Todo Tag : คุมค่าไฟ 400 บาท/เดือนก่อนสิ้นปี

อ่าน: 10091

home

เรื่องนี้ตั้งใจและทำเงียบ ๆ มา 3-4 เดือนแล้วค่ะ แต่ยังไม่สำเร็จ จึงตั้งใจจะทำให้ได้ก่อนสิ้นปี ป่านนั้นคงติดเป็นนิสัยไปแล้วหล่ะค่ะ  เพราะตั้งแต่รัฐบาลรณรงค์โครงการปิดไฟพร้อมกันทั่วประเทศ ก็ได้ idea แล้วตั้งเป้าเล็ก ๆ ของตัวเองมาเรื่อยทุกเดือน ๆ

ยิ่งในสถานการณ์พลังงานราคาแพงโดยยังไม่เห็นการสร้างพลังงานทดแทนแบบมวลรวมอย่างเป็นรูปธรรม  สิ่งที่ทุกคนทำได้เลยไม่ต้องรอ คือลดการใช้พลังงาน ยิ่งเข้าหน้าหนาวด้วยแล้วยิ่งไม่น่าจะเกินความสามารถค่ะ

ต่อไปนี้คือมาตรการลดการใช้ไฟฟ้า/น้ำประปา (ปั๊มน้ำก็ใช้ไฟ) ที่กำลังทำอยู่และจะทำต่อไปค่ะ

1.   ปิดไฟดวงใหญ่ตรงที่จอดรถ เปลี่ยนเป็นไฟดวงเล็กที่รั้วแทน

2.   ใช้ไฟดวงเล็กตรงบันไดดวงเดียวแทนไฟดวงใหญ่ทั้งสองดวงตรงห้องรับแขกและไฟดวงใหญ่หน้าห้องน้ำ  ถึงแสงจะนวลตาสลัว ๆ  แต่เนื่องจากไม่มีกิจกรรมอะไรที่ชั้นล่างของบ้านอยู่แล้ว  อาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็ปิดไฟทุกดวงชั้นล่างแล้วขึ้นชั้นบนเลย ไฟหน้าห้องนอนชั้นบนก็ไม่ต้องเปิดเพราะได้อานิสงจากไฟดวงเล็กนี่ด้วยเช่นกัน

ตอนเพื่อนบ้านแซวว่าแสงไฟในบ้านสวยจัง ก็ตอบไปว่า หนูเป็นคนโรแมนติกอ่ะค่ะ เอิ๊กซ์!

3.   ถอดปลั๊กเลิกดูทีวีไปเลย  เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ติดทีวีอยู่แล้ว  ถ้าดูจะดูเฉพาะข่าวหรือรายการที่สนใจ ซึ่งมีไม่มาก  นอกนั้นไม่รู้จักไม่ได้ติดตาม ยิ่งละครยิ่งเลิกพูดกันได้เลย ถ้าจะตามข่าวหรือรายการอะไรก็ไปหา search เอาใน internet ในขณะที่เข้าลานปัญญาหรือ chat กับใคร ๆ ไปด้วย (ไหน ๆ คอมพิวเตอร์+ลำโพงก็กินไฟอยู่แล้วนี่)

4.   งดใช้ครัว เลิกทำกับข้าว เนื่องจากที่ผ่านมาทุกเช้าหรือเย็น มื้อใดมื้อหนึ่งจะต้องเสียเวลาทำกับข้าวสำหรับ 1 คนกะอีก 1 ตัว แต่ต้องเสียเวลาเตรียม ทำ เก็บล้าง ซึ่งแน่นอนต้องใช้ไฟ ใช้น้ำ ใช้น้ำยาทำความสะอาด และใช้เวลา  เปลี่ยนมาให้แม่ครัวที่โรงเรียนทำให้ โดยสั่งเมนูตามต้องการไว้ล่วงหน้า เลือกแม่ครัวที่ถูกใจ ถูกปากและถูกอนามัยตามต้องการ แถมประหยัดสตังค์ได้เกือบเท่าตัวแหน่ะค่ะ

5.   ในเมื่อไม่ทำกับข้าวแล้ว ตู้เย็นก็ไม่จำเป็นต้องใช้ ได้โอกาสเลิกกินน้ำเย็นไปเลยค่ะ เย่ ๆ ^_^

6.   งดใช้เครื่องซักผ้าเพราะอยู่คนเดียวใส่วันละชุด ซักทุกวันถือว่าออกกำลังกายทุกวัน เสื้อผ้าไซส์เล็ก ไม่เหนื่อยเท่าไหร่ร๊อก ไม่ต้องเปลืองไฟเปลืองน้ำปริมาณมากๆ สำหรับเครื่องซักผ้าขนาด 8.5 กิโล (เอาไว้ซักผ้านวมอย่างเดียว)

7.   เลิกล้างรถเอง ไม่ได้กังวลเรื่องค่าน้ำหรอกค่ะ เพราะค่าน้ำไม่ถึง 100 บาท/เดือนอยู่แล้ว แค่ลดการใช้ปั๊มน้ำลง แล้วยอมจ่ายสตังค์เพิ่มแลกกับความสะอาดของรถค่ะ  ยิ่งบริการล้างรถแข่งกันเปิด ทำให้ราคาถูกคุณภาพใช้ได้ (60-80 บาท ล้างโฟมดูดฝุ่นอย่างดีช่ะ)   ด้วยว่าล้างเองก็ไม่เคยเกลี้ยงอยู่แล้ว เพราะแขนสั้นเอื้อมไม่ถึงทั่วรถ  ถ้าไม่ได้หลอกล่อใครมาช่วยล้าง ก็ต้องเอาเก้าอี้มาปีนล้างรถเอง เมื่อนั้นชาวบ้านก็จะได้ขำกลิ้ง กันทีนึงเอย

เฮ้อ… :(

8.    ลดการใช้เครื่องปรับอากาศในห้องนอนลง  ถ้าเพิ่งขึ้นข้างบนใหม่ ๆ ก็จะเปิดประตูหน้าต่างตรงหน้ามุกห้องนอนรับลมธรรมชาติ เสริมด้วยการเปิดพัดลมช่วย โดยเปิดไปทางเครื่องคอมพิวเตอร์จะได้ชวยพัดลม CPU ระบายความร้อนอีกทาง ถ้าจำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศก็จะเปิดให้เย็นได้ที่ ก่อนหลับก็ปิดแล้วเปิดพัดลมต่อถึงเช้า

9.   ปิดปั๊มน้ำก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

10. ใช้ความคล่องแคล่ว ว่องไวเฉพาะตัว ช่วยลดช่วงเวลาของการใช้ไฟฟ้า/น้ำประปาลงค่ะ เช่น อาบน้ำแต่งตัวเร็ว (ประหยัดน้ำ)  นอนเร็ว(ประหยัดไฟ) กินน้อย(ประหยัดตังค์)  ทำตัวให้เล็ก ๆ เข้าไว้จะได้ประหยัดทุกอย่าง 555…

อันนี้เกี่ยวไม๊?

ตามประสาคนงก จึงขอไม่พูดเรื่องการคำนวณค่าพลังงาน fta อะไรนะคะ เอาเฉพาะจำนวนเงินที่เห็น ๆ กันเลยดีฝ่า

จากค่าไฟก่อนใช้มาตรการสูงสุดเคยอยู่ที่เกือบ 1,000 บาท (ในหน้าร้อน) จากนั้นก็ลดลงมาเรื่อย ๆ 800 , 700 ,600 , 500 และตอนนี้ไม่ถึง 500 บาท/เดือนแล้วค่ะ (เข้าหน้าหนาวพอดี)

สตังค์ที่ประหยัดได้เกือบเท่าตัวก็สามารถนำไปชดเชยในส่วนอื่น หรือตามใจตัวเองกับสิ่งที่ไม่ได้อยู่ในแผนได้ เช่น นั่งรถไปกินไอติมแถวสวนป่าได้บ่อยขึ้นเป็นต้น ฮี่ๆ :)


เห็นไม๊คะ น่าทำกว่าการใส่เสื้อยืดสกรีนข้อความรณรงค์หรือหิ้วถุงผ้าแยะเลยค่ะ


จริง ๆ ยังมีมาตรการเด็ด ๆ สำรองไว้อีกค่ะ แต่ขอดูค่าไฟเดือนนี้ก่อนค่ะ  แล้วจะกลับมารายงานผลและความคืบหน้าในคอมเมนท์ด้านล่างตามกติกานะคะ

จู้ ๆ ค่า…

ในเมื่อโดนเขี่ยเอ๊ยโดน Tag จาก  บันทึกนี้ จึงขอ Tag ต่อตาม  กติกาของป๋าขา ไปยังบุคคลที่น้องครูปูสนใจ๊ สนใจ 2 ท่าน ดังนี้ค่ะ แผล่บๆ :P

ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญพี่ครูอึ่ง

พี่ครูอึ่งแห่งมงคลวิทยา ลำปูนก่ะเจ้า


ความคืบหน้าเดือน พ.ย.

ค่าไฟเดือน ต.ค. 52  จดวันที่ 10/10/52  =   443.17   บาท
ค่าไฟดือน พ.ย. 52  จดวันที่   9/11/52   =   394.32   บาท

ความคืบหน้าเดือน ธ.ค.

ค่าไฟฟ้าเดือน ธ.ค.52 จดวันที่ 9/12/52 = 286.43  บาท

ใบแจ้งค่าไฟฟ้า

(^____________^)

Post to Facebook

« « Prev : กิ๊กเก่าที่บ้านเกิด

Next : Matrix Ping Pong » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

1156 ความคิดเห็น