7:00 น. และ 19:00 น. ทุกวัน เพราะเวลาบ้านเราเร็วกว่าเวลากรีนิชอยู่ 7 ชั่วโมง

สำหรับการพยากรณ์อากาศโดยทั่วไปนั้น ใช้ข้อมูลทั่วไปหมด ไม่เฉพาะข้อมูลในประเทศ เช่นการคาดการณ์ว่าความกดอากาศสูงจะแผ่ลงมา ก็ใช้ข้อมูลจากประเทศเพื่อนบ้านมาพยากรณ์ ในเมื่อประเทศเพื่อนบ้านส่งข้อมูลมาวันละสองครั้ง ก็พยากรณ์ได้สองครั้ง

แต่มีการพยากรณ์อีกแบบหนึ่ง ซึ่งทำด้วยคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูง และข้อมูลการวัดสภาพอากาศด้วยความถี่ที่มากขึ้น ทำให้สามารถ (1) พยากรณ์ได้ถี่ขึ้นกว่ารอบละ 12 ชั่วโมง และ (2) พยากรณ์ในพื้นที่เล็กลง เช่นจากระดับภาคเหลือแค่ระดับเมือง

ผมคิดว่าเรื่องอย่างนี้น่าจะมีประโยชน์มาก แต่ว่าไม่อยากเพ้อเจ้อคิดฟุ้งซ่านไปเอง จึงอยากถามว่าอยากเห็นข้อมูลการพยากรณ์อากาศอย่างไม่เป็นทางการบ้างหรือไม่ และอยากดูอะไรบ้างครับ

ขณะนี้ เริ่มเขียนโปรแกรมเล่นๆ ในเวลาว่าง แสดงจุดที่สามารถพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้ 7 วัน โดยแบ่งเป็นการพยากรณ์ในช่วงกลางวัน และกลางคืน ดูได้ทั้งในเว็บและในสมาร์ทโฟน เตรียมไว้ให้คลิกดูรายละเอียดได้ แต่ว่าตอนนี้ยังไม่เปิดให้คลิก เพราะว่าไม่รู้ว่าคลิกแล้วจะให้ดูอะไรดี เนื่องจากยังไม่แน่ใจว่าให้ข้อมูลแบบไหน จึงจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ชมนะครับ

« « Prev : สูบน้ำจากแหล่งน้ำลึก

Next : ก๊าซเชื้อเพลิงจากเศษไม้ (1) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3 ความคิดเห็น

 • #1 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 July 2010 เวลา 6:39

  อยากเห็นนะคะ …
  ถ้าถามว่าอยากดูอะไรบ้าง …ในส่วนของสภาพดินฟ้าอากาศต้องการรู้อุณหภูมิ สภาพฝน ความแรงลม และการทำนายโอกาสของการเกิดดินถล่มสไลด์ น้ำท่วมขัง ความแห้งความชื้น ระดับ
  ฝุ่นละออง ระดับคาร์บอนมอนอกไซด์ (คุณภาพอากาศ)
  เป็นไปได้ไหมคะ ที่จะมีเวบที่บูรณาการข้อมูลของสภาพดินน้ำลมไฟ กับสภาพสิ่งแวดล้อมเข้าด้วยกัน?? 

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 July 2010 เวลา 6:54

  การรู้เรื่องพยากรณ์อากาศจำเป็นมาก ถ้านาน7 วัน ช้าเกินไป
  ถ้า2 วันครั้งน่าจะเหมาะที่สุด
  เพราะทุกวันนี้มันแล้งร้อนแห้งเร็วมากๆๆ
  ปลูกต้นไม้หอมไป 2 วัน ฝนไม่ตก ต้นไม้ทำท่าจะตาย
  ต้องขนน้ำไปรดๆๆๆๆ ท่ามกลางอากาศร้อน มันก็ไม่ค่อยดีนัก ดีไม่ดีไปลวก เร่งให้ตายเร็วขึ้น
  ถ้ารู้ล่วงหน้าทุกระยะจะดีด้านวางแผน
  เรื่องนี้จำเป็นอย่างมาก เพราะช่วยลดความสูญเสียได้
  โธ่ พันธุ์ไม้ยิ่งมีน้อยหายากอยู่ด้วย
  ขอเอาใจช่วย ให้คิดระบบพยากรณ์อากาศออกมาเปิดประจำในลานปัญญาทีเถิด เพี๊ยง++++!!!!!!

 • #3 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 July 2010 เวลา 7:06
  #1 ผมก็จะพยายามบูรณาการข้อมูลทั้งหมด จากทุกหน่วยงานที่เห็นประโยชน์ในการให้ข้อมูลกับชาวบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ในกระทรวงอะไรครับพี่ — การทำนายสภาวะอากาศ ไม่ได้ใช้ข้อมูลอุตุนิยมวิทยาที่พื้นผิวเท่านั้น แต่ใช้ที่ระดับเมฆและเหนือเมฆด้วยครับ

  ส่วนข้อมูลที่พี่สร้อยอยากดูนั้น ผมก็อยากรู้เหมือนกันครับ แต่คิดว่าดึงข้อมูลจากการวัดของจริง น่าจะดีกว่าการใช้โปรแกรมคำนวณซึ่งได้ภาพคร่าวๆ เท่านั้น เรื่องที่เกี่ยวกับน้ำนั้น ดูแนวโน้มได้จากปริมาณน้ำฝนสะสมในแต่ละวัน

  #2 ที่บอกว่าทำนายล่วงหน้า 7 วันนั้น ไม่ได้หมายความว่าทำนาย 7 วันครั้งหนึ่งนะครับ แต่ทำนายล่วงหน้าไป 7 วัน ปรับปรุงข้อมูลทุกๆ 12 ชั่วโมง

  ตอนนี้ ข้อมูลที่ดีที่สุดอยู่ที่สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตรครับ ข้อมูลที่หน่วยงานอื่น ก็จะทำเฉพาะเรื่องที่ตัวรับผิดชอบเท่านั้น

  ปริมาณฝนสะสมประจำวัน รูปนี้ก็พอมองเห็นว่าฝนตกตรงไหนบ้าง ตกหนักแค่ไหน


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.18480491638184 sec
Sidebar: 0.17374610900879 sec