อโยธยา มาราธอน…คุ้มจริงๆ

โดย ป้าจุ๋ม เมื่อ 26 สิงหาคม 2010 เวลา 1:55 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 8163

ระยะนี้อากาศในบริเวณกรุงเทพฯและปริมณฑลต้องถือว่าดีเหลือเกินค่ะ มีฝนตกตอนกลางคืนทุกคืนค่ะ ทำให้อากาศเย็นพอสบายๆ กลางคืนนอนห่มผ้าพออุ่นๆ ไม่ต้องเปิดแอร์ เปิดพัดลมให้เปลืองไฟเลยค่ะ ตื่นเช้ามาอากาศสดชื่นมาก ใครที่ชอบวิ่งออกกำลังกาย จะชอบอากาศช่วงนี้มาก เพราะสดชื่นและไม่ทำให้เหนื่อยมากค่ะ การออกกำลังกายตอนเช้าจะทำให้สุขภาพแข็งแรงดีค่ะ

ป้าจุ๋มและหวานใจก็จะตื่นแต่เช้า(ตี 5 ค่ะ)มาวิ่งและเดินเร็วๆสลับกัน จนได้เหงื่อในยามเช้าทุกวันค่ะ ก็รู้สึกว่าร่างกายค่อนข้างfit&firmดีค่ะ

เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว(22 ส.ค.)ที่ผ่านมารู้ข่าวว่ามีการวิ่ง “เสียเหงื่อเพื่อชาติ” อโยธยามาราธอน เขาโฆษณาชักชวนว่า”บรรพบุรุษเสียเลือดเพื่อชาติ แต่เราไปวิ่งเสียเหงื่อก็เพื่อชาติ”เช่นกันค่ะ คำโฆษณาโดนใจค่ะ…เพราะเขาบอกว่ารายได้ทั้งหมดจะนำไปบูรณะโบราณสถานในจ.อยุธยา ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยชาติได้อีกทางเช่นกันค่ะ

ดังนั้นใครไปวิ่งก็ได้สองต่อคือ ได้ช่วยชาติและได้สุขภาพที่แข็งแรงด้วยค่ะ และมีแถมอีกคือหางบัตรที่สมัครวิ่งในวันนั้นสามารถนำไปเข้าชมพิพิธภัณฑ์ฟรีอีกต่างหาก เรียกว่าได้ 3 ต่อก็ได้ค่ะ

การวิ่งครั้งนี้หวานใจป้าจุ๋มลงmini-marathon ส่วนป้าจุ๋มลงFun runแค่ 3.5 ก.ม.ค่ะ(ยังไม่กล้าลง mini-marathon ค่ะยังfitไม่พอค่ะ)
ผลออกมาก็สบายๆค่ะได้เหรียญมาครองเพิ่มในcollectionอีกคนละ 1 เหรียญค่ะ

ก็ขอชื่นชมคณะกรรมการผู้จัดการวิ่งในครั้งนี้ นับว่าจัดได้ค่อนข้างดีค่ะ ก็ได้รับความร่วมมือดีค่ะ คนมาวิ่งค่อนข้างมากทีเดียว และมีผู้วิ่งบางส่วนลงทุนแต่งตัวแบบนักรบโบราณมาเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศด้วยค่ะ(มีการประกวดตอนหลังวิ่งด้วยค่ะ) และก่อนวิ่งจะมีการทำบุญตักบาตรด้วยค่ะ เรียกว่าครบเครื่องเมืองอโยธยาเลยค่ะ

หลังวิ่งก็ไปเที่ยวต่อ เลือกไปเที่ยวตลาดน้ำอโยธยาเพราะยังไม่เคยไป คนเยอะมากจนเกือบหมดสนุกเลย ต่างไปแย่งกันกิน แย่งกันซื้อของ โชคดีที่วันนั้นตัดสินใจไปเช้าหน่อยคือราว 10 โมงเช้า คนยังไม่เยอะมาก แต่อย่างไรก็ยังขอแนะนำค่ะว่าเป็นสถานที่ที่น่าไปเที่ยวอีกแห่งค่ะ เรากินอาหารเที่ยงที่นั่น มีของกินอร่อยๆให้เลือกซื้อเลือกกินได้มากมาย รวมทั้งซื้อของฝากด้วยค่ะ ที่พลาดไม่ได้คือโรตีสายไหม ขนมดอกจอก ขนมกง(ขนมโบราณทั้งนั้น ปรากฎว่าลูกชายชอบใจขนมดอกจอก…โบ…เหมือนกันนะลูกชายเรา)

ช่วงบ่ายก็ไปไหว้พระที่วัดมเหยงคณ์เพราะอยู่ใกล้ตลาดน้ำฯแห่งนี้ค่ะ แล้วก็ไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์ต่อค่ะบัตรฟรี(แหมไปเสียเหงื่อเพื่อชาติครั้งนี้นับว่าคุ้มจริงๆค่ะ…เรียกเสียเก๋เลยว่า “เสียเหงื่อเพื่อชาติ”…อิอิ)


บรรยากาศทั่วไปใน”อโยธยา มาราธอน”

มีช้างมาเต้นในพิธีเปิดน้องช้างบ้ายอและคึกด้วยส่ายสะโพกเสียหางแทบหลุดค่ะ น่ารักมาก
และล่างขวาสุดหวานใจของป้าจุ๋มก่อนออกวิ่ง…ส่งสัญญาณบอกพร้อมจ้า…

หลังวิ่งได้รับเหรียญและมีการถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกค่ะ
(ขอถ่ายกับสาวที่ใส่ตะเบงมานค่ะ เธอสวยและดูsexyน่ารักค่ะ)

ไปเที่ยวตลาดน้ำอโยธยามีไอศครีมมะพร้าวอร่อยตักใส่ในลูกมะพร้าวอ่อนค่ะ
ป้าจุ๋มไปยืนตากแดดเข้าคิวซื้อตั้งนานกว่าจะได้…คิวยาวเหยียดค่ะ

ขอแนะนำให้ลงเรือดูรอบๆตลาดก่อนเพื่อดูบรรยากาศ ค่าโดยสาร 20บาท/คนค่ะ
และหมายตาร้านอาหารที่น่าสนใจว่าอยู่ตรงไหน

หมายตาร้านนี้ก่อนคือร้านดอกไม้ชุบแป้งทอด กรอบอร่อย กะทงละ 20 บาทค่ะ
แม่ค้าที่นั่นส่วนใหญ่ก็ใส่ผ้าไทยๆค่ะ

มีการแสดงให้ดูด้วยค่ะ ก็มีภาพมาให้ดูแค่พอให้รู้สึกอยากไปเที่ยวค่ะ

ความจริงดูๆแล้วเมืองไทยเรามีอะไรดีๆอีกมากมาย ทั้งของกิน สถานที่ท่องเที่ยวล้วนดีๆทั้งนั้น ยังไม่เห็นต้องดิ้นรนไปเที่ยวต่างประเทศเลย บ้านเราเองก็ยังเที่ยวไม่หมดเลยค่ะ

ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์แล้วรู้สึกรักชาติขึ้นอีกมาก มีอะไรให้เราได้ภูมิใจมากมายแต่เรายังไม่รู้อีกมาก ก็เลยซื้อหนังสือนำชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา(ภาคภาษาอังกฤษค่ะ)มาอ่านให้รู้เรื่องละเอียดเวลาไปดูจะได้สนุกและน่าสนใจกว่านี้ค่ะ อ่านไว้เผื่อมีเพื่อนต่างชาติมาเที่ยวจะได้นำชมได้(วางแผนชวนเพื่อนต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยค่ะ คนไทยจะได้มีรายได้เพิ่มค่ะ ตอนนี้เราสองคนมีเวลาค่อนข้างว่างและเป็นอิสระที่จะพาเพื่อนๆเที่ยวได้ค่ะ)

ป้าจุ๋มไปวิ่งคราวนี้ ได้วิ่ง ได้ทำบุญและไปเที่ยวเผื่อทุกท่านด้วยค่ะ ขอให้สนุกและมีความสุขร่วมกันนะคะ

« « Prev : แรงจูงใจ…

Next : ถักหมวกและผ้าพันคอกันหนาว… » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

277 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.57040095329285 sec
Sidebar: 2.117635011673 sec