สงกรานต์แถวบ้านหนู

โดย krupu เมื่อ 15 เมษายน 2012 เวลา 10:00 ในหมวดหมู่ วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์, วิถีชีวิต, สังคม, สำนึกสาธารณะ, สุขภาวะ #
อ่าน: 67374

ช่วงเทศกาลสงกรานต์มักมีแต่คนที่กระตือรือร้นอยากจะเดินทางกลับบ้านหรือไปเที่ยวต่างจังหวัดกันทั้งนั้น  ครูปูจึงมักเลือกปักหลักอยู่ “กุงเต้ป”  เพื่อจะได้เคลียร์งานแทนน้อง ๆ อั้นไว้ก่อนก็ได้ แล้วค่อยไปกระดี๊กระด๊าตอนเขากลับกันมาหมดแล้วดีฝ่า ไม่ต้องไปแย่งกันกิน แย่งกันใช้ ไม่อยากเป็นอีกรายชื่อหนึ่งในสถิติอุบัติเหตุประจำเทศกาลให้ใครต้องมานั่งลุ้นกันหน้าจอทีวี ทางบ้านก็สบายใจ ไม่ต้องคอยเป็นห่วง

ระหว่างนั่งอยู่ในแท็กซี่จึงสบโอกาสสำรวจบรรยากาศวันสงกรานต์แถวบ้านเสียเลย

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

ภาพที่เห็นรายทางทั่วไปคือกลุ่มวัยรุ่นที่มักสวมเสื้อผ้าตัวจิ๋ว เปียกโชก ยืนรวมกันเป็นหย่อม ๆ แต่ละกลุ่มห่างกันแค่ระยะเสาไฟฟ้า 2-3 ต้น  อากัปกริยาบ่งบอกถึงความทุ่มเท ตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะยืนรอดักสาดน้ำรถทุกคันที่วิ่งผ่านมา (ความตั้งใจแบบนี้ถ้าอั้นเอาไว้ใช้ตอนเรียนบ้างน่าจะดีนะหนู)

ถนนหนทางถูกรุกล้ำ มีการวางสิ่งกีดขวางตามอำเภอใจ ไม่ว่าจะเป็นราวเหล็กมาปิดถนนไว้เลยเลนหนึ่ง จัดสรรเป็นพื้นที่ของชาวคณะบนถนนได้อย่างสะดวกโยธิน มีลังไม้วางอยู่กลางถนน คงตั้งใจให้เป็นอุปสรรคกับรถที่ผ่านไปมา เพียงเพื่อที่ตัวเองจะได้เล่นสาดน้ำจนพอใจก่อนจึงจะอนุญาตให้ผ่านไปได้  สมาชิกแต่ละคนถือแก้วเหล้า แก้วเบียร์ โชว์หรา พร้อมทั้งลีลาพริ้วไหวไปตามเพลง

หากเป็นรถยนต์ที่บรรทุกคนมาเต็มกระบะเพื่อจะมาเล่นสาดน้ำโดยเฉพาะ มักให้ความรู้สึกเท่าเทียมกับผู้รอคอย ต่างคนต่างสาด กรี๊ด ๆ กร๊าด ๆ มีแซวบ้าง ขอเติมน้ำบ้าง ขอน้ำกินบ้าง แล้วก็ผ่านไป

แต่เมื่อเหยื่อเป็นรถมอเตอร์ไซค์เท่านั้น แก็งค์ริมทางจะรู้สึกเป็นต่อขึ้นมาทันที

เคยเข้าใจว่าเฉพาะสาว ๆ เท่านั้นที่จะขาดทุนกับเทศกาลนี้  แต่บัดนาว มิได้เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป

เจอทั้งสาวแท้ สาวเทียมในชุดรัดรูปที่พร้อมปฏิบัติการ กำลังดิ้นกระแด่ว ๆ ตามเสียงเพลงอยู่กลางแดดจ้า บางที่มีการต่อนั่งร้านข้างถนนให้สูงขึ้นไปเหมือนเวที เพื่อเปิดการแสดงอันแสนยั่วยวนกวนสภาพอากาศ ไม่แน่ใจว่าแสบเท้าเพราะแดดร้อนหรือตั้งใจ build ลีลาให้เข้ากับเสียงเพลงจากกองบัญชาการด้านหลังกันแน่

พี่คนขับแท็กซี่บ่นว่า น่าจะให้ฟ้าผ่าลงมาซักเปรี๊ยงนึง จะได้เข็ดแล้วเลิกเล่นกันเสียที ฮ่า…

ทันทีที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์เป้าหมายหยุดนิ่งกับที่ได้  ทั้งสาวทั้งหนุ่มก็จะรุมเข้าไปลูบหน้าปะแป้งทันที สาว ๆ ที่เป็นฝ่ายดัก ก็พากันปรี่เข้าไปโอบกอดชายหนุ่มที่นั่งซ้อน ยื้อยุด ฉุดกระชาก จะลากลงมาจากมอเตอร์ไซค์ให้ได้?

หนุ่มบนมอเตอร์ไซค์ บ้างก็อมยิ้ม บ้างก็เล่นด้วยเสียเลย น้อยรายที่จะเฉย ๆ

ที่ทิ้งปริศนาไว้มากกว่านั้น ได้แก่ กลุ่มผู้ปกครองหรือญาติของเด็กพวกนี้ อายุน่าจะราว ๆ 40 ปีขึ้นไปหมดทุกคนแล้ว กลับให้การสนับสนุนลูกหลานอย่างเต็มที่ ทุกวิถีทาง เดี๋ยว ๆ ก็เอาแก้วเหล้า แก้วเบียร์มาป้อน เดี๋ยว ๆ ก็เอาน้ำแข็งมาเติมในกะละมังให้ คงหวังให้ลูกหลานสนุกสนานจากการแกล้งเอาน้ำเย็นไปสาดคนเขาอะนะ  คอยลากสายยางมาเติมน้ำให้มิได้ขาด

ขณะที่ผู้ใหญ่อีกวงก็นั่งดื่มเหล้าสรวลเสเฮฮากันอยู่ข้าง ๆ  นั่นเอง  ผู้ใหญ่ทุกคนจะคอยปรบมือ เป่าปาก ส่งเสียงเชียร์ทุกครั้ง เมื่อลูกหลานตัวเองสามารถหยุดรถคันใดได้ จะยิ่งออกรสชาติและเรียกเสียงชื่นชมจากบรรดาผู้ใหญ่เหล่านี้ได้มากขึ้น หากสามารถลากใครมากอดรัด ฟัดเหวี่ยง ปะแป้ง หอมแก้มได้สำเร็จ แล้วจึงปล่อยไปเมื่อสาแก่ใจแล้ว :(

เมื่อเก็บข้อมูลได้จนเกินพอ พร้อมทั้งทดการบ้านไว้ในใจได้บ้างแล้ว

จึงสบโอกาสให้ได้ถอนหายใจไปหลายเฮือก

จนสมองโล่งพอควร

ก็กลับมานั่งรั้งบรรยากาศของเทศกาลนี้กลับมา ด้วยการโทรศัพท์อวยพรญาติผู้ใหญ่หลายท่าน เพื่อจะได้หัวเราะเอิ๊ก อ๊าก อีกเป็นชั่วโมงกับคำอวยพรอันยาวเหยียดที่ได้รับกลับมา

โทรหาเพื่อน ๆ เพื่อส่งต่อความปรารถนาดีและอวยพรให้แคล้วคลาด ปลอดภัย เริ่มต้นสิ่งใหม่ในปีใหม่ไทยนี้ด้วยความมีสติและเป็นสุข

เพราะอยู่ดี ๆ ก็นึกถึงข้อความที่เคยอ่านที่ไหนสักแห่งว่า

“เมื่อใดที่คิดจะเปลี่ยนแปลงใครหรือสิ่งใด จงสำรวจหน้าตักที่ตนมีอย่างถี่ถ้วน แล้วเปลี่ยนที่ตนเองให้ได้เสียก่อน”

สุข สวัสดีรับปีใหม่ไทย ทุกท่านเลยนะคะ ^^

Post to Facebook

« « Prev : เรื่องของใจยังไงก็ห้ามชุ่ย

Next : โมเดลบุรีรัมย์ ทำเรื่อง! » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "สงกรานต์แถวบ้านหนู"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.043494939804077 sec
Sidebar: 0.11562395095825 sec