หมาขี้เรื้อน เปลี่ยนคนใจดำ
อ่าน: 1441วันนี้ไปเจอเรื่องเล่าบน website หนึ่งค่ะ อ่านแล้วน้ำตาไหลไม่หยุด จนในห้องทำงานเงียบกริบเลย คงคิดไปว่าเรามีเรื่องส่วนตัวแง๋ ๆ เปล่าหรอกค่ะ อึ้ง และซึ้ง จนตัวชาไปเลย ทำใจอยู่พักนึงจึงโทรไปหาแม่ ทำตลกเอิ๊กอ๊ากเอาตัวรอด ถามนู่นนี่นั่นตามเคย แต่ใจแกว่ง น้ำตารื้น ควบคุมเสียงแทบแย่ ไม่รู้หรอกค่ะว่าจะพูดอะไรดี แค่ได้ยินเสียงแม่ก็โอเคแล้วหล่ะ
ขนาดจะเล่าต่อน้อง ๆ ยังทำไม่ได้เลยค่ะ วันนี้เลยขอกลับมาตั้งหลักวันนึงก่อน พรุ่งนี้ถึงจะเอาลง share files ให้อ่านกัน
เรื่องมีอยู่ว่า พี่ชิตแกเป็นคนใจดำครับ ชอบยิงนกตกปลาอยู่เรื่อย แต่ที่หนักก็คงเป็นเนื้อหมา แกกินแหลกครับ แต่แม่แกบอก มันบาปนะลูก (ไม่สนโว๊ย)
เมื่อราว 15 ปีก่อนมีเหตุการณ์ที่ทำให้แกเปลี่ยนไป ครั้งนั้นมีหมาขี้เรื้อนตัวหนึ่งครับ มันมักวิ่งไปหาของกินแถวบ้านแกบ่อย ๆ เพราะบ้านแกติดตลาด พี่แกกินหมาอยู่บ่อย ๆ แต่กรณีหมาขี้เรื้อนแกบอก “กินไม่ลงว่ะ”
แกทำอย่างเดียวคือ ไล่ฆ่า

แต่มันรอดได้ทุกครั้ง (สงสัยมีของ) มันไปหาของกินบางทีก็ได้ บางทีก็ไม่ได้ คราวนั้นเนื้อแห้งที่แกตากไว้หายไป พอมองไปเห็นแม่หมาขี้เรื้อนวิ่งหลุน ๆ ไป แกเดือดทันทีครับวิ่งตามไป
คราวนี้ทันครับเพราะหมาขี้เรื้อนวิ่งช้ามาก
แกทุบไปทีเดียวหมานั่นล้มลงชักทันที (แกบอกว่าหากตีตรงจุด แค่ใช้ไม้บรรทัดก็ตาย)
แกทิ้งไว้ตรงนั้น ไม่อยากจับ แต่จะทำกินตรงนั้น จึงกลับบ้านไปเตรียมของ แค้นจัดอยากกินหมาขี้เรื้อน ให้ผมเฝ้าไว้
ผมก็มัวแต่เก็บตะขบจนลืมดู (ในใจก็อยากให้มันรีบไปจะได้ไม่ตาย)
มันไปจริงครับ หายวับไป พี่ชิตแกโกรธมาก อยากเตะผมเต็มแก่ แต่ลุงผมแกเป็นนักเลงใหญ่และเป็นคนสอนวิธีฆ่าหมาให้ ก็ต้องวิ่งตามอย่างเดียว พร้อมบ่น “ทำไมมันไม่ตายวะ”
พักหนึ่งก็ได้ยินเสียงหมาเห่า
แกวิ่งตามทันที พอไปถึง ภาพที่เห็น………………..
หมาขี้เรื้อนตัวที่กำลังจะตาย มันมีลูกที่ต้องเลี้ยง 5 ตัวครับ วัยกำลังหย่านม บางตัวยังกินนมอยู่ บางตัวก็วิ่งไปคาบเนื้อที่แม่หมาขี้เรื้อนคาบไปฝาก (เห็นกับตา) ที่มันยังไม่ยอมตายเพราะต้องกลับไปให้นมลูก แม้น้ำนมแห้งกรัง เอาอาหารไปให้ลูกมัน เรียกลูก ๆ เพื่อให้นม ให้อาหารเป็นครั้งสุดท้าย
แม่หมาพยายามอย่างดีที่สุด
มันมองผมกับพี่ชิตเหมือนขอร้อง
ขอให้มันให้นมลูกเป็นครั้งสุดท้ายก่อนตาย
ไม่อยากเชื่อ
นั่นคือน้ำตาของหมาขี้เรื้อน
มันแค่ต้องการให้นมลูกก่อนตาย
พี่ชิตไม้หล่นลงกับพื้น เดินเข้าไปดูแม่หมานั่น
ในยามนั้นสิ่งที่แกเห็นนั่นไม่ใช่หมาขี้เรื้อน
แต่แกเห็นแม่ที่ยิ่งใหญ่
ที่ทนเจ็บกลับไปหาลูก
แกไม่พูดอะไร ทุกอย่างจุกอยู่ที่ลำคอ สายตาอ่อนโยนลง
ลูกหมาตัวหนึ่งวิ่งไปหาแก กระดิกหางให้ แกอุ้มลูกหมาขึ้นพร้อมพูดว่า “ขอโทษ”
พูดได้แค่นั้น แม่หมาก็ตาย
เราช่วยกันฝังแม่หมา แกรับเลี้ยงหมานั่นไว้ทั้ง 5 ตัว ตั้งแต่นั้นแกกลายเป็นคนจิตใจดี ไม่ไล่ยิงนกยิ่งหมายิงแมวอีก
แกบอก “มัีนอาจมีลูก รออยู่ก็ได้”
เมื่อ 12 สิงหา 2 ปีที่แล้ว แกเอามะลิร้อยเป็นพวงไปให้แม่ ทั้งที่แกไม่เคยทำ พูดกับแม่ว่า “แม่ ตอนผมอายุ 16 แม่สอนผมยังไงนะ สอนอีกหนได้ไหมครับ”
แม่แกน้ำตาคลอ พูดไม่ออก
ไม่อยากเชื่อแม่หมาขี้เรื้อนตายไป 1 ตัว
กลับทำให้คนใจดำอย่างแกเปลี่ยนไปขนาดนี้
“ความรักของแม่ที่มีต่อหนู สวยสดงามหรูกว่ารักผู้ใด
ความรักของแม่มั่นคงกว่าใคร รักแม่กว้างใหญ่กว่าผืนธรณี
เมื่อยังเล็กอยู่แม่เฝ้าถนอม ถึงจะผ่ายผอมไม่ยอมหน่ายหนี
ทุ่มเทเลี้ยงลูกหวังผูกชีวี หวังให้ลูกนี้เติบโตขึ้นมา
หยาดน้ำนม บางครั้งก็ตรมผสมน้ำตา
บางทียากจนแม่ทนใฝ่หา เลิศเลอล้ำค่าแม่เลี้ยงลูกมาด้วยความห่วงใย
ความรักของแม่ที่มีต่อหนู ทุกอย่างลูกรู้ยิ่งอยู่แก่ใจ
ดวงใจของลูกผูกพันแม่ไว้ ขอเทิดทูนใจแม่ไว้นิรันดร์
คนใจดำ เปลี่ยนแปลงตัวเองได้… เพราะ”ความรักยิ่งใหญ่ของแม่ที่มีต่อลูก”
รักแม่…
ใครที่ยังมีแม่อยู่ รักแม่กันให้มาก ๆ นะคะ
Next : บุญ/บาปทางอินเทอร์เน็ต » »
10 ความคิดเห็น
หมาขี้เรื้อน สอนคนขี้เรื้อน
ทำเอาหญิงแกร่งสะอื้นร่ำนึกถึงแม่ เฮ้อๆๆๆ
ซ่าส์แต่ซึ้ง อ่ะ
น่าเสียดายที่หนึ่งชีวิตต้องสังเวยไปก่อนจะมีคนคิดได้
แต่ก็ไม่ควรจะอินมากนักนะครับ
เฮ้อ…อ่านแล้วสะเทือนใจนะคะ
ซึ้งใจค่ะครูปู
กำลังเตรียมตัว รอเวลา ก่อนเช้าพรุ่งนี้จะเดินทางไปหาแม่แล้วหล่ะ แม่อยู่กับน้องสาวที่เมืองกาญ ครอบครัวเรา2 ฝ่าย เหลือแม่ แม่ยาย ยายของลูก คนเดียวแล้ว เอะ.. คนเดียวกันมั้ยเนี่ย อิอิ
อย่างน้อยหมาขี้เรื้อนตัวนี้ก็ได้อานิสงส์นะคะที่ช่วยเปลี่ยนใจคน ๆ หนึ่งได้
วันแม่…คิดถึงแม่นะ
อย่าลืมโทรไปคุยหรือกลับไปหาแม่นะคะ
อ่านแล้วเศร้า
[...] หมาขี้เรื้อน เปลี่ยนคนใจดำ มาเขียนบันทึกเพราะประทับใจมาก [...]
ป๋าบอกไม่ควรอินมาก ก็เลยเข้านอนซะเลย แต่เรื่องมันประทับใจอ่ะ เรื่องอะไรจะเก็บไว้อินคนเดียวล่ะเนอะ
ตอนเช้าที่โรงเรียนจัดพิธีถวายราชสักการะเนื่องในวันแม่แห่งชาติ พอพิธีการเสร็จแล้ว เลยอ่านเรื่องนี้ให้ทั้งโรงเรียนฟัง ตอนแรกกะจะ print แล้วให้พิธีกรอ่าน ปรากฎว่าเครื่อง Hang ทีเดียว 2 เครื่อง ก็เลยแก้ปัญหาไปก่อน เอาไมค์ลอยไปนั่งอ่านที่โต๊ะตัวเอง อ่านเองดีกว่า พิธีกรไม่ได้อ่านมาก่อนเดี๋ยวไม่ซึ้ง
ทีนี้มันสะดวกไง นั่งอ่านที่โต๊ะทำงานออนแอร์ เปิดบันทึกนี้บนลานฯ นี่หล่ะค่ะ อ่านไปสะอื้นไป พออ่านจบ เปิดประตู office ออกมา นักศึกษาทั้งโรงเรียนยกมือไหว้ ขอบคุณครับ/ขอบคุณค่ะ ทั้งครูทั้งเด็กเงียบกริบ เช็ดน้ำตากันใหญ่
ครูปูว่าพวกเราที่เป็นครูบาอาจารย์จะต้องหาวิธีการกระตุ้นจิตสำนึกให้ลูกศิษย์บ่อย ๆ นะคะ เด็ก ๆ เขาใจยังใสอยู่ถ้าเราเลือกสื่อดี ๆ ให้เขาสัมผัส ความใสที่เขามีจะนำพาเขาไปในทางที่ควร
ลงทุนติดอาวุธให้จิตสำนึก ให้ปัญญาเขาเดี๋ยวนี้ ต่อไปก็คงไม่ต้องห่วงเขามากนักว่าจะไปเจออะไรชำระล้างไปแค่ไหน เพราะอย่างน้อย ลูกศิษย์เราก็มีพื้นฐานดี ๆ อยู่แล้ว ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ที่เขาจะต้องดูแลตัวและใจของตัวเองนะคะ
บอกแ้ล้วไงไม่ยอมอินอยู่คนเดียวร๊อก

เหอ.. เหอ.. เหอ..
ไม่อยากเชื่อน้ำตาไหลอะครับ
เสพแล้วรู้สึก