จิตตกเพราะเสียหมา

โดย krupu เมื่อ 13 พฤษภาคม 2010 เวลา 23:59 ในหมวดหมู่ ธรรมะ, มุมมองของชีวิต #
อ่าน: 4715

puppies

อยู่บ้านที่สุราษฎร์ก็ดูแลหลานทั้งวันทั้งคืน ติดกันเป็นตังเม พอกลับมากรุงเทพก็มาดูแลเจ้าหลานชายทั้ง 7 ตัวด้วยตัวเองทั้งวันทั้งคืนอีก  ชดเชยที่ทิ้งเขาไปเป็นเดือน  แป๊บเดียวก็วิ่งไปไฮเปอร์แถวสวนป่าอีกแล้ว พอกลับมาคราวนี้ก็เลยทุ่มเวลาให้งานและหมาทั้งหมด เพราะรู้ว่าใกล้จะถึงเวลานัดให้คนมารับหมาไปแบ่งกันเลี้ยงอยู่รอมร่อแล้ว

เมื่อหัวค่ำมีคนมาขอรับหมาไป 3 ราย 3 ตัว ต้องหลอกล่อตัวแม่เข้าไปไว้ในบ้านก่อน เจ้าพวกเด็ก ๆ ซึ่งวัน ๆ วิ่งตามครูปูกันจ้าละหวั่นอยู่แล้วก็วิ่งกรูกันมาริมรั้วตามคาด ทั้้ง ๆ ที่ทำใจไว้แล้วว่าจะต้องยกให้เขา สัมภาษณ์แล้วสัมภาษณ์อีก รู้ด้วยว่าบ้านใครมีสวน บ้านใครเนื้อที่กว้าง 2 ไร่ ภรรยาเขาว่างและรักหมา คงจะเลี้ยงได้เป็นอย่างดี

โกโก้

เลือกหยิบตัวที่ 1 เจ้าโกโก้ สีน้ำตาลเข้มรองลงมาจากเจ้า Teddy เพราะร่าเริง ติดคน ขี้อ้อน ชอบให้อุ้ม ใครเห็นใครต้องรักต้องหลงเจ้านี่แน่ ๆ

เซเว่น

ตัวที่ 2 เจ้าเซเว่น จากที่ตั้งใจว่าจะเก็บไว้เอง แต่เจ้านี่กินเก่งตัวอ้วนปั๊ก ไล่ตามพวกพี่ ๆ เขาทันแล้ว สีขาวนวล น่ารักน่าอุ้ม เลยคิดว่าเจ้าของใหม่คงเอ็นดูเค้า เหมือนเรา

sucker

ตัวที่ 3 เจ้าซัคเกอร์  สีน้ำตาลออกเหลือง (ไม่อยากเล่าเล๊ยว่าทำไมถึงตั้งชื่ออย่างนี้) ไฮเปอร์ ซน แหย่ชาวบ้านเขาไปทั่ว ป่วนดี มีชีวิตชีวา แค่นั่งดูเค้าก็หัวเราะได้ทั้งวัน

มัวแต่สาละวนกับการเลือกหมา และจัดการกับการปีนป่ายของเจ้า 4 ตัวที่เหลือ  ปากก็กำชับเจ้าของใหม่ ให้เลี้ยงดี ๆ เพราะเราเองเลี้ยงแล้วก็รัก ก็ผูกพัน อยากให้เขาไปอยู่กับคนที่รักและดูแลดี ๆ ทุกคนก็ยิ้มรับหัวเราะร่วนกันอย่างสนุกสนาน

ภาพเจ้าหมาน้อยของตัวเองทั้ง 3 ตัว ที่นั่งตัวแข็งทื่ออยู่ในมือคนแปลกหน้า เล่นเอาใจหายแว๊บ

พอเห็นสายตาบ้องแบ๊วของทั้ง 3 ตัว ที่สามัคคีกันจ้องมองมาที่เราเป็นตาเดียว เท่านั้นเอง

จิตตก!

เก็บไม่ทัน!

แก้เก้อกับเจ้าของใหม่ไปว่า แล้วถ่ายรูปมาให้ดูเป็นระยะ ๆ บ้างก็ดีนะคะ ว่าแล้วก็สะบัดหน้าเข้าบ้านทันที ได้ยินเสียงขอบคุณ ตามหลังมาแว่ว ๆ แต่รู้ตัวว่า ไม่ไหวแล้วเรา

หนักเข้าไปอีก!  กลับเข้าบ้านมาเจอเจ้ากุ๊งกิ๊ง ทำหน้าไม่ถูก กะจะบอกเขาเหมือนบทที่เตรียมไว้ว่า กิ๊งนะ เขามาเอาน้องไปช่วยกันเลี้ยงนะลูก น้องเขาไปอยู่บ้านหลังใหญ่ ๆ จะได้มีที่วิ่งเล่นเยอะ ๆ

เปล่าหรอก

พูดไม่ออก

ไหน ๆ จิตก็ตกไปแล้ว ตกให้มันถึงที่สุดไปเลยแล้วกัน นั่งคิดต่ออีก เออเนอะ เราเลือกหยิบตัวนู๊นตัวนี้ไปนี่ เท่ากับเรากำหนดชะตาชีวิตให้มันเลยนะนี่ เลือกให้ตัวนี้กับคนนั้น ไอ้ตัวนี้ก็จะมีชีวิตจากการเลี้ยงดูแบบที่คนนั้นจะมอบให้

อยู่ดี ๆ ก็คิดถึงเด็กเล็ก ๆ ที่ต้องเกิดมา ก็คงต้องเสี่ยงดวงเหมือนกันเนอะ  จะต้องเติบโตมาในครอบครัวแบบไหน ต้องเจอกับวัฒนธรรม วิถีชีวิต และสิ่งแวดล้อมแบบไหน ฐานะทางเศรษฐกิจเป็นอย่างไร ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต คุณภาพจิตใจไปในทางไหน  ไม่มีทางรู้อยู่แล้ว  อุแว๊ปุ๊บ เจอเลย!

พ่อแม่ก็เหมือนกัน ไม่มีช่วงซ้อม  พลั่ก! เมื่อไหร่ คุณได้สิทธินั้นทัีนที ต้องตัดสินใจ เริ่มลองกับของจริง ชีวิตจริงนั้นทันที เริ่มสะสมแต้มขาวดำนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป!

เรา ๆ ก็ล้วนเป็นผลผลิตจากสิ่งแวดล้อมที่หล่อหลอม เลี้ยงดูเรามาด้วยกันทั้งนั้นเลยเนอะ และสิ่งนี้เองก็มีส่วนอย่างยิ่งที่ทำให้เราต่างกัน ทั้งสุขภาพ วิถีชีวิต วิธีคิด ความเชื่อ รสนิยม การตัดสินใจเลือก แนวโน้มของพฤติกรรมด้านต่าง ๆ ที่รวม ๆ กันเป็นอุปนิสัย ฯลฯ

ก็เลยสงสัยจริง ๆ ว่า มันยากมากไหมที่ไม่ว่าจะคนหรือสัตว์จะผูกพันกันด้วยความรัก ความปรารถนาดีอย่างแท้จริง มองกันด้วยสายตาแห่งความเอ็นดู เมตตา ปรารถนาจะให้เป็นสุขและปลอดภัย ชื่นชมและยอมรับกันและกันในแบบที่เป็นได้

ความลังเล สงสัย ไม่ไว้วางใจ จะได้หมดไป

แล้วคำว่า “โชคดี” ในวลีเหล่านี้ก็ไม่มีความจำเป็นเลย

“โชคดี” ที่ได้เกิดมาในครอบครัวนี้

“โชคดี” ที่ได้อยู่กับครอบครัวนี้

“โชคดี” ที่มีเธอ

“โชคดี” ที่เราได้มาเจอกัน

ฯลฯ

เพราะความโชคดีจะเป็นของทุกชีวิต ถ้าชีวิตนั้น ๆ รักเป็นและมอบความรักด้วยความเข้าใจเป็น

ปล. ถ้าไม่เข้าใจว่าบันทึกนี้เขียนขึ้นมาทำไม ก็กลับไปอ่านชื่อบันทึกแล้วกันนะคะ แฮ่ๆ

:(

Post to Facebook

« « Prev : หลานชายทั้ง 7

Next : ทีมไ่ก่โห่ถึงสวนป่า 3 พ.ค.2553 » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "จิตตกเพราะเสียหมา"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.56002306938171 sec
Sidebar: 0.53858280181885 sec