ดอกโสนบานเช้า…จริงหรือ???

โดย ป้าจุ๋ม เมื่อ 18 สิงหาคม 2010 เวลา 23:42 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 47986

เพลงดอกโสนบานเช้า ดอกสะเดาบานเย็น เป็นเพลงที่ค่อนข้างฮิตติดอันดับมานานทีเดียวค่ะ…แต่ฟังครั้งใดก็ทำให้มีหงุดหงิดเล็กๆทุกทีค่ะ…เพราะเพลงนี้แต่งไม่ตรงกับความเป็นจริง ไม่อยากให้เด็กๆหรือคนที่ไม่รู้จักธรรมชาติของดอกไม้ที่มีประโยชน์ทั้ง 2 ชนิดนี้ถูกเข้าใจผิดๆไปค่ะ…

ความจริงแล้วดอกโสนบานตอนเย็นค่ะ…บานตอนเย็นแน่ๆ และในตอนเช้าเขาจะหุบค่ะ
ส่วนดอกสะเดาแท้จริงแล้วบานในตอนเช้าค่ะ…บานตอนเช้าแน่ๆเช่นกันค่ะ

เพลงไทยมีอีกหลายเพลงแต่งเพียงให้ได้คำคล้องจองก็ว่ากันไปเรื่อย ทั้งๆที่ไม่ตรงกับความเป็นจริงค่ะ

เอ…แล้ววันนี้ป้าจุ๋มเกิดอะไรขึ้น…มานั่งจับผิดคนแต่งเพลง…อิอิ
ไม่มีอะไรมากค่ะ…เนื่องจากควันหลงจากวันแม่ทำให้ป้าจุ๋มนั่งทบทวนคิดอะไรหลายๆอย่างที่ทำให้เราประทับใจในสิ่งที่แม่เคยทำให้เราที่เป็นลูกค่ะ…

ก็นึกได้ว่ามีครั้งหนึ่งป้าจุ๋มประทับใจมากค่ะ…คือตอนป้าจุ๋มมีอาการแพ้ท้องตอนที่กำลังจะมีลูกชายคนเล็กค่ะ คนที่เคยแพ้ท้องคงจะทราบดีว่าเวลาแพ้ท้องมันเป็นอย่างไร(สำหรับคนที่ไม่เคยแพ้ท้องก็คงจะไม่ค่อยเข้าใจค่ะ…อิอิ)

ตอนนั้นรู้สึกอยากกินขนมดอกโสนมากๆค่ะ…อยากกินมากจนกระวนกระวายค่ะ แล้วมันช่างเป็นขนมที่หากินยากเย็น แม่ค้าไม่ค่อยทำขาย…ก็เดือดร้อนแม่อีกแล้วค่ะ…มาทำให้ลูกกินค่ะ(คนแพ้ท้องเลยค่อยดีขึ้นมาหน่อยค่ะ)

เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว…ก็เลยคิดย้อนอดีต ก็ทำขนมดอกโสนกินกันเพื่อรำลึกถึงแม่ค่ะ…ก็พอไหวค่ะ ทุกคนในบ้านกินแล้วบอกอร่อยเช่นกันค่ะ

ขนมดอกโสน…เป็นขนมโบราณของไทยแท้ ที่ดี มีคุณค่าและอร่อยด้วยค่ะ

ป้าจุ๋มขอกราบคารวะครูคนแรกที่คิดทำขนมดอกโสนที่แสนอร่อยและมีคุณค่าของไทยชนิดนี้ด้วยค่ะ ป้าจุ๋มเรียนจากคุณแม่ค่ะ


ดอกโสนบานตอนเย็นจ้า…


นำมาคลุกแป้ง นึ่งแล้วโรยด้วยพร้าวขูดน้ำตาลและงาคั่วเองใหม่ๆ

เป็นไงคะ น่ากินไหมคะ ไม่เป็นไรป้าจุ๋มได้กินเผื่อพี่น้องชาวลานฯแล้วค่ะ(ทำเองกินเอง…ก็กินได้เยอะไม่ต้องซื้อค่ะ)
ไหนๆกินกันแล้วมารู้จักโสนและคุณค่าของโสนกันหน่อยนะคะ

โสนเป็นพืชล้มลุก จะออกดอกมากช่วงหน้าฝนค่ะ ดอกเขาสวยแบบน่ารักและจะมีกลิ่นหอมเย็นอ่อนๆชื่นใจค่ะ
ดอกโสนนำมาประกอบเป็นอาหารได้หลายชนิดค่ะ เช่นผัดกับไข่หรือลวกแล้วราดหัวกะทิจิ้มน้ำพริกอร่อยเหาะไปเลย หรือจะนำมาทำแกงส้ม ผัดน้ำมันหอย แล้วแต่จะทำอะไรก็อร่อยค่ะ(เพราะชอบค่ะ)

นอกจากความสวย อร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณ ดอกแก้พิษร้อน ถอนพิษไข้ และยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกมากมายเช่นมีธาตุแคลเซี่ยมสูง ซึ่งบำรุงกระดูก ธาตุฟอสฟอรัสบำรุงกระดูกและสมอง ธาตุเหล็กบำรุงเลือด และยังมีวิตามินA วิตามินB1 วิตามินฺB2 ไนอะซิน และวิตามินCอีกด้วยค่ะ

แปลกใจที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมค่ะ เช่นขนมดอกโสนนี่ ทั้งอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดี ดีต่อสุขภาพด้วย แต่คนไทยยุคใหม่กลับไปนิยมขนมฝรั่ง เช่นcakeและขนมฝรั่งอื่นๆอีกที่ล้วนอุดมด้วยไขมัน ส่วนใหญ่จะเป็นไขมันที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจ(Trans fat)

ดังนั้นช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ป้าจุ๋มขอแนะนำให้มากินดอกโสนค่ะ(ทั้งนำมาทำขนมและกินเป็นผักค่ะ) เพราะกำลังบานสะพรั่งสวยงามในยามเย็น(ไม่ใช่บานตอนเช้าสักหน่อย) นอกจากมีคุณค่าทางโภชนาการมากมายแล้ว ราคายังถูกหรือถ้าไปเก็บเองก็ไม่ต้องซื้อค่ะ(ประหยัดได้อีก) และที่แน่ๆคือปลอดภัยจากสารพิษแน่นอน เพราะเกิดเองตามธรรมชาติค่ะ

ขอเชิญชวนทุกท่านมากินดอกโสนของของเราดีที่ทั้งดีและราคาถูกที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งในขณะนี้ค่ะ

« « Prev : กำลังใจ…

Next : แรงจูงใจ… » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4793 ความคิดเห็น