เจ้าเป็นไผ (งานของชีวิต)

อ่าน: 4286

ตรวจงานคนงานก่อสร้าง เดินเคาะพื้นกระเบื้องเพื่อรับงาน จนได้ฉายาว่าเป็น VBAC รุ่นเคาะกระเบื้อง

เช็คยาแนวตรวจความเรียบร้อยของระบบสายไฟ เจรจาต่อรองราคาวัสดุก่อสร้าง วัสดุอุปกรณ์ประกอบการเรียนการสอน   ขับรถกระบะออกติดป้ายประชาสัมพันธ์  เป็น รปภ. เฝ้าโรงเรียนเพื่อสังเกตอาการของระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ซื้อของขนเข้าสหกรณ์ ขัดห้องน้ำ หุงข้าวทำกับข้าวเลี้ยงครูทั้งโรงเรียน ออกบรรยายแนะแนวประชาสัมพันธ์ เดินแจกโบชัวร์ตามหมู่บ้าน  ตระเวนแนะนำตัวเพื่อทำความรู้จักกับโรงเรียนใกล้เคียง (present face :) )

ประสานกับหน่วยงานต้นสังกัดเรื่องระเบียบวิธีการดำเนินกิจการโรงเรียน  จนถึงเป็นตัวแทนออกงานสังคม  เป็นกรรมการสภาวัฒนธรรมเขต เป็นพิธีกรรับเชิญ   เป็นอาจารย์พิเศษ ออกให้บริการชุมชนและหน่วยงานในบริเวณใกล้เคียง  ร่วมกับสถานีตำรวจและสำนักงานเขต  งานราษฎร์งานหลวงอะไรที่ทำได้รับหมด

เอาเป็นว่าไม่มีงานไหนจุดใดของโรงเรียนที่ไม่เคยทำก็แล้วกัน  (น้อง ๆ บอกเซ็งเลยพี่แกทำมาก รู้มาก ทำได้ไปซะทุกอย่าง  เถียงแกไม่ขึ้นซักเรื่อง)

นักเรียนนักศึกษาระดับ ปวช.   ปวส.  จะต้องเน้นเรื่องภาษาอังกฤษธุรกิจ หรือภาษาอังกฤษในวิชาชีพ   ทักษะการสื่อสารจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ครูปูจึงเน้นการสอนที่ใช้ภาษาอังกฤษล้วน เด็กนักเรียนที่เจอครูปูชั่วโมงแรก จะต้องช็อคอ้าปากค้างทุกคน จริง ๆ เป็นความจงใจจะให้เขาเกิดเครื่องหมายคำถาม อันโต ๆ ไว้ก่อนเลย ใช้ body language ประกอบแทบจะทุกคำที่ครูพูด

เรื่องนี้ครูต้องมีทักษะในการสื่อความสูงและตั้งใจมาก ๆ ยอมเหนื่อยเพื่อจะตีบทให้แตก จากประสบการณ์ ถ้าทำท่าเกินจริงหน่อยทำปากน่าเกลียด ๆ ออกเต็มเสียงก้องกังวาน accent ครบ ตาโต แลบลิ้น ปลิ้นตาเกินเหตุ ทำสีหน้าให้เกินจริง เพื่อความชัดเจน เด็ก ๆ จะชอบมาก ครูจะโดนล้อเลียนท่าต่าง ๆ เหล่านั้นไปอีกนานแสนนาน

ครูเองต้องทำตัวเป็นดาวยั่วยิ่งว่าเหมือนยิ่งยุมีท่าประหลาด ๆ มานำเสนอให้ได้ฮากันทุกวันเพราะเราจะ อิอิ อยู่ในใจเสมอเมื่อเห็นว่าลูกศิษย์เรากำลังฝึกการใช้ภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง โดยที่เขาก็ไม่รู้ตัวแถมฝึกกันอย่างสนุกสนานเสียด้วย  เดินสวนกันตะโกนประโยคนั้นชัดเปรี๊ยะ คงคิดจะล้อเลียนครูปู เสร็จแล้วขำกันกร๊าก ๆ แหนะค่ะ คิดดู (เสร็จเรา หุหุ)

อีกทั้งต้องให้เขาได้เป็นพระเอกนางเอก เป็นคนสำคัญเป็นจุดศูนย์รวมสายตา ศูนย์รวมความสนใจในชั้นเรียน ทำยังไงให้เขาเรียนไปยิ้มไปหัวเราะไป

ปากก็แย่งกันตอบผิด ๆ ถูก ๆ ระคนกับเสียงหัวเราะและรอยยิ้ม

เมื่อเลิกเรียนแล้วหากครูตามไปวัดผลสักนิด เลียบ ๆ เคียง ๆ แอบฟังว่าพวกเขายังคงหิ้วมุขภาษาอังกฤษจากห้องเรียนเมื่อสักครู่ ไปเล่นแหย่กันเองไปหัวเราะไปแอบอารยะนินทาตัวครู  ถึงท่าทางประหลาด ๆ ตลก ๆ ที่ครูทำเมื่อสักครู่ด้วยความสนุกสนานหรือไม่

ถ้ามี อันนี้น่าจะเข้าข้างตัวเองได้หน่อยนึงแล้วว่าเราสอบผ่าน

ระหว่างติดตามพัฒนาการรายคนแล้ว  ครูต้องทำให้งานที่กำลังจะมอบหมายหรือข้อสอบที่กำลังจะเลือกมาวัดนั้นกลายเป็นเครื่องมือที่สร้างความตระหนัก  ไม่ใช่หักหาญน้ำใจ

เชื่อโดยส่วนตัวว่าถ้าเขามีความสุขแล้วใจจะเปิดรับ เมื่อได้ทำอะไรที่มีความสุข เด็กก็จะขวนขวายวุ่นวายทุ่มเทอยู่กับสิ่ง ๆ นั้น  ยิ่งลูกศิษย์วัยรุ่นอย่างของครูปูหายห่วงเรื่องพลังงานและความคิดสร้างสรรค์ค่ะ

บุคลากรทุกคนในโรงเรียนจะรู้ดีว่า หากภาคเรียนไหนครูปูว่างพอจะจัดตารางสอนให้ตัวเองได้  ทุกคน!  จะต้องเตรียมตัวฟื้นภาษาอังกฤษขึ้นมาใหม่ได้เลยเพราะเด็กที่ได้เรียนกับครูปูจะมีกิจกรรมนอกห้องเรียนตลอด โดยจะต้องไปสนทนาเป็นภาษาอังกฤษกับอาจารย์และเจ้าหน้าที่ทุกท่านแล้วนำข้อมูลในหัวข้อต่าง ๆ มาส่งเป็นงานชิ้นหนึ่งด้วย  กรี๊ดกร๊าดกันทั้งโรงเรียน ไม่รู้ใครสอนใคร อิอิ

กลับบ้านไปแล้วก็ต้องระวังตัวให้ดีเพราะครูปูแกท่าทางจะว่างมาก แกสามารถโทรมาสุ่มสัมภาษณ์ใครเมื่อไหร่ก็ได้ หรือไม่ตอนสอบก็ต้องแย่งกันกระหน่ำโทรหาแก เพราะแกจะล็อคเวลาไว้แล้วว่าคนละ 15 นาที  แถมถ้วยชามข้าวของเครื่องใช้ในบ้านจะต้องติดคำศัพท์ภาษาอังกฤษไว้ให้หมดด้วยนะ  แกจะตามมาดู  กว่าแกจะบอกว่าตามมาดูไม่ทันถ่ายรูปมาให้ดูหน่อยก็ต้องติดคาไว้อย่างนั้นเป็นเทอม ๆ

ดู๊ ดู  ดูแกทำ

:P

รับผิดชอบเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาตลอด ใครขาดหรือสายบ่อย แม่ตามถึงบ้าน  ไปนั่งคุยไปตีสนิทกับครอบครัว  นั่งกินข้าวทำความรู้จัก รับฟังสารทุกข์สุกดิบของเขาเสียเลย ความที่ไปมาหลายบ้านก็เลยสามารถเป็นคนกลางประสานเรื่องต่าง ๆ ระหว่างครอบครัวได้ด้วย

ผู้ปกครองที่กำลังแย่เพราะเพิ่งตกงานก็ประสานไปที่อู่ซ่อมรถหรือบริษัทส่งออกของผู้ปกครองอีกคน ให้ช่วยรับหรือประสานต่อตามแต่เส้นสายที่มี

เด็กบางคนโตแล้วไม่มีผู้ปกครองส่งเสียออกมาสู้ชีวิตเอง  ครูปูก็จะไปดูให้เห็นด้วยตาว่าอยู่กันสองคนกับแฟนนี่อยู่กันยังไงใช้ชีวิตกันยังไง คุมกำเนิดกันหรือเปล่า หนีบเขาไว้ใกล้ ๆ ตัว เพราะเด็กที่ใช้ชีวิตคู่แล้ว มุมที่เขาจะมองสิ่งต่าง ๆ จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ความเสี่ยงจึงสูงขึ้นเป็นของแถม

บางครอบครัวสนิทกันเหมือนญาติเลยค่ะ เสาร์อาทิตย์ครอบครัวเขาไปเที่ยวต่างจังหวัดก็มารับเราไปด้วย จากวางมาดเป็นอาจารย์เลยกลายเป็นพี่สาวเด็กได้แบบเนียน ๆ

(ตอนนั้นเป็นพี่ได้  ตอนนี้คงเป็นป้าแล้วล่ะค่ะ)

ทำให้เด็กไม่มองเราเป็นแค่ครูที่ยืนสอนหน้าชั้นเรียนเท่านั้นแต่เป็นคนในครอบครัวที่รับพื้นฐานชีวิตเขาได้จึงไม่ต้องอายไม่ต้องกลัวที่จะแบ่งปันการรับรู้เรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตเขา

ที่ทุ่มเทขนาดนี้ก็เพราะประทับใจน้ำใจและโอกาสการทำงานอย่างอิสระที่ท่านประธานกรรมการบริหารและท่านผู้อำนวยการมอบให้ ดูแลกันอบอุ่นแบบครอบครัวตลอดเวลา ทำโครงการสวัสดิการบ้านพักเพื่อบังคับให้ครูปูยอมมีบ้านเป็นของตัวเอง  บังคับให้ออมเงิน พาไปท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศอยู่เสมอ

ทุกเช้าครูปูจึงไม่คิดว่าตัวเองมาทำงานแต่เหมือนมาบ้านหลังที่สอง เห็นอะไรรกหูรกตาก็ปัดกวาดเช็ดถู ดูแลเด็ก ๆ ที่อยู่ในบ้านให้มีความสุข มีพัฒนาการ  เสร็จแล้วก็นั่งยิ้มกริ่มภูมิใจสิ้นเดือนพ่อแม่จะให้เงินค่าขนมมากน้อยเท่าไหร่  นั่นอีกเรื่อง

แต่

เพื่อนร่วมงานกลับแอบนิยามครูปูว่า  “เป็นคนดีที่ไม่กล้าเข้าใกล้”

ได้ยินแล้วก็แอบเสียใจแบบน้ำตาตกในอยู่คนเดียว

มันเหมือนอุตส่าห์เหนื่อยเสียสายตัวแทบขาด เข้าใจไปเองหรือเปล่าไม่ทราบว่าตัวเองก็พอจะเป็นต้นแบบได้ในเรื่องการทำงาน น้องคนไหนเกิดปัญหาอะไร ก็ตามไปล้วงลูกช่วยเขาแบบถึงลูกถึงคน พ่อแม่ใครเสียไม่มีเงินจัดงานศพยังอาสาแบกหน้าไปต่อรองค่าใช้จ่ายกับเจ้าอาวาสให้ ไม่ใช่ต่อรองซิ ขอท่านฟรีเลยล่ะ จนท่านพยักหน้ารับแบบเสียมิได้  (บีบคั้นพระนี่บาปไหมนี่)

แต่ผลที่ได้ทุกคนตีกรอบและยกเราไว้เป็นได้แค่”นาย

ไม่ใช่  ”เพื่อนหรือพี่น้อง“  อย่างที่เราต้องการ อย่างที่เราคิดว่าเราเป็นได้

ไหนว่าเราดีไง ทำไมไม่น่าอยู่ใกล้  เรื่องเป็นคนดีไม่มีแผล ตรง ขยัน จริงใจและมีอารมณ์ขันทุกคนรับรู้หมด แต่เวลาโกรธมักขาดสติใช้คำแรงอภัยยาก ไม่รอมชอมยอมหักไม่ยอมงอนี่หลายคนขยาด ทำให้งง ๆ กับชีวิต

เมื่อให้เด็กนักเรียนลองวิเคราะห์ตัวครูปู เด็กบอกว่าอาจารย์น่ะเวลาดีก็ดีใจหาย แต่เวลาพวกเราดื้ออย่าดันทุรังเถียงข้าง ๆ คู ๆ นะแกเอาตายแน่

น้องชายคนเล็กที่ครูปูส่งให้เรียนวิศวะ เกรงใจครูปูยิ่งกว่าแม่เสียอีก จะไปเที่ยวไหนทีพอไปขอแม่ แม่จะบอกว่าแม่ไม่กล้าอนุญาตหรอกไปขอเจ๊ปูนู่น พี่แกเลือกไม่ขอไปเลยค่ะ  แต่พอมีเรื่องอะไรที่ต้องติงเค้า  กลับร้องไห้ บอกเจ๊ปูไม่ค่อยฟัง เจ๊ปูไม่เข้าใจ น้องสาวอีกคนก็พูดจาแข็งกร้าวมะนาวไม่มีน้ำ ทำยายเสียใจอยู่เรื่อย

เราก็งง ๆ คิดไปว่าตัวเองก็ทำหน้าที่ที่ควรจะทำครบทุกอย่างแล้วนะ ทำไมครอบครัวเราไม่อบอุ่นเลย ทำไมทุกคน (โทษคนอื่น) ไม่พยายามทำให้ครอบครัวอบอุ่นพูดคุยกันดี ๆ แบบครอบครัวอื่นนะ

ทำไม ?

เจ้านายก็ลุ้นตัวโก่งสอนมวยทุกวัน ปีหนึ่งมี 12 เดือน หลอกครูปูออกไปนั่งรถเล่นซักสองเดือนเห็นจะได้  บางวัน 9 โมงเช้า ท่านมารับแล้ว หายกันไปทั้งวัน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะท่านเพิ่งกลับมาเมืองไทยก็เลยไม่ชำนาญเส้นทาง แล้วก็ไม่ค่อยจะยอมไปกับคนรู้ทางหรอกนะ ต้องไปกับครูปูเท่านั้น พอหลงก็ชอบหันมาถาม  ครูปูเลยบอกท่านไปว่า

ท่านประธานฯ คะ  หนูน่ะก่อนมาใช้นามสกุลนี้หนูเคยใช้แซ่มาก่อนนะคะ  แซ่หลง อ่ะค่ะ” อิอิ

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเวลาที่ไม่อยู่กับงาน ไม่เครียด ครูปูจะเป็นคนตลก พูดเก่ง มุขเยอะ แหย่คนนู้นคนนี้ให้หัวเราะได้ตลอดเวลา  น้อง ๆ มักบอกว่าทำงานกับพี่ปูเครียดแต่ไปเที่ยวต้องมีพี่ปูถึงจะสนุก (เอายังไงกันแน่ยะ)

ท่านประธาน ฯ จึงได้ทั้งเพื่อนคุยและมีเวลาสอนมวยลูกน้องไปด้วย แถมยังได้ขำๆ ไปตลอดทางแม้จะหลงทางเสียเวลาทุกครั้งก็เหอะ

กว่าท่านประธานฯ กับครูปูจะกลับถึงโรงเรียนก็มืดทุกวัน บางวันครูปูหนีเลยค่ะ ไม่รับโทรศัพท์ หาตัวไม่เจอ  ท่านรอไม่ได้ก็เลยต้องหาคนอื่นไปแทน ด้วยความเขลาจึงคิดไปว่าเป็นเรื่องเสียเวลา งานการก็ไม่ได้ทำซักแอะ ตะลอน ๆ ไปห้างนู้นทีห้างนี้ที  กินข้าวกับท่านประธานฯ ทั้งมื้อเช้า เที่ยง และเย็น แถมกลับมานั่งคุยกันต่อที่โรงเรียนอีกจนมืดค่ำ ดึกสุดเคยนั่งคุยกันเกือบถึงตี 3 แล้วครูปูหลับคาเก้าอี้ไปนั่นแหละท่านจึงไปส่งที่พัก

เสาร์อาทิตย์ท่านจะมาบีบแตรปรี๊น ๆ ที่หอพัก  แล้วโทรขึ้นมาบอกว่า ปู ประธาน ฯ กับ ผอ. น้องอ๊อฟ น้องโอ๊ต รออยู่ข้างล่างนะลูก เดี๋ยววันนี้เราไปไหว้พระกันนะลูก ไปสระบุรี ดูผ้าไหมกัน ไปดูที่ที่อยุธยากัน ไปดูนเรศวรรอบปฐมฤกษ์กัน ไปตลาดต้นไม้คลอง 12 กัน ไปลุยจตุจักรกัน วันนี้ประธาน ฯ จะพาหนูไปดูบ้านนะ จะได้เป็นไอเดียเวลาที่จะตัดสินใจซื้อบ้านนะ

เรียกว่าอยู่กับท่าน 7 วันต่อสัปดาห์ตลอดมา

ท่านประธาน ฯ จะแกล้งหลอกว่าไปซื้อของบ้าง ไปธุระบ้าง  แล้วค่อย ๆ psycho

ปูเนี่ยะเป็นคนเก่งนะ คล่องแคล่ว หัวไว  มั่นใจในตัวเอง  ตาแหลมด้วย มีปาก มีวาทศิลป์  มีความสามารถรอบตัว ทำได้ทุกเรื่องแล้วปูก็มีความเป็นครูสูง  เด็ก ๆ เค้ารับรู้ได้นะ

แต่!

ปูนะ  ชีวิตคนเรามันต้องแกล้งโง่เป็นบ้าง การอยู่ร่วมกันกับคนหมู่มาก มันต้องมีการเมืองนะลูก  ปูต้องหาวิธีซื้อใจลูกน้องบ้างนะ หัดปิดตาซะบ้าง อย่าดันคนจนติดผนังมันจะไม่มีที่ให้กลับตัวนะ

เวลาใครทำผิดอะไรให้ปูถามตัวเองก่อนว่าจะเอาเขาไว้มั้ย ถ้าไม่เอาประธานฯ จะเคลียร์ให้

แต่ถ้าปูตั้งใจจะแค่เตือนน้องเพื่อให้เขาเปลี่ยนแปลงปูต้องเหลือที่ให้คนกลับตัวบ้างนะ  อย่าดันเค้าจนหลังชนฝานะลูก  คนมันเข้าตาจนมันอาจต้องเลือกที่จะต้านกลับนะ แล้วตอนมันหน้ามืดเนี่ยะมันจะจำไม่ค่อยได้หรอกว่าปูเคยดีกับมัน เคยรักมันขนาดไหน

เอาอย่างนี้นะ เดี๋ยวประธาน ฯ จะพูดแบบนี้นะแล้วปูรับลูกไปเลยนะ ปูจะได้มีเครดิตกับน้อง ๆ ไง เดี๋ยวหนูเอาไป 2,000 นะแล้วหาเรื่องพาทีมนี้ไปกินข้าวเฮฮากันนะ น้อง ๆ เค้าจะได้รู้สึกสบาย ๆ กับปูไง

ปูเอ๊ย เอาไว้หนูอายุเยอะกว่านี้หน่อยประธานฯ จะส่งหนูไปเรียน สจว.”

แม้แต่ก่อนประชุมท่านก็จะเรียกไปแบ่งหัวข้อกันก่อน

เรื่องไหนที่เป็นเรื่องลบท่านจะเลือกพูดเอง ให้ครูปูพูดแต่สิ่งที่เป็นบวกกับน้อง ๆ แต่เวลาปฎิบัติถ้าเจอข้อผิดพลาดในการทำงาน ก็เผลอแว๊ดเข้าให้อีกอยู่ดีล่ะค่ะ

เฮ้อ!

ท่านมักหนีบครูปูออกงานสังคมอยู่เรื่อย ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่ชอบ มันอึดอัดและเป็นตัวของตัวเองไม่ได้อาจเพราะอยากให้เกิดการเรียนรู้ในสังคมที่กว้างขึ้น  งานเลี้ยง วปอ. ของลุงเอกนี่ไปประจำค่ะ แต่ก็ไม่เคย get อะไรเพิ่ม

คำถามที่ค้างเติ่งในใจ ยังน่ารำคาญเหมือนเศษอาหารติดเหงือกอยู่ตลอดเวลา

Post to Facebook

« « Prev : เจ้าเป็นไผ (ฟ้ายังมีฝน)

Next : เจ้าเป็นไผ (คนค้นชีวิต) » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

198 ความคิดเห็น

 • #1 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2009 เวลา 23:10

  “เป็นคนดีที่ไม่กล้าเข้าใกล้” — คำนี่อยากบอกว่าเข้าใจครับ เราเป็นของเราปกติตามธรรมชาติ แต่คนอื่นเค้าคิดว่าผิดปกติ จึงกลัวและเกรง (เค้าเปรียบเทียบกับตัวเอง)

  ไม่ใช่ความผิดที่เราเป็นอย่างที่เป็น อยู่ที่ว่าเป็นแล้วมีความสุขหรือไม่ ฝืนหรือไม่

  นับถือครับ

 • #2 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 0:40

  ปู ซะอย่าง  กำลังเปลี่ยนเป็นปูดอง ปูเค็ม ปูไข่ ยำ ผัด ทอด
  ใส่ส้มตำก็อร่อย
  เจ้าเป็นไผ ข้อยเป็นปูลอกคราบเด้อ
  ว่าแต่ตอนต่อไปนี่ ..คาดไม่ถูกว่าจะออกบทไหน
  มีรูปประกอบหน่อยก็ดี

 • #3 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 0:47

  ครูปูอยากมีเพื่อนค่ะ  อยากเป็นพี่เป็นน้อง เป็นคนที่รู้สึกว่า “ถูกรัก” อยากเป็นคนของความสุข คนของรอยยิ้ม ที่ใครต่อใครหันมาเห็นเราแล้วนึกถึงคำพวกนี้ขึ้นมาได้เลย ไม่ใช่ใคร ๆ ยิ้ม ๆ กันอยู่พอเราปรากฎตัว หุบยิ้มกันแทบไม่ทัน  เดินไปแล้วสองข้างทางหลบและแหวกเป็นไกรทองเบิกถ้ำ  

  ความปกติ นิยามจาก vector ของใครมากกว่าด้วยค่ะ ถ้าของเรา เราก็ว่าเราปกติ แต่สถานการณ์อย่างนี้เค้านิยามเราอย่างโจ๋งครึ่มแล้วค่ะว่า  ”ไม่ปกติเสียแล้ว”   หากครูปูดันทุรัง เชิดหน้าต่อไป ครูปูสารภาพค่ะ ว่าไม่มีความสุข

  ถ้าครูปูรู้จักรักตัวเอง และมีความสุขที่ได้ตอบสนองความต้องการของตัวเอง ก็น่าจะ fair พอที่จะแคร์ความรู้สึกของคนรอบข้างบ้าง ให้เขาได้รับความรัก ให้เขาได้รับเกียรติ ได้รับการตอบสนองจากสิ่งที่เขาเรียกร้องอย่างสมเหตุสมผลบ้าง  หากเราพอทำได้ ครูปูตั้งใจแล้วค่ะว่าจะทำให้ได้ และคำนวนแล้วว่าไม่เหลือบ่ากว่าแรงเลยค่ะ

  เพราะไม่มีใครในโลกหรอกค่ะ ที่ไม่ควรค่ากับเกียรตินี้

  นับถือและประทับใจพี่ใหญ่ใจดีสำหรับความรู้และกำลังใจที่มอบให้เช่นกัน ขอบพระคุณค่ะ

    

 • #4 rani ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 1:39

  ว้าววววววววววววววว เด็ดดวงจริงๆ  เจ๋งอะครูปู
  พูดไม่ออก อ่านทุกตอนก็ประทับใจทุกตอน
  ข้าน้อย นับถือๆๆ คารวะ  1 จอกค่ะ อิอิ

 • #5 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 5:44

  เพิ่มสีตัวอักษรให้เข้มหน่อยก็ดี ตาคนแก่จะได้อ่านชัดขึ้นๆๆ

 • #6 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 7:20

  เมื่อมีความอยากที่จะเป็นผู้ถูกรัก..ก็เรียกได้ว่ามีก้าวแรกที่เป็นก้าวสำคัญในการเดินแล้วจ้ะ ที่เหลือก็เพียงตั้งใจเดินเข้าไปทักทายสิ่งที่ซ่อนอยู่ในตัวเองเท่านั้น

  การพุ่งทะยานไปข้างหน้าทำให้เราเห็นแต่เพียงสิ่งที่อยู่เบื้องหน้า แต่อาจหลงลืมความเหว่ว้า ความอ่อนล้า ความขุ่นเคืองในใจเรา  การเดินเข้าไปข้างในเพื่อหล่อเลี้ยงพวกเค้าี้และโอบล้อมไว้ด้วยความนุ่มนวลเหมือนแม่อุ้มลูกในอ้อมแขน  จะทำให้เข้าใจตัวเองมากขึ้นและอ่อนโยนกับทุกอย่างจากข้างในที่ได้รับการดูแล

  เริ่มจากการฟังดีมั้ยคะ ฟังเสียงข้างในใจ ฟังสิ่งที่เค้าไม่ไ่ด้พูดออกมา ฟังทุกอย่างด้วยหัวใจที่ไม่ตัดสินแต่หน่วงช้าและใคร่ครวญเหมือนการเขียนไผเป็นไผนี่แหละค่ะ ที่ครูปูได้ค้นพบ”อะไร”บางอย่างที่ซุกแอบในใจมาเนิ่นนาน..

  เอาใจช่วยและพร้อมจะร่วมเดินให้พบพานสิ่งที่หวังไว้นะคะ ..นึกถึงหัวหน้าโจรกลับใจ(พี่ตึ๋ง) รวมพลคนเคยดุยังไงพิกล ^ ^

 • #7 dd_l ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 7:50

  เพิ่งรู้ว่าแซ่เดียวกัน..อิ อิ

 • #8 สิทธิรักษ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 7:56

    ปูนะ  ชีวิตคนเรามันต้องแกล้งโง่เป็นบ้าง การอยู่ร่วมกันกับคนหมู่มากมันต้องมีการเมืองนะลูก   ปูต้องหาวิธีซื้อใจลูกน้องบ้างนะ   หัดปิดตาซะบ้าง   อย่าดันคนจนติดผนัง   มันจะไม่มีที่ให้กลับตัวนะ

  ชอบอันนี้จัง

 • #9 จันทรรัตน์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 10:24

  อ่านอย่างเพลิดเพลินและด้วยความนับถือค่ะ

 • #10 สาวตา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 18:24

  พลังกระทิงนะมันมีดีตรงที่ทำให้ไม่อ่อนล้า ไม่ขี้เกียจกับการลงมือทำอะไร ในขณะเดียวกันพลังที่แข็งแกร่งนี้ก็กดดันคนอื่นให้หายใจไม่ออกด้วย เมื่อคนเขาหายใจไม่ออก เขาก็ต้องดิ้นรนแผ่พลังความเป็นกระทิงของเขาออกมาเจอบ้าง แต่เขาใช้พลังกระทิงในรูปพลังหนูออกมาแทน เหมือนดั่งภาษากำลังภายใน(ไม่รู้เคยอ่านรึเปล่า) “ใช้ความอ่อนหยุ่นสยบความแข็งกร้าว” คนที่แข็งกร้าวจึงไม่รู้สึกว่ามีพลังมาปะทะ ความสมดุลที่เสียไปทำให้ เอ๊ะ! มั๊ยเนอะน้องปู 

  ลองใช้ เอ๊ะ…. อ๋อ….อืม….เป็นบทเรียนทวนย้อนการฟังตัวเอง….ฝึกการฟังตัวเองว่าเสียงแรกที่ได้ยินหลังเอ๊ะ อ๋อ อืม มีคำถามอะไรซ่อนอยู่มั๊ย

  เชื่อมั๊ยว่าทกวินาทีก่อนจะมีการลงมือทำอะไรลงไป คนเรามีกระบวนการเปรียบเทียบเกิดขึ้นก่อนเสมอโดยไม่รู้ตัว เพราะว่าการไตรตรองของคนนะเป็นอัตโนมัติไปแล้ว
  จะรับรู้ก็ต่อเมื่อหน่วงตัวเองให้ช้าลง ผนวกการใคร่ครวญเข้าไป ก่อนไตร่ตรองและตัดสินแหละค่ะ ความเข้าใจการฟังจึงเกิดขึ้น

  ฝึกบ่อยๆ…ผลการฟังจะเปลี่ยนไปค่ะ…ทั้งฟังตัวเองและฟังคนอื่น…..เปิดประตูรอรับโจรกลับใจรออยู่แล้วค่ะ….อิอิ

 • #11 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 19:33

  พ่อคร๊าบ หนูจะเป็นจะทำอะไร หนูทำได้หมดค่ะ ขอให้เป็นสิ่งดีที่ไม่เผลอไปทำร้ายใครเข้า
  ถ้าเก่งกว่านั้นสามารถสร้างประโยชน์ได้บ้างก็ถือได้ว่าใช้ชีวิตได้คุ้มแล้วล่ะค่ะ กำลังพยายามอย่างหนักที่จะประคองชีวิตและความคิดนี้ให้อยู่รอดตลอดเวลาค่ะ

  เรื่องรูปวันนี้นั่งค้นทั้งวันได้มานิดหน่อยค่ะ กะว่าจะหิ้วไปอวดพ่อที่ 814 ด้วย แง ๆ พ่อไม่รับสาย อดกินหนมแล้วมั้งเรา ^_^

 • #12 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 19:41

  ขอบคุณค่ะ คุณหมอเบิร์ดสำหรับความเข้าใจและช่วยวิเคราะห์พื้นฐานความคิดให้ นี่ล่ะค่ะ ครูปูก็อยากได้รับคำชี้แนะเช่นนี้ จึงคิดว่าเปิดเผยไปเลยดีกว่า คนรอบข้างจะได้มีค่าตั้งต้นกับเราถูกและเข้าใจสิ่งที่เราเป็น อาจรับได้ง่ายขึ้นกับสิ่งที่เราแสดงออกไป “อะไร” ที่ว่าค้นพบนั้น เมื่อเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็คิดว่าเข้าใจมากขึ้นแล้วค่ะ เรียกว่า “รู้ตัวได้ ใช้ตัวเป็น” บ้างแล้ว แต่ก็ยังต้องพยายามเน้นย้ำทำความเข้าใจกับตัวเองอยู่ตลอดเวลาเหมือนกันค่ะ

  สิ่งเร้าเปลี่ยน ความไวของการรับรู้อาจตก อาจมีช่วงอ่อนล้า ต้องระวัง จะพยายามค่ะ จะพยายาม

  ขอบคุณมาก ๆ สำหรับความอบอุ่นและใส่ใจที่ได้รับมาตลอดจากคุณหมอเบิร์ด ตั้งแต่วันแรกที่ได้เข้ามาที่นี่นะคะ

  (^_____________^)

 • #13 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2009 เวลา 19:45

  อิอิ  พี่ครูอึ่งขา  นี่ไงคะ เราสองคนถึงสมควรเป็นพี่น้องกัน ^_^

  ชอบเหมือนกันเลยค่ะ อาเหลียงขา…….. :P

  ขอคารวะ และขอบพระคุณในมิตรไมตรีที่อุ๊ยมีให้ตลอดเวลาเช่นกันนะคะ เจอกันเมื่อไหร่โดนน้องครูปูกอดแบนแน่ ๆ ขอบอก เอิ๊กซ์!

  ขอบพระคุณค่ะ พี่สาวตา สำหรับความรู้เรื่องของสมดุลที่เสียไปค่ะ ท่าจะเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ค่ะ ถึงได้อยากหาทำตอบให้ชีวิตนัก ๆ เลยค่ะ ^_^

 • #14 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กุมภาพันธ 2009 เวลา 14:23

  ไม่พอใจก็โชะๆเลย ฮ่าๆ เหมือนพี่เลย แต่ลูกน้องก็รู้ว่าใครทำงาน พี่คนนี้จะชอบ ใครไม่ทำงานไม่ต้องมาสะแหลนให้เห็นหน้า โดนแน่..อิอิ สองขั้นเหรอไปรอเอาชาติหน้าตอนเย็นๆโน่นแหละ..
  แต่เรื่องพวกนี้ต้องมีศิลปะ ทำจริงตามกาละเทศะ จะไม่ดุลูกน้องต่อหน้าคนอื่น ไอ้ที่โชะๆ เรียกเข้ามาเฉ่งในห้อง และให้โอกาสอย่าทำอีกนะ ยิ่งเรื่องทุจริต อย่าทำ มิฉะนั้นประหารชีวิต และในชีวิตรับราชการเป็นผู้บริหารก็ประหารไปแล้ว ๑ เพราะทะลึ่งทุจริตเรียกรับเงินจากชาวบ้านแถมยังปลอมลายเซ็นอัยการ แต่นอกเวลางานนั่งกินกับลูกน้องข้างถนนก็เคย..อิอิ

 • #15 rani ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กุมภาพันธ 2009 เวลา 23:50

  เอ๊ เสือลายสีดำขวางๆ คล้ายๆๆๆ กับพวก….
  เอ๊ะๆๆ รู้แล้วเหรอ อิอิ
  น่านนนน อย่าคิดดัีง ก๊ากกกกกกกกกกกก

 • #16 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 กุมภาพันธ 2009 เวลา 12:17

  นี่แหล่ะค่ะ ทั่นอัยการ รำระบำชาวเกาะขา ที่น้องครูปูต้องไปฝึกเป็นการบ้านค่ะ
  เรื่องศิลปะในการใช้ชีวิต การบริหารงาน การเอาใจเขาใส่ใจเรา การเข้าใจผู้อื่น
  ห้ามตัวเองไม่ให้เผลอไปประจานคนอื่นด้วยการโชะ การเฉ่งค่ะ
  ถ้าไม่ดีอยู่กันไม่ได้ ก็แจ้งผลการประเมิน แล้วก็ชี้จุดที่มันติดขัด ที่ทำให้ร่วมงานกันไม่ได้จริง ๆ

  ทำงานร่วมกันไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าต้องโกรธกันให้ตายกันไปข้างนึงตลอดชีวิตเสียที่ไหน
  ใครผิด ใครโกง จริง ๆ ถ้ารู้ตัวก็คงสมเพชตัวเองอยู่แล้ว เพียงแต่ยังหาวิธีการที่ดีกว่าไม่ได้กระมัง

  ขอบคุณค่ะ
  ^_^

 • #17 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 กุมภาพันธ 2009 เวลา 12:17

  เทรนด์นี้ ภาษาเกาหลีเขาเรียกว่า “วอน นอน คุก” ค่ะราณี  อิอิ

 • #18 » เจ้าเป็นไผหนอครูปู ลานเจ๊าะแจ๊ะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 กุมภาพันธ 2009 เวลา 12:49

  [...] เจ้าเป็นไผ (งานของชีวิต) [...]

 • #19 khajitf ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 มีนาคม 2009 เวลา 13:04
  • ตามมาเรียนรู้
  • ฮ่าๆๆๆๆๆ
  • สจว แปลว่า
  • สาวเหลือน้อยจังวะ
  • ใช่ไหมครับ
  • อิอิๆๆๆๆๆๆๆ
 • #20 Arthurhek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 ตุลาคม 2017 เวลา 18:09

  паронит что это такое
  http://megasto.com.ua/catalog/paronit/ - паронит это
  материал паронит
  материал паронит
  hoOzbnu17659 627Z

 • #21 AndrewWag ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2018 เวลา 21:42

  http://megasto.com.ua/ норийные ковши на украине цены на ковши норийные 175 ковши норийные укз 50 норийные ковши без дна ковши норийные сварные

  r7#d73okqBP

 • #22 Deandre ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2019 เวลา 5:35

  I just like the valuable information you supply on your articles.

  I’ll bookmark your blog and take a look at again right here
  frequently. I’m slightly certain I will learn plenty of new stuff right here!
  Best of luck for the following!

 • #23 Gabriele ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:55

  Take into account investments that provide fast annuities.

 • #24 Diane ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:29

  All forms of investments come with sure risks.

 • #25 Rashad ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:15

  A monetary advisor is your planning associate.

 • #26 Analisa ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 กุมภาพันธ 2019 เวลา 5:56

  All forms of investments come with certain dangers.

 • #27 Ines ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:06

  Buyers do pay direct and indirect prices.

 • #28 Pedro ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:00

  And that is an funding risk worth taking.

 • #29 https://bit.ly/2V6EJpc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2019 เวลา 5:27

  What’s Happening i’m new to this, I stumbled upon this
  I have found It positively helpful and it has helped me out loads.
  I am hoping to contribute & aid other customers like its helped me.
  Great job.

 • #30 Javier ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กุมภาพันธ 2019 เวลา 2:52

  Take into account investments that offer speedy annuities.

 • #31 Dick ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กุมภาพันธ 2019 เวลา 9:43

  You actually make it appear so easy together with your presentation however
  I find this topic to be really something which I think I might never understand.
  It sort of feels too complex and very wide for me.
  I am having a look forward for your next put up, I’ll try to get the grasp of it!

 • #32 Reece ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 กุมภาพันธ 2019 เวลา 8:31

  Yes! Finally someone writes about hey.

 • #33 Fred ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:39

  Yesterday, while I was at work, my cousin stole my iPad and tested to
  see if it can survive a 30 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My
  apple ipad is now broken and she has 83 views. I know this
  is entirely off topic but I had to share it with someone!

 • #34 Newton ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 มีนาคม 2019 เวลา 5:52

  May I simply say what a comfort to uncover a person that genuinely knows
  what they are discussing over the internet. You actually know
  how to bring an issue to light and make it important. More people
  need to look at this and understand this side of the story.
  I was surprised that you’re not more popular given that you
  definitely possess the gift.

 • #35 Suzanna ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2019 เวลา 11:13

  Hello friends, good article and pleasant urging commented at this place,
  I am genuinely enjoying by these.

 • #36 Chandra ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2019 เวลา 15:06

  I am really enjoying the theme/design of your weblog.
  Do you ever run into any internet browser compatibility problems?
  A small number of my blog readers have complained about my blog not operating
  correctly in Explorer but looks great in Chrome. Do you have any recommendations to help fix this issue?

 • #37 Ashli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มีนาคม 2019 เวลา 18:41

  Hi there mates, how is everything, and what you would like
  to say concerning this paragraph, in my view its in fact awesome in support of me.

 • #38 Marguerite ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มีนาคม 2019 เวลา 7:08

  You could definitely see your enthusiasm within the work you write.
  The sector hopes for more passionate writers such as you who are
  not afraid to mention how they believe. All the time follow your heart.

 • #39 Luiz Gastão Bittencourt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มีนาคม 2019 เวลา 12:03

  I do believe all of the ideas you’ve presented on your post.
  They’re really convincing and will definitely work.
  Still, the posts are very short for starters.
  Could you please extend them a bit from subsequent time?
  Thank you for the post.

 • #40 Romaine ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 มีนาคม 2019 เวลา 15:26

  Hi, every time i used to check webpage posts here in the early hours in the morning,
  since i love to learn more and more.

 • #41 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 4:33

  Hey! Quick question that’s totally off topic. Do you know
  how to make your site mobile friendly? My blog looks weird when browsing from my apple iphone.
  I’m trying to find a template or plugin that might be able to resolve this issue.
  If you have any recommendations, please share.
  Thank you!

 • #42 Leonardo Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 4:37

  I am not sure where you’re getting your info, but great
  topic. I needs to spend some time learning more or understanding more.

  Thanks for wonderful information I was looking
  for this information for my mission.

 • #43 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 8:34

  Nice post. I used to be checking constantly this blog and I’m inspired!

  Very helpful information particularly the final part :
  ) I deal with such info much. I was seeking this certain information for a very
  lengthy time. Thank you and good luck.

 • #44 Reggie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 12:16

  Hello! Do you know if they make any plugins to
  protect against hackers? I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked
  hard on. Any suggestions?

 • #45 Joellen ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 21:17

  A person necessarily lend a hand to make significantly articles
  I’d state. That is the very first time I frequented your website page and to this point?

  I amazed with the research you made to create this particular put up incredible.
  Great process!

 • #46 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 5:22

  An impressive share! I have just forwarded this onto
  a friend who has been doing a little research on this.
  And he actually bought me breakfast simply because I stumbled upon it for him…
  lol. So allow me to reword this…. Thank YOU for the meal!!
  But yeah, thanks for spending some time to talk about this subject here on your website.

 • #47 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มีนาคม 2019 เวลา 0:13

  At this time it sounds like Wordpress is the best blogging platform out there right now.

  (from what I’ve read) Is that what you’re using on your blog?

 • #48 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 มีนาคม 2019 เวลา 6:32

  I am regular reader, how are you everybody? This post posted at this website is actually good.

 • #49 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2019 เวลา 8:16

  Thanks , I’ve just been searching for information approximately this topic for a while and yours is the
  best I have discovered till now. However, what about the conclusion? Are you sure about
  the source?

 • #50 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 เมษายน 2019 เวลา 6:09

  I’m amazed, I must say. Seldom do I come across a blog that’s both educative and entertaining,
  and let me tell you, you’ve hit the nail on the head.
  The problem is something which too few men and women are speaking
  intelligently about. I am very happy I stumbled across this in my
  hunt for something relating to this.

 • #51 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 เมษายน 2019 เวลา 8:07

  This is very interesting, You are a very skilled blogger.
  I have joined your rss feed and look forward to seeking more of your fantastic post.
  Also, I’ve shared your web site in my social networks!

 • #52 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 3:02

  What’s up to all, it’s genuinely a good for me to pay a quick visit this website, it includes helpful Information.

 • #53 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 12:57

  Just wish to say your article is as astonishing. The clearness in your post is simply cool and i can assume you are an expert
  on this subject. Fine with your permission let me to
  grab your RSS feed to keep updated with forthcoming post.
  Thanks a million and please carry on the enjoyable work.

 • #54 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 เมษายน 2019 เวลา 12:05

  This text is invaluable. Where can I find out more?

 • #55 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 0:31

  Hello there, I do believe your site may be having web browser compatibility issues.
  When I look at your blog in Safari, it looks fine however,
  if opening in Internet Explorer, it’s got some overlapping
  issues. I simply wanted to provide you with a quick heads up!
  Other than that, excellent blog!

 • #56 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 4:35

  You made some really good points there. I checked on the internet for additional information about the issue and found most people will go along with your views
  on this site.

 • #57 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 6:57

  If you want to increase your knowledge just keep visiting
  this web site and be updated with the newest news update posted here.

 • #58 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 18:19

  Since the admin of this site is working, no question very shortly it will be well-known, due to its quality
  contents.

 • #59 Starla ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2019 เวลา 18:03

  constantly i used to read smaller posts that also clear their motive, and that is also happening with this article which I am reading here.

 • #60 Denice ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 เมษายน 2019 เวลา 17:14

  Thank you for sharing your thoughts. I really appreciate your efforts and I am waiting for your next post thanks once again.

 • #61 Lupita ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 เมษายน 2019 เวลา 10:58

  Fastidious answers in return of this difficulty with real arguments and telling all on the topic of that.

 • #62 Art ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2019 เวลา 11:05

  Very good post. I certainly love this site.
  Stick with it!

 • #63 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2019 เวลา 16:27

  Everything is very open with a very clear clarification of the challenges.

  It was truly informative. Your site is very useful.

  Many thanks for sharing!

 • #64 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 เมษายน 2019 เวลา 6:54

  I am now not sure the place you’re getting your info, however great topic.
  I must spend some time learning more or understanding more.
  Thank you for wonderful info I was looking for this info for
  my mission.

 • #65 Umanizzare ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 เมษายน 2019 เวลา 21:10

  My coder is trying to persuade me to move to .net from PHP.
  I have always disliked the idea because of the costs.
  But he’s tryiong none the less. I’ve been using WordPress on numerous websites for about a
  year and am worried about switching to another platform. I have heard great things about blogengine.net.

  Is there a way I can import all my wordpress posts into it?
  Any kind of help would be greatly appreciated!

 • #66 reputação online ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 9:01

  What’s up, everything is going perfectly here
  and ofcourse every one is sharing data, that’s really fine, keep
  up writing.

 • #67 Rosalinda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 7:28

  Excellent blog you’ve got here.. It’s difficult to find good quality writing like yours these
  days. I truly appreciate individuals like you! Take care!!

 • #68 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 9:41

  This is the perfect website for anybody who wants to find out about this
  topic. You understand a whole lot its almost hard to
  argue with you (not that I actually will need to…HaHa).
  You definitely put a new spin on a topic that’s been discussed for ages.
  Wonderful stuff, just great!

 • #69 Dennis ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 16:19

  Hey! I’m at work browsing your blog from
  my new iphone! Just wanted to say I love reading your blog and
  look forward to all your posts! Keep up the superb work!

 • #70 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 14:02

  Appreciate the recommendation. Let me try it out.

 • #71 Sherrill ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 19:25

  It’s going to be ending of mine day, but before ending I am reading this impressive
  piece of writing to improve my experience.

 • #72 http://tinyurl.com/yysrhpmp ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 21:29

  It’s nearly impossible to find knowledgeable people about
  this subject, however, you seem like you know what
  you’re talking about! Thanks

 • #73 Gale ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 3:10

  Greetings! I’ve been following your blog for a while now and finally got the bravery to go ahead
  and give you a shout out from Dallas Tx!
  Just wanted to tell you keep up the good job!

 • #74 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 10:36

  Yes! Finally someone writes about ig.

 • #75 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 16:18

  What a stuff of un-ambiguity and preserveness of valuable
  know-how on the topic of unexpected feelings.

 • #76 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 2:35

  Excellent beat ! I would like to apprentice while you amend your website,
  how can i subscribe for a blog web site? The account helped me a acceptable deal.
  I have been tiny bit acquainted of this your broadcast offered shiny transparent concept

 • #77 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 7:49

  My brother suggested I might like this website. He was entirely right.

  This post truly made my day. You cann’t imagine simply
  how much time I had spent for this information!
  Thanks!

 • #78 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 3:28

  Good post however I was wanting to know if you could write a
  litte more on this topic? I’d be very thankful if you could elaborate a little bit more.
  Many thanks!

 • #79 Emanuel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 12:10

  At this moment I am going away to do my breakfast, after having my breakfast coming again to read additional news.

 • #80 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 เมษายน 2019 เวลา 23:59

  This is the right site for anyone who really wants to understand this topic.
  You understand so much its almost tough to argue with you
  (not that I actually will need to…HaHa). You definitely put a brand new spin on a subject that’s been written about
  for many years. Wonderful stuff, just excellent!

 • #81 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 1:05

  Hello to all, the contents existing at this web site are truly remarkable for people experience, well,
  keep up the nice work fellows.

 • #82 Americo Amadeu Filho ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 4:31

  hello!,I like your writing so so much! share we communicate more approximately your post on AOL?
  I require an expert on this house to solve my problem.
  May be that’s you! Looking forward to look you.

 • #83 bit.ly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 4:45

  Excellent blog here! Also your website loads up fast! What web host are you using?

  Can I get your affiliate link to your host? I wish my web site loaded up as quickly as yours lol

 • #84 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 9:22

  Very shortly this web site will be famous amid all blogging and site-building visitors, due to it’s
  fastidious content

 • #85 http://bit.ly/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 10:32

  Howdy! Do you know if they make any plugins to help with SEO?
  I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good gains.
  If you know of any please share. Thank you!

 • #86 Chassidy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 23:21

  Hi, Neat post. There’s a problem together with your website in web explorer,
  would test this? IE still is the marketplace chief and a large component
  of other folks will omit your fantastic writing because of this problem.

 • #87 Mário Pagnozzi Júnior ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 6:41

  I’m truly enjoying the design and layout of your blog.
  It’s a very easy on the eyes which makes it much more
  pleasant for me to come here and visit more often. Did you hire
  out a designer to create your theme? Great
  work!

 • #88 Umanizzare ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 19:20

  I used to be recommended this blog by my cousin.
  I am now not sure whether or not this post is written by means
  of him as nobody else know such special about my difficulty.

  You are wonderful! Thank you!

 • #89 http://bit.ly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 22:00

  Greetings from Carolina! I’m bored at work so I decided to browse your website on my iphone during lunch break.
  I enjoy the knowledge you provide here and can’t wait to take a look when I get home.
  I’m amazed at how quick your blog loaded on my mobile ..
  I’m not even using WIFI, just 3G .. Anyways, fantastic blog!

 • #90 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 22:32

  Pretty component of content. I simply stumbled upon your blog
  and in accession capital to claim that I acquire in fact enjoyed account your weblog
  posts. Any way I will be subscribing in your augment and even I success you access persistently
  quickly.

 • #91 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 0:35

  I love your blog.. very nice colors & theme. Did you design this website yourself or did you hire someone to do it for you?
  Plz respond as I’m looking to construct my own blog and would
  like to know where u got this from. cheers

 • #92 Sarah ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 6:43

  Howdy outstanding blog! Does running a blog like this
  take a lot of work? I have no expertise in programming however I had been hoping to start my own blog in the
  near future. Anyhow, if you have any ideas or techniques for new blog owners please share.
  I know this is off subject nevertheless I just had
  to ask. Many thanks!

 • #93 Raymond ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 8:27

  Wow, this article is good, my younger sister is analyzing these
  things, so I am going to let know her.

 • #94 Buddy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 9:01

  Hi, all is going perfectly here and ofcourse every one is sharing data,
  that’s truly good, keep up writing.

 • #95 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2019 เวลา 17:21

  What’s up Dear, are you really visiting this site
  daily, if so after that you will absolutely take nice experience.

 • #96 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 พฤษภาคม 2019 เวลา 20:13

  We are a group of volunteers and opening a new scheme
  in our community. Your web site provided us with valuable info to work on.
  You’ve done a formidable job and our whole community will
  be thankful to you.

 • #97 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:50

  I really like what you guys are up too. This kind of
  clever work and reporting! Keep up the amazing works guys I’ve incorporated you guys to my
  personal blogroll.

 • #98 Reva ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2019 เวลา 15:30

  This is a topic which is close to my heart… Thank you! Exactly where are your contact details though?

 • #99 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2019 เวลา 22:41

  I’m not that much of a internet reader to be honest but your blogs really nice, keep it
  up! I’ll go ahead and bookmark your site to come back in the future.
  Many thanks

 • #100 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 พฤษภาคม 2019 เวลา 2:07

  Everything is very open with a really clear description of the issues.
  It was definitely informative. Your website is
  extremely helpful. Many thanks for sharing!

 • #101 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 พฤษภาคม 2019 เวลา 22:11

  I know this site offers quality depending posts and extra stuff, is there any other website which gives
  such information in quality?

 • #102 http://tinyurl.com/y7h62wfz ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 พฤษภาคม 2019 เวลา 23:03

  Admiring the dedication you put into your blog and in depth information you present.
  It’s nice to come across a blog every once in a while that isn’t the same old rehashed
  information. Great read! I’ve bookmarked your site
  and I’m adding your RSS feeds to my Google account.

 • #103 Lawrence ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2019 เวลา 20:04

  Asking questions are truly nice thing if you are not understanding anything entirely,
  however this article provides fastidious understanding even.

 • #104 http://tinyurl.com/yysup8xl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 พฤษภาคม 2019 เวลา 21:06

  For newest news you have to go to see world wide web and on the
  web I found this website as a most excellent website for most up-to-date updates.

 • #105 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 พฤษภาคม 2019 เวลา 12:11

  When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is
  added I get several emails with the same comment.
  Is there any way you can remove me from that service?

  Thanks!

 • #106 Kléber Leite ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 พฤษภาคม 2019 เวลา 14:52

  Hi i am kavin, its my first time to commenting anyplace, when i read this piece of writing
  i thought i could also create comment due to this sensible paragraph.

 • #107 Dane ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2019 เวลา 16:05

  Hello, i think that i noticed you visited my web site thus i got here to return the prefer?.I
  am attempting to find things to enhance my web site!I guess its
  good enough to make use of some of your ideas!!

 • #108 Belle ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2019 เวลา 2:17

  Hi to all, how is the whole thing, I think every
  one is getting more from this website, and your views are
  nice in favor of new people.

 • #109 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2019 เวลา 6:26

  Why visitors still use to read news papers when in this technological globe
  everything is available on web?

 • #110 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2019 เวลา 8:37

  Wonderful blog! I found it while surfing around on Yahoo News.
  Do you have any suggestions on how to get listed in Yahoo News?
  I’ve been trying for a while but I never seem to get there!
  Thanks

 • #111 Maura ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 พฤษภาคม 2019 เวลา 0:39

  I’m now not certain the place you are getting your information, but great topic.
  I needs to spend a while studying more or working out more.
  Thanks for fantastic info I used to be on the lookout for this
  info for my mission.

 • #112 http://tinyurl.com/y64335n5 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤษภาคม 2019 เวลา 23:42

  Fantastic site. A lot of helpful information here.
  I am sending it to several pals ans additionally sharing in delicious.

  And naturally, thank you to your sweat!

 • #113 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 พฤษภาคม 2019 เวลา 17:25

  Hello there I am so glad I found your website,
  I really found you by accident, while I was browsing on Askjeeve
  for something else, Nonetheless I am here now and would just
  like to say thank you for a marvelous post and a all round enjoyable blog (I also love the theme/design), I don’t have
  time to go through it all at the moment but I have bookmarked it and also added your RSS feeds, so when I have time I will be back to read a lot more,
  Please do keep up the superb b.

 • #114 Jannie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 พฤษภาคม 2019 เวลา 14:19

  Now I am going away to do my breakfast, once having my breakfast coming yet again to read additional news.

 • #115 http://tinyurl.com/y6kc2ytr ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 พฤษภาคม 2019 เวลา 23:22

  I absolutely love your blog and find a lot of your post’s to be just what I’m
  looking for. can you offer guest writers to write content for yourself?

  I wouldn’t mind writing a post or elaborating on a
  lot of the subjects you write with regards to here.
  Again, awesome site!

 • #116 Carma ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 พฤษภาคม 2019 เวลา 19:10

  Hurrah! After all I got a weblog from where I know
  how to genuinely get useful information concerning my study and
  knowledge.

 • #117 Jovita ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 พฤษภาคม 2019 เวลา 1:46

  Wow that was strange. I just wrote an extremely long comment but
  after I clicked submit my comment didn’t appear. Grrrr…
  well I’m not writing all that over again. Anyways,
  just wanted to say great blog!

 • #118 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 มิถุนายน 2019 เวลา 20:44

  My spouse and I stumbled over here coming from a different website and thought I might check things out.

  I like what I see so now i’m following you.
  Look forward to exploring your web page repeatedly.

 • #119 Alton ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มิถุนายน 2019 เวลา 0:30

  Fantastic goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to
  and you’re just too magnificent. I really like what you’ve
  acquired here, certainly like what you’re stating and the way in which you say it.
  You make it enjoyable and you still care for to keep it wise.
  I cant wait to read far more from you. This
  is actually a wonderful site.

 • #120 Andrew Charles Jenner ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มิถุนายน 2019 เวลา 9:01

  Hello, yeah this article is really pleasant and I have
  learned lot of things from it concerning blogging. thanks.

 • #121 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มิถุนายน 2019 เวลา 7:24

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you
  knew of any widgets I could add to my blog that automatically tweet
  my newest twitter updates. I’ve been looking for a plug-in like this
  for quite some time and was hoping maybe you would have some experience
  with something like this. Please let me know if
  you run into anything. I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

 • #122 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มิถุนายน 2019 เวลา 20:24

  Thanks , I’ve recently been looking for info about this topic for a while and yours is
  the greatest I’ve found out so far. But, what about the conclusion? Are you certain concerning
  the supply?

 • #123 http://tinyurl.com/yyk44ber ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 13:07

  Hello there! I know this is kind of off topic but I was wondering if you knew where I could get a captcha plugin for my comment
  form? I’m using the same blog platform as yours and I’m having problems finding one?

  Thanks a lot!

 • #124 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มิถุนายน 2019 เวลา 21:38

  I loved as much as you’ll receive carried out right here.
  The sketch is tasteful, your authored subject matter stylish.
  nonetheless, you command get got an nervousness over that you wish be delivering the following.
  unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.

 • #125 Annette ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มิถุนายน 2019 เวลา 8:03

  I’m not that much of a online reader to be honest but your blogs really nice,
  keep it up! I’ll go ahead and bookmark your website to come back later.
  Many thanks

 • #126 LeonardCeawl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 มกราคม 2020 เวลา 18:04

  Amazing….such a beneficial webpage.

  http://global-box.net/

 • #127 LeonardCeawl ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 มกราคม 2020 เวลา 23:48

  Wow cuz this is extremely helpful work! Congrats and keep it up.

  http://nl.global-box.net/

 • #128 HectorLog ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มกราคม 2020 เวลา 8:27

  perdita massa muscolare dopo 50 anni

  Truly this is a important online site.

 • #129 HectorLog ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มกราคม 2020 เวลา 19:15

  integratori apparato muscolo scheletrico

  Wow because this is great job! Congrats and keep it up.

 • #130 HectorLog ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มกราคม 2020 เวลา 22:56

  http://azizapublishing.com/verzakking-bekkenbodem/

  say thanks to so considerably for your web site it aids a lot.

 • #131 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มกราคม 2020 เวลา 6:45

  Great looking site. Think you did a bunch of your own coding. http://machinalansu.pl/czy-szybkie-odchudzanie-wymaga-wielu-godzin-cwiczen/

 • #132 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มกราคม 2020 เวลา 10:29

  I adore this site - its so usefull and helpfull. http://baraita.net/foligain/

 • #133 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มกราคม 2020 เวลา 14:15

  Great looking web site. Assume you did a lot of your very own coding. http://suplementaciones.com/chocolate-slim-efectos-composicion-precio-y-donde-comprarlo/

 • #134 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 มกราคม 2020 เวลา 18:02

  You’ve got among the finest web sites. http://laboratoriogiganti.it/nutrigo-lab-mass-condizionante-per-massa/

 • #135 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มกราคม 2020 เวลา 12:43

  Many thanks! It is an incredible website. http://baraita.net/safe-ways-to-gain-muscle-creatine-and-some-tricks/

 • #136 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มกราคม 2020 เวลา 16:33

  Wow cuz this is excellent job! Congrats and keep it up. http://suplementaciones.com/locerin/

 • #137 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มกราคม 2020 เวลา 20:25

  Keep up the excellent work !! Lovin’ it! http://baraita.net/chocolate-and-vanilla-protein/

 • #138 Herbertedimi ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 มกราคม 2020 เวลา 0:16

  Love the website– really individual friendly and whole lots to see! http://baraita.net/homemade-ways-to-remove-wrinkles/

 • #139 StacyPsymn ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 มกราคม 2020 เวลา 7:06

  Thanks to the nth degree favourable. Want appropriation website with my special-occasion friends. penile enlargement implant thailand

 • #140 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มกราคม 2020 เวลา 5:33

  Passion the locate– rather alcohol open and lots to envision! centros de desintoxicacion en tenerife

 • #141 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มกราคม 2020 เวลา 14:08

  Thanks on sharing this cold-hearted internet situation. http://bloggg.org/ganar-musculo-limpio/

 • #142 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มกราคม 2020 เวลา 22:43

  Thanks a lot in compensation sharing this terrific web recto. http://juventusdomo.it/cibo-con-proteine-per-massa-muscolare/

 • #143 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2020 เวลา 3:05

  Keep going the good creation and generating the press! disintossicazione dell’organismo

 • #144 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2020 เวลา 9:10

  First-rate looking snare site. Believe you did a whole lot of your quite own html coding. http://nnet.it/cosa-si-puo-fare-per-crescere-in-altezza/

 • #145 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2020 เวลา 13:31

  Wow because this is greatly matchless being done! Congrats and victual it up. member xxl doctissimo

 • #146 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2020 เวลา 17:53

  Great internet situation! It looks damned whizzo! Support the bar job! aumentar la masa muscular en casa

 • #147 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มกราคม 2020 เวลา 22:15

  You’ve got unbelievable information these. http://publica-pr.de/potenz-steigern-albungen/

 • #148 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มกราคม 2020 เวลา 7:01

  Continue the excellent form and producing in the accumulation! http://ko21.fr/un-tranvia-llamado-deseo-online/

 • #149 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มกราคม 2020 เวลา 11:26

  Hey, tidy internet put you take there. http://ko21.fr/las-trampas-del-deseo-lucia/

 • #150 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มกราคม 2020 เวลา 20:21

  The data is quite rousing. http://dg-local.co.uk/penile-lengthening-surgery-reviews/

 • #151 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2020 เวลา 0:48

  symbolize thanks to so a collection in support of your website it aids a lot. como aumentar la masa en las piernas

 • #152 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2020 เวลา 5:17

  Amazing….such a profitable web number. http://zwickausuche.de/erfahrungen-mit-xtrasize/

 • #153 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2020 เวลา 9:12

  Surprisingly distinctive pleasant site. Tremendous communication smoothly present on couple of clicks on. penile growth

 • #154 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2020 เวลา 13:46

  You’ve among the finest snare sites. http://ko21.fr/letra-feliz-navidad-te-deseo-cantando/

 • #155 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2020 เวลา 18:20

  Fantastic Webpage, Preserve the wonderful bother. Thanks! http://fr.t-booster2020.com/meilleur-booster-de-testosterone-2017/

 • #156 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มกราคม 2020 เวลา 22:55

  Astonishingly peculiar friendly website. Tremendous details accessible on couple of gos to. http://bloggg.org/masa-muscular-total-formula/

 • #157 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 มกราคม 2020 เวลา 3:33

  Sustain the special appointment !! Lovin’ it! extension capelli veri clip online

 • #158 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 มกราคม 2020 เวลา 12:49

  Your evidence is degree intriguing. http://es.t-booster2020.com/testosterona-pastillas-culturismo/

 • #159 WayneVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 มกราคม 2020 เวลา 22:00

  Terrific trap phase you’ve gotten there. http://de.cgtribc.org/entgiftung-des-korpers-wie/

 • #160 XRumerTest ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กุมภาพันธ 2020 เวลา 18:58

  Hello. And Bye. forbrukslan 5 ar sitemap

 • #161 WilliamVek ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 กุมภาพันธ 2020 เวลา 21:51

  Hello. And Bye. eurovent sitemap

 • #162 원커넥트 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2021 เวลา 19:13

  These are really great ideas in about blogging. You have touched some good points
  here. Any way keep up wrinting.

 • #163 international school malaysia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 กรกฏาคม 2021 เวลา 10:50

  Hello there, I believe your website may be having web browser compatibility issues.
  When I take a look at your web site in Safari, it looks
  fine however, if opening in I.E., it has some overlapping issues.
  I merely wanted to provide you with a quick heads up! Besides that, wonderful blog!

 • #164 read more ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 กรกฏาคม 2021 เวลา 16:17

  It’s fantastic that you are getting thoughts from this piece
  of writing as well as from our argument made here.

 • #165 Solar Power Malaysia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 สิงหาคม 2021 เวลา 6:21

  Appreciate the recommendation. Let me try it out.

 • #166 펀비 여우코믹스 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 สิงหาคม 2021 เวลา 8:57

  Can I simply say what a comfort to uncover someone that truly understands what they’re talking about on the internet.

  You definitely realize how to bring a problem to
  light and make it important. More people ought to check this out and understand this
  side of the story. I was surprised that you are not more popular
  because you certainly have the gift.

 • #167 www ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 สิงหาคม 2021 เวลา 1:18

  Yesterday, while I was at work, my sister stole my iphone and tested to see if it can survive a 25 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My apple ipad
  is now broken and she has 83 views. I know this
  is completely off topic but I had to share it with someone!

 • #168 go here ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 สิงหาคม 2021 เวลา 12:51

  Hi there would you mind letting me know which webhost you’re working with?

  I’ve loaded your blog in 3 completely different internet browsers and I must say this
  blog loads a lot quicker then most. Can you recommend a
  good web hosting provider at a honest price? Kudos, I appreciate it!

 • #169 fun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 สิงหาคม 2021 เวลา 10:27

  Superb post but I was wanting to know if you could write a
  litte more on this topic? I’d be very thankful if you could elaborate a little bit further.
  Kudos!

 • #170 https://profile.hatena.ne.jp/ScottieSpicer/profile ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 สิงหาคม 2021 เวลา 15:37

  Asking questions are in fact good thing if you are not understanding
  anything fully, except this post provides good understanding yet.

 • #171 ทางเข้าfun88 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กันยายน 2021 เวลา 0:36

  Nice post. I used to be checking constantly
  this blog and I am inspired! Very useful information particularly the ultimate section :) I care for such info much.
  I was looking for this certain information for a very lengthy time.
  Thanks and good luck.

 • #172 gamethu360.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กันยายน 2021 เวลา 6:52

  I believe this is one of the such a lot vital information for me.

  And i’m glad reading your article. But wanna remark
  on few basic things, The web site style is wonderful, the
  articles is really excellent : D. Excellent task, cheers

 • #173 ตัวแทนจําหน่ายไม่สต๊อกสินค้า ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 กันยายน 2021 เวลา 11:14

  This is all the extra vital on the subject of promoting a lakefront
  property, as the method might be extra “tricky” in comparison with the sale of a 3-bedroom
  ranch, a condo, a luxurious house, or townhome. Take pleasure in unique Kohl’s promo codes, free transport,
  purchase-one-get-one deals and far more. If you happen to get through
  a person, feel free to ask as many questions as attainable like the automobile, their shipping coverage, their assist
  both technical and elements supply or the access to the components supply.
  Cause for this is that the choice of an acceptable
  yarmulke allows religious folks to specific them in the absolute best manner and get sufficient delight in their religiosity.
  It is obvious that whenever you plan selling your property,
  you count on the very best price. Worth that portals cost for a table like
  this is totally value it due to the magnificence.

  Skilled designers and professional lube truck body manufacturers check out
  a list of specs and picture of their thoughts what the final unit will appear like.
  You could additionally keep in mind regardless that we
  offer such at an inexpensive charge we never compromise on high
  quality. By no means compromise on this factor.

 • #174 Slot online terpercaya ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 กันยายน 2021 เวลา 0:14

  Hi there everyone, it’s my first pay a quick visit at this site, and article is in fact fruitful designed for me, keep up posting
  these types of posts.

 • #175 adfgf ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 กันยายน 2021 เวลา 14:10

  Does your site have a contact page? I’m having problems locating it but,
  I’d like to shoot you an email. I’ve got some recommendations for
  your blog you might be interested in hearing.
  Either way, great site and I look forward to seeing it develop
  over time.

 • #176 Casino Online Terpercaya ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กันยายน 2021 เวลา 4:47

  Woah! I’m really digging the template/theme of this website.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s very difficult to get that “perfect balance” between user
  friendliness and visual appeal. I must say you’ve done a
  awesome job with this. In addition, the blog loads very
  quick for me on Firefox. Exceptional Blog!

 • #177 wonderworldspace.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กันยายน 2021 เวลา 2:08

  Hello everybody, here every person is sharing these kinds of experience, thus it’s good to read
  this website, and I used to pay a quick visit this web
  site all the time.

 • #178 Slot Banjir Jackpot ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กันยายน 2021 เวลา 12:06

  Excellent post. I was checking continuously this blog and
  I am impressed! Very useful information particularly the last part :
  ) I care for such information a lot. I was seeking this particular information for a
  long time. Thank you and best of luck.

 • #179 Daftar togel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 กันยายน 2021 เวลา 2:53

  This text is priceless. When can I find out more?

 • #180 binary options robot appendages ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 กันยายน 2021 เวลา 12:26

  I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and was wondering
  what all is required to get setup? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny?
  I’m not very internet smart so I’m not 100% sure. Any suggestions or advice would be greatly appreciated.
  Many thanks

 • #181 كود كاش ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 กันยายน 2021 เวลา 23:20

  Good answers in return of this query with real arguments and describing everything concerning that. https://pimrec.pnu.edu.ua/members/coffman47c/profile/

 • #182 minecraft server ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 กันยายน 2021 เวลา 23:59

  Hiya, I’m really glad I have found this information. Today bloggers publish only about gossips and internet and this is really irritating.
  A good site with exciting content, that’s what I
  need. Thank you for kedeping this web site, I wil be visiting it.

  Do you do newsletters? Can’t find it.

 • #183 erwtwerter ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 กันยายน 2021 เวลา 12:57

  If you desire to increase your familiarity simply keep visiting this web page
  and be updated with the most recent gossip posted here.

 • #184 fghjgh ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 กันยายน 2021 เวลา 19:49

  Attractive part of content. I simply stumbled upon your weblog and in accession capital to assert that I acquire in fact enjoyed account your weblog posts.

  Any way I’ll be subscribing for your augment and even I
  fulfillment you get admission to constantly
  fast.

 • #185 Dotty ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 ตุลาคม 2021 เวลา 8:48

  Wow, fantastic blog layout! How long have you been blogging for?
  you make blogging look easy. The overall look of your
  website is magnificent, let alone the content!

 • #186 education industry ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 ตุลาคม 2021 เวลา 20:03

  Wow that was unusual. I just wrote an extremely long comment but after I clicked submit my comment didn’t show
  up. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyhow, just wanted to say great blog!

 • #187 magnolia lane halloween yard flags ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 ตุลาคม 2021 เวลา 23:34

  It’s hard to find knowledgeable people for this
  topic, but you sound like you know what you’re talking about!

  Thanks

 • #188 pkv ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 ตุลาคม 2021 เวลา 20:35

  I’m really inspired together with your writing skills as neatly as with the
  format to your blog. Is that this a paid topic
  or did you modify it yourself? Anyway stay up the excellent high quality writing, it’s
  uncommon to see a nice weblog like this one nowadays..

 • #189 Https://Ddwebbphotography.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 ตุลาคม 2021 เวลา 21:06

  situs judi online

 • #190 buy telegram members ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 ตุลาคม 2021 เวลา 9:23

  Howdy just wanted to give you a quick heads up. The words in your article seem to
  be running off the screen in Ie. I’m not sure if this is
  a format issue or something to do with web browser compatibility but I figured I’d post to let you
  know. The layout look great though! Hope you get the issue solved soon. Many thanks

 • #191 http://www.dmvusa.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 ตุลาคม 2021 เวลา 22:04

  Definitely consider that tthat you stated. Yourr favorite justification seemed to be
  on the internet the easiest thing to understand of.
  I say to you, I certainly get irked while other
  folks consider worries that they just don’t understand about.
  You controlled to hit the nail upon the top and defined outt tthe whole
  thing without having side effect , people could take
  a signal. Will likely be back to get more. Thank you!

 • #192 http://PuranaKhundaPakistan.artverse.net/__media__/js/netsoltrademark.php?d=surfsideproperties.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ตุลาคม 2021 เวลา 7:49

  I have been browsing online more than 2 hours today, yet I never found any interesting article like yours.
  It is pretty worth enough for me. In my opinion, if all web owners and bloggers made good content as you did, the internet will be a lot more useful than ever before.

 • #193 fb88 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 ตุลาคม 2021 เวลา 19:27

  I must thank you for the efforts you’ve put in penning this site.

  I’m hoping to see the same high-grade content by you in the future as well.

  In truth, your creative writing abilities has inspired
  me to get my very own website now ;)

 • #194 spilleautomater ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 ตุลาคม 2021 เวลา 23:08

  usa welcome casinos online
  play online casino for real money
  online casino in quezon city

 • #195 Exercise Bike Comparison ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 ตุลาคม 2021 เวลา 12:07

  Great blog! Do you have any helpful hints for aspiring writers?
  I’m hoping to start my own blog soon but I’m a little lost on everything.
  Would you suggest starting with a free platform like Wordpress or go
  for a paid option? There are so many choices out there that I’m completely overwhelmed ..
  Any suggestions? Bless you!

 • #196 Link Shortener Bitly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 ตุลาคม 2021 เวลา 5:37

  Ease and time-saving are definitely prime phrases
  that come to thoughts right here.

 • #197 Arrowhead Clinic ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 ตุลาคม 2021 เวลา 8:32

  My brother recommended I might like this blog. He was totally right.

  This post actually made my day. You can not imagine simply how much time I had spent for this information! Thanks!

 • #198 mct oil india ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ตุลาคม 2021 เวลา 11:50

  I’m impressed, I must say. Rarely do I encounter a blog that’s both
  educative and entertaining, and let me tell
  you, you’ve hit the nail on the head. The issue is an issue that too few folks are speaking
  intelligently about. I am very happy that I
  stumbled across this during my search for something concerning this.


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.23617911338806 sec
Sidebar: 0.28002691268921 sec