สงกรานต์แถวบ้านหนู

โดย krupu เมื่อ 15 เมษายน 2012 เวลา 10:00 ในหมวดหมู่ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์, วิถีชีวิต, สังคม, สำนึกสาธารณะ, สุขภาวะ #
อ่าน: 72025

ช่วงเทศกาลสงกรานต์มักมีแต่คนที่กระตือรือร้นอยากจะเดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวต่างจังหวัดกันทั้งนั้น  ครูปูจึงมักเลือกปักหลักอยู่ “กุงเต้ป”  เพื่อจะได้เคลียร์งานแทนน้อง ๆ อั้นไว้ก่อนก็ได้ แล้วค่อยไปกระดี๊กระด๊าตอนเขากลับกันมาหมดแล้วดีฝ่า ไม่ต้องไปแย่งกันกิน แย่งกันใช้ ไม่อยากเป็นอีกรายชื่อหนึ่งในสถิติอุบัติเหตุประจำเทศกาลให้ใครต้องมานั่งลุ้นกันหน้าจอทีวี ทางบ้านก็สบายใจ ไม่ต้องคอยเป็นห่วง

ระหว่างนั่งอยู่ในแท็กซี่จึงสบโอกาสสำรวจบรรยากาศวันสงกรานต์แถวบ้านเสียเลย

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ภาพที่เห็นรายทางทั่วไปคือกลุ่มวัยรุ่นที่มักสวมเสื้อผ้าตัวจิ๋ว เปียกโชก ยืนรวมกันเป็นหย่อม ๆ แต่ละกลุ่มห่างกันแค่ระยะเสาไฟฟ้า 2-3 ต้น  อากัปกริยาบ่งบอกถึงความทุ่มเท ตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะยืนรอดักสาดน้ำรถทุกคันที่วิ่งผ่านมา (ความตั้งใจแบบนี้ถ้าอั้นเอาไว้ใช้ตอนเรียนบ้างน่าจะดีนะหนู)

ถนนหนทางถูกรุกล้ำ มีการวางสิ่งกีดขวางตามอำเภอใจ ไม่ว่าจะเป็นราวเหล็กมาปิดถนนไว้เลยเลนหนึ่ง จัดสรรเป็นพื้นที่ของชาวคณะบนถนนได้อย่างสะดวกโยธิน มีลังไม้วางอยู่กลางถนน คงตั้งใจให้เป็นอุปสรรคกับรถที่ผ่านไปมา เพียงเพื่อที่ตัวเองจะได้เล่นสาดน้ำจนพอใจก่อนจึงจะอนุญาตให้ผ่านไปได้  สมาชิกแต่ละคนถือแก้วเหล้า แก้วเบียร์ โชว์หรา พร้อมทั้งลีลาพริ้วไหวไปตามเพลง

หากเป็นรถยนต์ที่บรรทุกคนมาเต็มกระบะเพื่อจะมาเล่นสาดน้ำโดยเฉพาะ มักให้ความรู้สึกเท่าเทียมกับผู้รอคอย ต่างคนต่างสาด กรี๊ด ๆ กร๊าด ๆ มีแซวบ้าง ขอเติมน้ำบ้าง ขอน้ำกินบ้าง แล้วก็ผ่านไป

แต่เมื่อเหยื่อเป็นรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น แก็งค์ริมทางจะรู้สึกเป็นต่อขึ้นมาทันที

เคยเข้าใจว่าเฉพาะสาว ๆ เท่านั้นที่จะขาดทุนกับเทศกาลนี้  แต่บัดนาว มิได้เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป

เจอทั้งสาวแท้ สาวเทียมในชุดรัดรูปที่พร้อมปฏิบัติการ กำลังดิ้นกระแด่ว ๆ ตามเสียงเพลงอยู่กลางแดดจ้า บางที่มีการต่อนั่งร้านข้างถนนให้สูงขึ้นไปเหมือนเวที เพื่อเปิดการแสดงอันแสนยั่วยวนกวนสภาพอากาศ ไม่แน่ใจว่าแสบเท้าเพราะแดดร้อนหรือตั้งใจ build ลีลาให้เข้ากับเสียงเพลงจากกองบัญชาการด้านหลังกันแน่

พี่คนขับแท็กซี่บ่นว่า น่าจะให้ฟ้าผ่าลงมาซักเปรี๊ยงนึง จะได้เข็ดแล้วเลิกเล่นกันเสียที ฮ่า…

ทันทีที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์เป้าหมายหยุดนิ่งกับที่ได้  ทั้งสาวทั้งหนุ่มก็จะรุมเข้าไปลูบหน้าปะแป้งทันที สาว ๆ ที่เป็นฝ่ายดัก ก็พากันปรี่เข้าไปโอบกอดชายหนุ่มที่นั่งซ้อน ยื้อยุด ฉุดกระชาก จะลากลงมาจากมอเตอร์ไซค์ให้ได้?

หนุ่มบนมอเตอร์ไซค์ บ้างก็อมยิ้ม บ้างก็เล่นด้วยเสียเลย น้อยรายที่จะเฉย ๆ

ที่ทิ้งปริศนาไว้มากกว่านั้น ได้แก่ กลุ่มผู้ปกครองหรือญาติของเด็กพวกนี้ อายุน่าจะราว ๆ 40 ปีขึ้นไปหมดทุกคนแล้ว กลับให้การสนับสนุนลูกหลานอย่างเต็มที่ ทุกวิถีทาง เดี๋ยว ๆ ก็เอาแก้วเหล้า แก้วเบียร์มาป้อน เดี๋ยว ๆ ก็เอาน้ำแข็งมาเติมในกะละมังให้ คงหวังให้ลูกหลานสนุกสนานจากการแกล้งเอาน้ำเย็นไปสาดคนเขาอะนะ  คอยลากสายยางมาเติมน้ำให้มิได้ขาด

ขณะที่ผู้ใหญ่อีกวงก็นั่งดื่มเหล้าสรวลเสเฮฮากันอยู่ข้าง ๆ  นั่นเอง  ผู้ใหญ่ทุกคนจะคอยปรบมือ เป่าปาก ส่งเสียงเชียร์ทุกครั้ง เมื่อลูกหลานตัวเองสามารถหยุดรถคันใดได้ จะยิ่งออกรสชาติและเรียกเสียงชื่นชมจากบรรดาผู้ใหญ่เหล่านี้ได้มากขึ้น หากสามารถลากใครมากอดรัด ฟัดเหวี่ยง ปะแป้ง หอมแก้มได้สำเร็จ แล้วจึงปล่อยไปเมื่อสาแก่ใจแล้ว :(

เมื่อเก็บข้อมูลได้จนเกินพอ พร้อมทั้งทดการบ้านไว้ในใจได้บ้างแล้ว

จึงสบโอกาสให้ได้ถอนหายใจไปหลายเฮือก

จนสมองโล่งพอควร

ก็กลับมานั่งรั้งบรรยากาศของเทศกาลนี้กลับมา ด้วยการโทรศัพท์อวยพรญาติผู้ใหญ่หลายท่าน เพื่อจะได้หัวเราะเอิ๊ก อ๊าก อีกเป็นชั่วโมงกับคำอวยพรอันยาวเหยียดที่ได้รับกลับมา

โทรหาเพื่อน ๆ เพื่อส่งต่อความปรารถนาดีและอวยพรให้แคล้วคลาด ปลอดภัย เริ่มต้นสิ่งใหม่ในปีใหม่ไทยนี้ด้วยความมีสติและเป็นสุข

เพราะอยู่ดี ๆ ก็นึกถึงข้อความที่เคยอ่านที่ไหนสักแห่งว่า

“เมื่อใดที่คิดจะเปลี่ยนแปลงใครหรือสิ่งใด จงสำรวจหน้าตักที่ตนมีอย่างถี่ถ้วน แล้วเปลี่ยนที่ตนเองให้ได้เสียก่อน”

สุข สวัสดีรับปีใหม่ไทย ทุกท่านเลยนะคะ ^^

Post to Facebook

« « Prev : เรื่องของใจยังไงก็ห้ามชุ่ย

Next : โมเดลบุรีรัมย์ ทำเรื่อง! » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

8716 ความคิดเห็น