เจ้าเป็นไผ (ฟ้ายังมีฝน)

อ่าน: 7004

ช่วงก่อนสอบ Entrance นั่งปรึกษาตัวเองพร้อมตัดสินใจว่า อย่าเรียนต่อเลยนะเรา สงสารแม่   น้อง ๆ ยังเล็ก ให้น้องเรียนแทนดีกว่า   คิดไม่ออกหรอกว่าจะไปทำมาหากินอะไร  รู้แต่ว่าถ้าเราไม่เรียนสักคน  แม่คงประหยัดสตางค์ได้โขอยู่

อยู่ดี ๆ เหมือนฟ้าผ่า เช้าตี 5 วันหนึ่ง แม่ขึ้นมาปลุกที่ห้องบอก “พ่อมาหา”

ลงมาเจอหน้าแล้วก็ยังงง ๆ จำได้ว่าพ่อกอดและร้องไห้นานมาก  ทุกคนที่เห็นก็มามุงดูกันใหญ่ แล้วพากันน้ำตาไหลตามพ่อไปด้วย   ตอนนั้นครูปูคงช็อคนึกไม่ออกว่ารู้สึกอย่างไร  หรือควรจะพูดอะไรกับพ่อบ้าง

ได้แต่นั่งอยู่ในอ้อมกอดพ่อ ฟังประสบการณ์ที่พ่อเสียผู้เสียคนตอนแม่ทิ้งมา ออกตระเวนตามหาลูกทั่วไปหมด สุราษฎร์ธานีก็มา  มาหลายรอบด้วย แต่ไม่รู้ว่าอยู่ตรงนี้

แม่ขนเงินออกมาด้วยจนเกลี้ยงบัญชี พ่อไม่มีแก่ใจจะทำธุรกิจต่อ เพราะมัวแต่ออกตามหาลูก  กลับไปอีกทีทางบ้านย่ำแย่ จึงต้องใช้เส้นสายของฝรั่งที่รู้จักกันไปทำงานที่ฮาวาย  พอจะเก็บเงินได้บ้างแล้ว  และมีคนเขียนจดหมายไปบอกว่าเจอลูกตัวเองอยู่ที่นี่กับครอบครัวนี้   พ่อจึงกลับมา


เช้านั้นพ่อขอร้องให้ไปโรงเรียนสายหน่อย แล้วพาไปซื้อทองใส่ทุกรยางค์ของร่างกายที่ครูปูมี   กลับบ้านมาตัวเหลืองอ๋อยช่ะ   ถอดทั้งหมดยกให้แม่ทันที เพราะแต่ละเส้นใหญ่ยังกะทับทรวงลิเกแนะค่ะ

พ่อนอนด้วยอยู่สองคืนแล้วจึงกลับไปเคลียร์ธุระที่สัตหีบเพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับฮาวาย  ยังไม่ลืมที่จะมอบเงินเก็บไว้ให้แม่ก้อนหนึ่ง  พร้อมค่าใช้จ่ายสำรองสำหรับการเรียนต่อของครูปู

ช่วงที่สอบ Entrance ติด ไปเรียนที่สงขลา พ่อเขียนจดหมายจากฮาวายมาหาแทบทุกวัน

พ่อเป็นคนที่สอนให้เด็กบ้านนอก ที่แก่นแก้วแบบครูปูกล้าพูดแสดงความรู้สึก  โดยเฉพาะคำว่า “รัก”

เพราะพ่อจะแทรกคำนี้อยู่ทุกบรรทัด

พ่อรักลูกนะ พ่อทำเพื่อลูกนะ  ลูกคือดวงใจของพ่อนะ”

เราก็ว่าเราโตมาแบบอบอุ่นพอแล้วนะ แต่พอพ่อเติมเต็มความรู้สึกนี้ให้ก็ยิ่งทำให้ค่อย ๆ เย็น ค่อย ๆ นิ่ง เหมือนอุ่นใจ เหมือนมั่นใจ เหมือนมีวงแบ็คอัพที่ไว้ใจได้บรรเลงอยู่ข้างหลังตลอดเวลา

รู้สึกดีทุกครั้งที่ได้อ่านจดหมายของพ่อ

และเฝ้ารอไปรษณีย์ทุกวัน จึงได้หัดเขียนจดหมายยาว ๆ เพราะพ่อขอร้อง  เนื่องจากอยู่ที่นั่นพ่อเหงามาก จดหมายแต่ละฉบับที่ส่งไปพ่อบอกว่าเอามาอ่านวนซ้ำไปมาหลายรอบมากกว่าฉบับใหม่จะไปถึง

แต่ละปีที่พ่อกลับมาพ่อจะเดินดุ่ย ๆ เข้ามาในมหาวิทยาลัย  หอบของพะรุงพะรังตามแต่ที่พ่อจะคิดได้ว่าเด็กวัยนี้คงจะชอบ

ทุกคนในมหาวิทยาลัยพอเห็นตาลุงคนนี้เดินเข้ามาต่างพร้อมใจพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า

พ่อเจ้าปูแง๋ ๆ  ถ้าจับลุงแกใส่วิก  คงเป็นเจ้าปูดี ๆ นี่เอง อิอิ

ตอนพ่อไปอยู่ฮาวาย ก็ไว้ใจน้องสาวให้ดูแลเงินในบัญชีให้และมอบหมายให้เป็นคนโอนเงินมาให้ครูปูเป็นค่าใช้จ่ายทุกเดือน มารู้ภายหลังว่าน้องสาวไม่ซื่อ มีเทคนิคโยกโย้โกหกต่าง ๆ นานา  และเห็นครูปูไม่คอยพูดก็เลยมักไม่โอนสตังค์ให้

ไม่โอนก็บอกโอน พอพ่อถามก็บอกลืม แล้วโทษเราว่าทำไมมันไม่โทรมาทวงล่ะ  เป็นอย่างนี้เรื่อยมา

พ่อเคยตั้งสมมติฐานว่าอาจเป็นเพราะอากับหลานไม่สนิทกัน เลยขอร้องให้ครูปูนั่งรถไปสัตหีบ 

“ไปลองพักกับอาเค้าซักคืนนึงนะลูก พี่ ๆ เค้าก็น่ารักนิสัยดีน้า”   ”ได้ค่ะพ่อ

คืนนั้นจึงได้นอนดมฝุ่นในห้องเก็บของที่ร้านของอา

ไม่มีแม้แต่หมอนสักใบผ้าห่มซักผืนให้ ปิดไฟมืดตื๋อ ปล่อยเรานั่งกลัวผีตาแป๋วอยู่จนรุ่งเช้า พออาตื่นก็ยกมือสวัสดีลากลับ

เมื่อรู้แล้วว่าอาเป็นแบบนี้ก็วางแผนทันที เลิกกินข้าวแกงหรืออาหารตามสั่งเป็นจาน ๆ หันมาซื้อบะหมี่เส้นขาว ๆ ยี่ห้อโคคา ตอนนั้นเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ราคาถูกที่สุดแล้ว ซองละ 3 บาท  ยิ่งถ้าซื้อยกลังก็จะเหลือแค่ 2 บาทนิด ๆ

ไม่โอนก็ไม่ว่ากัน ฉันจะเอาตัวรอดให้ได้ หนักเข้าก็กินแค่ 2 มื้อ เฉพาะเช้ากับกลางวัน ปากยังมีแรงโม้กับเพื่อนอีกนะมื้อเย็นงดเฟ้ย ไดเอ็ตๆ

จริง ๆ กลัวบะหมี่หมดไม่ถึงสิ้นเดือนมากกว่าค่ะ

พ่อเพิ่งจะมารู้เรื่องเอาตอนหลังที่พบว่าอายักยอกเงินพ่อไปเกือบหมด จนพ่อเกือบหมดตัวรอบสอง

วันหนึ่งรู้สึกจิตตกแย่แล้ว หยอดตู้โทรศัพท์โทรกลับบ้าน ไม่รู้อะไรทำให้เริ่มพูดกับแม่ด้วยคำหวาน ๆ เป็นครั้งแรกในชีวิตว่า

ปูคิดถึงแม่นะ

แล้วรีบวางหูวิ่งกลับไปนอนร้องไห้คนเดียวที่หอพักทั้งคืน

รุ่งขึ้นแม่โอนสตังค์เข้าบัญชีทันทีทั้งที่ก็ไม่ค่อยมี พร้อมได้รับจดหมายลายมือโบราณจากยายอีก 2-3 วันต่อมาว่า

ยายเป็นห่วงมากรักษาตัวด้วย อยู่ไม่ได้ก็ไม่ต้องไปอยู่ กลับบ้านเรา

ความที่ได้ชื่อว่าเป็นคนใต้ แต่ดันพูดใต้ไม่ได้ เพราะยายกับแม่เป็นคนเพชรบุรีที่ย้ายมาอยู่ใต้จึงสร้างรอยแยกกับเพื่อน ๆ ได้พอสมควร เป็นทั้งนักแบดมินตันของมหาวิทยาลัย ตระเวนไปแข่งที่นู่นที่นี่ เหมือนจะเด่นดังอยู่ตลอด แล้วดันทะลึ่งเรียนดี นำโด่งเข้าไปอีก

ใครจะติวจะสอบต้องคลานมาบ้านเราบ้านเดียว ทำตัวเปิ๊ดสะก๊าด  ครองตำแหน่งเจ้าแม่กิจกรรม  ขลุกอยู่แต่กับพวกพี่ ๆ องค์การนักศึกษาตลอดเวลา เพื่อน ๆ ก็ยิ่งตั้งแง่เข้าไปใหญ่ว่ายายนี่เด็กเส้นพี่องค์การนี่หว่า

ด้วยความไม่เข้าใจจึงเลือกใช้นโยบาย “ช่างมันฉันไม่แคร์”

อีท่าไหนไม่ทราบเกิดจะต้องไปลงทะเบียนเพราะเครดิตไม่ครบอีก 1 หน่วย ปรากฏว่าคณบดีเรียกพบแล้วพูดว่า

คุณมันคนจองหอง ผมได้ยินเรื่องคุณมานานแล้ว  ผมอยากรู้นักถ้าผมไม่ทำเรื่องให้คุณ คุณจะจบมั้ย

มึนตึ้บเลยค่ะ เพราะยังไม่เคยเรียนหรือคุยกับท่านมาก่อน มาทราบเอาภายหลังว่าท่านเป็นสามีของอาจารย์ที่คณะ และอาจารย์ท่านนี้เองที่ครูปูทำเรื่องขอดูคะแนนสอบ เนื่องจากเห็นว่าผลการเรียนไม่ยุติธรรม ข้อสอบง่ายมากตรงกับที่เตรียมตัวมาทั้งหมด ออกจากห้องสอบครูปูร่างข้อสอบขึ้นมาเลย 1 ชุดสำหรับให้เพื่อน ๆ เฉลย

ทุกคนบอก ไอ้ปูฟัน A อีกแล้ว

ปรากฏว่าทั้งเอกได้ B หมด  มีครูปูคนเดียวที่ได้ C

จำได้ว่าเดินออกมาจากห้องคณบดีท่านนั้นมาเฉย ๆ ไม่ได้พูดไม่ได้เถียง ไม่ได้ถามว่าเรื่องอะไรซักคำ เอาเป็นว่าไม่ให้ลงก็ไม่ลง(วะ) เลยเรียนจบและรับปริญญาช้ากว่าเพื่อน ๆ ไป 1 ปี

ทุกคนต่างกระหน่ำถามกันถึงสาเหตุ แต่ก็ไม่ได้บอกใคร ไม่รู้จะเล่ายังไง เพราะก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองทำอะไรไว้มากมายขนาดไหน

เอาเป็นว่าขี้เกียจเล่าไปเลยดีกว่าค่ะ อิอิ

ตอนอยู่ปี 3 ก็ได้รับคัดเลือกจากบริษัท UNOCAL (ประเทศไทย) ให้ไปทำงาน แม้ค่าตอบแทนจะสูงแต่ด้วยความใจร้อนและจองหองทำให้ทะเลาะกับฝรั่งในบริษัทอีก  เพราะแอบได้ยินที่เค้านินทาและรวมหัวกันว่าจะแกล้งเราตอนชงกาแฟ ด่าเค้าเสร็จก็เดินฉับ ๆ ออกมาและไม่เคยกลับไปอีกเลย

ตั้งใจจะนอนอยู่กับบ้านให้เข็ด แต่คนนู้นคนนี้ก็มาชวนไปทำนู่นนี่อยู่เรื่อย

มีรุ่นพี่ที่สนิทกันมากคนหนึ่งมาขอให้ช่วยไปสอนภาษาอังกฤษในโรงเรียนช่างขนาดใหญ่ในสงขลา ก็ตอบตกลงเพราะนึกว่าจะช่วยแป๊บเดียว

เงินเดือนและโอทีแทบจะมากกว่าเพื่อนพอทำให้อยู่ได้อย่างสบาย ๆ แต่พอขึ้นปีที่ 4 เกิดนึกเบื่อขึ้นมาเฉย ๆ เพราะรูปแบบของชีวิตครูที่นั่นคือ เด็กเยอะทุกคนจะห่วงแต่เรื่องโอที ไม่มีใครพัฒนาอะไรทั้งนั้น บ่ายสามครูก็ลงเวลาว่าสี่โมงกลับบ้านกันหมด

ด้วยความไฮเปอร์ตกเย็นไม่มีใครอยู่ ครูปูต้องไปหานู่นนี่ทำแก้เซ็ง เดินตระเวนไปตามโรงฝึกของแผนกวิชาต่าง ๆ เพื่อรับข้อสอบหรือใบงานมาบริการพิมพ์ให้ชาวบ้านเขาฟรี เพียงเพราะไม่มีอะไรทำ

จนทำให้เพื่อนครูหลายคนประทับใจ คงคิดว่าเรามีน้ำใจ ที่แท้ก็ไฮเปอร์ อิอิ  เลยสมัครเป็นเพื่อนแท้ของครูปูตั้งแต่นั้นจนถึงทุกวันนี้เลยล่ะค่ะ ^_^


ตัดสินใจว่าไม่อยากมีชีวิตการทำงานแบบนี้ไปจนแก่เลยลาออกมาอยู่บ้านสมใจนึกบางลำพู ท่ามกลางความมึนงงของเพื่อนครู และความอาลัยของลูกศิษย์

ต่อด้วยการเป็นอาจารย์โรงเรียนบริหารธุรกิจนานาชาติ Stamford อีก 1 ปี เหตุผลเดียวกันจึงไม่อยากทำต่อ

ก่อนจะย้ายกลับลงใต้ เพื่อน 4 คน ชวนนั่งรถมาเป็นเพื่อนสมัครงาน ปรากฏว่าเจ้าของโรงเรียนที่เพิ่งกลับมาจากอเมริกาเห็นครูปูแล้วเกิดถูกชะตา ท่านบอกว่าเห็นนั่งเมาท์คนนู้นคนนี้ หัวเราะร่าอยู่ตลอดเวลา เลยให้เจ้าหน้าที่มาเชิญไปพบ พอบอกว่าเป็นอาจารย์สอนภาษาอังกฤษเลยถูกลองของสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษอยู่ครึ่งวัน

คุยกันถูกคอจนลุกขึ้นกอดคอจับไม้จับมือกันใหญ่ แล้วบอกว่ารับเข้าทำงานแล้วนะ

ตอบไปว่า  ไม่ได้มาสัมภาษณ์งานค่ะ มาเป็นเพื่อนของเพื่อนเฉย ๆ ค่ะ

ตั้งแต่นั้นเจ้าของโรงเรียนก็โทรหาตลอด ชวนไปทำบุญไหว้พระ ชวนไปเที่ยวต่างจังหวัด ครูปูก็ไม่เคยไปไหนด้วย

วันหนึ่งเจ้าของโรงเรียนโทรมาหาบอกว่าผู้อำนวยการ(ภรรยา) อยากเจอตัวมาก เพราะท่านไปเล่าให้ฟังทุกวัน ช่วยมาเจอหน้ากันหน่อย ว่าแล้วสองสามีภรรยาจึงขอร้องให้ร่วมงานกัน ในปี 2542 ตั้งแต่อาคารยังสร้างไม่เสร็จจนถึงปัจจุบัน

ด้วยเงื่อนไขอะไรอย่างไรก็ได้ที่ครูปูขอ ได้หมด!

ลืมบอกไปว่า เจ้าเพื่อน 4 คนที่ชวนครูปูมาไม่มีใครได้งานเลยค่ะ แฮ่ ๆ

ด้วยความมุ่งหวังที่จะยกระดับการใช้ภาษาอังกฤษในโรงเรียน เจ้าของโรงเรียน ผู้อำนวยการและครูปูจึงใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารกันตลอดเพื่อสร้างความคุ้นเคยและเป็นการเตรียมความพร้อมให้นักศึกษาสำหรับการพัฒนาหลักสูตรในอนาคต โดยไม่ทันคิดว่าเป็นการข่มบางคนบางกลุ่มโดยไม่ตั้งใจ ก่อให้เกิดความหมั่นไส้และแบ่งกลุ่มว่าครูปูเป็นเด็กเส้น

ประกอบกับเป็นคนตรง โผงผาง ไม่กลัวใคร ไม่ชอบเรื่องไม่ซื่อและขี้สงสาร จึงมักยื่นมือเข้าไปช่วยเด็กแบบตามเช็ดตามล้างทุกจุด จนกว่าจะได้คำตอบหรือแก้ปัญหาให้เขาได้

มักเข้าไปจุ้นจ้านวุ่นวายโดยไม่เกรงหน้าอินทร์หน้าพรหม ไม่สนใจว่างานฝ่ายไหนของใคร บี้ซะหญ้าแพรกแหลกลาญไปหมด

คนไหนรู้ตัวว่าจะต้องมาประสานกับครูปูจะตาลีตาเหลือกเตรียมข้อมูลกันตัวสั่น ทั้ง ๆ ที่แต่แรกก็เป็นเพียงครูผู้สอนธรรมดาคนหนึ่ง เพียงแต่ยายครูคนนี้ ใจร้อน ปากจัดและตรงจนคนหงายหลัง  กระหายใคร่รู้เฉพาะความจริงเท่านั้น ความรู้สึกใครจะอย่างไร เสียหน้า ช้า ไม่รู้ ไม่เคยเก็บมาคิดพิจารณา

เรื่องกระทบกระทั่งเกิดขึ้นตลอดเวลาเมื่อครูปูยิ่งตำแหน่งสูงขึ้น ๆ  แต่ไม่เคยสร้างความรู้สึกรู้สาอะไรให้เลย ใครแหลมมาได้หงายหลังกลับไปทุกราย แถมได้อายในวงกว้างอีกต่างหาก

ใครต่อใครที่อยากนินทาจึงทำได้แค่ซุบซิบ ๆ พอมีคนมาบอก  ครูปูก็จะบอกไปว่า ไม่ต้องมาบอกหรอก เพราะถ้าไม่ได้ยินกับหูตัวเอง ก็ไม่นับ

จะว่าอะไรก็ช่างมัน ทำในสิ่งที่ต้องทำ พอ จบ!

รางวัลที่ได้คือการเป็นฮีโร่ขวัญใจยามยากของเด็ก ๆ และผู้ปกครอง พ่วงท้ายด้วยการเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่า ลูกเมียน้อย

ด้วยความหมั่นไส้จึงจับกลุ่มกัน ตั้งแต่ระดับผู้ช่วยผู้อำนวยการ หัวหน้าฝ่าย หัวหน้างานและครูลูกทีมอีกจำนวนหนึ่งขึ้นไปยื่นข้อเสนอกับผู้บริหารว่า ให้เลือกเอาระหว่างเสา 20 ต้น ที่ค้ำยันโรงเรียนเปิดใหม่แบบนี้ กับยายนั่นคนเดียว โรงเรียนจะเลือกใคร

ถ้าเลือกพวกเขากรุณาเชิญครูปูออกเพื่อความสงบของโรงเรียน

ถ้าเลือกครูปูไว้พวกเขาก็จะไป

คำตอบคือ ปูเค้าไม่เคยทำอะไรผิด จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องให้เขาออก ส่วนคนที่กำลังรวมหัวกันมาบีบคั้นผู้บริหารอยู่นี่ขอให้พิจารณาตัวเองด้วยว่าเหมาะสมหรือไม่”

ปรากฏว่าไปกันยกเซ็ท พ่วงท้ายกะปริบกะปรอยตามหลังไปอีกแทบหมดโรงเรียน หอบแฟ้มงานเอกสารไฟล์งานต่าง ๆ ไปด้วยเต็มอัตราศึก ทำเอาวุ่นวายน่าดู

แทนที่ครูปูจะสำนึกอะไรบ้างกลับไม่สน ไม่เอะใจอะไรสักนิด ไม่อยู่เหรอ ทำเองก็ได้(วะ) เปิดรับสมัครบุคลากรใหม่ทันที จัดกำลังน้อง ๆ ที่เหลือไม่ถึง 10 คน แบ่งงานกันใหม่และลงไปร่วมกับเขาด้วยทุกจุด ทำให้งานไม่ได้รับผลกระทบเหมือนที่ใคร  ๆ คาดคิด

จำนวนนักเรียนนักศึกษาเพิ่มขึ้นทุกปี  โรงเรียนมีความก้าวหน้าและพัฒนาตลอด

Post to Facebook

« « Prev : เจ้าเป็นไผ (พอจำได้ว่า)

Next : เจ้าเป็นไผ (งานของชีวิต) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

46 ความคิดเห็น

 • #1 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 17:14

  อมยิ้มเลยค่ะ นี่แหละหนาเค้าว่าคนจริงไม่กลัวสิ่งใด และทำทุกสิ่งด้วยใจพิสุทธิ์ความดีจะรักษา… ชื่นชม สนุกและเพลินกับเรื่องราวที่เล่าได้อย่างมีชีวิตชีวา สมแล้วที่เป็นครูปู(เปรี้ยว) คนนี้ รออ่านตอนต่อไปนะคะ ^ ^

 • #2 khajitf ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 17:32

  น้องอ่านบันทึกนี้ไม่ทันเลยครับ ฮ่าๆๆๆ  เป็นครูนี้ลำบากเนอะ  รออ่านอีกสิบตอนรวด ฮ่าๆๆ  ขอไปตามพี่ครูแอนมาอ่านอีกคนได้ไหมครับ อิอิๆๆๆๆๆๆๆ

 • #3 Suchada ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 17:33

  อ่านตอนแรกก็ทึ่งมากแล้วนะ อ่านตอนนี้ ทึ่งกว่าเดิมอีกแฮะ
  ขอบคุณสำหรับการเล่าเรื่องที่เปิดเผย จริงใจและสนุก
  รักครูปูค่ะ ^_^

 • #4 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 19:02

  หุหุ..

 • #5 สาวตา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 19:13

  5555…อ่านแล้วน้ำตาซึมคิดถึงพ่อจัง….แต่พออ่านถึงเรื่อง “ช่างมันฉันไม่แคร์” นี่ก๊ากกกกกกกกเลยแหละ…เหมือนลูกชายเลย…แต่น้องปูฮาร์ดคอร์กว่าเยอะเลย

  อ่านต่อมาถึงตรงนี้ “ยัยครูคนนี้ใจร้อน  ปากจัด  และตรงจนคนหงายหลัง กระหายใคร่รู้เฉพาะความจริงเท่านั้น ความรู้สึกใครจะอย่างไร  เสียหน้า  ช้า  ไม่รู้ ไม่เคยเก็บมาคิดพิจารณา  เรื่องกระทบกระทั่งเกิดขึ้นตลอดเวลา” เห็นภาพเลย…ที่แท้ก็เป็นคนพันธุ์ดุเหมือนกันแฮะ….แต่จะเป็นโจรกลับใจอย่างพี่ตึ๋งรึเปล่า….รออ่านต่อค่ะ

  มีหลายบุคลิกเนอะ ดูเหมือนหนักไปทางกระทิงเยอะมาก แต่กระทิงจริงรึเปล่า ลองถามตัวเองดูเน้อน้องเน้อ

 • #6 mimography ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 20:02

  หนูรักพี่ปูของหนู
  พี่ปูของหนูนี่แหละสุดยอดดดดด
  อิอิ

  ใครไม่เจ๋งจริง ถอยไป !! อิอิ
  รออ่านตอนต่อไปค่ะ

 • #7 Sasinand ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 20:53

  รออ่านตอนต่อไปค่ะ

 • #8 dd_l ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 23:12

  ว่าจะเข้ามาแป๊บๆ ก่อนอาบน้ำ..นี่ก็ติดตามมาสามตอนรวด  แล้วก็อยากรออ่านต่ออีกค่ะ..
  จะรอนะจ๊ะ..^^

 • #9 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2009 เวลา 0:29

  ใครอ่านระวังลงพุง เพราะมันส์มาก

 • #10 สิทธิรักษ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2009 เวลา 1:03

  อ่านมาทุกตอน แล้วจะเอายังไงต่อ  ชักมันหวะ

 • #11 sompornp ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2009 เวลา 15:15

  ถ้าอ่านเรื่องนี้ตั้งแต่เมื่อวาน
  คงไม่เกิดอาการเหมือนเมื่อคืน
  แต่ให้ย้อนไป ก็คงมีอาการเช่นเดิม
  แป่ว!!!!!!!!!!1 (ขอยืมหน่อย)

 • #12 คนไม่มีราก ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2009 เวลา 7:40

  มาอ่านต่อค่ะ
  รอตอนต่อไป….^_^…

 • #13 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2009 เวลา 21:28

  มันมาก น้องสาวเรา
  ให้มันได้ยังงี้…เอิ้กๆ

 • #14 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 19:05

  ขอบคุณค่ะ หมอเบิร์ดขา ที่เป็นกำลังใจคนสำคัญให้ครูปูนะคะ

  เจ้าน้องขจิตรอหน่อยนะ พี่กำลังแปลงร่างเป็นหมีแพนด้าแล้วอ่ะ

  ขอบคุณค่ะหมอสุค่ะ ได้คุยกันที่สวนป่าน้อยไปหน่อยนะคะ  ขอบคุณสำหรับความรักและกำลังใจด้วยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ ท่านบางทราย

  ขอบคุณค่ะ พี่สาวตาน้องถามตัวเองทุกวันเลยค่ะ เกือบได้คำตอบแล้วค่ะ รอน้องหน่อยนะคะ อิอิ

  ขอบใจจ้าน้องหนูครูมิม

  ขอบคุณค่ะ พี่ศศินันท์ขาที่ให้เกียรติติดตามค่ะ

  พี่ครูอึ่งขา รู้นะ แอบขำน้องครูปูอีกแล้วล่ะสิ ^_^

  พ่อคร๊าบบบ คนอื่นยังต้องระวัง พ่อไม่ต้องห่วงแร่ะ ลุยโลด! อิอิ

  โอ้โห นักเลงมาเองเลยนี่นา เดี๋ยวปั๊ดเรียกป๋าเหลียงขา…ให้หายวะ ซะเลยนี่ กร๊ากก

  วันหลังปูจะเขียนบันทึกให้เร็วขึ้น 1 วัน ดีเปล่าคะน้าอึ่งอ๊อบขา อิอิ
  เป็นกำลังใจให้กับทุกความรู้สึกที่ผ่านและกำลังจะผ่านเข้ามานะคะ ^_^

  รักแล้ว รอหน่อยนะคะ คนไม่มีราก ^_^

  เดี๋ยวชาวบ้านจะไม่รู้ว่าครูปูเป็นน้องสาวทั่นอัยการรำระบำชาวเกาะอ่ะค่ะ ^_^

 • #15 ลานไผเป็นไผ » เจ้าเป็นไผ… สะท้านยุทธจักร (ตอนรวมจอมยุทธ์) ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 22:51

  [...] ครูปูคนสวย            เจ้าเป็นไผ (ตอนเขาเล่ากันว่า) | เจ้าเป็นไผ (ตอนพอจำได้ว่า) | เจ้าเป็นไผ (ตอนฟ้ายังมีฝน) [...]

 • #16 instacart promo code august 2017 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 สิงหาคม 2017 เวลา 20:37

  Highly energetic blog, I liked that a lot. Will there
  be a part 2?

 • #17 http://tinyurl.com/y7tyzfre ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 สิงหาคม 2017 เวลา 16:11

  I’ve been browsing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours.
  It’s pretty worth enough for me. In my view,
  if all website owners and bloggers made good content as you did, the web will be much more useful than ever before.

 • #18 instacart coupon ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 สิงหาคม 2017 เวลา 5:06

  Hurrah! Finally I got a webpage from where I be capable of really obtain useful information regarding my study and knowledge.

 • #19 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2017 เวลา 1:59

  I go to see every day some blogs and information sites to read posts,
  except this weblog gives feature based content.

 • #20 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2017 เวลา 3:08

  I am sure this piece of writing has touched all the internet users, its really really good paragraph on building up new
  blog.

 • #21 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2017 เวลา 9:47

  This piece of writing will assist the internet viewers for setting
  up new weblog or even a weblog from start to end.

 • #22 http://tinyurl.com/ycsgden5 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2017 เวลา 11:37

  Hi friends, how is the whole thing, and what you would like
  to say on the topic of this paragraph, in my view its actually awesome designed for me.

 • #23 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 สิงหาคม 2017 เวลา 7:26

  Hello there, I do believe your blog might be having web browser compatibility issues.
  When I look at your web site in Safari, it looks fine however,
  when opening in I.E., it’s got some overlapping issues.
  I simply wanted to provide you with a quick heads up!
  Apart from that, fantastic site!

 • #24 instacart coupon 2017 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2017 เวลา 2:23

  This is a topic which is near to my heart… Cheers! Where are your
  contact details though?

 • #25 instacart coupon august 2017 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2017 เวลา 21:56

  Magnificent beat ! I would like to apprentice while you amend your web site, how can i subscribe for
  a blog site? The account helped me a acceptable deal.

  I had been a little bit acquainted of this your broadcast offered bright clear concept

 • #26 publix delivery ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กันยายน 2017 เวลา 20:42

  Nice weblog here! Also your web site a lot up fast! What web host are you
  using? Can I am getting your affiliate link in your host?

  I want my website loaded up as quickly as yours lol

 • #27 publix online ordering ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 ตุลาคม 2017 เวลา 13:41

  When I originally commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and
  now each time a comment is added I get several emails with the same comment.
  Is there any way you can remove me from that service?
  Bless you!

 • #28 promo code for instacart ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 ตุลาคม 2017 เวลา 11:12

  In fact when someone doesn’t understand afterward its up to other viewers that
  they will help, so here it occurs.

 • #29 instacart coupon code ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 ตุลาคม 2017 เวลา 18:07

  Everyone loves what you guys are usually up too.
  This kind of clever work and reporting! Keep up the
  wonderful works guys I’ve you guys to my personal blogroll.

 • #30 tinder ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 ตุลาคม 2017 เวลา 22:46

  I must thank you for the efforts you have put in penning this website.
  I really hope to see the same high-grade blog posts by you in the future as well.

  In fact, your creative writing abilities has motivated me
  to get my very own site now ;)

 • #31 tinder dating ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ตุลาคม 2017 เวลา 20:15

  Please let me know if you’re looking for a writer for your weblog.
  You have some really good posts and I feel I would be a good asset.
  If you ever want to take some of the load off, I’d really like to write some
  content for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please shoot me an email if interested. Cheers!

 • #32 tender dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ตุลาคม 2017 เวลา 12:54

  Appreciate this post. Let me try it out.

 • #33 tinder ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 ตุลาคม 2017 เวลา 1:46

  It is truly a great and helpful piece of information. I
  am happy that you simply shared this helpful info with us.
  Please stay us up to date like this. Thank you for sharing.

 • #34 tinder dating site free ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 ตุลาคม 2017 เวลา 2:38

  My family every time say that I am wasting my time here at web, but I know I am getting experience every day by reading thes fastidious articles.

 • #35 tender dating ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 ตุลาคม 2017 เวลา 8:33

  Thanks for sharing such a nice opinion, piece of writing is
  fastidious, thats why i have read it entirely

 • #36 tinder dating site free ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 ตุลาคม 2017 เวลา 12:26

  Thankfulness to my father who informed me concerning
  this blog, this webpage is genuinely awesome.

 • #37 tinder dating ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ตุลาคม 2017 เวลา 15:52

  I visited multiple sites but the audio quality for audio songs current at this website
  is truly marvelous.

 • #38 tinder dating site ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 ตุลาคม 2017 เวลา 6:16

  I was curious if you ever considered changing the page layout
  of your site? Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the way
  of content so people could connect with it better.
  Youve got an awful lot of text for only having one or 2 images.
  Maybe you could space it out better?

 • #39 tinder dating site free ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 ตุลาคม 2017 เวลา 19:46

  Right now it seems like BlogEngine is the best blogging platform out
  there right now. (from what I’ve read) Is that what you are using
  on your blog?

 • #40 tinder dating site free ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 ตุลาคม 2017 เวลา 13:20

  It’s fantastic that you are getting ideas from this piece of writing as well as from our
  argument made here.

 • #41 tinder dating site free ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 ตุลาคม 2017 เวลา 17:45

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew
  of any widgets I could add to my blog that automatically
  tweet my newest twitter updates. I’ve been looking for
  a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you would have some experience
  with something like this. Please let me know if you
  run into anything. I truly enjoy reading your blog and
  I look forward to your new updates.

 • #42 tinder ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 ตุลาคม 2017 เวลา 1:55

  Hey there! I just wanted to ask if you ever have any problems with hackers?

  My last blog (wordpress) was hacked and I ended up losing many
  months of hard work due to no back up. Do you have any methods to protect against
  hackers?

 • #43 tinder ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 ตุลาคม 2017 เวลา 10:08

  I’m really enjoying the design and layout of your blog.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more enjoyable for
  me to come here and visit more often. Did you hire out
  a developer to create your theme? Fantastic work!

 • #44 tinder ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 ตุลาคม 2017 เวลา 3:15

  I am really loving the theme/design of your website. Do you ever run into any internet
  browser compatibility issues? A number of my blog audience have complained about
  my blog not working correctly in Explorer but looks great in Firefox.
  Do you have any tips to help fix this problem?

 • #45 tinder dating ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 ตุลาคม 2017 เวลา 6:45

  Greetings! Very helpful advice within this article! It is the little
  changes that will make the most important changes.
  Many thanks for sharing!

 • #46 tinder ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กุมภาพันธ 2018 เวลา 20:45

  facebook find love -
  Hello! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers?
  I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any suggestions?


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.066212177276611 sec
Sidebar: 0.076887845993042 sec