เจ้าเป็นไผ (พอจำได้ว่า)

อ่าน: 7670

แม่ผู้หญิงเรียนน้อยแต่มักมีความคิดทันสมัยอยู่เสมอ ไม่ใช้วิธีเลี้ยงลูกแบบรุนแรงแบบที่คนแถวนั้นมักใช้กัน ไม่ตี ไม่บ่น ไม่เคยด่าว่า  ไม่มีการตวาดออกอารมณ์ เมื่อมีคนถามว่า ทำไมไม่ตีลูกบ้าง แม่กับยายจะตอบว่า

ไม่อยากตีมันหรอก ไอ้เรามันคนโมโหร้าย ตีแล้วก็จะตายเปล่า ๆ

ครูปูได้ยินทีไร แอบหัวเราะคิก ๆ  อยู่ในใจทุกที รู้แล้วว่าเราได้เชื้อโม้มาจากใคร :P

มาค่อย ๆ เข้าใจว่า แม่กับยายคงตอบแก้เกี้ยวไปอย่างนั้นเอง  ครั้นจะบอกความจริงว่าเพราะสงสารว่าไม่มีใคร เลยไม่อยากทำอะไรให้เสียใจเพิ่ม ก็คงคิดว่าคนอื่นอาจไม่เข้าใจ  จะพาลหมั่นไส้จับจ้องครูปูเสียเปล่า ๆ

ยิ่งกว่านั้นยังปล่อยให้สบายไม่ใช้ทำงานบ้านเลยอีกต่างหาก  อยากทำก็ทำเอง แม่จะไม่ออกปากใช้ลูกทำงานบ้านเลย จนทุกวันนี้

แม่ทดลองส่งครูปูเข้า nursery สมัยก่อนเรียกโรงเรียนกินนอน  คุณครูสอนร้องเพลง เต้นรำ ท่อง ABC ทั้งวัน  เป็นจุดแรกที่มีทัศนคติที่ดีต่อภาษาอังกฤษ รู้สึกคุ้นแคยและเรียนรู้แบบสบายใจ

สอนนับเลข แต่งตัว กินข้าว พอเที่ยงก็แก้ผ้าอาบน้ำกันเป็นหมู่คณะ แล้วเข้านอนตอนบ่าย

มีอยู่วันหนึ่ง แม่ซึ่งแวะไปแอบดูลูก ๆ ประจำตรงรอยแง้มหน้าต่าง เกิดแผนแตกขึ้นมา โดนเจ้าปูตัวแสบหันมาเห็น  แล้วจำได้ว่าเป็นลูกกะตาของแม่ตัวเอง  ร้องนำเป็นต้นเสียงให้กับพรรคพวกที่เหลือ  ที่ก็ไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรแต่ก็เอากับเราด้วย คุณครูจึงขอร้องให้รับตัวกลับในบัดดล อิอิ

มื่อได้มีโอกาสไปโรงเรียนก็มีอาการกระเหี้ยนกระหือรือทุกวัน ในชีวิตไม่เคยขาดเรียน แม้ตอนอยู่โรงเรียนกินนอนแม่ลืมปักชื่อที่หมอนข้างให้  จึงไม่กล้าไปโรงเรียน  ร้องไห้จนสลบอยู่กับบ้าน  ตื่นมาอีกทีแม่ปักเสร็จพอดี  จึงหิ้วทั้งคนทั้งหมอนข้างที่เปียกโชกไปส่งโรงเรียนในสภาพนั้น

สมัยประถมเคยไปสายแค่ 2 วัน  วันแรกคือวันที่ถุงเท้าหาย  แม่ก็บอกว่ากว่าร้านจะเปิดก็ไม่ทันโรงเรียนแล้ว  วันนี้หยุดซักวันเถอะนะ   วันที่สองต้องแต่งชุดยุวกาชาด แล้วแม่ซื้ออุปกรณ์มาไม่ครบ

และแน่นอนทั้งสองวันนั้น บ้านจึงระงมไปด้วยเสียงร้องไห้ ประหนึ่งว่าจะขาดใจ

แม่บอกว่าเจ้านี่มันประหลาด  มันไม่ได้ร้องดังนะ  แต่สามารถ build เสียงร้องไห้ได้เศร้าเกินจริง  เศร้ามาก จนถึงเศร้าที่สุดได้ก็แล้วกัน

ทำให้แม่ต้องขับมอเตอร์ไซค์ตาเหลือกไปซื้อของมาให้จนครบ

แล้วรีบบึ่งไปส่งยายซิ้มโบ๊ะตาบวมปูดจนถึงมือครู  :P

แต่เล็กเป็นเด็กเรียนดี สอบได้ที่ 1 ตลอด  จนคุณครูประจำชั้นตอน ป.2  ตามไปบอกที่บ้านว่า  หัวไวและอ่านหนังสือได้หมดแล้วแบบนี้  คุณครูจะทำเรื่องให้เลื่อนชั้นขึ้น ป.4 เลย   แม่กับยายมองหน้ากันงง ๆ พร้อมหัวเราะ แหะ ๆ แล้วตอบครูไปว่า ปล่อยให้เค้าไปตามธรรมชาติเหอะครู


พอขึ้น ป.4 ก็เอาหนังสือ ป.5 มาอ่าน ใช้วิธีอ่านหนังสือล่วงหน้าอย่างนี้ทุกปี  ครูเกือบทุกวิชามักมอบหมายให้มายืนสอนหน้าห้อง  มีเฉพาะตอนขึ้น ป.5  ที่โดนคุณครูภาษาอังกฤษตวาดเพื่อให้หยุดแย่งเพื่อนตอบเสียที (คงจะรำคาญแย่แล้วน่ะค่ะ อิอิ)

ครูปูยังเก็บคำเถียงไว้ในใจจนป่านนี้  จึงมาแก้ลำด้วยการสอนลูกศิษย์ตัวเองว่า กิจกรรมในห้องเรียนจะเอะอะโวยวายแย่งตอบ กรี๊ดกร๊าด วี๊ดวิ่วอย่างไร ได้ตามสบาย  ขอให้ตอนท้ายพวกหนูมาสรุปให้ฟังหน่อยว่า เมื่อซักครู่หนูได้อะไร

สิ่งที่ชอบทำเวลาอยู่บ้านคือ เอาหนังสือพิมพ์มาสะกดทีละตัว  จนถึงขั้นอ่านได้คล่อง  ทั้ง ๆ ที่ในบ้านไม่มีคนเรียนหนังสือเลยจึงไม่เคยมีคนสอนอ่านหรือสอนทำการบ้าน ต้องดิ้นรนหาเรียนหารู้เองตลอด

เลยผันตัวเองเป็นผู้รายงานข่าวให้คนทั้งโรงงานฟัง

หลายคนบอกดีแฮะ ไม่ต้องเปิดวิทยุให้เปลืองถ่าน

แถมยังเอาภาษาอังกฤษมาสอนคนงานอีกแนะ

^_^

ความชอบในภาษาอังกฤษที่มีก็เกิดจากการเรียนรู้ด้วยตัวเอง  ซื้อหนังสือพิมพ์ Student Weekly ,  Bangkok Post , The Nations  มานั่งอ่านทำความเข้าใจเอง  เล่นทุกเกม ตอบทุกคำถาม เขียน pen pal ส่งเป็นว่าเล่น  เก็บสะสมสตางค์ไว้ซื้อเทปคาสเส็ทเพลงสากลมาฟัง

เป็นเหตุให้ติดเพลงยุคเดียวกับ The Carpenters มาก  เพราะไพเราะและฟังง่่าย  เพลงไหนฟังไม่ออกก็เก็บสตางค์ไปซื้อ Encyclopedia Songs  เล่มโต ๆ มา เพื่อจะดูเนื้อเพลง และแปลให้เข้าใจความหมาย  อยากสื่อสารกับฝรั่งได้เหมือนที่เห็นในทีวี

ไปไหนคอยมองหาภาษาอังกฤษทั้งป้ายชื่อร้าน ทั้งยี่ห้อขนม  ทั้งโฆษณาต่าง ๆ จดเก็บไว้มาหาความหมายต่อที่บ้าน  เขียน Diary ส่วนตัวเป็นภาษาอังกฤษผิด ๆ ถูก ๆ มันทุกวัน

พอขึ้น ม.1 จึงรวบรวมความกล้า  หิ้ววิทยุเทปแบบอัดเสียงได้ แบกขึ้นบ่าเดินไปท่าเรือเกาะสมุย ไปสัมภาษณ์ฝรั่งด้วยคำถามที่ตัวเองเตรียมมา ซึ่งล้วนเป็น personal questions  ฝรั่งหน้าไหนจะสงเคราะห์ล่ะนั่น ถูกไล่ตะเพิดกลับมาทุกวัน  พอมาย้อนฟังเทป แทนที่จะได้เรียนรู้ไวยากรณ์หรือสำเนียงที่ถูกต้อง กลับต้องมาเปิด dictionary หาความหมายของ Slang ที่เป็นคำด่าเสียส่วนใหญ่อีกต่างหาก

แป่ว!

สิ่งที่คิดเองทำเองมาทั้งหมดนี่ คงแปลกอยู่เหมือนกัน ถ้าจะบอกว่าครูปูทำอยู่คนเดียว  ไม่เคยมีใครได้รับรู้เลย  ยังติดเป็นนิสัยอยู่จนทุกวันนี้  เมื่อมีปัญหามักไม่ค่อยบอกใคร ขบเองจนกว่าจะเล็กลงแล้วนั่นแหละ

หรือไม่ก็ลองผิด ลองถูก หัวหกก้นขวิดมันอยู่คนเดียวประจำ  ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ทำให้ใครต้องเดือดร้อน ให้แม่ต้องเสียสตางค์   ครูปูก็จะพับเก็บไปเลย  ได้เป็นนักกีฬาตัวแทนโรงเรียนแทบทุกประเภท  แบดมินตัน ปิงปอง เบสบอล  เป็นตัวแทนทีมโต้วาทีฝีปากกล้าของโรงเรียน

แต่เมื่อใดที่ต้องไปตระเวนแข่งตามจังหวัดใกล้เคียง หรือไปออกทีวี  แล้วต้องกลับไปบอกแม่เพื่อขอค่าเดินทางก็จะบอกปฏิเสธทางโรงเรียนทันที  โกหกไปต่าง ๆ นานา  ว่าแม่ไมให้ไปบ้าง ต้องช่วยที่้บ้านทำงานบ้างล่ะ (แม่เลยได้ภาพนางยักษ์ไปโดยปริยาย แฮ่ ๆ)

รวมทีมกับเพื่อนสร้างคณะละครให้โรงเรียน แต่มักจะโดนนักแสดงยำเข้าให้ทุกที  เนื่องจากไม่เคยลงทุนเครื่องแต่งกายสวย ๆ เลย ไอ้คนที่อาสามาแสดงก็คงหวังว่าจะได้สวยงามเฉิดฉายบนเวที  ไอ้ผู้กำกับและคนเขียนบทตัวดี ก็จะพยายามไม่ให้มีบทเศรษฐีเพื่อหลีกเลี่ยงค่าใช้จ่าย

ละครที่ทำส่วนใหญ่เลยเลี่ยงไปเป็นละครตลก ขำขัน

ล้อเลียนโดยใช้ความสามารถของนักแสดงเป็นจุดขายแทบทุกเรื่อง

นึกแล้วก็สงสารเพื่อน ๆ จัง  อิอิ

สร้างกฎเหล็กส่วนตัวขึ้นเองกับน้อง ๆ ว่า  ห้ามใครเอาไฟเข้าบ้าน  หากมีปัญหาอะไรอย่าให้ถึงแม่  ให้เอามากองที่เจ๊ปูคนเดียวเท่านั้น   แม่จึงไม่เคยมีโอกาสได้รับรู้ปัญหาหรือความยุ่งยากสับสนในชีวิตครูปูเลย แม้แต่เรื่องเดียว

ตั้งแต่โตมาแม่ไม่เคยรู้ว่าปิดห้องทำอะไรอยู่คนเดียวนักหนา  สร้างโลกส่วนตัวอยู่คนเดียว อ่านหนังสือ ฟังเพลง แปลเพลงตลอดเวลา  ทุกเช้าจะตื่นมาหยิบกล่องพลาสติกขนาดเล็กสุด ที่เอาไว้ใส่น้ำจิ้ม ตักข้าวใส่ได้ไม่เกิน 3 ช้อนโต๊ะ วางกับข้าวอย่างละนิดแล้วปิดฝา แอบเอาใส่กระเป๋านักเรียนไปกินเป็นอาหารเที่ยงทุกวัน  จึงไม่ต้องซื้อข้าวที่โรงเรียน ขนม น้ำหวาน น้ำอัดลมก็ไม่เคยซื้อ  ทำอย่างนี้ตลอด 6 ปีที่เรียนมัธยม  เพื่อหวังจะช่วยแม่ประหยัด

นี่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้ไม่กินของหวานของจุกจิกหรือน้ำอัดลมมาจนทุำกวันนี้  แต่ข้อเสียคือกินผลไม้ไม่ค่อยเป็น

มาสะดุ้งอีกทีตอนอ่านหนังสือเตรียมสอบ Entrance  อยู่ แล้วแม่แอบจัดสำรับใส่ถาด  ค่อย ๆ แง้มประตูผลักถาดเข้ามาในห้อง

ครูปูมองเห็นแต่แขนแม่ที่ยื่นเข้ามา แล้วผลุบหายไป

ภาพนั้นทำให้เริ่มรู้สึกทะแม่ง ๆ กับอาการของตัวเองขึ้นมาได้บ้าง

อาการแอบคิดคนเดียวหักดิบคนเดียวมาชัดมากตอนแม่ต้องย้ายบ้านหนีเจ้าหนี้ไปอยู่ชานเมือง  ห่างจากโรงเรียนเกือบ 5 กิโล  ก็ไม่ยอมขึ้นรถ  เดินไปกลับโรงเรียนทุกวัน ฝนจะตกแดดจะออกก็ตากฝนท่อม ๆ อยู่อย่างนั้น  เพราะในหัวคิดแต่เสียดายค่ารถ

อาการอึด ๆ เพี้ยน  ๆ เหล่านี้ ทำให้คนแถวบ้านเริ่มทัก  เพื่อนแม่ที่อุตส่าห์มีน้ำใจเรียกขึ้นรถตอนกำลังเดินตากฝนแล้วครูปูปฏิเสธ โมโหมาก ตามมาด่าถึงบ้าน ว่าเด็กอะไรจองหองขนาดนี้

เริ่มมีเสียงเข้ามาที่แม่เป็นระยะ ๆ ว่าเจ้าปูที่น่ารักตอนเด็ก ๆ มันหายไปไหน  ยิ่งโตยิ่งเปลี่ยนไปจากเด็กร่าเริง กลายเป็นคนเก็บกดแยกตัว หน้างอเป็นม้าหมากรุก จนได้ฉายาว่า ไอ้เสือยิ้มยาก  แม่เพิ่งเอาฉายานี้คืนไปเมื่อหลัง ๆ นี่เองค่ะ

ด้วยอุปนิสัยที่ไม่ยอมใคร โมโหร้าย มักใช้วิธีตาต่อตาฟันต่อฟันแก้ปัญหา  สมัยก่อนเด็กผู้ชายชอบแกล้งเปิดกระโปรงเด็กผู้หญิง (สมัยนี้เป็นยังไงหว่า) แม่ก็อุตส่าห์ป้องกันลูกสาวด้วยการให้สวมกางเกงขาสั้นไว้ข้างในกระโปรงอีกชั้นหนึ่ง  พร้อมใส่เสื้อคอกระเช้าสีขาวไว้ข้างในเสื้อนักเรียนทุกวัน

จริง ๆ เด็กผู้ชายในโรงเรียนก็พอจะรู้กิตติศัพท์อยู่ว่า ยายคนนี้ไม่ค่อยน่าตอแยสักเท่าไหร่  แต่ก็มีเรื่องจนได้ทะลึ่งเปิดกระโปรงเพลิน ลืมเงยดูหน้า มาเปิดกระโปรงเราเข้าให้

โกรธมากขาดสติ  ล็อคคอเจ้าหมอนั่นแล้วลากหัวไปโหม่งกับเสาปูนหลังห้อง ผลคือเลือดอาบ  ร้องจ๊าก..โรงเรียนแทบปริ

ไอ้เราตกใจทำไม่ถูก (ตอนดูในรายการมวยปล้ำมันไม่เห็นมีเลือดไหลเลยนี่หว่า)

แม่ถูกเชิญมาให้คุณครูต่อว่า แต่กลับไปบ้านไม่เห็นว่าลูกซักคำ

ครั้งที่ 2 เรื่องไม่เป็นเรื่องอย่างแรง เพราะถูกเพื่อนยกให้เป็นผู้นำฝ่ายหญิง เลยต้องเป็นคู่ต่อสู้กับหัวหน้าของฝ่ายชาย  เพื่อหาข้อยุติว่าผู้หญิงกับผู้ชายใครเก่งกว่ากัน???

ถูกเตะต่อยแบบงง ๆ  พอเริ่มเจ็บตัวก็คว้าแขนเจ้านั่นมางับซะเนื้อแทบหลุดติดปาก  เอ็งจะเตะจะต่อยยังไงข้าก็ไม่ปล่อย  จนลงไปนอนชักดิ้นกระแด่ว ๆ ร้อง “ยอมแล้ว ๆ” กองเชียร์ฝ่ายหญิงถึงได้ “เฮ ๆ ผู้หญิงชนะ”

ว่าแล้วก็วิ่งแยกย้ายหายเกลี้ยงไปคนละทิศละทาง ปล่อยเรานั่งตาบวมปูดต่อหน้าแม่และครู

คุณครูถามแม่ว่าลูกสาวเป็นอะไร เรียนก็เก่ง นิสัยก็ดี แต่ใครแหย่ให้โกรธไม่ได้เลย  ใจร้อนและอารมณ์รุนแรงมาก

แม่ไม่มีคำตอบให้ครูและไม่มีแม้สักคำที่จะต่อว่าลูกตามเคย

เพิ่งมาแอบได้ยินภายหลังตอนแม่พูดกับเตี่ยว่า

ปูมันคงเก็บกดนะ  เปิ้ล (พี่สาว) ก็ถูกแม่ (จริง) มาแอบรับตัวไปแล้วเพราะหน้าตาสะสวย เอาไปช่วยกิจการร้านเสริมสวยที่กรุงเทพได้  จากอยู่กันสองคนพี่น้อง มันก็กลายเป็นหัวเดียวกระเทียมลีบ ไม่มีใครจะเป็นเพื่อนเล่นเพื่อนคุยให้ปรึกษาได้ ไอ้เราก็มาแต่งงานมีลูกเล็ก ๆ เหมือนทิ้งเขาให้เป็นหมาหัวเน่าอีก  มันคงคิดว่าใคร ๆ ก็ไม่รัก ไม่เอามั๊ง  สงสารจับใจ  ก็ตอนที่เห็นเดินหอบเสื้อผ้าออกมาจากบ้านยาย  เพื่อตามหาพวกเรา จะมาอยู่กับเราให้ได้  จะรู้ไหมนะว่าแม่หนีหนี้ไม่ได้ตั้งใจจะทิ้ง  ยิ่งตอนนี้คนในบ้านก็พูดกันแต่เรื่องหนี้สิน มันก็คงคิดเจียมตัวนะ  ถึงไม่ยอมใช้เงินเลย  ไม่ยอมไปเที่ยวเตร่กับใครเขาบ้าง เพื่อน ๆ ต้องเป็นฝ่ายมาขลุกอยู่กับตัวเองถึงบ้านทุกคน ทีวีก็ไม่ลงมาดู เนื้อตัวก็ไม่แต่งไม่รักสวยรักงามเหมือนเด็กสาวคนอื่น อ่านหนังสืออย่างเดียว  ไอ้เราก็ไม่รู้วิธีว่าจะต้องทำยังไง

เก็บคำถามนี้ทดไว้ในใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเลยค่ะ

Post to Facebook

« « Prev : เจ้าเป็นไผ (เขาเล่ากันว่า)

Next : เจ้าเป็นไผ (ฟ้ายังมีฝน) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

114 ความคิดเห็น

 • #1 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 กุมภาพันธ 2009 เวลา 23:13

  โอ๊ย รู้แล้ว ที่โก๊ะอย่างนี้เพราะไม่ได้เรียน ป.3 นั่นเอง

 • #2 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 8:52

  ชื่นชมค่ะ มีหลายๆความรู้สึกจากการติดตามอ่าน ทั้งเข้าใจ ทั้งนับถือ ทั้งขอบคุณที่ไว้ใจในการบอกเล่าเรื่องราวเสี้ยวหนึ่งของชีวิตผ่านลานฯ รวมทั้งมีความสุขที่กะอายุครูปูถูกว่าเป็นน้องพี่ ^ ^

  ขอบคุณจริงๆนะคะ ที่บอกเล่าให้เห็นว่าที่มาของความเข้มแข็ง สดใส น่ารักนั้นเกิดจากความมุ่งมั่น อดทน ไม่ยอมแพ้ต่อทุกอุปสรรคที่เข้ามา

 • #3 sompornp ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 8:55

  อึ้ง!!!
  ทึ่ง!!!
  ไร้คำนิยาม
  รอตอนต่อไปค่ะ

 • #4 khajitf ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 9:28
  • แงๆๆๆๆๆ
  • ชีวิตเศร้ากว่าการเป็นเด็กวัดและเด็กเลี้ยงวัวอีก
  • รออ่านอีก 300 ตอน
  • อิอิๆๆๆๆๆๆๆๆ
 • #5 mimography ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 13:05

  เม้นท์เหมือนน้าอึ่งค่ะ..อิอิ
  คนรักกันใจจึงตรงกัน  ฮา…

  รออ่านอีกค่ะ

 • #6 สาวตา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 กุมภาพันธ 2009 เวลา 18:50

  เก็บคำถามนี้ทดไว้ในใจตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ

  มาช่วยเพิ่มคำถามค่ะน้องปู เผื่อว่าจะทิ้งที่ทดออกไปได้

  ลองทวนความรู้สึกนะวันนี้ดูซิค่ะว่า เรื่องตรงนี้มันเกิดขึ้นเพราะรู้สึกอย่างไร

  “ด้วยอุปนิสัยที่ไม่ยอมใคร  โมโหร้าย   มักใช้วิธีตาต่อตาฟันต่อฟันแก้ปัญหา……..แต่ก็มีเรื่องจนได้  ทะลึ่งเปิดกระโปรงเพลิน ลืมเงยดูหน้า มาเปิดกระโปรงเราเข้าให้  โกรธมากขาดสติ  ล็อคคอเจ้าหมอนั่น  แล้วลากหัวไปโหม่งกับเสาปูนหลังห้อง  ผลคือเลือดอาบ  ร้องจ๊ากโรงเรียนแทบปริ ไอ่เราตกใจทำไม่ถูก”  ถามตัวเองและกล้าตอบตรงสักหน่อย ด้วยคำถาม why กับคำตอบที่ออกมา ตอบแล้วถามคำว่า why ใหม่กับคำตอบใหม่ที่ออกมา ทำซ้ำสัก 5 รอบกับคำตอบที่ออกมาเรื่อยๆดูหน่อย น่าจะได้ความรู้ให่เกี่ยวกับโลกภายในของคนนะค่ะ

  “ถูกเตะต่อยแบบงง ๆ  พอเริ่มเจ็บก็เริ่มรู้ตัว คว้าแขนเจ้านั่นมางับซะเนื้อแทบหลุดติดปาก เอ็งจะเตะต่อยยังไงข้าก็ไม่ปล่อย  จนลงไปชักดิ้นกระแด่ว ๆ  ร้องยอมแล้ว ๆ ถูกเตะต่อยแบบงง ๆ  พอเริ่มเจ็บก็เริ่มรู้ตัว คว้าแขนเจ้านั่นมางับซะเนื้อแทบหลุดติดปาก เอ็งจะเตะต่อยยังไงข้าก็ไม่ปล่อย  จนลงไปชักดิ้นกระแด่ว ๆ  ร้องยอมแล้ว ๆ” หาคำตอบให้หน่อยว่า “รู้สึกอย่างไรจึงทำให้  คว้าแขนเจ้านั่นมางับซะเนื้อแทบหลุดติดปาก โกรธนะมีแน่ แต่ภายใต้ความโกรธนั้นมีความรู้สึกอย่างอื่นอยู่รึไม่ อย่างไร

  พี่แค่อยากมาแลกเปลี่ยนว่า ทั้งหมดมีความรู้สึกที่เรียกว่า “รัก” และ “กลัว” เกี่ยวพันอยู่ร่วมกันเสมอ  แต่อะไรเกิดก่อนอะไรนั้น เจ้าของความรู้สึกเท่านั้นที่จะตอบได้นะน้องน่ะ มาชวนให้ลองดู เผื่อจะเข้าคำว่า “จิตวิวัฒน์” และ “จิตตปัญญาศึกษา” ดีขึ้นอีกระดับค่ะ

 • #7 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2009 เวลา 0:11

  แหม ไอ้ปูลูกพ่อจริงๆ

 • #8 คนไม่มีราก ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2009 เวลา 7:38

  มาอ่านต่อค่ะ
  โอ….เจอคุณพ่อครูบาสุทธินันท์ คุยกับลูกปู…ด้วย
  มาถูกทางแล้วค่ะ ครูปู…
  (^__^)

 • #9 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2009 เวลา 21:19

  เฮอะๆไอ้เรื่องเขียนบทให้ไม่ต้องแต่งตัวมากเนี่ย ถนัดเหมือนกัน อิอิ

 • #10 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 18:59

  ขอบคุณคุณหมอเบิร์ดมาก ๆ ค่ะที่ให้เกียรติติดตามอ่านบันทึกน้องใหม่อย่างครูปูนะคะ

  ขอบคุณสำหรับความเข้าใจ ถ้าสังคมเราเต็มไปด้วยคนเปิดใจ คอยรับฟัง คอยจะทำความเข้าใจกันและกันอย่างนี้ สังคมคงน่าอยู่มากเลยนะคะ อย่างน้อยก็สังคมบนลานนี้ก่อนแล้วกันเนอะ
  ขอบคุณค่ะ
  ^_^

  น้าอึ่งอ๊อบ น้องขจิต และน้องมิม รอหน่อยนะ แค่นี้ก็เร่งควันดำแร่ะ เดี๋ยวโดนครูใหญ่ดุ เอ๊ย ตำรวจจับอ่ะ อิอิ

  ขอบคุณค่ะพี่หมอเจ๊ ทำได้บ้างไม่ได้บ้างอ่ะค่ะหนู เฮ้อ

  คนไม่มีรากค่ะ คิดถึงเน่อเจ้า…

  เอ่อ ทั่นอัยการ รำระบำชาวเกาะคะ
  หมายถึง ไม่ต้องแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าราคาแพง ๆ หายากหน่ะค่ะ
  ไม่ได้หมายความว่า ไม่แต่งตัวเลยนะคะ

  กร๊ากกกกกกก

 • #11 ลานไผเป็นไผ » เจ้าเป็นไผ… สะท้านยุทธจักร (ตอนรวมจอมยุทธ์) ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 22:49

  [...] (ตอนเขาเล่ากันว่า) | เจ้าเป็นไผ (ตอนพอจำได้ว่า) | เจ้าเป็นไผ [...]

 • #12 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 กุมภาพันธ 2009 เวลา 8:17

  โปรดติดตามตอนปูก้ามใหญ่ ในตอนต่อไป
  ห้ามเผลอเป็นอันขาด
  ไม่อย่างนั้น ปูน้อยหนีบมือ อิอิ

 • #13 www.fpsassist.com.au ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มิถุนายน 2017 เวลา 12:52

  When someone writes an paragraph he/she maintains the
  plan of a user in his/her mind that how a user can know it.
  Thus that’s why this piece of writing is perfect.
  Thanks!

 • #14 car computer exchange ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 มิถุนายน 2017 เวลา 10:40

  Hi Dear, are you in fact visiting this web site daily, if so
  after that you will without doubt take nice experience.

 • #15 Amie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 มิถุนายน 2017 เวลา 10:10

  Do you have a spam issue on this website; I also am a
  blogger, and I was wondering your situation; we have created some nice procedures and we are looking
  to exchange strategies with other folks, please shoot me
  an email if interested.

 • #16 card reader ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มิถุนายน 2017 เวลา 10:03

  Thank you, I have just been looking for information approximately this subject for a long
  time and yours is the best I’ve came upon till now.
  But, what concerning the bottom line? Are you certain concerning the
  source?

 • #17 car computer exchange ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 มิถุนายน 2017 เวลา 9:43

  I am really enjoying the theme/design of your web site. Do you ever run into any internet browser compatibility issues?
  A handful of my blog audience have complained about my website not operating correctly
  in Explorer but looks great in Firefox. Do you have any advice to help fix this problem?

 • #18 www.hack-fc.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มิถุนายน 2017 เวลา 1:00

  Informative article, totally what I was looking for.

 • #19 car computer exchange ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มิถุนายน 2017 เวลา 22:00

  It’s appropriate time to make some plans for the longer term and
  it is time to be happy. I have learn this post and if I could
  I want to recommend you few interesting issues or advice.
  Perhaps you can write next articles relating to this article.

  I wish to learn more things about it!

 • #20 bengaluruq.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มิถุนายน 2017 เวลา 11:32

  Nice post. I learn something new and challenging on websites I stumbleupon every day.
  It’s always exciting to read content from other writers and use something from their sites.

 • #21 Bobby ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มิถุนายน 2017 เวลา 22:36

  Right here is the right web site for anybody who would like to find out about this topic.
  You realize a whole lot its almost tough to argue with you (not that I
  personally will need to…HaHa). You definitely put
  a new spin on a topic that’s been discussed for a long time.
  Wonderful stuff, just great!

 • #22 budget rent a car ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 กรกฏาคม 2017 เวลา 13:12

  Thanks for the auspicious writeup. It in truth used to be
  a amusement account it. Glance complex to more delivered
  agreeable from you! By the way, how could we communicate?

 • #23 Leticia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 กรกฏาคม 2017 เวลา 7:35

  I think this is among the most important information for me.
  And i am glad reading your article. But wanna remark on some general things, The site
  style is perfect, the articles is really excellent : D. Good job, cheers

 • #24 www.vector-marketing.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 กรกฏาคม 2017 เวลา 18:21

  Greetings! Quick question that’s totally off topic.
  Do you know how to make your site mobile friendly?
  My blog looks weird when browsing from my iphone4.

  I’m trying to find a template or plugin that might be able to fix this
  issue. If you have any recommendations, please
  share. Thank you!

 • #25 Ariane Slinger ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 กรกฏาคม 2017 เวลา 20:06

  Does your blog have a contact page? I’m having a tough time locating it but, I’d like to send you an e-mail.
  I’ve got some creative ideas for your blog you might be interested
  in hearing. Either way, great site and I look forward to
  seeing it develop over time.

 • #26 http://glamurama.uol.com.br/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 กรกฏาคม 2017 เวลา 15:17

  Thanks on your marvelous posting! I certainly enjoyed reading it, you
  can be a great author. I will be sure to bookmark your blog and may come back sometime soon. I want to encourage continue your great posts, have a nice morning!

 • #27 Eddy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 สิงหาคม 2017 เวลา 21:16

  Does your site have a contact page? I’m having trouble locating
  it but, I’d like to shoot you an email. I’ve got some ideas for your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great website and I look forward to seeing it
  expand over time.

 • #28 Miles ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 สิงหาคม 2017 เวลา 20:14

  Good day! I know this is kind of off topic but I
  was wondering if you knew where I could get a captcha plugin for
  my comment form? I’m using the same blog platform as yours
  and I’m having problems finding one? Thanks a lot!

 • #29 https://globosatplay.globo.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017 เวลา 9:32

  Why users still use to read news papers when in this technological globe the whole thing
  is existing on net?

 • #30 www.youtube.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017 เวลา 18:24

  Terrific work! That is the kind of info that are
  supposed to be shared around the net. Disgrace
  on the search engines for now not positioning this submit upper!
  Come on over and consult with my website . Thank you =)

 • #31 Vernell ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 สิงหาคม 2017 เวลา 18:12

  Everyone loves it when people get together and share
  ideas. Great blog, stick with it!

 • #32 James Frazer-Mann ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 สิงหาคม 2017 เวลา 17:35

  This design is wicked! You certainly know how to keep
  a reader amused. Between your wit and your videos, I
  was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Excellent job.
  I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented it.
  Too cool!

 • #33 suplemen anak ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 สิงหาคม 2017 เวลา 12:32

  Good respond in return of this query with solid arguments and telling everything regarding that.

 • #34 Egli Diana Pinto ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 สิงหาคม 2017 เวลา 4:45

  Pretty nice post. I just stumbled upon your weblog and wished to mention that I’ve truly enjoyed surfing around your weblog posts.
  In any case I will be subscribing on your feed and I hope you write once more soon!

 • #35 http://thetravelstreet.com/component/k2/itemlist/user/884727.html ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 สิงหาคม 2017 เวลา 12:50

  Helpful information. Fortunate me I found your website accidentally, and I’m surprised
  why this coincidence didn’t came about earlier!
  I bookmarked it.

 • #36 Elizbeth ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 สิงหาคม 2017 เวลา 17:40

  These are in fact enormous ideas in on the topic of blogging.
  You have touched some nice points here. Any way keep up wrinting.

 • #37 Margarita ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กันยายน 2017 เวลา 5:02

  Great article, just what I wanted to find.

 • #38 garage door ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กันยายน 2017 เวลา 17:49

  It’s very simple to find out any matter on net as compared to textbooks, as I found this paragraph at
  this web page.

 • #39 Lelio Vieira Carneiro Junior ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กันยายน 2017 เวลา 22:46

  This design is incredible! You definitely know how to keep a reader entertained.
  Between your wit and your videos, I was almost
  moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Great job.
  I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented
  it. Too cool!

 • #40 Lakeisha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กันยายน 2017 เวลา 13:22

  It’s really a nice and helpful piece of information. I’m glad that you simply
  shared this helpful info with us. Please keep us up to date like this.
  Thanks for sharing.

 • #41 door mechanism ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กันยายน 2017 เวลา 15:40

  I do accept as true with all the ideas you have introduced to your
  post. They’re really convincing and will definitely work.
  Still, the posts are too short for novices. May you please prolong them a bit from next time?
  Thank you for the post.

 • #42 Temeka ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 กันยายน 2017 เวลา 0:18

  Thanks for every other magnificent article. Where else may
  just anyone get that type of information in such an ideal approach of writing?
  I have a presentation subsequent week, and I’m at
  the search for such info.

 • #43 live mobile ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 กันยายน 2017 เวลา 15:24

  Hey! Would you mind if I share your blog with my
  facebook group? There’s a lot of folks that I think would really
  enjoy your content. Please let me know. Thank you

 • #44 cheats ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ตุลาคม 2017 เวลา 1:02

  What’s Going down i am new to this, I stumbled upon this I’ve found It absolutely useful and
  it has aided me out loads. I hope to contribute & help different users like its helped me.

  Great job.

 • #45 Rodger ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ตุลาคม 2017 เวลา 5:34

  Good information. Lucky me I came across your website by chance (stumbleupon).
  I’ve book marked it for later!

 • #46 nba ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ตุลาคม 2017 เวลา 6:10

  Hmm is anyone else encountering problems with the images on this blog loading?
  I’m trying to determine if its a problem on my end or if
  it’s the blog. Any suggestions would be greatly appreciated.

 • #47 Lillie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 ตุลาคม 2017 เวลา 9:26

  I am genuinely glad to read this blog posts which consists of lots of useful facts,
  thanks for providing such data.

 • #48 Karolyn ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ตุลาคม 2017 เวลา 6:38

  Greetings from Colorado! I’m bored at work so I decided to browse your
  website on my iphone during lunch break. I enjoy the info you
  present here and can’t wait to take a look when I get home.
  I’m amazed at how fast your blog loaded on my mobile .. I’m not even using WIFI, just 3G ..
  Anyhow, excellent blog!

 • #49 pixel car ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 ตุลาคม 2017 เวลา 16:37

  A motivating discussion is worth comment. I think that you need to write more about
  this topic, it might not be a taboo matter but typically folks
  don’t speak about such topics. To the next!
  Many thanks!!

 • #50 Adrian ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ตุลาคม 2017 เวลา 11:08

  Outstanding post however I was wanting to know if you could write a litte more on this topic?
  I’d be very grateful if you could elaborate a little bit more.
  Bless you!

 • #51 Maple ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ตุลาคม 2017 เวลา 6:48

  When I originally commented I seem to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and now every time a comment is added I get 4 emails with the exact same comment.
  Perhaps there is an easy method you are able to remove
  me from that service? Thanks a lot!

 • #52 atlantismaintenance.solutions ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 ตุลาคม 2017 เวลา 6:49

  hello there and thank you for your info – I have definitely picked up something new from right here.
  I did however expertise several technical issues using this website, as I experienced
  to reload the web site a lot of times previous to I could get it to load properly.
  I had been wondering if your hosting is OK? Not that I am complaining, but sluggish loading instances times will very frequently affect your
  placement in google and can damage your quality score if advertising
  and marketing with Adwords. Anyway I’m adding this RSS to my email and could look out for much more of your respective interesting content.

  Ensure that you update this again soon.

 • #53 injustice ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 ตุลาคม 2017 เวลา 9:17

  Hi there, I believe your blog might be having browser compatibility problems.
  When I look at your web site in Safari, it looks fine but when opening in IE, it has some
  overlapping issues. I just wanted to provide you with a quick heads up!
  Besides that, fantastic website!

 • #54 Star ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ตุลาคม 2017 เวลา 6:08

  I always used to study post in news papers but now as I am a user of net thus from now I am using net for articles, thanks
  to web.

 • #55 cheat ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ตุลาคม 2017 เวลา 8:07

  Hi there, for all time i used to check web
  site posts here in the early hours in the morning, since i love to learn more and more.

 • #56 hack ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ตุลาคม 2017 เวลา 8:46

  Genuinely when someone doesn’t be aware of afterward its up to other
  people that they will assist, so here it happens.

 • #57 Rachel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ตุลาคม 2017 เวลา 9:49

  What’s up, after reading this amazing article i am too cheerful to share my know-how here with mates.

 • #58 Joeann ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ตุลาคม 2017 เวลา 12:55

  I could not refrain from commenting. Well written!

 • #59 Ashly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 ตุลาคม 2017 เวลา 5:38

  This post is truly a good one it assists new web visitors, who are wishing in favor
  of blogging.

 • #60 Rosemarie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 ตุลาคม 2017 เวลา 8:04

  When I initially left a comment I appear to have clicked on the -Notify
  me when new comments are added- checkbox and from now on each time a comment is added I
  recieve 4 emails with the exact same comment.
  Is there an easy method you are able to remove me
  from that service? Thank you!

 • #61 nba live ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 ตุลาคม 2017 เวลา 5:52

  Greetings! Very useful advice within this
  post! It is the little changes that make the most important changes.
  Thanks for sharing!

 • #62 hack ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 ตุลาคม 2017 เวลา 7:02

  I’m truly enjoying the design and layout of your site.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more enjoyable for me to come
  here and visit more often. Did you hire out a designer to create your theme?
  Excellent work!

 • #63 Merri ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 ตุลาคม 2017 เวลา 4:25

  Asking questions are actually fastidious thing if you are not understanding something fully, except this article provides pleasant
  understanding even.

 • #64 hack ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 ตุลาคม 2017 เวลา 20:42

  I have read so many articles or reviews concerning the blogger lovers however this article is genuinely a pleasant post,
  keep it up.

 • #65 Leonie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 ตุลาคม 2017 เวลา 20:23

  Hello mates, its fantastic paragraph on the topic of tutoringand
  entirely defined, keep it up all the time.

 • #66 Annett ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 พฤศจิกายน 2017 เวลา 23:15

  I’m really loving the theme/design of your site. Do you ever run into any browser
  compatibility problems? A couple of my blog visitors have complained about my blog not operating correctly in Explorer
  but looks great in Firefox. Do you have any ideas to help fix this problem?

 • #67 Modesto ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤศจิกายน 2017 เวลา 7:26

  I’m really enjoying the theme/design of your weblog. Do you ever run into
  any internet browser compatibility problems? A small
  number of my blog readers have complained about my site not operating correctly in Explorer
  but looks great in Opera. Do you have any ideas to help fix this problem?

 • #68 racer ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2017 เวลา 3:38

  Hi Dear, are you actually visiting this web page daily, if so afterward you will definitely obtain good experience.

 • #69 cheats ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2017 เวลา 23:06

  I have learn some excellent stuff here. Certainly value bookmarking for revisiting.
  I wonder how much effort you place to make any such wonderful informative
  site.

 • #70 hack ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2017 เวลา 9:36

  WOW just what I was searching for. Came here by searching
  for racer

 • #71 Jani ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2017 เวลา 12:02

  Wonderful beat ! I would like to apprentice whilst you amend your web site, how could i subscribe for a blog site?
  The account aided me a appropriate deal. I were
  a little bit familiar of this your broadcast offered shiny clear concept

 • #72 website ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 พฤศจิกายน 2017 เวลา 7:53

  Excellent blog here! Also your website loads up very fast!

  What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host?
  I wish my web site loaded up as fast as yours lol

 • #73 Cruz ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2017 เวลา 2:43

  Hi there everyone, it’s my first go to see at this web page,
  and piece of writing is truly fruitful in support of me, keep up posting such articles.

 • #74 Shella ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤศจิกายน 2017 เวลา 4:59

  Hello mates, its enormous post concerning educationand
  entirely explained, keep it up all the time.

 • #75 sims ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2017 เวลา 6:16

  An impressive share! I’ve just forwarded this onto
  a co-worker who had been doing a little research on this.
  And he in fact bought me breakfast because I stumbled upon it for him…
  lol. So let me reword this…. Thanks for the meal!!
  But yeah, thanks for spending the time to discuss this subject here on your website.

 • #76 nba ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2017 เวลา 9:39

  Appreciate this post. Let me try it out.

 • #77 Alton ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2017 เวลา 11:35

  This is a topic which is close to my heart… Many thanks!
  Exactly where are your contact details though?

 • #78 mobile hack ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2017 เวลา 5:00

  Why visitors still use to read news papers when in this technological world all is existing on web?

 • #79 2018 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มีนาคม 2018 เวลา 13:32

  Hey! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be ok.
  I’m absolutely enjoying your blog and look forward to new updates.

 • #80 Bridget ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มีนาคม 2018 เวลา 14:12

  I think that is among the most significant info for
  me. And i am satisfied reading your article. But should observation on some general things,
  The web site style is wonderful, the articles is in reality nice : D.
  Good job, cheers

 • #81 Rayford ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2018 เวลา 1:14

  Its such as you read my mind! You seem to know so much approximately this, like you
  wrote the book in it or something. I believe that you simply can do with
  some percent to pressure the message home a little bit, but other than that,
  this is wonderful blog. A fantastic read. I will definitely be back.

 • #82 Bella ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2018 เวลา 3:42

  Thanks a lot for sharing this with all people you really understand what you are talking
  approximately! Bookmarked. Kindly additionally visit my site =).
  We could have a link alternate arrangement between us

 • #83 Tyler ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2018 เวลา 4:44

  It’s a pity you don’t have a donate button! I’d definitely donate
  to this outstanding blog! I guess for now i’ll settle for book-marking and
  adding your RSS feed to my Google account. I look forward to new updates and will
  talk about this website with my Facebook group.

  Chat soon!

 • #84 injustice ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2018 เวลา 4:55

  I was able to find good advice from your articles.

 • #85 Bernadette ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2018 เวลา 6:52

  Wow! At last I got a blog from where I know how to in fact get useful information regarding my study
  and knowledge.

 • #86 Phillipp ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2018 เวลา 17:47

  Somebody necessarily help to make significantly articles I might state.
  This is the very first time I frequented your web page and
  up to now? I surprised with the analysis you made
  to make this actual put up extraordinary.
  Wonderful process!

 • #87 Sherrill ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2018 เวลา 18:20

  I for all time emailed this blog post page to all my
  friends, for the reason that if like to read it then my links will too.

 • #88 http://jamesonleadership.com/index.php/component/k2/itemlist/user/265761 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2018 เวลา 20:32

  I’m more than happy to find this site. I want to to thank you for ones time for this fantastic read!!

  I definitely savored every little bit of it and i also have you bookmarked to see new stuff on your blog.

 • #89 hill climb ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 เมษายน 2018 เวลา 9:47

  This paragraph is truly a good one it helps new web viewers, who are wishing for blogging.

 • #90 Leon ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 13:16

  This info is invaluable. Where can I find out more?

 • #91 Mira ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 18:01

  Hey! Someone in my Facebook group shared this site with us so I came
  to take a look. I’m definitely enjoying the information. I’m bookmarking and will be tweeting this
  to my followers! Fantastic blog and fantastic style and design.

 • #92 Delbert ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 18:25

  If some one wishes expert view about running a blog then i propose him/her to go to see this webpage, Keep up the good job.

 • #93 Darla ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 18:32

  You could definitely see your expertise in the work you write.
  The world hopes for even more passionate writers such as you who aren’t afraid to mention how
  they believe. Always follow your heart.

 • #94 cheats ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 18:55

  Thank you for any other informative blog. Where else could I am getting that type of info written in such a perfect
  manner? I’ve a mission that I am just now operating on, and
  I’ve been on the glance out for such info.

 • #95 pixel car racer ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 19:54

  certainly like your website but you have to take a look
  at the spelling on several of your posts. A number of them are rife with
  spelling problems and I to find it very troublesome to inform the truth however I’ll
  surely come back again.

 • #96 the sims ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 21:26

  Thank you for sharing your info. I truly appreciate your efforts and I am waiting for
  your further post thank you once again.

 • #97 wizard game ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 22:33

  I seriously love your site.. Pleasant colors & theme.
  Did you build this web site yourself? Please reply back
  as I’m planning to create my very own website and would love to know where you got this from or exactly what the theme is named.
  Cheers!

 • #98 cheats ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2018 เวลา 23:01

  This is a topic that’s close to my heart… Cheers!

  Exactly where are your contact details though?

 • #99 electronics near me ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 เมษายน 2018 เวลา 18:49

  Hey there this is somewhat of off topic but I was wondering if
  blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding experience so I wanted to get advice from someone with
  experience. Any help would be greatly appreciated!

 • #100 Inez ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2018 เวลา 7:16

  Hello There. I found your blog using msn. This is a really well written article.
  I will be sure to bookmark it and come back to read more of your useful information. Thanks for the post.
  I will definitely comeback.

 • #101 Aimee ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2018 เวลา 8:46

  This blog was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found
  something that helped me. Thanks a lot!

 • #102 the sims ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2018 เวลา 9:38

  Awesome! Its in fact remarkable article, I have got
  much clear idea concerning from this article.

 • #103 cheat ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2018 เวลา 9:59

  Wow, that’s what I was seeking for, what a material! present here at this website, thanks admin of this
  site.

 • #104 Brock ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2018 เวลา 18:21

  What’s up everyone, it’s my first pay a visit at this site, and piece of writing is really fruitful designed for me, keep
  up posting these types of content.

 • #105 Norma ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2018 เวลา 20:33

  Hey! This is my first comment here so I just wanted to give a quick shout out and say I really enjoy
  reading through your articles. Can you suggest any other
  blogs/websites/forums that cover the same topics?
  Thanks a ton!

 • #106 sand ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2018 เวลา 23:15

  In fact no matter if someone doesn’t be aware of after that its
  up to other people that they will help, so here it occurs.

 • #107 Brodie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 เมษายน 2018 เวลา 6:21

  What’s up Dear, are you in fact visiting this web site daily,
  if so then you will definitely take fastidious know-how.

 • #108 cheat ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2018 เวลา 20:02

  This piece of writing will assist the internet visitors for setting up new weblog or even a blog from start to
  end.

 • #109 hack ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2018 เวลา 23:24

  Hi there! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers?

  I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any tips?

 • #110 sims freeplay ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2018 เวลา 14:00

  Thank you for the auspicious writeup. It in fact was a amusement account it.
  Look advanced to far added agreeable from you! However,
  how can we communicate?

 • #111 Gilberto ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2018 เวลา 14:26

  An interesting discussion is definitely worth comment.
  There’s no doubt that that you ought to publish more on this
  subject, it may not be a taboo matter but usually people don’t talk about these subjects.
  To the next! All the best!!

 • #112 freeplay ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2018 เวลา 16:23

  It’s very simple to find out any matter on net as compared to
  books, as I found this post at this web site.

 • #113 Gordon ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2018 เวลา 23:10

  My family always say that I am wasting my time here at net, but I know I am getting familiarity every day by reading thes nice content.

 • #114 hay day game ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2018 เวลา 7:12

  I was curious if you ever considered changing the page layout
  of your blog? Its very well written; I love what youve got to say.
  But maybe you could a little more in the way of content so people could connect with it better.
  Youve got an awful lot of text for only having one or two pictures.
  Maybe you could space it out better?


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.12214088439941 sec
Sidebar: 0.13246202468872 sec