ดอกโสนบานเช้า…จริงหรือ???

โดย ป้าจุ๋ม เมื่อ 18 สิงหาคม 2010 เวลา 23:42 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 4538

เพลงดอกโสนบานเช้า ดอกสะเดาบานเย็น เป็นเพลงที่ค่อนข้างฮิตติดอันดับมานานทีเดียวค่ะ…แต่ฟังครั้งใดก็ทำให้มีหงุดหงิดเล็กๆทุกทีค่ะ…เพราะเพลงนี้แต่งไม่ตรงกับความเป็นจริง ไม่อยากให้เด็กๆหรือคนที่ไม่รู้จักธรรมชาติของดอกไม้ที่มีประโยชน์ทั้ง 2 ชนิดนี้ถูกเข้าใจผิดๆไปค่ะ…

ความจริงแล้วดอกโสนบานตอนเย็นค่ะ…บานตอนเย็นแน่ๆ และในตอนเช้าเขาจะหุบค่ะ
ส่วนดอกสะเดาแท้จริงแล้วบานในตอนเช้าค่ะ…บานตอนเช้าแน่ๆเช่นกันค่ะ

เพลงไทยมีอีกหลายเพลงแต่งเพียงให้ได้คำคล้องจองก็ว่ากันไปเรื่อย ทั้งๆที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงค่ะ

เอ…แล้ววันนี้ป้าจุ๋มเกิดอะไรขึ้น…มานั่งจับผิดคนแต่งเพลง…อิอิ
ไม่มีอะไรมากค่ะ…เนื่องจากควันหลงจากวันแม่ทำให้ป้าจุ๋มนั่งทบทวนคิดอะไรหลายๆอย่างที่ทำให้เราประทับใจในสิ่งที่แม่เคยทำให้เราที่เป็นลูกค่ะ…

ก็นึกได้ว่ามีครั้งหนึ่งป้าจุ๋มประทับใจมากค่ะ…คือตอนป้าจุ๋มมีอาการแพ้ท้องตอนที่กำลังจะมีลูกชายคนเล็กค่ะ คนที่เคยแพ้ท้องคงจะทราบดีว่าเวลาแพ้ท้องมันเป็นอย่างไร(สำหรับคนที่ไม่เคยแพ้ท้องก็คงจะไม่ค่อยเข้าใจค่ะ…อิอิ)

ตอนนั้นรู้สึกอยากกินขนมดอกโสนมากๆค่ะ…อยากกินมากจนกระวนกระวายค่ะ แล้วมันช่างเป็นขนมที่หากินยากเย็น แม่ค้าไม่ค่อยทำขาย…ก็เดือดร้อนแม่อีกแล้วค่ะ…มาทำให้ลูกกินค่ะ(คนแพ้ท้องเลยค่อยดีขึ้นมาหน่อยค่ะ)

เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว…ก็เลยคิดย้อนอดีต ก็ทำขนมดอกโสนกินกันเพื่อรำลึกถึงแม่ค่ะ…ก็พอไหวค่ะ ทุกคนในบ้านกินแล้วบอกอร่อยเช่นกันค่ะ

ขนมดอกโสน…เป็นขนมโบราณของไทยแท้ ที่ดี มีคุณค่าและอร่อยด้วยค่ะ

ป้าจุ๋มขอกราบคารวะครูคนแรกที่คิดทำขนมดอกโสนที่แสนอร่อยและมีคุณค่าของไทยชนิดนี้ด้วยค่ะ ป้าจุ๋มเรียนจากคุณแม่ค่ะ


ดอกโสนบานตอนเย็นจ้า…


นำมาคลุกแป้ง นึ่งแล้วโรยด้วยพร้าวขูดน้ำตาลและงาคั่วเองใหม่ๆ

เป็นไงคะ น่ากินไหมคะ ไม่เป็นไรป้าจุ๋มได้กินเผื่อพี่น้องชาวลานฯแล้วค่ะ(ทำเองกินเอง…ก็กินได้เยอะไม่ต้องซื้อค่ะ)
ไหนๆกินกันแล้วมารู้จักโสนและคุณค่าของโสนกันหน่อยนะคะ

โสนเป็นพืชล้มลุก จะออกดอกมากช่วงหน้าฝนค่ะ ดอกเขาสวยแบบน่ารักและจะมีกลิ่นหอมเย็นอ่อนๆชื่นใจค่ะ
ดอกโสนนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลายชนิดค่ะ เช่นผัดกับไข่หรือลวกแล้วราดหัวกะทิจิ้มน้ำพริกอร่อยเหาะไปเลย หรือจะนำมาทำแกงส้ม ผัดน้ำมันหอย แล้วแต่จะทำอะไรก็อร่อยค่ะ(เพราะชอบค่ะ)

นอกจากความสวย อร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณ ดอกแก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ และยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกมากมายเช่นมีธาตุแคลเซี่ยมสูง ซึ่งบำรุงกระดูก ธาตุฟอสฟอรัสบำรุงกระดูกและสมอง ธาตุเหล็กบำรุงเลือด และยังมีวิตามินA วิตามินB1 วิตามินฺB2 ไนอะซิน และวิตามินCอีกด้วยค่ะ

แปลกใจที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมค่ะ เช่นขนมดอกโสนนี่ ทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี ดีต่อสุขภาพด้วย แต่คนไทยยุคใหม่กลับไปนิยมขนมฝรั่ง เช่นcakeและขนมฝรั่งอื่นๆอีกที่ล้วนอุดมด้วยไขมัน ส่วนใหญ่จะเป็นไขมันที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ(Trans fat)

ดังนั้นช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ป้าจุ๋มขอแนะนำให้มากินดอกโสนค่ะ(ทั้งนำมาทำขนมและกินเป็นผักค่ะ) เพราะกำลังบานสะพรั่งสวยงามในยามเย็น(ไม่ใช่บานตอนเช้าสักหน่อย) นอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายแล้ว ราคายังถูกหรือถ้าไปเก็บเองก็ไม่ต้องซื้อค่ะ(ประหยัดได้อีก) และที่แน่ๆคือปลอดภัยจากสารพิษแน่นอน เพราะเกิดเองตามธรรมชาติค่ะ

ขอเชิญชวนทุกท่านมากินดอกโสนของของเราดีที่ทั้งดีและราคาถูกที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งในขณะนี้ค่ะ

« « Prev : กำลังใจ…

Next : แรงจูงใจ… » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

66 ความคิดเห็น

 • #1 silt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 สิงหาคม 2010 เวลา 0:20

  ป้าจุ๋มครับ ตอนเป็นนักวิชาการผู้ช่วยใหม่ๆ ไปเก็บข้อมูลโครงการเขื่อนท่าด่านนครนายก ไปจัดประชุมกลุ่มในวัดตรงกับวันพระ ได้กินขนมดอกโสนครั้งแรก อร่อยดีครับบวกกับนำใจไมตรีของคุณยายคุณตาที่ท่านยกมาให้ยิ่งอร่อยกันใหญ่ นี่ยังไม่รวมสำรับกับข้าวที่พระท่านให้คนยกมาให้กิน อิ่มจนถึงทุกวันนี้เลยครับ
  ขนมดอกโสน หวานปะแล่มๆบวกความมันของมะพร้าวทึนทึก เดี๋ยวนี้คงหาทานยากแล้วละครับ

  โครงการนี้ต่อมาท่านอาจารย์หวานใจป้าจุ๋ม ท่านได้บริหารงานเป็นแม่ทัพใหญ่จนสำเร็จเรียบร้อยนะครับ

  ดอกโสนลวก ราดด้วยหัวน้ำกระทิทานกับน้ำพริกกะปิรดจัดๆก็อร่อยครับ

 • #2 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 สิงหาคม 2010 เวลา 9:23

  ขนมดอกโสนนี่หากินยากจริงๆนะคะ อาจเพราะคนรุ่นใหม่ไม่นิยมกระมังคะหรือก็ไม่รู้จักกัน ซึ่งน่าเสียดายของดีแท้ๆ แม่ค้าก็ไม่ค่อยทำขาย เพราะมันเซ็งง่ายค่ะอาเปลี่ยน แต่ถ้าทำกินเองในบ้านหรือทำแค่พอเอาไปวัดก็ดีค่ะ

  ถ้าช่วงนี้อาเปลี่ยนมีโอกาสเข้ากรุงเทพฯส่งข่าวหน่อย ป้าจุ๋มจะทำให้กินค่ะ(สูตรของคุณแม่ป้าจุ๋มอร่อยค่ะ) ขนาดป้าจุ๋มทำได้แค่คล้ายๆนะคะ (แถวๆบ้านป้าจุ๋มยังมีต้นโสนให้ไปเก็บเองได้ เมื่อเช้าแอบไปเล็งดูแล้ว เย็นนี้คงจะบานเต็มต้น… เสร็จป้าจุ๋มแน่ ยิ่งเก็บสดๆมาทำนี่หอมมากเลยค่ะและคุณค่าอาหารอยู่ครบถ้วนแน่นอนค่ะ) ดังนั้นขนมที่บ้านป้าจุ๋มมื้อเย็นนี้คงหนีไม่พ้นขนมดอกโสนค่ะ…และแน่นอนอีกเช่นกันเมื่อมีดอกโสนก็มักหนีไม่พ้นดอกโสนราดด้วยหัวกะทิจิ้มน้ำพริกรสเด็ดๆ แถมปลาทูนึ่งทอดมาร้อนๆ…เอ้าแถมข้าวหอมมะลิกล้องร้อนๆอีกอย่าง…โอ๊ย…เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมค่ะ

  เรื่องเขื่อนคลองท่าด่านนี่นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯที่ท่านได้ทรงเห็นการณ์ไกลและความทุกข์ยากของราษฎรในแถบนั้นที่พอถึงฤดูแล้งก็ไม่มีน้ำการเกษตรก็เสียหาย แต่พอถึงฤดูฝนน้ำก็ท่วมเสียหายอีกเช่นกัน

  แต่ตอนนี้ราษฎรแถบนั้นมีความสุขกันทั่วหน้า แถมคนไปเที่ยวมากมีอาชีพเสริมอีก มีรายได้ดี ทำให้เขาระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านนะคะ ด้วยการทำตัวเป็นพลเมืองที่ดีและจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน จะเห็นว่าคราวม๊อบเสื้อแดงจะไม่มีคนนครนายกเลยค่ะ และอีกอย่างที่เขาจะตั้งใจทำตลอดไปคือจัดวิ่งเพื่อสุขภาพที่เขื่อนทุกปี โดยที่ค่าใช้จ่ายทั้งหมดชาวนครนายกลงขันกันเพื่อจัดงานมีทั้งน้ำ-อาหารเลี้ยงผู้ไปวิ่งทุกคนฟรีด้วยค่ะ ก็ขอให้คนกตัญญูรู้คุณคนจงเจริญค่ะ

  ส่วนหวานใจป้าจุ๋มก็สังเกตเห็นว่าเขาก็มีความภูมิใจที่ได้ปิดทองหลังพระอยู่เงียบๆ แต่ความสุขที่แท้จริง ความสงบเย็นมันอยู่ที่ใจเรา…จริงไหมคะอาเปลี่ยน…

  ป้าจุ๋มก็มีความผูกพันกับเขื่อนไม่เบาเหมือนกันค่ะ เพราะหวานใจป้าจุ๋มส่วนใหญ่จะไปทำงานที่นั่นช่วงเย็นวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ก็มักจะชวนป้าจุ๋มไปพักผ่อนด้วย(เป็นกำลังใจด้วยค่ะ…อิอิ) พักที่โรงแรมRoyal Hill&Resortตลอดค่ะ ที่นั่นที่พักสะอาด วิวสวย อาหารก็อร่อยค่ะ เวลาไปต่างเอางานของตัวเองไปทำค่ะ แต่บางครั้งป้าจุ๋มไม่ได้เอางานไปหลังไปส่งหวานใจทำงานแล้วตัวเองก็ขับรถเที่ยวแถวๆนั้น ไปเจ๊าะแจ๊ะกับชาวบ้านบ้างก็สนุกดีค่ะ ได้ข้อมูลเยอะเลยค่ะ ทำอย่างนี้เป็นเวลาหลายปีทีเดียว จนกระทั่งตอนนี้มีคนรู้จักที่สนิทเหมือนญาติไปเลยก็มีค่ะ…

  ป้าจุ๋มคงจะไปเขื่อนอีกเร็วๆนี้ค่ะ จะเอาต้นเอกมหาชัยไปปลูกที่วัดป่าถาวรนิมิตและกำลังประสานงานกับหัวหน้าวิศวกรที่คุมเขื่อนอยูตอนนี้ว่าจะไปปลูกตรงไหนได้บ้าง ตามเชิงเขาป้องกันlandslideก็ไม่เลวค่ะเพราะระบบรากเขาดีมากและโตเร็วด้วยค่ะ(ค่อยๆสะสมบุญไปทีละน้อยไม่ให้เกินกำลังตัวเองค่ะ…อิอิ)

  เอ้าเผลอคุยกับอาเปลี่ยนเสียยาวเลย…คิดถึงอาเปลี่ยนนะคะ อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยค่ะ

 • #3 สุวรรณา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 สิงหาคม 2010 เวลา 9:54

  สวัสดีค่ะค่ะป้าจุ๋มเคยทราบว่าดอกโสนทำเป็นขนมได้แต่ยังไม่ทราบวิธีทำ วันนี้แจ่มแจ้งเลยค่ะ ที่พักน้องดอกโสนกำลังบาน จะลองทำให้ลูกทานนะคะ เอาดอกไม้มาทำแต่กับข้าว ลูกคนเล็กจะทานดอกแคได้ คนโตนี่ไม่ยอมทานเลย แป้งใช้แป้งข้าวจ้าวหรือป่าวคะ ชอบไปเก็บค่ะมาทานกับน้ำพริกเป็นประจำ คิดถึงป้าจุ๋มที่สุดค่ะ วันนี้อบรมในหน่วยงานแอบเค้ามาคิดถึงป้าจุ๋มค่ะ

 • #4 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 สิงหาคม 2010 เวลา 10:37

  น้องนิดคะ…ดีใจที่ทราบว่าหลานๆสามารถกินดอกเหล่านี้ได้ หากคิดในแง่โภชนาการนับเป็นอาหารชั้นดีเลยค่ะ แถมถูกสตังค์ปลอดภัยจากสารพิษด้วยค่ะ

  แป้งนั้นใช้แป้งข้าวเจ้าผสมแป้งมันสัมปะหลังนิดหน่อยค่ะ หากทำกินเองในบ้านป้าจุ๋มจะใช้แป้งข้าวจ้าว 1/2 ถ้วยผสมกับแป้งมันสัมปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะค่ะ นำมาร่อนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ

  ส่วนดอกโสนก็นำมาเด็ดก้านยาวๆออกล้างน้ำ(ต้องเบามือมากๆนะคะเดี๋ยวกลีบดอกจะช้ำค่ะ)พักไว้ในกระชอนให้สะเด็ดน้ำหน่อย ก็นำไปคลุกกับส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ให้แป้งติดตามรูปข้างบนค่ะ

  หลังจากนั้นก็เอาใส่ในรังถึงที่เราเอาใบตองปูเตรียมไว้แล้ว พรมน้ำอีกเล็กน้อย ค่อยๆพรมนะคะ เอาแค่พอให้แป้งเปียกน้ำทั่วถึงค่ะ(ตรงนี้หละสำคัญค่ะ) แล้วนำขึ้นนึ่ง 10 นาทีก็สุกแล้วค่ะ ยกลงมาพักไว้ให้เย็นค่ะ

  ขุดมะพร้าวทึมทึก(ใส่เกลือนิดหน่อยพอเค็มปะแล่มๆ) แล้วผสมน้ำตาลกับงาที่คั่วใหม่ๆค่ะ เอาขนมที่นึ่งแล้วมาเรียงใส่จานสวยๆ โรยมะพร้าวและส่วนผสมน้ำตาลกับงา(งาคั่วใหม่บุบนิดหน่อยค่ะ จะทำให้หอมมากๆเลยค่ะ)

  ลองทำดูนะคะ คงทำได้เพราะไม่ยากแต่ยุ่งนิดหน่อย ช่วงนี้น่าทำมากๆเพราะดอกโสนบานสะพรั่งไปทั่วเลย ป้าจุ๋มจ้องไว้แล้วค่ะเย็นนี้จะไปเก็บมาทำอีกค่ะ(ไม่ต้องซื้ออีกต่างหาก) แหมอยากมีบ้านอยู่ใกล้กันจังเลยจะได้ทำแล้วยกไปแบ่งกันกินค่ะ…

  คิดถึงน้องนิดเช่นกันค่ะ ฝากหอมแก้มหลานๆด้วยค่ะ อย่างไรก็อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยจ้า…กอดๆๆๆๆ

 • #5 dd_l ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 สิงหาคม 2010 เวลา 11:35

  เคยได้ยินชื่อขนมมานานแล้วค่ะ เพิ่งเคยเห็นคราวนี้เอง น่าทานจังค่ะป้าจุ๋ม
  หนูเคยทานแต่เอามาชุบแป้งทอดแล้วจิ้มน้ำพริกกะปิค่า

 • #6 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 สิงหาคม 2010 เวลา 12:00

  ถ้าป้าจุ๋มจำไม่ผิดนะคะ รู้สึกว่าทางเหนือเรียกว่าผัก”ฮองแฮง” ใช่หรือเปล่าคะ?
  ความที่เป็นคนชอบดอกโสนค่ะ…ดังนั้นทุกเมนูที่นำดอกโสนมาปรุงป้าจุ๋มว่าอร่อยหมดค่ะ…อิอิ
  ขอเสนอให้ครูอารามลองพาเด็กศึกษาต้นดอกโสนดูค่ะ…น่าสนุกนะคะ เพราะเป็นต้นไม้ที่มีประโยชน์จริงๆนะคะ ดอกก็สวย ลำต้นเขาตัดมาล้างแล้งตัดเป็นท่อนเล็กๆ ตากแห้งแล้วนำมาต้มเป็นยาขับปัสสาวะได้ด้วยค่ะ ดอกก็มีสรรพคุณแก้พิษร้อนถอนพิษไข้ค่ะ
  หรือถ้าสุขภาพปกติดีกินก็อร่อยค่ะ จะชุบแป้งทอด จะชุบไข่ทอด จะราดน้ำกะทิล้วนจิ้มน้ำพริกอร่อยเช่นกันค่ะ ทำขนมก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ยิ่งขนมนับเป็นภูมิปัญญาชั้นยอดเลยนะคะ ดอกโสนมีวิตามินAสูง ซึ่งวิตามินAนี้ละลายได้ดีในน้ำมัน บรรพบุรุษเราท่านก็ขุดมะพร้าวโรยหน้าเอาน้ำมันจากมะพร้าวไปละลายวิตามินAให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ และดอกโสนยังมีประโยชน์อื่นๆอีกค่ะ ไม่ต้องไปซื้อหาเก็บกินตามธรรมชาติได้ค่ะ ประหยัดไปอีก
  และเด็กๆจะได้เข้าใจธรรมชาติที่ถูกต้องด้วยว่า “ดอกโสนนั้นบานในตอนเย็นจ้า”
  (ต้องขออภัยด้วยหากครูอารามได้พานักเรียนได้เรียนรู้ไปแล้วมากกว่าข้อเสนอค่ะ)

 • #7 สุวรรณา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 สิงหาคม 2010 เวลา 16:55

  สวัสดีค่ะป้าจุ๋มจ้า เพิ่งได้เข้าลานเองค่ะได้สูตรป้าจุ๋มอย่างละเอียดแล้ว จะลองทำให้ลูกทานนะคะ ขอบคุณป้าจุ๋มมากนะคะ เมื่อวานปั่นจักยานไปดูต้นดอกโสนที่เคยเด็ด โดนคนงานมหาวิทยาลัยฟันทิ้งหลายต้นค่ะ แต่มีอีกแห่งต้องใส่รองเท้าบู้ทค่ะ ฝนช่วงนี้ตกชุก ไปเก็บก็กลัวอันตรายเหมือนกันค่ะ

 • #8 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 สิงหาคม 2010 เวลา 12:25

  น้องนิดคะ…ไปเก็บดอกโสนต้องระวังหน่อยนะคะ เพราะบริเวณที่ป้าจุ๋มไปเก็บนั้น เมื่อวานนี้มีคนงานมาเก็บแล้วเจองูเขียวหางไหม้ด้วย(เป็นงูพิษกัดถึงตายได้ค่ะ) คนงานชี้ให้ป้าจุ๋มดูผลงานว่าเขาได้สังหารไปเรียบร้อยแล้ว ป้าจุ๋มเห็นซากศพงูก็ได้แต่แผ่เมตตาให้ค่ะ
  ถ้าเก็บเองก็เก็บด้วยความระวังนะคะ ป้าจุ๋มจะไม่ลุยเก็บจะยืนบนโคกแล้วใช้ไม้เกี่ยวดึงโน้มกิ่งโสนเข้ามาหาตัวค่ะ แล้วค่อยๆตัดใส่ตะกร้าค่ะ ดอกเขาบอบบางช้ำง่าย หากไปซื้อที่ตลาดต้องดูให้ดี แม่ค้าบางคนมือหนักช้ำหมดก็หมดอร่อยค่ะ
  ตามศาสตร์ของแพทย์แผนไทยมีอยู่อีกอย่างว่าการกินพืชผักทั้งหลายนั้นจะให้ดี ควรกินตามฤดูกาลค่ะ
  ดังนั้นช่วงนี้เป็นช่วงดอกโสนบานป้าจุ๋มจะกินบ่อยมากเพราะชอบด้วยค่ะ

  ขอให้กินดอกโสนกันให้อร่อยนะคะ…

 • #9 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 มิถุนายน 2017 เวลา 2:15

  Tab Dutasteride 0.5mg Next Day On Line Amex Accepted Generic Viagra Buy Viagra Posologie Vidal

 • #10 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มิถุนายน 2017 เวลา 11:38

  Vente Viagra France Pas Cher viagra cialis Viagrauk

 • #11 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กรกฏาคม 2017 เวลา 18:53

  Tinnitis Keflex cialis Viagra Compra

 • #12 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 กรกฏาคม 2017 เวลา 3:42

  Metronidazole Czech Republic cialis online Cialis Sin Receta

 • #13 Chasnubs ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 กรกฏาคม 2017 เวลา 4:45

  Generic Amoxicilina With Overnight Delivery buy cialis Cialis En Promotion

 • #14 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 กรกฏาคม 2017 เวลา 22:57

  Non Prescription Cymbalta cialis Cost Of Generic Viagra

 • #15 Chasnubs ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กรกฏาคม 2017 เวลา 14:14

  Pak Dose cialis Buy Kamagra In London

 • #16 Kenntrox ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กรกฏาคม 2017 เวลา 23:58

  Amoxicillin Bronchitis online pharmacy Can You Get High On Amoxicillin

 • #17 Kenntrox ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กรกฏาคม 2017 เวลา 3:19

  Amoxicillin Clavulanate Acid cialis Cialis Discount Card

 • #18 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กรกฏาคม 2017 เวลา 0:24

  What Does Keflex Do cialis Kamagra Oral Jelly Online Pharmacy

 • #19 Chasnubs ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 สิงหาคม 2017 เวลา 3:48

  Precio De Cialis cialis Acheter Kamagra Original

 • #20 KelkitaKeli ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 สิงหาคม 2017 เวลา 3:55

  Doxycycline Next Day Delivery Discount cialis Vente Viagra A L’Unite

 • #21 Rondrusia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 5 ตุลาคม 2017 เวลา 7:27

  Cheapest Levitra Online viagra prescription Comparaison Viagra Levitra

 • #22 Rondrusia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 ตุลาคม 2017 เวลา 5:32

  Le Cialis Blog Ordini Cialis Spese Di Spedizione Kamagra 5mg Oral Jelly viagra online pharmacy Kamagra Oral Jelly Greece Buy Amoxicillin Antibiotics Online Canada Costco Pharmacy Propecia

 • #23 Rondrusia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 ตุลาคม 2017 เวลา 23:41

  Viagra Qualite viagra online prescription Keflex And Holy Basil

 • #24 Rondrusia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 ตุลาคม 2017 เวลา 13:53

  Viagra Kamagra Cialis generic viagra Buy Tamoxifen No Prescription Cialis 5mg No Prescription

 • #25 JeffSeasse ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2017 เวลา 10:51

  Buy now isotretinoin oratane cialis price Cialis Web

 • #26 Rondrusia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 พฤศจิกายน 2017 เวลา 16:45

  Prix Public Viagra viagra Propecia Nelle Donne Levitra Foto

 • #27 Rondrusia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 พฤศจิกายน 2017 เวลา 20:41

  Droga Viagra Buy Methotrexate viagra online prescription Online Pharmacyeliferx Presentacion Propecia Spirulina

 • #28 Rondrusia ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 พฤศจิกายน 2017 เวลา 16:37

  Cuanto Dura Priligy Duracion Levitra cialis Bull 100tablets

 • #29 acting classes near me for adults ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ตุลาคม 2018 เวลา 12:10

  6. New York Academy for Performing and Movie.

 • #30 www.masters-of-fun.de ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2018 เวลา 0:08

  With investing, your capital is at risk.

 • #31 whitepages ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 ธันวาคม 2018 เวลา 4:48

  Hi! I know this is kind of off topic but I was wondering which blog platform are you using for this site?
  I’m getting fed up of Wordpress because I’ve had problems with hackers and I’m looking at options for another platform.
  I would be fantastic if you could point me in the direction of a good platform.

 • #32 Vicky ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 ธันวาคม 2018 เวลา 1:12

  I blog quite often and I genuinely thank you for your content.
  This article has truly peaked my interest. I’m going to bookmark your site and keep checking for new details about once a week.
  I opted in for your Feed as well.

 • #33 Luther ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 ธันวาคม 2018 เวลา 3:14

  Good article. I definitely love this site.
  Continue the good work!

 • #34 Roscoe ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 ธันวาคม 2018 เวลา 3:45

  Piece of writing writing is also a excitement, if
  you be acquainted with after that you can write or else it is complex to write.

 • #35 Christine ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2018 เวลา 21:49

  The right advice can save you time and money.

 • #36 Yetta ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 ธันวาคม 2018 เวลา 17:15

  The precise recommendation can prevent time and money.

 • #37 brazilian steakhouse west des moines ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 ธันวาคม 2018 เวลา 3:44

  Greetings! This is my first visit to your blog!
  We are a team of volunteers and starting a new project in a community in the same niche.
  Your blog provided us valuable information to work on. You have done a marvellous job!

 • #38 Orval ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 มกราคม 2019 เวลา 0:03

  My relatives all the time say that I am killing my time here at web, however
  I know I am getting knowledge everyday by reading thes pleasant posts.

 • #39 Ina ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มกราคม 2019 เวลา 7:59

  I was curious if you ever thought of changing
  the structure of your site? Its very well written; I love
  what youve got to say. But maybe you could a little more in the way of content so people
  could connect with it better. Youve got an awful lot of text for only having one or 2 pictures.
  Maybe you could space it out better?

 • #40 brazil flag facts ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มกราคม 2019 เวลา 9:23

  Hi! I realize this is kind of off-topic however
  I had to ask. Does building a well-established website like
  yours require a lot of work? I’m brand new to running a blog but I do write
  in my journal on a daily basis. I’d like to start a blog so
  I can easily share my personal experience and views online.
  Please let me know if you have any kind of suggestions
  or tips for new aspiring blog owners. Appreciate it!

 • #41 Daniel Dantas ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มกราคม 2019 เวลา 15:06

  Howdy just wanted to give you a brief heads up and let you know a
  few of the pictures aren’t loading properly. I’m not sure why but
  I think its a linking issue. I’ve tried it in two
  different browsers and both show the same results.

 • #42 brazilian steakhouse nj ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มกราคม 2019 เวลา 10:46

  You’re so cool! I don’t think I have read anything like that
  before. So wonderful to find another person with original thoughts on this topic.
  Seriously.. thank you for starting this up.
  This website is one thing that is required on the internet,
  someone with a little originality!

 • #43 Kali ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มกราคม 2019 เวลา 21:44

  Its such as you learn my mind! You seem to grasp so much approximately this, such as you
  wrote the e book in it or something. I feel that you simply can do with some p.c.
  to pressure the message home a little bit, but other than that, this is excellent blog.

  A fantastic read. I will definitely be back.

 • #44 Wilhemina ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2019 เวลา 12:29

  Hello everybody, here every one is sharing these knowledge, therefore it’s fastidious to
  read this web site, and I used to visit this webpage every day.

 • #45 Cassandra ให้ความคิดเห็นเมื่อ 25 มกราคม 2019 เวลา 4:18

  hello!,I love your writing very a lot! share we be in contact more approximately your post on AOL?
  I need a specialist in this area to solve my problem.
  May be that’s you! Taking a look forward to look you.

 • #46 MatthewGor ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:10

  http://alaturka.info
  # Amos 17.01.2019 11:25
  I look in on day-to-day a individual a sure grille pages and websites to engage to absolutely not understanding, but this
  webpage offers incomparability based articles.

 • #47 brazil nuts cholesterol ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 กุมภาพันธ 2019 เวลา 4:35

  This paragraph is truly a fastidious one it helps new net viewers,
  who are wishing in favor of blogging.

 • #48 bsftIdeof ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 6:31

  canadian pharmacy meds http://canadianonlinepharmacystbm.com/

 • #49 hhdcunelt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 8:51

  canada pharmacy http://onlinepharmacysrba.com/

 • #50 byjsStell ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 9:02

  best canadian online pharmacy http://canadapharmacysfzr.com/

 • #51 byjsexory ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 15:42

  viagra online canadian pharmacy http://canadapharmacyonlineegol.com/

 • #52 klloPiesy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 19:51

  online pharmacy school http://canadianpharmacyonlinervii.com/

 • #53 hetdBarry ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 20:08

  trusted online pharmacy reviews http://canadianpharmacieshdfc.com/

 • #54 brjuIrone ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 21:03

  canadian pharmacy http://canadianonlinepharmacyhtsv.com/

 • #55 brhxgycle ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 21:40

  canada pharmacy http://canadianpharmacyecyn.com/

 • #56 btfsGrapy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กุมภาพันธ 2019 เวลา 22:15

  canada drugs coupon http://canadianpharmacyonlinejycx.com/

 • #57 vdffdenty ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 กุมภาพันธ 2019 เวลา 10:01

  canadian pharmacy viagra http://canadadrugshtwi.com/

 • #58 hhjuIrone ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 กุมภาพันธ 2019 เวลา 15:23

  online canadian pharmacy http://canadadrugsonlinewxwe.com/

 • #59 btdzStell ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 1:33

  canadian pharmacy meds http://cheapciljrd.com/

 • #60 htrbIdeof ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 3:08

  canadian pharmacy meds http://onlinewwwmen.com/

 • #61 nukhunelt ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 4:11

  canadian drug stores http://genericcilaken.com/

 • #62 dfbjexory ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 10:58

  canadian online pharmacy http://buycildjea.com/

 • #63 mydcorine ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 14:25

  canadian pharmacy online http://onlinevigra.com/

 • #64 bsfGrapy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 14:56

  canada drugs review http://buyjeacialonline.com/

 • #65 nsgxBarry ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 16:51

  canada drugs online http://vigraformen.com/

 • #66 gnjuPiesy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 16:57

  canada drugs online http://viagrageneric7k.com/


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 2.0886600017548 sec
Sidebar: 0.78402400016785 sec