อันเนื่องมาจาก “ชาร์ตแแบตฯ”

โดย ป้าจุ๋ม เมื่อ 5 กรกฏาคม 2010 เวลา 23:40 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 69073

ป้าจุ๋มได้มีโอกาสไป “ตามดูการเจริญเติบโตของต้นเอกมหาชัย”เมื่อวันเสาร์ที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมานี้นับว่าเป็น “ความจริงที่ได้ดั่งตั้งใจหวัง” อีกครั้งของป้าจุ๋มค่ะ

เป็นการไปที่ไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้าไว้ก่อนเลยค่ะ ก็ไม่คิดว่าจะได้ไป เพราะก่อนหน้านี้เพิ่งขอvisa ไปสุราษฎร์ฯอีก 8 วันผ่านฉลุยด้วยค่ะ(ทั้งๆที่เพิ่งกลับมาค่ะ)  คิดว่าคงเป็นด้วยบารมีของ “ท่านพระครูบาชัยวงศาพัฒนา”ค่ะ เพราะเมื่อไปครั้งแรกได้ไปกราบสรีระท่านที่คงสภาพเดิมไม่เน่าเปื่อย(มีการปิดทองทั่วสรีระ) ห่มจีวรและบรรจุร่างท่านไว้ในโลงแก้วประดับทองและอัญมณีแท้ อย่างสวยงามและวิจิตรตระการตามากค่ะ และตั้งอยู่ในวิหารพระเมืองแก้วที่งดงามมากอีกเช่นกันค่ะ

ที่กล่าวว่าได้มาด้วยบารมีของท่านพระครูบาชัยวงศาฯนั้น ก็มีเหตุผลมาจากเมื่อปีที่แล้วที่มากราบขอพรท่านนั้น หนึ่งในพรนั้นคือ “ขอให้ท่านช่วยให้โอกาสลูกได้กลับมากราบและร่วมทำบุญที่วัดแห่งนี้อีกตามโอกาสอันสมควรด้วย” เพราะหลังจากได้ทราบประวัติของท่านจากคุณอมรา พวงชมพู  ที่เป็นโยมอุปถัมป์หลักของวัดนี้ตลอดมา ป้าจุ๋มก็เกิดความศรัทธาในพระครูบาชัยวงศาฯมากเช่นกันค่ะ

พระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย(ชเวดากองเมืองไทย) วิหารพระเมืองแก้ว

พระพุทธรูปปางเปิดโลกเป็นพระประธานและร่างของพระครูบาชัยวงศาพัฒนาในโลงแก้ว

อัญมณีที่ประดับฐานโลงแก้วอย่างงดงาม   มีรูปปั้นวัวตรงฐานใต้แจกัน(ท่านเกิดปีฉลูค่ะ)

วัดพระบาทห้วยต้ม   เป็นวัดประจำหมู่บ้านของชนชาวเขาเผ่าปากะยอพระบาทห้วยต้ม เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดในอ.ลี้ค่ะ อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 9 ก.ม. จัดว่าเป็นวัดที่มีความวิจิตรสวยงามมากอีกแห่งค่ะ พระที่นี่ท่านฉันมังสะวิรัติค่ะเช่นเดียวกับชาวปากะยอ

สำหรับการตามดูการเจริญเติบโตของต้นเอกมหาชัยในครั้งนี้น้องอารามพาเข้าด้านหลังเลยเพื่อผ่านแนวถนนที่เราปลูกกัน เมื่อไปถึงบริเวณนั้นเสียงคนในรถก็อื้ออึงด้วยความตื่นเต้นที่เห็นเจ้าต้นเอกมหาชัยของเรานั้น สามารถรอดตายจากความแห้งแล้งและอากาศร้อนอันหฤโหดในปีนี้ได้ เรียกว่าโตได้ดีทีเดียวค่ะ(ได้ข่าวมาก่อนหน้านี่ว่าตายมาก ทำให้ทุกคนกังวลใจค่ะ) แต่พอไปเห็นเขาเติบโตได้กว่าที่คาดไว้จริงๆ(ส่วนที่เห็น) ก็ไม่แน่ใจว่าข่าวที่ว่าตายมากนั้นประเมินนับเริ่มต้นจากตัวเลขไหน หากประเมินจากปริมาณต้นกล้าที่เอาไปจำนวน 2,000 ต้นนั้น ก็นับว่าเหลือไม่ถึงครึ่งค่ะ เพราะตามแนวถนนที่เห็นนั้นน่าจะมีประมาณ500-700 ต้นเท่านั้นค่ะ แต่ดูแล้วตามสองข้างถนนที่เราเห็นก็นับว่าไม่ขี้เหร่นักค่ะ หากปีนี้ได้รับฝนอีกเต็มที่ก็คงไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง คาดว่าอีก 2-3 ปีคงจะเห็นแนวถนนที่สวยงามได้ค่ะ

ป้าจุ๋มกับคุณLogosมาปลูกตรงหัวโค้งถนนเพื่อไว้เป็นreference 2 ต้น  แต่พบเพียงต้นเดียวค่ะ ก็ดีใจค่ะ ยอดสีทองด้วย เลยให้น้ำหน่อยและเอาเปลือกแตงโมคลุมดินเพื่อช่วยรักษาความชื้นไว้ได้บ้างค่ะ

ต้นในหลุมข้างถนนยืนเทียบให้ดูจะได้ประเมินความสูงได้ค่ะ หลุมที่คุณอมราและครูบาปลูกหลุมแรกก็โตดีค่ะ

หลังจากดูตามสองข้างทางแล้วก็พากันเข้าไปดูในโครงการหลวงฯที่พวกเราไปช่วยกันปลูกไว้ค่ะ พอไปถึงต่างคนต่างก็วิ่งเข้าหาต้นของตัวเอง ที่ี่นี่ป้าจุ๋มกับน้องเบิร์ดช่วยกันปลูกไว้ 1 ต้น ค่ะ คุณLogos น้องสร้อย  น้องครูอึ่ง น้องอึ่งอ๊อบ ปลูกคนละต้น ส่วนน้องนิดไม่ได้ปลูกตรงนี้เพราะบ่ายวันนั้นต้องรีบเดินทางต่อค่ะ

นี่แน่ต้นที่ผมปลูกจำได้… ยอดสีทองด้วย เจ้าไม้เลื้อยนี่มาปีนทำไม ต้องกำจัดออกให้หมด…ได้ค่ะคุณคอนฯขา…เดี๋ยวนิดช่วยค่ะ นี่แน่ออกไป ออกไป อย่ามาปีนต้นนี้อีกน๊ะ..ว่าแล้วน้องนิดก็นั่งพับเพียบอย่างดีช่วยดึงวัชพืชที่เป็นเถาๆทีมาพันต้นเอกมหาชัยออกจนหมดเลยค่ะ เจ้าของต้นดีจ๋าย… ดีจาย…ขอบคุณ…ขอบคุณครับน้องนิด

ต้นนี้หนูปลูกค่ะ…ป้าจุ๋มขา                  ต้นนี้อ๊อบปลูกจ้าป้าจ๋า…สมบูรณ์เหมือนคนปลูกเลย

น้องเบิร์ดจ๋า…ต้นนี้ที่เราช่วยกันปลูกจ้า  ก่อนกลับก็ถ่ายรูปหน้าบานร่วมกันไว้เป็นที่ระลึกค่ะ

หลังจากบรรลุเป้าประสงค์ทุกอย่างแล้ว…ทุกคนก็พร้อมเดินทางกลับด้วยความอิ่มเอมใจ เพื่อมาdinnerที่เชียงใหม่ค่ะ นัยว่าจะเป็นการเลี้ยงฉลองวันเกิดย้อนหลังให้ป้าจุ๋ม น้องครูอึ่ง(เหล่าคนโชคดีที่เกิดเดือนมิถุนายน) และเลี้ยงล่วงหน้าให้น้องนิดและหมอตาค่ะ อาหารอร่อย บรรยากาศดีมากค่ะ  ก็ขอให้เจ้าภาพจงเจริญค่ะ หากวันหน้าจะเชิญมาอีกก็ขอให้เจ้าภาพยิ่งเจริญค่ะ ป้าจุ๋มขอขอบคุณเจ้าภาพทุกท่านตลอดงานที่ตามดูต้นเอกมหาชัยในครั้งนี้ค่ะ

ความจริงในวันเดินทางไปวัดพระบาทห้วยต้ม เราได้ไปไหว้พระที่วัดจามเทวี วัดพระธาตุศรีจอมทองด้วยค่ะ(อันนี้ตามคำขอของคนเกิดปีชวดค่ะ) แต่มีหลายท่านได้รายงานแล้วป้าจุ๋มก็ขอให้ไปตามอ่านปะติดปะต่อเองนะคะ tripนี้จัดว่าพิเศษจริงๆค่ะ(อย่างน้อยสำหรับป้าจุ๋มค่ะ)  ไปเที่ยววัดแต่ละแห่งก็เป็นวัดที่สวยน่าไปทั้งนั้นค่ะ  และที่แปลกคือวันนั้นพวกเราไม่ต้องใส่หมวก ไม่ต้องใช้ร่มเลย เพราะยามบ่ายที่แดดเปรี้ยงๆอย่างนั้น  พอทีมเราไปถึงวัดก็มีก้อนเมฆมาบังแดดให้เสียงั้นค่ะ(แปลกแต่จริงค่ะ เป็นเช่นนี้ทุกวัดค่ะ)

ที่หน้าวัดพระธาตุศรีจอมทองค่ะ(แดดร่มลมตกพอดีค่ะ)

ครั้งนี้ป้าจุ๋มไป 2 คืนค่ะก็ได้นอนที่ลำพูนทั้ง 2 คืนค่ะ ป้าจุ๋มนอนที่โรงเรียนมงคลวิทยาค่ะ นอนกับน้องคุณครูอึ่งค่ะ ได้รับความสะดวกสบายมากๆ นอนหลับสบายทั้ง 2 คืนค่ะ

มีคำกล่าวว่าใครได้นอนลำพูน 1คืน อายุยืน 1 ปี (ครั้งนี้ป้าจุ๋มได้นอน 2 คืนค่ะ) แต่ป้าจุ๋มคิดว่าน่าจะอายุยืนมากกว่านั้นค่ะ เพราะนอกจากได้นอน 2 คืนแล้ว ป้าจุ๋มยังได้กินอาหารพิเศษ(เมนูพิเศษ) โดยแม่ครัวและพ่อครัวพิเศษอีกค่ะ  ก็เลยยิ่งทำให้ป้าจุ๋มได้อะไรมากกว่าคนที่ไปนอนเฉยๆไม่ได้กินเมนูพิเศษแน่ๆค่ะ…อิอิ

ที่ว่าเมนูพิเศษนั้นคืออาหารที่ปรุงนั้นเก็บสดจากต้นในสวนครัวรอบๆบ้านนั่นแหละค่ะ ผักปลอดสารพิษทุกชนิดค่ะ วิตามินเกลือแร่อยู่ครบถ้วนเพราะสดจริงๆค่ะ อร่อยมากค่ะ ก็จะไม่ให้อร่อยได้อย่างไรคะ พ่อครัว แม่ครัวได้ตั้งใจปรุงอย่างดี ทำไป ยิ้มไป ป้าจุ๋มว่าอร่อยมากตรงนี้เองค่ะ อย่างนี้ไม่เรียกเมนูพิเศษได้อย่างไร?

วันแรกคุณครูใหญ่ลงมือเองค่ะ                                  วันที่ 2 พ่อครัวคุณครูอารามค่ะ

ดูเอาก็แล้วกันค่ะ แต่ละมื้อ ไม่อร่อยได้อย่างไร เช้าวันแรกเป็นฝีมือคุณครูใหญ่ค่ะ มีไข่เจียว หมกไก่และไก่ทอดค่ะกินกับข้าวเหนียวห่อใบตองกล้วยยิ่งดูน่ากินไปกันใหญ่

ส่วนเช้าวันที่ 2 ฝีมือคุณครูอารามค่ะ มียำยอดมะขาม แกงผักรวมเพื่อสุขภาพ  น้ำพริกข่าสด ต้มเห็ดเผาะ และไก่ทอดกินกับข้าวเหนียวห่อใบตองฯเช่นกันค่ะ ขอโปรดป้าจุ๋มทั้งนั้นค่ะ

พาป้าจุ๋มไปดูต้นลองกองที่กำลังออกลูกมา 1ช่อค่ะ มะนาวก็มีลูกเต็มต้นค่ะ เช้าวันแรกคุณครูใหญ่ลงมือเองค่ะ

เช้าก่อนกลับคุณครูอารามภูมิใจเสนอULEMที่ดัดแปลงจากที่พี่ชายที่แสนรัก(คุณLogos)ที่ได้แนะนำความคิดมาค่ะ(ดูท่าทางต่างก็ภูมิใจค่ะ)   ป้าจุ๋มก็ขอชื่นชมว่าคุณครูอารามทำได้ดีมากค่ะ คงต้องขอนำเอาความคิดมาดัดแปลงULEMที่บ้านบ้างค่ะ

ป้าจุ๋มได้ไปและกลับมาถึงบ้านเรียบร้อยแล้วค่ะ ได้รับความสุขและอิ่มเอมใจมาเต็มที่เลยค่ะ ป้าจุ๋มหวังว่าน้องๆทุกท่านที่ได้ร่วมขบวนไปด้วยกันในครั้งนี้คงได้รับความสุขและอิ่มเอมใจเช่นกันนะคะ อย่างนี้เรียกได้ว่า”เป็นการได้ชาร์ตแบตอย่างดีทีเดียวค่ะน้องสร้อย”…อิอิ  คิดถึงทุกท่านค่ะ หวังว่าวันหลังคงมีโอกาสได้ไปร่วมชาร์ตแบตด้วยกันอีกนะคะ…

หวานใจป้าจุ๋มก่อนจะออกวิ่งทางไกลก็จะมาชาร์ตแบตแบบนี้ค่ะน้องสร้อย…อิอิ

« « Prev : ผลงานQuiltชิ้นที่ 2

Next : ก้อนหินก้อนนั้น… » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

3731 ความคิดเห็น