ความไม่รู้คือเหยื่อ..

โดย bangsai เมื่อ มกราคม 15, 2009 เวลา 20:34 ในหมวดหมู่ สังคม บ้านเมือง ประชาธิปไตย #
อ่าน: 1947

ปกติที่บ้านใช้ Internet ผ่าน wireless ระบบ adsl ของ TOT โดยใช้เครื่องส่งสัญญาณของ TP–Link ตั้งไว้ที่ห้องทำงาน ชั้นสองเป็นห้องนอนและห้องทำงานในตัวของคนข้างกายก็ใช้สัญญาณได้ดี ใช้อยู่สักสามปีก็เริ่มเกิดปัญหา คือสัญญาณหลุดบ่อย จนรำคาญ เรียกช่าง TOT มาซ่อมก็ว่าสายโทรศัพท์ไม่ดีต้องเปลี่ยนใหม่ เอ้า ผมก็อุตสาห์ไปซื้อมาเปลี่ยนเองเอาอย่างดีที่สุดเลย แต่ก็ไม่ดีขึ้น ช่างอีกคนมาก็ว่าเครื่องส่งสัญญาณไม่ดี…..

ผมจึงไปที่สำนักงาน TOT ใกล้ศาลากลางคุยไปคุยมาเขาก็บอกความจริงมาว่า มีคนใช้มากจนทำให้สัญญาณอ่อนลง และที่พักของผมก็อยู่ปลายสายยิ่งทำให้การรับสัญญาณยิ่งอ่อนลงมากๆ… ผมนึกในใจว่า เวรเอ้ย…ช่างทำไมไม่พูดความจริงนี้ตั้งแต่แรก…

ผมจึงตัดสินใจยกเลิกการใช้สัญญาณ Internet ของ TOT ไป ความจริงทราบจากข่าวว่า TOT ถูกฟ้องเรียกค่าเสียหายนับหมื่นล้านบาท นึกในใจว่าสาเหตุนี้หรือไม่ที่ทำให้การบริการและประสิทธิภาพของระบบไม่ได้พัฒนาเท่าที่ควรจะเป็น… แต่ผมก็ยกเลิก หันไปใช้ Internet ผ่านมือถือ ซึ่งก็ใช้ได้ดี สะดวก ไปไหนๆก็ได้ที่มีสัญญาณ ลูกสาวอยากได้ก็เลยหามาให้อีกชุดหนึ่ง ที่บ้านเลยมีสามชุด คนละชุด..

ต่อมาลูกสาวบอกว่าอยากใช้ wireless ที่บ้านมากกว่า ติดตั้งที่เดียวใช้กันทั้งสามคนคนละห้องประหยัดด้วย เลยไปปรึกษา TOT อีกครั้งก็ทราบว่าได้ติดตั้งตัวขยายสัญญาณในบริเวณใกล้บ้านพักแล้ว ผมจึงซื้อบริการ Internet ระบบ adsl และจะใช้ wireless อีกครั้งหนึ่ง เมื่อซื้อ adsl ของ TOT ช่วงนี้เขาแถมโมเดมมาให้ตัวหนึ่ง….

กว่าช่างจะมาก็กินเวลาไปสามวันเพราะเขาว่าลูกค้าเข้าคิวติดตั้งหลายราย มาถึงก็ติดตั้งพร้อมเอาโมเดมตัวใหม่ ปรากฏว่าใครจะใช้ต้องต่อสายเชื่อมเข้าคอมฯเอา และมีเพียงช่องเดียวเท่านั้น อ้าว…งี้ก็ไม่ใช่ wireless น่ะซี ช่างบอกว่าไม่ใช่ครับ หากอยากได้ก็ต้องไปซื้อ ตัวเชื่อมต่อมาเชื่อมกับโมเดมนี้อีกที…???

ผมถามว่างั้นเอาเครื่องเก่าของผมที่เลิกใช้ไปมาติดตั้งได้ไหม เขาว่าได้ ก็ติดตั้งทันที แต่ช่างทำอย่างไรก็ไม่สามารถใช้ได้ ลองแล้วลองอีก set โน่นนี่ ก็ไม่ได้ซักกะที จนอ่อนใจเลยติดตั้งโมเดมแบบใช้สายไปก่อน ผมก็เลยมอบเครื่องส่งสัญญาณนั้นให้เขาไปลองใช้เวลาว่างตรวจสอบดูว่าจะแก้ไข หรือติดตั้งอย่างไรจึงใช้ได้

ช่างหายไปสองวัน ผมเลยโทรตามว่าเป็นไง เขาบอกว่าลองถึงที่สุดแล้วใช้ไม่ได้ ให้เพื่อนที่ว่าเก่งๆลองก็ไม่ได้ ช่างว่ามันคงเสีย….อ้าว…

งั้นต้องซื้อเจ้าตัวเชื่อมต่อโมเดมแล้วเป็น wireless มาน่ะซี ช่างก็ว่าใช่ แต่ตอนนี้ไม่มีเวลางานยุ่งมาก ให้ไปซื้อมาก่อนแล้วจะมาติดตั้งตอนสองทุ่ม…วันนี้… ผมต่อลองว่าจะไปซื้อเดี๋ยวนี้แล้วบ่ายแก่ๆแวะเข้ามาหน่อย เขาบอกว่างานยุ่งมาก แต่จะแวะมาให้และขอค่าบริการ 200 บาท..ผมงง..อะไรวะ..จะคิดค่าบริการ…ก็ควรจะเป็นบริการของ TOT นี่นา….

ผมรีบไปหาซื้อเจ้าตัว เชื่อมนั้นทันที ขึ้นไปตึกคอมฯโรงแรมโฆษะ..ถามร้านโน้นร้านนี้ ยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้ ราคาต่างๆ ในที่สุดมาลงที่ร้านเจ้าประจำ พยายามสอบถามความรู้ เบื้องต้นเกี่ยวกับเจ้าตัวนี้ น้องคนขายก็พยายามอธิบายพอเข้าใจ เมื่อถามถึงเครื่องนี้มีกี่ยี่ห้อ ราคาเป็นไง คุณภาพแตกต่างกันอย่างไร เพื่อประกอบการตัดสินใจ เธอก็อธิบายได้ดี มาลงที่ว่า ยี่ห้อ TP-Link นั้นมีข้อดีที่มีศูนย์ซ่อมอยู่ที่ร้านนี่เอง ส่วนญี่ห้ออื่นๆนั้นต้องส่งเข้ากรุงเทพฯ หากเกิดปัญหาต้องซ่อมยี่ห้อ TP-Link น่าพิจารณา แต่ช่าง TOT บอกผมว่า ยี่ห้อนี้คุณภาพสู้ยี่ห้ออื่นไม่ได้….

เอาละซี จะตัดสินใจอย่างไร..

น้องพนักงานขายพาไปคุยกับช่าง TP-Link ที่มีร้านติดกัน ผมก็เล่าให้ฟังทั้งหมดแล้วขอคำแนะนำ ช่างคนนี้ก็บอกว่า ช่าง TOT น่ะไม่รู้เรื่อง Set ค่า TP-Link ไม่เป็นจึงไม่สามารถใช้ตัวเก่าของผมได้ เขาบอกว่าต้อง set ค่าใหม่ เอามาให้เขาจะทำให้…ไอ้หย่า….มันเป็นอย่างนี้หรือ….

นี่เกือบซื้อตัวใหม่ไปแล้วนะ ราคาที่จ้องของดีดีไว้ก็ตั้ง เกือบสามพันบาท หากเอาปรับค่าใหม่แล้วใช้ได้ก็ไม่เสียกะตังเลยนะเนี่ยะ อย่างดีก็แค่ให้ช่าง TP-Link ก็คงไม่กี่ตัง….

ผมนึกย้อนหลังไปว่า ช่าง TOT คิดอะไรกับเรา

· เห็นเราไม่รู้เรื่องก็เลย..ตีกินซะเลย…

· เขารู้เรื่องจริงและเครื่องมันเสียจริงๆ

· ฯลฯ

แต่ก็นึกไปอีกมากมายว่า โลกยุคอิเลคโทรนิคนี่ ความไม่รู้อาจเป็นเหยื่อได้ง่ายๆ เหมือน ร้านซ่อมคอม ซ่อมทีวี เครื่องล้นห้องออกมาถึงฟุตบาท มาซ่อมทั้งนั้น ช่างมันก็โขกเอาเงินซะ เสียนิดเดียวก็ว่าเสียมาก อธิบายอย่างไรใครจะไปรู้เรื่อง….ว่าจริงหรือไม่จริง อาจจะจริงส่วนหนึ่งโกหกอีกหลายส่วน เราจะไปว่าอย่างไร ก็มันไม่รู้เรื่องอ่ะ…

กล้องถ่ายรูป DSLR ของผมตัวเก่าก็โดน ตีกินมาแล้ว พันห้าร้อยบาท ซ่อมเสร็จถ่ายไปแค่สิบรูปเหมือนเดิม…..ในที่สุดต้องส่งเข้าศูนย์ที่กรุงเทพฯ….เสียไปอีกสี่พัน…อิอิ..

แล้วมีอะไรในยุคนี้ที่ไม่รู้บ้างล่ะ…..

โอย….ล้นฟ้าล้นแผ่นดิน….

นึกในใจว่า….

เออ…ครั้งต่อไปสิ่งที่จะซ่อมเป็นอะไรหว่า……

อิอิ.. กรอด .. กรอด (กัดฟัน)….

« « Prev : ช้างแดง

Next : แด่คุณครูด้วยดวงใจ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2009 เวลา 18:07

  อ่านแล้วนึกถึงตัวเองค่ะ แหะแหะ

  ในโลกนี้มีสิ่งที่ไม่รู้เยอะเหลือเกิน และมีผู้ล่ามากมาย ยังมีอีกกี่เรื่องราวที่ผู้ไม่รู้หรือรู้ครึ่งๆกลางๆหรือรู้แต่ประมาทตกเป็นเหยื่อ ดูคล้ายกับเราไม่ทิ้งนิสัยผู้ล่าที่เป็นสมองส่วนดึกดำบรรพ์ของมนุษย์เลยนะคะพี่บู๊ท

 • #2 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2009 เวลา 20:24

  อิอิ….น้องแก้มป่อง…

  เป็นอีกแล้ว…ที่บ้านตู้เย็นหลังใหญ่ เกิดหยุดไปเฉยๆ ของในตู้เย็นเสียหาย
  โทรหาช่าง เขาบอกส่าต้องยกไปที่ร้าน เขาไม่มีบริการมาดูที่บ้าน…ตาย ก็ตู้เย็นหลังใหญ่ปานรถปิคอัพผู้หญิงเต็มบ้านจะยกกันมาอย่างไร…หลับตาก็นึกว่า เราเป็นทาสเทคโนโลยีอย่างหมดสิ้นเสียแล้ว…

  เอ้าทางร้านมายกให้ เสียค่าบริการ ถึงร้านเขาบอกว่าพอเสีบไฟก็ติดเป็นปกติ ไม่เห็นเสียตรงไหน…อ้าว…มีผีตู้เย็นหรือนี่…อิอิ ช่างแนะนำให้ทิ้งไว้ที่ร้านเพื่อจะดูอาการและตรวจสอบให้ ผ่านไป 1 สับดาห์ ปกติครับ….เอากะมันซิ เจ้าผีตู้เย็น เล่นข้าซะแล้ว…

  นี่ต้องจุดธูปจุดเทียนหรือเปล่านี่….

  ทิ้งไว้สองสัปดาห์ ปกติทุกอย่าง เลยตัดสินใจขนกลับบ้าน มาเสียบไฟ ก็ปกติดี

  อยู่มาสองสัปดาห์เอาอีกแล้ว ต้องเอาตู้แช่มา ทิ้งไว้วันหนึ่ง อ้าวติดเป็นปกติ ….
  เอาช่างมาตรวจไฟก็ปกติ…..

  โอย…ทาส ทาส เทคโนโลยีผู้ซื่อสัตย์…
  หากมันเล็กๆก็จะยกไปให้ร้านเมื่อไหร่ก้ได้ นี่มันใหญ่…โอย…

  ขำไม่ออกน้องแก้มป่อง..

 • #3 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2009 เวลา 21:50

  มีความจริง หรือสิ่งที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงหลายอย่างครับ

  • การใช้ wireless ภายในที่อยู่อาศัย หรือในสำนักงาน ให้อิสระมากกว่าการเอาตัวเองไปผูกไว้กับกำแพง (ที่ต่อกับโมเด็มหรือ ADSL ซึ่งสัญญาณมากับสายโทรศัพท์
  • เงื่อนไขของผู้ให้บริการ มักจะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าให้ใช้ได้เพียง 1 อุปกรณ์เท่านั้น; ดังนั้นโดยปกติ ก็จะมีเพียง ADSL modem ให้เท่านั้น เพื่อใช้ต่อกับอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว
  • การนำ wireless router มาต่อหลัง ADSL modem จะช่วยให้เกิดบริการ wireless ขึ้นได้ สามารถใช้ได้หลายอุปกรณ์ และผิดเงื่อนไขการให้บริการ
  • ไม่มีช่างคนไหน รู้จัก/เชี่ยวชาญอุปกรณ์ทุกชนิดในตลาด
  • ที่ช่างบอกว่าจะมาตอนสองทุ่ม และขอค่าบริการสองร้อยบาท เป็นงานส่วนตัวครับ
  • เมื่อเราจะต่อ wireless ก็เป็นความรับผิดชอบของเราเอง
 • #4 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 มกราคม 2009 เวลา 11:04

  ขอบคุณครับที่ให้ข้อมูล

  เราเองเมื่อไม่รู้ ก็คาดหวังว่าช่างจะเป็นผู้รู้ เมื่อช่างบอกว่าเครื่องมือชิ้นนั้นเสียแล้ว เราก็มีแนวโน้มเชื่อไปแล้วมากกว่าครึ่งหนึ่ง

  เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าเพิ่งไปเชื่อแม้ผู้นั้นจะมีอาชีพนั้นก็ตาม
  ควรที่จะเสาะหาความรู้เพิ่มเติมมากขึ้นก่อนตัดสินใจว่าเป็นอย่างไร


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.063903093338013 sec
Sidebar: 0.027288913726807 sec