พ่อค้าอาวุธ

อ่าน: 2809

การลาออกหรือลาพักกลางคันของนักศึกษา มาจากหลากสาเหตุ ทั้งที่แก้ไม่ได้ เช่น ปัญหาเศรษฐกิจ หาทุนให้ก็แล้ว หางานให้ทำก็แล้ว แต่ทางบ้านตกงานกันหมดจำเป็นต้องพึ่งพาแรงงานเด็กหรือการที่เด็กต้องย้ายตามผู้ปกครอง ปัญหาผลการเรียนไม่สมบูรณ์ ลากก็แล้ว ดึงก็แล้วก็ยังตก ๆ หล่น ๆ ไม่ถึงเกณฑ์เลื่อนชั้นเสียทีหรือที่พัฒนาไม่ได้ด้วยทุกกระบวนวิธีที่โรงเรียนมีแล้ว ก็ต้องส่งมอบการดูแลคืนแก่ผู้ปกครองไป

ส่วนที่ยังเหนี่ยวรั้งไว้ได้บ้าง เช่น อยากจะไปเรียนที่ที่เขาอนุญาตให้แต่งเครื่องแบบนักศึกษาตามแฟชั่นได้ อยากย้ายไปเรียนที่เดียวกับแฟน  ฯลฯ เหล่านี้ก็ต้องค่อย ๆ เปรียบเทียบให้ชั่งน้ำหนักเอาระหว่างความต้องการชั่วครู่กับความสำคัญของการเรียน

(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)

หรือประเภทไม่มีเหตุผลอะไรทั้งสิ้น เอาเป็นว่าพวกมากก็ลากกันไปได้ ถ้าให้ข้อคิดเรื่องการเสียเวลาหรือการที่จะต้องไปปรับตัวใหม่ก็อาจได้มองมาจากมุมอื่นบ้าง หรือแม้แต่การตั้งครรภ์ระหว่างเรียน อันนี้ก็ต้องคอยเป็นกำลังใจหรือช่วยหาข้อมูลทั้งเรื่องคดีความ การดูแลแม่และเด็กและการวางแผนการเรียนให้ใหม่ เป็นต้น

ประเภทที่คุยไม่ได้แล้วหรือไม่อยู่ให้คุยตามไม่ได้จริง ๆ ก็จะค่อย ๆ หายไปจากสารบบและความทรงจำของเพื่อน ๆ และคณาจารย์

ในบรรดาที่หายไปมีอยู่ 1 รายที่อาจารย์ที่ปรึกษาแจ้งมาว่าติดเกมส์จนไม่อยากเรียนหนังสือแล้ว ฐานะทางบ้านก็ไม่ค่อยดี พ่อแม่ห้ามปรามก็ไม่ฟัง บ้านช่องก็ไม่กลับ กลับมาก็แค่อาบน้ำแล้วก็ไปต่อ เพื่อนฝูงก็ไม่คบ โทรศัพท์มือถือก็ไม่ใช้ ถามไปที่เพื่อนหน้าไหนก็ติดต่อไม่ได้ซักคน ไม่เอาใครทั้งนั้น

ในที่ประชุมอาจารย์ก็ยังตั้งข้อสังเกตกันว่าในเมื่อไม่ทำอะไรเลย พ่อแม่ก็ไม่ได้ให้แล้วเอาเงินที่ไหนไปเล่นเกมส์ล่ะ?

ถามคุณพ่อคุณแม่ก็ได้แต่ไม่รู้ท่าเดียว ยุให้ไปแจ้งความคุณพ่อคุณแม่ก็บอกว่าเด็กก็ยังไม่ถึงขั้นหายไปเลย เพียงแต่มันไม่พูดไม่จา มาอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วก็ไป เมื่อเห็นว่ายังปลอดภัยดีทางบ้านก็ยังโอเค

แนะนำให้ทางบ้านสะกดรอยตามไปดูจะได้เห็นกับตาว่าลูกเราไม่มั่วสุมอะไรอยู่ตรงไหน จึงโดนสวนกลับมา

“โอย อาจ๊ารย์…ทุกคนก็ต้องทำมาหากินนะ ใครจะมีเวลาไปทำอะไรบ้า ๆ ขนาดนั้นกันล่ะ!”

อ้าว เหวอเลยสิเรา เพิ่งรู้ว่าเป็นฝ่ายคิดอะไรบ้า ๆ อยู่ฝ่ายเดียว :(

ข้อมูลทั้งหมดจึงมีเพียงเท่านี้!

เืมื่อทุกคนจนแต้มและเด็กขาดเรียนเกิน 15 วันตามระเบียบแล้ว จึงต้องส่งให้งานทะเบียนคัดชื่อออก

ความมืดแปดด้านของเรื่องนี้ยังคาใจครูปูอยู่ตลอดเวลา “ติดยา? ติดหญิง? หรือเพี้ยนอะไรของมันฟะ???”

คืนหนึ่งขณะกำลังนอนคิดถึงเรื่องต่าง ๆ ที่ลูกศิษย์เพิ่งเมาท์ให้ฟังทาง MSN เรื่องบ้านบ้าง เรื่องเพื่อน เรื่องแฟน เรื่องพ่อแม่ เรื่องรายวิชาที่เรียน ก็นึกขึ้นมาได้ว่าตัวเองมี email address ของเด็กทุกคนที่เคยเรียนด้วยนี่นาเพราะต้องฝึกใช้ภาษาอังกฤษและสอบเก็บคะแนนทาง MSN ทุกคืน เลยได้อานิสงส์มาจนทุกวันนี้ มีเรื่องอะไรเด็ก ๆ ก็มักจะมากระซิบถาม มาบอก มาปรึกษา

ก็ระหว่างวันมันยุ่ง…จนไม่มีเวลานั่งคุยกับใครได้นาน ๆ นี่นา เลยต้องหาช่องทางอื่นเพื่อจะได้สื่อสารโดยตรงกับพวกเด็ก ๆ

ว่าแล้วก็ลุกขึ้นมาไล่ดู email ที่ add ไว้ใน MSN  300 กว่าชื่อแล้วก็เจอจนได้ แต่ไม่เห็นออนแฮะ  ทำไงดีสิ้นหวังสิเรา

เอ หรือพวกเล่นเกมส์นี่เขาต้องออนกันดึก ๆ หว่า?

เอาวะ นอนก่อนแล้วกัน ค่อยตั้งนาฬิกาปลุกขึ้นมาดูอีกที ช่วงนั้นฮึดทำอย่างนี้ทุกคืน ตีสองหนนึง ตีสี่หนนึง

ปรากฎว่าตอน 6 โมงเช้าที่ต้องตื่นไปทำงาน ดันตื่นไม่ไหวซะงั้น กรรมจริง ๆ :(

ซุ่มดูอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ แล้วคืนหนึ่งก็เจอ

ต้องวางฟอร์มนิดนึงซะแล้วเพราะไม่ได้คุยกันตั้งนานไม่รู้ป่านนี้เพี้ยนไปถึงไหนแล้ว ทักไปแบบชิว ๆ ก่อน

“หวัดดีจ้า สบายดีมั้ยลูก?  ^^”

ครั้งแรกเจ้าวิทย์คงกลัวครูปู (จะด่า) อยู่เหมือนกัน เลยรีบ off ไปเลย วันต่อมาจึงค่อย ๆ กล้าคุย ไอ้เราก็กลัวลูกศิษย์จะกลัวจะไม่กล้าคุยก็เลยต้องแอ๊บแบ๊วสุดฤทธิ์ ได้ผลแฮะ พอคุยบ้า ๆ บอ ๆ อิ๊อิ๊ อ๊ะอ๊ะ กลับยอมคุยด้วย

รู้ตัวแล้วว่ากรณีที่เด็กปิดตัวเองขนาดนี้ ครูควรระมัดระวังกลุ่มคำหรือสำนวนที่จะใช้กับเขา ยิ่งเป็นสถานการณ์ที่เขาไม่ไว้ใจใครเลยและรู้อยู่แล้วว่ากำลังโดนตามตัวยิ่งต้องสร้างบรรยากาศการพูดคุยที่เป็นมิตร ไม่เร่งรีบ เร่งเร้า ก้าวก่ายเรื่องส่วนตัวหรือด่วนว่ากล่าวติติง มิฉะนั้นกำแพงที่เขาวางกั้นไว้อาจสูงขึ้น ๆ จนอาจไม่มีใครสามารถปีนข้ามไปหาเขาได้อีก

ได้ข้อมูลเบื้องต้นมาบ้างแล้วว่ากินนอนร้านเกมส์แถวบ้านนั่้นเอง ที่ยังไม่ถามคือเรื่องเงินทองและการใช้จ่าย ได้แต่ชวนคุยสลับยิงมุขขำ ๆ ไปเรื่อย ๆ

(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)

สังเกตว่าเขาพิมพ์ตอบช้าบ่อยครั้ง พอถามก็บอกคุยหลายคนทั้งใน MSN และเพื่อนในเกมส์ออนไลน์อีกเพียบ จึงหันไปลอง search ดูรายละเอียดของเกมส์นี้อีกหน้าต่างหนึ่ง แล้วก็เอามาคุยกับวิทย์แบบมั่ว ๆ ไปก่อน

“อ๋อ เกมส์นี้เองเหรอ อาจารย์ก็หัดเล่นอยู่เหมือนกัน”

วิทย์ร้อง “เฮ๊ย อาจารย์ก็เล่นเกมส์กับเขาด้วยเหรอ”

“เออสิวะถามได้ ถึงจะแก่แต่ก็ยังมีไฟอยู่นาเฟ้ย” (ก็อยากให้เขารู้สึกว่าครูเป็นพวกเดียวกับเขานะ มั่วไปก่อนแล้วกัน :P)

เช้าวันรุ่งขึ้นจึงไปปรึกษาลูกศิษย์อีกกลุ่มที่เล่นเกมส์ออนไลน์เหมือนกันและค้นจากในเวปไซต์เกี่ยวกับเกมส์ออนไลน์ต่าง ๆ จึงได้ความรู้เพิ่มเรื่องแต้มคะแนน เรื่องการซื้อขายไอเทมอาวุธของวิเศษต่าง ๆ ที่ผู้เล่นจะได้รับเมื่อทำคะแนนถึงระดับต่าง ๆ แล้ว พอตกดึกก็เข้าไปคุยใหม่ วิทย์หลุดปากออกมาเองว่าตอนนี้เล่นเกมส์หาเงินเป็นอาชีพไปแล้ว

เรียกว่าเป็น “พ่อค้าอาวุธ” เต็มตัวไปแล้วก็ว่าได้

เกมส์มันส์ ๆ ก็มีให้เล่น รายได้ก็งาม เรื่องเรียนจึงแทบไม่ต้องพูดถึง :(

งงก็งงแต่ก็ไม่กล้าถามว่าค้าขายกันยังไง กลัวเขาจะตื่น (ที่จริงครูเองต่างหากที่เป็นฝ่ายตื่นอ่ะค่ะ) เลยทำเป็นฟังผ่าน ๆ ไปก่อน

วิทย์เล่าให้ฟังเป็นฉาก ๆ คงเพราะเชื่อว่าครูเป็นคอเกมส์เหมือนตัวเองจริง ๆ เขาบอกว่าตัวเองเป็นนักเล่นชั้นเซียน ไอ้เจ้าไอเทมอาวุธอะไรที่ใครต้องทำแต้มกันอย่างยากเย็น ตัวเองเล่นแป๊ปเดียวก็ได้แล้ว  จึงลงประกาศในอินเทอร์เน็ตและบอกต่อกับคู่ต่อสู้ที่วนมาท้าประลองในแต่ละวัน สนนราคาจะหนีจากราคากลางที่ประกาศในเวปไซต์ไปมากน้อยเท่าไหร่ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของทั้งสองฝ่าย  เช่น เสื้อเกราะ ราคา 8,000 บาท ปีก 7,000 บาท ระเบิดราคา 5,000 บาท เป็นต้น

เมื่อมีการติดต่อซื้อขายก็แลกเบอร์โทรศัพท์เพื่อนัดเจอกันตามร้านอินเทอร์เน็ต แล้วไปจองเครื่องติดกัน 2 เครื่อง พอลูกค้ายื่นเงินมาให้ตามราคา วิทย์ก็จะทำการโอนอาวุธให้เดี๋ยวนั้นทันที เห็นกันจะ ๆ หน้าจอนั่นเลย เมื่อลูกค้าตรวจสอบจนแน่ใจว่าตนเองได้รับอาวุธนั้นแล้วก็เป็นอันเสร็จสิ้นการขาย ก็แยกย้ายกันไป

เดือนหนึ่ง ๆ วิทย์จึงมีรายได้จากการค้าอาวุธแบบนี้เป็นหลักหมื่น เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงสาว เที่ยวเตร่ แถมยังให้แม่ใช้ได้อีกเดือนละ 6,000 บาท โดยไม่เคยบอกที่มาของเงินกับแม่เลย จากที่ทางบ้านกังวลกับอาการของวิทย์ในช่วงแรก ๆ จึงเปลี่ยนเป็นค่อย ๆ เลยตามเลยเนื่องจากถือเป็นรายได้ก้อนใหญ่ประจำเดือนที่เข้ามาจุนเจือครอบครัวได้เป็นอย่างดี

(ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต)

ครูปูจึงถึงบางอ้อ ณ บัดนั้น เข้าใจแล้ว่าทำไมทางบ้านไม่เดือดเนื้อร้อนใจเล๊ยช่ะ มีรายได้เป็นกอบเป็นกำอย่างนี้นี่เองวิทย์ถึงได้มีแรงฮึดนั่งเล่นเกมส์อย่างบ้าคลั่งทั้งวันทั้งคืนขนาดนี้ได้

รู้แล้วก็ทำอะไรไม่ได้หรอกค่ะ เพราะยังไงเด็กก็ไม่ได้เรียนแล้ว เพียงแต่ได้เข้าใจวิถีเรื่องพวกนี้มากขึ้น จะได้ระมัดระวังพวกที่ยังเรียนอยู่ได้บ้าง ครูปูทำได้เพียงแต่เป็นเพื่อนคุยไม่ให้ถลำลึกเรื่องอื่นเข้าไปอีกและตักเตือนให้ระวังเรื่องการใช้จ่าย การเก็บออมและการไปติดต่อซื้อขายกับคนแปลกหน้าในแต่ละครั้งเท่านั้น

วันหนึ่งขณะคุย ๆ กันอยู่เจ้าตัวก็ตัดพ้อออกมาว่าเซ็ง พอซักไซ้ไล่เลียงไปเลยรู้ว่ามีนักเลงดีหลอกว่าจะซื้ออาวุธ พอโอนอาวุธให้แล้ว ฝ่ายนู้นกลับแอบเอาพวกมารอแล้วขู่บังคับเอาเงินคืน พร้อมรุมซ้อมฝากรักเสียสะบักสะบอมเป็นของแถม ค่าที่เคยสบถด่าใส่กันตอนเล่นเกมส์ก่อนจะตกลงซื้อขายกัน

เลยได้ทีชี้ให้เห็นถึงความไม่แน่นอนและความไม่ปลอดภัยของการหาเงินแบบนี้ อายุก็มากขึ้นทุกวัน อีกหน่อยก็ต้องมีครอบครัวเป็นหลักเป็นฐานต้องอยู่ในสังคม พ่อแม่ก็แก่ลงเรื่อย ๆ จะมีอาชีพเป็นเด็กติดเกมส์ค้าขายของเล่นบ้า ๆ บอ ๆ ไปวัน ๆ อย่างนี้จนถึงเมื่อไหร่ เกมส์ก็เหมือนกันมันก็พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ อีกหน่อยเด็กรุ่นหลัง ๆ ตาดีกว่า หัวไวกว่าเรา จะเก่งอย่างนี้ไปได้อีกสักกี่น้ำกัน พอเกิดเหตุอย่างนี้ขึ้น ตอนอยู่ในสถานการณ์แบบนั้น รู้สึกไหมว่าเงินเท่าไหร่มันก็ไม่คุ้มกับการที่จะมีชีวิตอยู่

คุยอยู่อย่างนี้ทุกวัน จนวิทย์ตัดสินใจเข้ามาหา ยอมลงเรียนซ่อมและไล่ตามเก็บรายวิชาที่คั่งค้างทั้งหมด เทอมนี้เหลือรายวิชาสุดท้ายคือฝึกงานอีกรายวิชาเดียวเท่าั้นั้น วิทย์ก็จะสำเร็จการศึกษาระดับ ปวส.อย่างสมบูรณ์ ขณะนี้ก็ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย เพื่อหาเงินเลี้ยงลูกสาวที่เกิดกับสาวคนหนึ่ง ตั้งแต่ช่วงที่ตัวเองกำลังเป็นเสี่ยรายได้งามจากการเป็นพ่อค้าอาวุธในเกมส์

กะว่าจะเขียนสรุปตะกอนความสุขของตัวเองในปี 2553 ที่กำลังจะผ่านไป  แต่พอเห็นวิทย์เดินเข้ามาหา ภาพความทรงจำทั้งหมดของลูกศิษย์คนนี้ก็ฉาย replay ชัดแจ๋วขึ้นมาในความคิด

แล้วก็รู้สึกปลื้ม ๆ ครึ้มอกครึ้มใจอย่างบอกไม่ถูก


นั่งมองเขาไป พลางก็คิดไปว่าคนเรานี่น้อพอคิดผิด ก็เลือกทางผิด ก็เดินไปผิดทิศผิดทาง เข้ารกเข้าพง จะทำอะไรมันก็ผิดไปหมด เพราะมันผิดมาตั้งแต่ตอนคิดแล้ว แต่พอรู้ตัวปรับวิธีคิดซะ เลือกแบบมีสติด้วยข้อมูลที่มากขึ้นก็จะเลือกได้ดีขึ้น ทำสิ่งที่พอเหมาะพอสมแก่เหตุแก่ผล แก่ตนแก่ผู้อื่นได้มากขึ้น

จุดเปลี่ยนในชีวิตคนเรา แม้เป็นจุดเล็ก ๆ ครูปูว่ามันยิ่งใหญ่และมีความหมายกับทั้งชีวิตของคน ๆ นั้นเสมอเลยค่ะ

สำหรับวิทย์ อีกหน่อยต่อไปเรื่องราวเหล่านี้จะกลายเป็นบทเรียนชีวิตที่มีคุณค่า ที่เขาจะเอาไว้เล่าใ้ห้ข้อคิดกับลูกหลานของเขาหรือคนอื่น ๆ ได้ต่อไป (คงเหมือนที่พวกเรากำลังถ่ายทอดผ่านบล็อกกันอยู่นี่กระมังคะ)

และไม่ว่าเรื่องเล่านั้นจะมีครูปูร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ก็ตาม

แต่มัน ได้มอบรอยยิ้มอิ่มเอิบใจพร้อมกับแง่คิดเตือนสติให้กับครูของเขา ในช่วงที่ควรพิจารณาชีวิตในวันสุดท้ายของปี

เช่นวันนี้

เรียบร้อยแล้วล่ะค่ะ

(^_________^)

สวัสดีปีเก่า

ต้อนรับปีใหม่ด้วยใจแช่มชื่นเปี่ยมสุข

โดยถ้วนหน้ากันนะคะ ^^

Post to Facebook

« « Prev : อายเพราะมีแม่แก่

Next : เมื่อครูอังกฤษคิดจะแต่งกลอน ^^ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

96 ความคิดเห็น

 • #1 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 ธันวาคม 2010 เวลา 23:47

  มาอ่านเรื่องดีๆส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ อิอิ

 • #2 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 มกราคม 2011 เวลา 0:34

  สมัยผมยังเล่นกอล์ฟอยู่นะครับ เบื่อนักกอล์ฟเกาหลีมากเลย ช่วงหน้าหนาว เค้าซื้อทัวร์มาเหมาสนามกอล์ฟสิงสู่อยู่เป็นอาทิตย์ บางคนก็อยู่เป็นเดือน แล้วตีทุกวัน

  ลองหาข้อมูลดูก็เจอหลายอย่าง

  1. เด็กเกาหลีที่เรียนไม่ได้ พ่อแม่จับมาเล่นกีฬาหมด เอาดีทางเป็นนักกีฬาอาชีพไปเลย
  2. ค่ากรีนฟีในเกาหลีแพง แพงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มากกกกกกกก แพงและคิวยาวกว่าญี่ปุ่นอีก แถมสนาม(และที่ราบ)ก็มีน้อย หิมะตกอีกต่างหาก บินไปตีต่างประเทศ บางทียังถูกกว่า
  3. ตีกอล์ฟในต่างประเทศ หาแคดดี้ได้ยากมาก (มีแต่แพง ที่เคยเล่นมา เจอที่อัฟริกาใต้ที่เดียว) เมืองไทยเป็นสวรรค์ของนักกอล์ฟเลย กรีนฟีถูก แคดดี้ถูก อาหารถูก ที่พักถูก
  4. อย่าไปคิดว่าวัฒนธรรมเกาหลี จะเหมือนในละคร นั่นมันเป็นการสร้างภาพครับ ครอบครัวเกาหลีปฏิบัติต่อผู้หญิงแย่มาก มีแนวโน้มความรุนแรงสูง
  5. แม่บ้านแก้แค้นที่โดนตบตี คราวนี้พอสามีออกนอกบ้าน คุณเธอก็นัดก๊วนออกตีกอล์ฟ (ซึ่งแพงงงงงง) หนักเข้า ก็ซื้อทัวร์มาเมืองไทยเลย จะเป็น Se Ri Park กันหมด
  6. มาหัดเล่นกอล์ฟในเมืองไทยก็มี เพราะมันถูกมากเมื่อเทียบกับที่บ้านเค้า
  7. อิอิ
  8. แล้วมันเกี่ยวอะไรกันเนี่ย
 • #3 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 มกราคม 2011 เวลา 1:01

  ตื่นมาอ่านเรื่องนี้ตอนปีใหม่
  นับเป็นการเปิดศักราชการบันทึกเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมมาก
  ขอคาวระ 2 จอก อิอิ

 • #4 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 มกราคม 2011 เวลา 5:39

  ให้ตายเถอะโรบิน ! ชอบชะมัดเลยจ้ะทำไมไม่มีครูอย่างนี้เยอะๆน้า ^ ^

  สวัสดีปีใหม่จ้า ขอบคุณที่ทำให้ใจครื้นเครง ยิ้มกว้างอีกครั้งหลังพายุงาน กอดๆๆๆๆ

 • #5 pukaorchid ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 มกราคม 2011 เวลา 18:51

  บันทึกต้นปีที่ดีจริง ๆ

 • #6 krupu ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 มกราคม 2011 เวลา 22:45

  สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณหมอจอมป่วน ป๋าขากอล์ฟ พ่อครูบา พี่เบิร์ดและ อ.ภูคา เรื่องตามข้อมูลแบบนี้ต้องรีบทำค่ะ เดี๋ยวแก่มากกว่านี้แล้วเด็กเขาจะไม่เชื่อแล้วล่ะค่ะว่าเรายังพูดภาษาเดียวกับเขาได้ :(

  การดูแลเด็กแต่คะกรณีเดี๋ยวนี้ไม่ง่ายเลยค่ะ สิ่งดึงดูดความสนใจเขาหลากหลายเหลือเกิน ถ้าครูเราเผลอหน่อยเดียว ไม่เข้าใจ พูดกับเขาไม่รู้เรื่อง เกิดอะไรขึ้นเขาอาจไม่บอกเรา เพราะไม่ถือว่าเป็น “คนวงใน” ก็เป็นได้ค่ะ

  อย่างครูปูนี่ไม่ดูทีวีค่ะ พอเขาพูดกันเรื่องละคร เรื่องดารา นางเอกพระเอก ก็งง ๆ ทำตัวเนียน ๆ ไป พอเขาแซวแล้วเราไม่รับมุขนั่นแหละ ความลับถึงแตกว่า
  “โหย อาจารย์ไม่รู้จักเหรอ อาจารย์ไม่ดูทีวีเหรอ เชยจังเลย”
  แป่ว!
  นั่นล่ะค่ะ ถึงจะฮึดทีนึง
  ก็เอาเฉพาะที่จำเป็น ๆ อ่ะค่ะ ขืนให้ไปตามหมดดารานักร้องซีรีส์เกาหลี ตายพอดี!

  ไม่อยากสารภาพเลยว่า เวลาอ่านบันทึกของท่านอัยการชาวเกาะที่เขียนเรื่องกฎหมายในละครอ่ะ ม่ายรู้จักซ๊ากคน เช้ามาต้องไปถามน้องที่ทำงานแล้วให้เขาเล่าให้ฟังอ่ะ
  เฮ้อ
  :(

 • #7 Elvin ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:58

  Please let me know if you’re looking for a author for your blog.
  You have some really good posts and I think I would be a good asset.
  If you ever want to take some of the load off, I’d really
  like to write some articles for your blog in exchange for a link back to mine.
  Please blast me an e-mail if interested. Regards!

 • #8 Wendy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:05

  Schwab Clever Portfolios invests in Schwab ETFs.

 • #9 Lesli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:17

  Traders do pay direct and indirect prices.

 • #10 Michaela ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:46

  Consider investments that supply immediate annuities.

 • #11 Ewan ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:26

  Consider investments that provide fast annuities.

 • #12 Hellen ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:48

  All forms of investments come with sure risks.

 • #13 Wanda ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 กุมภาพันธ 2019 เวลา 8:12

  Take into account investments that offer instant annuities.

 • #14 Julieta ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:57

  whoah this weblog is magnificent i like studying your articles.
  Keep up the great work! You realize, many persons are searching around for this information, you could help
  them greatly.

 • #15 Albany Towing Service ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2019 เวลา 23:54

  I feel this is one of the most significant info for me.
  And i am happy studying your article. However wanna statement on few general issues, The
  site taste is perfect, the articles is truly excellent : D.
  Excellent job, cheers

 • #16 Avis ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:15

  Hurrah, that’s what I was looking for, what a data! present here at this web site, thanks admin of this
  web page.

 • #17 Ivan ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:22

  I was curious if you ever thought of changing the structure of your blog?
  Its very well written; I love what youve got to say. But maybe
  you could a little more in the way of content so people could connect with it better.

  Youve got an awful lot of text for only having one or 2 images.
  Maybe you could space it out better?

 • #18 Bruce ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:41

  obviously like your web-site however you need
  to check the spelling on quite a few of your posts. Several of them are
  rife with spelling problems and I find it very troublesome to inform the reality on the other hand I’ll surely come again again.

 • #19 Dan ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2019 เวลา 0:13

  I will right away grab your rss as I can not to find your email subscription link or e-newsletter service.

  Do you’ve any? Please permit me recognize so
  that I may subscribe. Thanks.

 • #20 Anthony ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มีนาคม 2019 เวลา 16:44

  Hi would you mind letting me know which webhost you’re working with?
  I’ve loaded your blog in 3 completely different browsers
  and I must say this blog loads a lot faster then most. Can you suggest a good internet hosting provider at
  a reasonable price? Thanks a lot, I appreciate it!

 • #21 Joey ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 10:31

  I’m not that much of a online reader to be honest but your blogs really nice, keep it up!
  I’ll go ahead and bookmark your website to come back down the road.
  Cheers

 • #22 https://bit.ly/2UFitmy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 มีนาคม 2019 เวลา 1:10

  Welcome to Morris Heating & Cooling Inc.

 • #23 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 มีนาคม 2019 เวลา 13:44

  I am sure this paragraph has touched all the internet visitors, its really really pleasant
  article on building up new web site.

 • #24 Shantae ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 มีนาคม 2019 เวลา 0:00

  I think the admin of this site is genuinely working hard for his
  site, since here every stuff is quality based stuff.

 • #25 http://tinyurl.com/y5w9vgjy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มีนาคม 2019 เวลา 5:08

  Wow, marvelous blog format! How lengthy have you been blogging
  for? you make running a blog look easy. The entire glance of your website is wonderful, let alone the content!

 • #26 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 มีนาคม 2019 เวลา 17:47

  Amazing! This blog looks just like my old one!
  It’s on a completely different topic but it has pretty much the same
  page layout and design. Superb choice of colors!

 • #27 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 12:37

  My family every time say that I am killing my time here at web,
  however I know I am getting experience all the time by reading such nice articles or reviews.

 • #28 Luiz Gastão Bittencourt da Silva ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 5:06

  You really make it seem so easy together with your presentation however I find this matter to
  be actually one thing that I feel I might never understand.
  It kind of feels too complex and extremely extensive for
  me. I’m having a look ahead on your subsequent post, I’ll attempt
  to get the cling of it!

 • #29 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 เมษายน 2019 เวลา 8:00

  This post presents clear idea designed for the new users of blogging, that really how to do
  blogging and site-building.

 • #30 Leonardo Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 เมษายน 2019 เวลา 19:35

  Hello, I wish for to subscribe for this blog to obtain most recent updates, so where can i do it please help.

 • #31 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 เมษายน 2019 เวลา 5:02

  Wonderful beat ! I wish to apprentice while you amend your website, how can i subscribe for a blog web site?
  The account aided me a acceptable deal. I
  had been tiny bit acquainted of this your broadcast offered bright clear concept

 • #32 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 12:55

  Hello, i believe that i saw you visited my
  weblog so i came to return the desire?.I’m trying to find issues to
  improve my website!I guess its good enough to use some of
  your ideas!!

 • #33 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 15:30

  Hi to every , because I am actually eager of reading this weblog’s post to
  be updated daily. It contains good data.

 • #34 Fernanda Tórtima ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 15:50

  Greate article. Keep posting such kind of information on your page.
  Im really impressed by it.
  Hi there, You’ve performed a great job. I’ll
  certainly digg it and in my view suggest to my friends.
  I am sure they’ll be benefited from this website.

 • #35 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 เมษายน 2019 เวลา 18:33

  Have you ever thought about adding a little bit more than just your articles?

  I mean, what you say is important and everything.

  Nevertheless think of if you added some great images or video clips to give your posts more, “pop”!
  Your content is excellent but with images and clips, this website could definitely be one of the best in its niche.
  Terrific blog!

 • #36 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 6:32

  I’m amazed, I must say. Rarely do I encounter a blog that’s both educative
  and amusing, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head.

  The issue is something that not enough people are speaking intelligently
  about. I am very happy I found this in my search for something relating to
  this.

 • #37 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 12:26

  Thank you, I have just been looking for information approximately this subject for ages and yours is the
  best I’ve found out till now. But, what concerning the bottom
  line? Are you sure about the supply?

 • #38 Dawn ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 เมษายน 2019 เวลา 12:15

  I know this website presents quality based content and extra stuff, is there any
  other web page which offers these kinds of things
  in quality?

 • #39 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 เมษายน 2019 เวลา 1:24

  Hi to every body, it’s my first pay a quick visit of this webpage; this webpage includes amazing and genuinely excellent information in favor of readers.

 • #40 hamilton dias de souza ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 เมษายน 2019 เวลา 8:23

  Truly no matter if someone doesn’t know then its up to other visitors that
  they will assist, so here it takes place.

 • #41 Kari ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 เมษายน 2019 เวลา 10:56

  Hurrah, that’s what I was searching for, what
  a stuff! existing here at this webpage, thanks admin of this site.

 • #42 Carlos Magno Nunes Barcelos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 เมษายน 2019 เวลา 23:59

  Hi there it’s me, I am also visiting this website daily, this site
  is genuinely fastidious and the users are genuinely sharing good thoughts.

 • #43 Hugo ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 เมษายน 2019 เวลา 21:50

  This info is priceless. Where can I find out more?

 • #44 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 เมษายน 2019 เวลา 19:33

  Generally I don’t learn article on blogs, but I wish to say that this write-up very forced me to try and do
  so! Your writing style has been surprised me. Thanks, very great post.

 • #45 Chasity ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 4:25

  I’m gone to tell my little brother, that he should also
  pay a quick visit this webpage on regular basis
  to get updated from latest news.

 • #46 Sadie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 7:38

  I got this site from my buddy who informed me regarding this web page and now this time I am visiting this web page and reading very informative articles
  or reviews at this place.

 • #47 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 8:20

  Definitely believe that which you stated. Your favorite justification appeared to be at the net the easiest thing to take into account of.
  I say to you, I definitely get irked while people think about concerns that they just do not recognize about.
  You managed to hit the nail upon the highest and also defined out the
  entire thing without having side effect , people could take a signal.
  Will likely be again to get more. Thank you

 • #48 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 15:08

  always i used to read smaller articles or reviews which also clear
  their motive, and that is also happening with this piece of writing which I am
  reading here.

 • #49 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 23:31

  Article writing is also a excitement, if you know afterward you can write or else
  it is difficult to write.

 • #50 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 0:15

  Hello, I do believe your blog could be having browser compatibility issues.
  When I take a look at your blog in Safari, it looks fine
  however, when opening in IE, it has some overlapping issues.
  I just wanted to provide you with a quick heads up!

  Aside from that, fantastic blog!

 • #51 http://tinyurl.com/y67sukwm ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 15:42

  I am sure this post has touched all the internet people, its really really nice article on building up new blog.

 • #52 Natisha ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 เมษายน 2019 เวลา 19:21

  When someone writes an paragraph he/she retains the thought of a user in his/her mind that how a user
  can be aware of it. So that’s why this paragraph is outstdanding.
  Thanks!

 • #53 http://tinyurl.com/y2lzan9u ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 9:23

  Thank you for every other informative web site.
  The place else may I get that type of info written in such a perfect manner?

  I have a challenge that I am just now running on, and I have been at the
  glance out for such info.

 • #54 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 เมษายน 2019 เวลา 21:20

  For the reason that the admin of this site is working,
  no question very rapidly it will be renowned, due to its feature contents.

 • #55 Irish ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 เมษายน 2019 เวลา 6:29

  It’s actually a nice and useful piece of information. I’m glad that you shared this useful information with us.
  Please stay us informed like this. Thanks for
  sharing.

 • #56 Hershel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 1:50

  Good info. Lucky me I ran across your site by accident (stumbleupon).
  I have bookmarked it for later!

 • #57 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 13:35

  Good day! This is kind of off topic but I need some guidance from
  an established blog. Is it difficult to set up your own blog?
  I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast.
  I’m thinking about making my own but I’m not sure where to start.
  Do you have any ideas or suggestions? Cheers

 • #58 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 เมษายน 2019 เวลา 16:08

  I seriously love your site.. Great colors & theme. Did you build this web site yourself?
  Please reply back as I’m planning to create my own personal website and would
  love to find out where you got this from or what the theme is
  called. Appreciate it!

 • #59 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 เมษายน 2019 เวลา 11:00

  Whats up this is somewhat of off topic but I was wanting
  to know if blogs use WYSIWYG editors or if
  you have to manually code with HTML. I’m starting a blog soon but have no coding knowledge so I wanted
  to get guidance from someone with experience. Any
  help would be enormously appreciated!

 • #60 http://tinyurl.com/y5zseabb ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 7:57

  Do you mind if I quote a few of your posts
  as long as I provide credit and sources back to your webpage?
  My blog site is in the very same niche as yours and my users would really benefit from some of the information you present here.
  Please let me know if this okay with you. Thank you!

 • #61 bit.ly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2019 เวลา 9:25

  I got this site from my buddy who told me concerning this web
  site and now this time I am browsing this web site and reading very informative content at this time.

 • #62 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 2:24

  You actually make it appear really easy with your presentation but I
  to find this matter to be actually something that I feel I
  might never understand. It kind of feels too complex and very
  broad for me. I am looking forward in your subsequent publish,
  I’ll try to get the grasp of it!

 • #63 bit.ly ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 12:11

  Hi! I just would like to give you a big thumbs up for your
  excellent information you’ve got right here on this post.
  I am coming back to your web site for more soon.

 • #64 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2019 เวลา 21:18

  Whats up very cool site!! Man .. Beautiful .. Amazing .. I’ll bookmark your
  blog and take the feeds additionally? I’m glad to find a lot of useful information here within the publish,
  we’d like work out more techniques on this regard, thanks for
  sharing. . . . . .

 • #65 Rosaria ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 15:54

  Heya i’m for the first time here. I came across this board and I find It truly useful & it helped me out a lot.
  I hope to give something back and help others like you aided
  me.

 • #66 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 16:46

  Hello there! Do you use Twitter? I’d like to follow you if that would be ok.
  I’m undoubtedly enjoying your blog and look forward to new updates.

 • #67 Abdul ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 18:12

  Somebody essentially help to make critically posts I’d state.
  That is the very first time I frequented your web page and to
  this point? I amazed with the analysis you made to make this particular
  put up incredible. Great activity!

 • #68 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 18:15

  Great web site you have got here.. It’s difficult to find good quality writing like yours nowadays.
  I truly appreciate people like you! Take care!!

 • #69 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 เมษายน 2019 เวลา 21:57

  Everything is very open with a precise clarification of the issues.
  It was really informative. Your website is very useful.

  Thank you for sharing!

 • #70 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 8:32

  Please let me know if you’re looking for a article author
  for your weblog. You have some really great articles and
  I think I would be a good asset. If you ever want to take some of the
  load off, I’d really like to write some articles for your blog in exchange for a link back to
  mine. Please send me an e-mail if interested.
  Thank you!

 • #71 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 เมษายน 2019 เวลา 22:14

  Hi, I do think this is a great site. I stumbledupon it ;) I’m going to come back once
  again since i have book-marked it. Money and freedom is the best way to change, may you be rich and continue
  to guide other people.

 • #72 Eulalia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 พฤษภาคม 2019 เวลา 4:09

  Thanks for the marvelous posting! I definitely enjoyed reading it, you are a
  great author. I will make sure to bookmark your blog and will come back down the road.
  I want to encourage one to continue your great work, have a nice
  weekend!

 • #73 http://tinyurl.com/y48vpxcy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 พฤษภาคม 2019 เวลา 14:20

  Hello! This is kind of off topic but I need some advice from an established blog.
  Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty quick.

  I’m thinking about creating my own but I’m not sure where
  to begin. Do you have any ideas or suggestions?
  Thank you

 • #74 http://tinyurl.com/y56j5zvt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2019 เวลา 13:12

  I don’t even know how I ended up here, but I thought this post was good.
  I don’t know who you are but definitely you are going to a famous blogger if you
  are not already ;) Cheers!

 • #75 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2019 เวลา 19:02

  I do not even know how I stopped up here, however I assumed this
  publish was once great. I do not recognize who you’re but certainly you’re going to
  a well-known blogger if you happen to are not already. Cheers!

 • #76 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 พฤษภาคม 2019 เวลา 22:38

  Hey just wanted to give you a quick heads up.
  The text in your article seem to be running off the screen in Chrome.
  I’m not sure if this is a formatting issue or something to do with browser compatibility but I figured I’d
  post to let you know. The design and style look great
  though! Hope you get the problem solved soon. Kudos

 • #77 Bettina ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 พฤษภาคม 2019 เวลา 3:55

  Hi there! Quick question that’s totally off
  topic. Do you know how to make your site mobile friendly?
  My blog looks weird when viewing from my apple iphone. I’m
  trying to find a theme or plugin that might be able to resolve this problem.
  If you have any suggestions, please share. Appreciate it!

 • #78 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2019 เวลา 8:47

  It is not my first time to go to see this web page, i am visiting this web site dailly and obtain good facts from here all the
  time.

 • #79 http://tinyurl.com/y4x546ge ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 พฤษภาคม 2019 เวลา 16:55

  Hi to all, for the reason that I am in fact eager of reading this
  blog’s post to be updated daily. It contains fastidious data.

 • #80 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2019 เวลา 8:30

  Oh my goodness! Amazing article dude! Thank you, However I am
  having problems with your RSS. I don’t understand the reason why I am unable to subscribe to it.
  Is there anybody getting similar RSS problems? Anybody who knows the answer will you kindly
  respond? Thanks!!

 • #81 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 พฤษภาคม 2019 เวลา 22:05

  Unquestionably believe that which you stated. Your favorite
  justification appeared to be on the internet the simplest thing to be aware of.
  I say to you, I definitely get irked while people think about
  worries that they just don’t know about. You managed to
  hit the nail upon the top as well as defined out the whole thing
  without having side-effects , people can take a signal. Will likely
  be back to get more. Thanks

 • #82 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 พฤษภาคม 2019 เวลา 23:14

  Quality articles is the secret to invite the people to pay a quick visit the website,
  that’s what this web site is providing.

 • #83 Antonetta ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 พฤษภาคม 2019 เวลา 22:41

  It’s an awesome paragraph for all the internet users;
  they will get advantage from it I am sure.

 • #84 Eli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 พฤษภาคม 2019 เวลา 0:47

  whoah this blog is great i love studying your posts. Stay up the good work!
  You know, many individuals are looking round for this information, you could
  aid them greatly.

 • #85 Aimee ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2019 เวลา 18:41

  My brother recommended I might like this website.
  He was once totally right. This post actually made my day.
  You can not imagine simply how a lot time I had spent for this information! Thanks!

 • #86 Leona ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤษภาคม 2019 เวลา 12:14

  What’s up, its good paragraph on the topic of media print, we all
  be familiar with media is a enormous source of facts.

 • #87 Fernanda Tórtima ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤษภาคม 2019 เวลา 0:15

  Hello, I think your blog might be having browser compatibility issues.

  When I look at your website in Safari, it looks fine but when opening in Internet Explorer, it has some overlapping.
  I just wanted to give you a quick heads up! Other then that, fantastic blog!

 • #88 Sandy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 พฤษภาคม 2019 เวลา 21:51

  If you want to improve your knowledge simply keep visiting this website and
  be updated with the newest news posted here.

 • #89 Gabriella ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤษภาคม 2019 เวลา 10:49

  Thank you for every other informative blog. The place
  else may I get that kind of information written in such an ideal approach?

  I’ve a project that I am just now running on, and I have been on the glance out
  for such information.

 • #90 Morris ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 พฤษภาคม 2019 เวลา 9:35

  Hey there would you mind sharing which blog platform you’re working with?
  I’m going to start my own blog soon but I’m
  having a hard time making a decision between BlogEngine/Wordpress/B2evolution and Drupal.
  The reason I ask is because your layout seems different then most blogs and I’m looking for something completely unique.
  P.S My apologies for getting off-topic but I had to ask!

 • #91 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 พฤษภาคม 2019 เวลา 21:29

  I really like reading an article that can make men and
  women think. Also, thank you for permitting me to comment!

 • #92 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 10:24

  Thanks for finally writing about >ลานเรียนชีวิต > พ่อค้าอาวุธ <Loved it!

 • #93 Grupo Coral ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 เวลา 19:35

  You have made some decent points there. I checked on the web for more information about the issue
  and found most individuals will go along with your views on this website.

 • #94 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มิถุนายน 2019 เวลา 12:56

  Thanks in support of sharing such a nice opinion, article is good, thats why i have read it entirely

 • #95 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มิถุนายน 2019 เวลา 17:03

  I need to to thank you for this excellent read!! I definitely loved
  every little bit of it. I have got you book-marked to look at new things
  you post…

 • #96 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 มิถุนายน 2019 เวลา 21:55

  My spouse and I absolutely love your blog and find almost
  all of your post’s to be exactly I’m looking for.
  Do you offer guest writers to write content for you?
  I wouldn’t mind publishing a post or elaborating on most of the subjects you write concerning here.
  Again, awesome weblog!


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.21068501472473 sec
Sidebar: 0.11678004264832 sec