เรื่องของโจ้ย..

โดย bangsai เมื่อ พฤษภาคม 14, 2010 เวลา 23:42 ในหมวดหมู่ ชนบท #
อ่าน: 2466


รักใครชอบใครนั้น มีต่างเหตุปัจจัยกันมากมาย ต่างมุมมองกันอย่างไม่น่าเชื่อ บางทีเห็นหน้ากันก็นึกชอบ ไม่มีเหตุผล หากถามก็ตอบไม่ได้ ก็มันชอบอ่ะ..

รูปข้างบนนั้น ถ่ายมาจากการประชุมชาวบ้านผู้เข้าร่วมการปลูกพืชเศรษฐกิจแบบมีสัญญา เราต้องการสรุปบทเรียนก็เชิญมาคุยกัน น้องๆก็ทำป้ายชื่อห้อยคอ ซึ่งผมเองนึกในใจว่าไม่จำเป็นเล้ย เพราะชาวบ้านเขารู้จักกันหมด ทำไมต้องไปทำเป็นพิธีการมากไป เอามันง่ายๆ ลดงาน ประหยัด และไม่แปลกแยกด้วย แต่น้องๆเขาทำ เอ้าทำแล้วก็ใช้


ชาวบ้านนั้นมักได้รับของแจกจากพรรคการเมืองมากมาย หวังอะไรล่ะ..ไม่บอกก็รู้ และพรรคเจ้าบุญทุ่มก็จะปรากฏในชนบทมากมายรวมทั้งที่บ้านพังแดง ต.พังแดง อ.ดงหลวงแห่งนี้ด้วย เจ้าของเสื้อคนนี้ชื่อนายโจ้ย ชื่อนี้จริงๆ ชื่อพิสดารมากกว่านี้ก็มี อิอิ หลังจากที่เราสรุปบทเรียนการปลูกพืชเสร็จสิ้นแล้ว ผมก็พยายามถามชาวบ้านที่มาร่วมประชุมว่า ฤดูการผลิตต่อไปจะสนใจทำการปลูกพืชเศรษฐกิจชนิดนี้ต่อไปหรือไม่ นายโจ้ยตอบว่า …แล้วแต่หัวหน้าใหญ่..นายเสร็จโน่น.. หันไปถามคนอื่นก็โบ้ยหน้าไปหาพ่อเสร็จทั้งนั้น..


นายเสร็จหรืออีกชื่อก็คือพ่อเช็ค เชื้อคำฮด ผู้เฒ่าในชุมชนที่มีบทบาทเป็นผู้นำทางธรรมชาติของชาวบ้านในด้านการปลูกพืช ชาวบ้านที่เข้าร่วมการปลูกพืชเศรษฐกิจต่างก็อ้างถึงพ่อเช็ค หากพ่อเช็คปลูกต่อทุกคนก็ปลูกต่อ หากพ่อเช็คไม่ปลูกต่อต่างก็ไม่ปลูกต่อ….เอากะพ่อซิ..ทำไมชาวบ้านต้องขึ้นต่อพ่อเสร็จ ทำไมไม่ตัดสินใจเอง.. งงอ่ะ…

ไม่งงหรอกครับหากเข้าใจชาวบ้าน รู้จักชาวบ้าน

มันเป็นเรื่องราวจากชนบทน่ะครับ…

สิ่งที่ชาวบ้านพูดนี่มีสอนในตำราพัฒนาชนบทที่ไหนบ้างล่ะ…

« « Prev : แดงไร้เดียงสา..

Next : เวลาของการพัฒนา.. » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

2 ความคิดเห็น

 • #1 จอมป่วน ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2010 เวลา 8:35

  แบบนี้เรียกหัวโจก  เปรียบเทียบกับหัวหลักหัวตอ  อิอิ

 • #2 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 พฤษภาคม 2010 เวลา 10:34

  เราพยายามสอบถามพ่อลุงเสร็จว่าจะปลูกหรือไม่ปลูกในฤดูกาลต่อไป
  พ่อลุงก็บอกว่ายังตอบไม่ได้ เมื่อถึงเดือน ที่เหมาะสมประมาณ ตุลาคมจึงจะตอบ หากตอบว่าทำ เมื่อถึงเดือนนั้นไม่ทำก็เสียผู้ใหญ่หมด..!!!???

  แต่ในฐา่นะโครงการที่เข้าไปสนับสนุนเราต้องการรู้ บริษัทที่มาทำสัญญาก็ต้องการรู้ อย่างน้อยที่สุดคร่าวๆเพื่อการวางแผนงานต่อไป บริษัทเขาต้องการแน่นอนเพราะหากไม่มีใครปลูกเขาจะไปหาพื้นที่ปลุกที่อื่นต่อไปเพื่อให้ได้ผลผลิตตามโควตา ที่ซื้อขายสินค้ากันแล้ว ทางโครงการเองก็ต้องการความชัดเจนในการกำหนดคนลงมารับผิดชอบ และบริหารจัดการฝ่ายสนับสนุนต่างๆ เช่นน้ำ วิชาการ ฯลฯ แต่ชาวบ้านยกให้เป็นการตัดสินใจของพ่อลุงเสร็จ ซึ่งเราก็รู้ดีเพราะทุกปีก็เป็นเช่นนี้ เราอธิบายให้พ่อเสร็จทราบ ถึงสาระต่างๆที่เราต้องดำเนินการ ในที่สุดพ่อเสร็จก็ตอบมาว่า “ปลูกซิ” และจะปลูกมากกว่าปีนี้ด้วย…

  เราต้องการเอาแผนงานนี้เข้าไปในแผนงานของ อบต.ด้วย…
  ประเด็นที่น่าสนใจคือ ทำไมปัจเจกบุคคลที่บ้านพังแดง ในกรณีการปลุกพืชเศรษฐกิจนี้ จึงยกให้เป็นการตัดสินใจของพ่อลุงเสร็จ คนข้างนอกอาจไม่เข้าใจ และอาจเดาไปต่างๆนานา หากเป็นเช่นนั้น การส่งเสริมพืชอื่นๆ กิจกรรมอื่นๆ เราก็วิ่งไปหาพ่อลุงเสร็จโดยตรงหรือไม่… นี่คือคนทำงานสนามต้องไปหาคำตอบ…. โครงสร้างบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในชุมชนนั้น คนข้างนอกอาจไม่เข้าใจ เอาทฤษฎีที่ไหนมาจับก็ไม่อาจถูกต้องไปทั้งหมด


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.39833498001099 sec
Sidebar: 0.042175054550171 sec