มนต์เสน่ห์…เมืองใต้ ตอนที่ 2

โดย ป้าจุ๋ม เมื่อ 12 กรกฏาคม 2010 เวลา 18:28 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 5323

การไปใต้ของป้าจุ๋มเมื่อคราววันที่23-27 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้นมีเป้าหมายหลักๆอยู่3-4 เป้าหมายค่ะ ตามที่ได้เล่าไปบ้างแล้วในตอนที่ 1 ค่ะ แต่อยากยืนยันว่าไปใต้ครั้งใดก็เกิดความมั่นใจ และประทับใจทุกครั้ง ทำให้อยากกลับไปอีกทุกครั้งไปค่ะ
มีอะไรทำให้ต้องมนต์ขนาดนั้นหรือก็มีค่ะ
1.สภาพภูมิประเทศมีภูเขา มีทะเล และมีต้นไม้ใหญ่ ดูแล้วร่มรื่น มีความอุดมสมบูรณ์ ผัก ผลไม้ อาหารทะเล สดๆทั้งนั้นค่ะ
2.ด้วยความอุดมสมบูรณ์พูนสุขอย่างนี้กระมังที่ทำให้ทุกคนรักบ้านเกิดและอยู่กันด้วยความรักและมีศักดิ์ศรีของตนเองมีอะไรให้ได้เรียนรู้ค่ะ
3.ความน่ารัก ความมีน้ำใจและอัธยาสัยไมตรีที่ดีค่ะ
แค่ 3 อย่างนี้ก็คงจะมากพอแล้วกระมังคะ ที่จะทำให้ต้องย้อนกลับไปอีกครั้งแล้วครั้งเล่า
สำหรับตอนที่สองนี้หลักๆก็คงจะเป็นที่ เป้าหมายสุดท้าย คือมาเยี่ยมอ.Handy น้องนงและหลานWebsiteและไปร่วมทำบุญบริจาคเงินซื้อที่ดินให้โรงเรียนวัดรัตนารามค่ะ
แต่พอไปถึงจริงๆก็มีเป้าหมายที่น่าสนใจงอกออกมาค่ะคือได้ไปพบกลุ่ม”สายธารอนุรักษ์” ที่เป็นเด็กรุ่นหนุ่ม ไฟแรง มีศักยภาพสูง เมื่อมาเรียนจบได้ปริญญาเกิดความรู้สึกว่าต้องกลับไปช่วยฟื้นฟูบ้านเกิด(เป็นบัณฑิตคืนถิ่นด้วยความสมัครใจ) จากการได้พูดคุยกับเขาแล้ว และดูจากงานที่เขามาทำไว้หลายอย่างเช่นการอนุรักษ์ธรรมชาติ วัฒนธรรมและฯลฯ นับเป็นความคิดที่ดีและน่าชื่นชมมากค่ะ
และสิ่งสุดท้ายที่ทำให้พวกเขาพากันคืนถิ่นคือเขาพูดว่าจะ “จะได้มีโอกาสอยู่ใกล้ชิดและดูแลพ่อแม่ ในยามแก่เฒ่าด้วย”(โอ้โห…อันนี้ยิ่งทำให้ป้าจุ๋มรู้สึกศรัทธาเด็กกลุ่มนี้มากๆเลยค่ะ)
หากเด็กรุ่นใหม่ทุกภาคส่วนคิดได้อย่างนี้สังคมไทยก็จะอบอุ่น พ่อ-แม่คนแก่ไม่ถูกทอดทิ้ง ที่สำคัญคือได้ใช้ความรู้ที่ได้ไปเรียนมากลับมาพัฒนาบ้านเกิดตนเองด้วยค่ะ
ก็จะขอค่อยๆเล่าให้ฟังตามลำดับว่าวันที่ 26 ราว 10 โมงเช้านัดพบอ.Handy ที่ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานีค่ะ แต่พอไปถึงก็ถูกหลอกให้ขึ้นเวที สดๆแบบไม่ได้ตั้งเนื้อตั้งตัว ดีที่บอกว่าให้เวลาแค่ 5 นาทีก็ค่อยยังชั่วหน่อย

เช้าวันที่ 26 มิ.ย.โดนหลอกขึ้นเวทีlecture ก่อนพาไปกินข้าวเที่ยง

วันที่26เที่ยงกับดร.ชัยรัตน์ อ.Handyที่ร้านอีสานเรือนไทยค่ะ(รับประกันความสดและอร่อยค่ะ)
เย็นๆก็มาที่Home Sweet Home ของอ.Handyค่ะพบว่าทุกคนมีความสุขและอยู่ในอ้อมอกอันอบอุ่นของญาติพี่น้องและธรรมชาติที่น่าอยู่มากค่ะ

หลังจากกลับไปสู่อ้อมอกอันอบอุ่นณ.บ้านเกิดก็มีการเลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ และปลูกพืชพันธุ์ต่างๆก็เจริญงอกงามดีค่ะ
มีมะละกอมีกล้วย ฟัก แฟง ถั่วพู ถั่วฝักยาวคือมีเกือบทุกอย่างคล้ายๆไร่นาสวนผสมค่ะ
(ได้ข่าวว่าจะปลูกข้าวไร่อีกอย่างค่ะ)

วิธีกำจัดวัชพืชตามคำแนะนำของคุณLogos ค่ะ ได้ผลดีค่ะ

อ.Handyกับความภูมิใจคือส้มโอ 1 ลูกที่เฝ้าทะนุถนอมจนโต มาสุกตอนป้าจุ๋มมาถึงพอดีค่ะ
พาป้าจุ๋มไปอวด ป้าจุ๋มบอกว่าสุกกำลังดีแล้วนะ(ป้าจุ๋มชอบกินส้มโอเลยดูเป็นค่ะ)


ผักในสวนครัวเก็บมาให้ป้าจุ๋มชิมค่ะและส้มโอพันธุ์ปัตตาเวียร์ลูกเดียวนั้น สีสวยและรสชาดดีมากค่ะเรียกว่าสุกกำลังดีจริงๆ ส่วนที่ว่าผักอร่อยในวันนั้นชักไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะผักสดหรือฝีมือตำน้ำพริกกะปิของอ.ขวัญจิตรกันแน่…คงต้องหาโอกาสไปพิสูจน์ใหม่อีกครั้งเพื่อยืนยันความอร่อยค่ะ…อิอิ


หลังจากเดินชมสวนพอหอมปากหอมคอก็ต้องรีบไปที่โรงเรียนวัดรัตนารามค่ะเพื่อร่วมทำบุญตามเป้าหมายค่ะ
ได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับท่านผอ.โรงเรียนค่ะ

เด็กๆดีใจมาช่วยต้อนรับแขกด้วยความตั้งใจ

คำขอบคุณจากใจของเด็กๆค่ะ

คำขอบคุณของหลานWebsite

เช้าวันที่ 27 มิย.ก่อนกลับไปเยี่ยมกลุ่มสายธารอนุรักษ์ ได้ถ่ายภาพกับคุณย่าของคุณภูผา ตาปีค่ะ ท่านมีอายุ 97 ปีแล้วแต่ความจำยังเยี่ยมมากค่ะ

หลังจากถ่ายภาพหมู่เสร็จท่านยกมือชูนิ้วชี้แล้วบอกว่าขอภาพเดี่ยวด้วย…เราก็จัดให้ด้วยความเต็มใจค่ะคุณย่าขา

เดินบุกป่าอนุรักษ์กับกลุ่ม”สายธารอนุรักษ์”

เก็บภาพร่วมกันเป็นที่ระลึกก่อนกลับค่ะ
(อ.นพพร หลานชุมพล ป้าจุ๋ม อ.ขวัญจิตร น้องนงและขวามือสุดคือคุณภูผา ตาปี หนุ่มไฟแรงแห่ง”สายธารอนุรักษ์” ทีป้าจุ๋มได้อาศัยรถกลับบ้านด้วยความสะดวกปลอดภัยค่ะ)
ป้าจุ๋มก็กลับมาถึงบ้านหลายวันแล้วโดยสวัสดิภาพและอิ่มเอมใจ
ต้องขอขอบคุณเจ้าภาพทุกท่านตลอดTripนี้ค่ะ
มีเจ้าบ่าว-เจ้าสาว คุณพ่อ-คุณแม่ทั้งเจ้าบ่าว-เจ้าสาว ญาติพี่น้องและน้องๆนักวิชาการทุกคนที่ศูนย์วิจัยพืชสวนชุมพรที่ดูแลเป็นอย่างดีทุกครั้งที่มาชุมพร
ขอบคุณคุณนายท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีที่ดูแลและพาป้าจุ๋มเที่ยวแบบVIPเลยทีเดียว
ขอบคุณอ.Handy น้องนง หลานWebsite และสุดท้ายคือครอบครัวคุณน้าอ.Handy ที่ได้ให้ที่พักพิงหลับนอนอย่างสบายพร้อมอาหารเช้าที่…หร้อยจังฮู้ค่ะ กราบขอบพระคุณคุณพ่อทองมาก อ.นพพร อ.ขวัญจิตรและหลานชุมพลคนดีที่น่ารัก…ขอบคุณจริงๆค่ะ
ขอบคุณคุณภูผา ตาปี อีกครั้งค่ะที่ได้ขับรถพาป้าจุ๋มมาส่งถึงบ้านด้วยความสะดวกสบายและปลอดภัยค่ะ
หวังว่าป้าจุ๋มคงจะมีโอกาสได้ตอบแทนบุญคุณท่านเหล่านี้บ้างนะคะ
สุดท้ายจริงๆที่อยากบอกคือความสบายใจที่ได้เห็นอ.Handy น้องนง หลานWebsite ที่ได้กลับไปสู่อ้อมอกอันอบอุ่นจริงๆณ.บ้านเกิดค่ะ ต่อไปนี้คงจะมีพลังใจที่จะรังสรรค์สิ่งดีๆให้บ้านเกิดตามที่ได้ตั้งใจไว้นะคะ
ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพพลานามัยที่ดี ชีวิตมีแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรืองค่ะ จะคิดหวังสิ่งใดก็ให้สมปรารถนาในทุกๆสิ่งตลอดไปค่ะ

« « Prev : อาสาฬหบูชา…

Next : ความรัก…. » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

69 ความคิดเห็น

 • #1 handyman ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2010 เวลา 21:11

  ขอบคุณครับ
     มาติดตามอ่านด้วยความระทึกใจ  เวลามันกระชั้นมาก ดูแลป้าได้ไม่ดีเท่าที่ควร  กำลังจะขอแก้ตัวใหม่ครับ ดีใจที่ทราบว่า วีซ่า ผ่านแล้ว
     ขอบคุณมากครับกับเวลาสั้นๆที่มีความหมาย  หลายคนยังพูดถึงป้ากันอยู่  รอบใหม่จะไม่ให้พลาดของสวยๆงามๆที่พุมเรียงครับ

 • #2 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2010 เวลา 21:27

  ขอบคุณอ.Handyมากค่ะ แต่ป้าจุ๋มคิดว่าทุกคนได้ดูแลป้าจุ๋มอย่างดีแล้วนะคะ

  คราวหน้านี้ป้าจุ๋มตั้งใจว่าจะออกเดินทางจากกทม.คืนวันอาทิตย์ค่ะโดยรถไฟ มีเพื่อนรักไปด้วย 1 คนค่ะ ยังไม่แน่ใจว่าจะลงที่ไหนดีคะที่ไชยาหรือสุราษฎร์? เพราะเช้านั้นต้องไปที่รพ.ต่อเลยค่ะ
  ป้าจุ๋มจองคิวที่โรงพยาบาลฯไว้ได้ช่วง วันที่ 19-23 ก.ค.นี้ค่ะ(พักที่นั่นเลยค่ะ) เพราะเป็นการเข้าcourseเพื่อสุขภาพ มีอาหารพร้อมค่ะ (คราวที่แล้วได้ลองแค่ครึ่งวันประทับใจมากค่ะ)
  ไว้ใกล้วันป้าจุ๋มจะส่งข่าวนะคะ
 • #3 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2010 เวลา 22:17

  เห็นส้มโอแล้ว…อิอิ สีสวยมากนะคะ ตอนที่ยังเป็นเด็กที่บ้านจะมีต้นส้มโอ ออกผลสีคล้ายๆกันนี้ค่ะ ยายจะเอาน้ำขี้เถ้ารดบอกว่าจะทำให้หวานอร่อย และก็หวานอร่อยจริงๆด้วยค่ะ ปีหนึ่งๆ ทำรายได้พอควรเลย ตอนนั้นจำได้ว่ายายบอกว่าต้นนี้เอาพันธุ์มาจากเมืองใต้ แต่จำไม่ได้ว่ายายบอกหรือเปล่าว่าจังหวัดไหนน่ะค่ะ

  ป้าจุ๋มเดินทางบ่อยพอๆกันท่านจอมป่วนเลยนะคะ ..ไปคราวนี้จะพกมีดคู่กายไปด้วยไหมคะ ^_^

 • #4 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 กรกฏาคม 2010 เวลา 22:32

  ส้มโอที่เห็นนั้น เห็นอ.Handyบอกว่าเป็นพันธุ์ปัตตาเวียค่ะ สีสวยมากค่ะ และหวานอร่อยด้วยค่ะ สงสัยจะเป็นพันธุ์เดียวกันมั้งคะ แต่ความหวานของส้มหรือผลไม้นั้นเป็นผลโดยตรงกับธาตุอาหารที่ได้รับค่ะ

  คิดไปคิดมาป้าจุ๋มก็เดินทางบ่อยจริงๆนะคะ นี่กำลังจะไปสุราษฎร์อีก แต่ไปใต้เที่ยวนี้ตั้งใจมากค่ะ มีเพื่อนรักคอเดียวกันไปด้วย 1 คน เป็นการไปเข้าcourseเพื่อสุขภาพแบบธรรมชาติบำบัดค่ะ ไว้กลับมาจะเล่าให้ฟังค่ะ(คราวที่แล้วไปลองอยู่ครึ่งวันเลยติดใจค่ะ)
  เรื่องมีดคู่กายไม่เคยพลาดพกติดตัวตลอด(คมมาก)ไปใช้มีดที่อื่นไม่ค่อยถนัดค่ะ พกไปพกมาลืมค่ะ (ส่วนใหญ่เดินทางโดยรถยนต์ค่ะ)พอขึ้นเครื่องก็เลยเป็นเรื่องค่ะ
 • #5 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 กรกฏาคม 2010 เวลา 0:21

  ป้าจุ๋มครับ วันนี้นั่งสัมมนากับเกษตรกรเรื่องการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลัง ซึ่งโครงการเราทำแปลงศึกษามา 1 ปี เอาผลมาแลกเปลี่ยนกัน น้องที่รับผิดชอบเรื่องนี้เชิญ ดร.นิลุบล ทวีกุล จากศูนย์พื้ชไร่ขอนแก่นมาเพิ่มเติมวิชาการด้วย ดร.บอกรู้จักป้าจุ๋มดีครับ ดร.นุลุบลเอาวิชาการมาให้ดีจังเลยทุกคนพึงพอใจมากครับ

 • #6 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 กรกฏาคม 2010 เวลา 8:41

  คุณบางทรายคะ…ดร.นิลุบลเป็นรุ่นน้องที่ป้าจุ๋มรักและภูมิใจมากๆอีกคนหนึ่งค่ะ เธอเป็นคนมีความรู้ดี มีความตั้งใจดี จิตใจดี  มีน้ำใจ และมองโลกในแง่ดีเสมอ

  น้องๆที่ป้าจุ๋มรักๆนี้บางครั้งป้าจุ๋มไม่รู้จะช่วยอะไรได้เพราะเธอเก่งและดีอยู่แล้วก็อาศัยเวลาไปทำบุญที่ไหนก็จะอาราธนาขอน้อมนำบุญที่ได้ทำนั้นได้มีอานิสงส์ส่งไปช่วยให้น้องๆเหล่านี้มีชีวิตที่สุขสมหวังทุกประการค่ะ
 • #7 ตาปี อนุรักษ์ (ภูผาตาปี) ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กรกฏาคม 2010 เวลา 20:21

  ในนามกลุ่มสายธารอนุรักษ์ หมู่ที่ ๑ ต.ตะกรบ อ.ไชยา  ขอบพระคุณ อาจารย์จุ๋ม อาจารย์พิจฯและคณะอย่างยิ่ง ที่ได้ไปเยี่ยมกลุ่มฯและแบ่งบันข้อมูลเพื่อประโยชน์พี่น้องผองเพื่อนและสาธารณชนครับผม

 • #8 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 14 กรกฏาคม 2010 เวลา 22:03

  สวัสดีจ้าคุณภูผาตาปี…ด้วยความเต็มใจอย่างยิ่งค่ะ  เมื่อได้ไปเยี่ยม ไปพบและคุยกับกลุ่ม “สายธารอนุรักษ์”แล้วก็เกิดปิติขึ้นในใจค่ะ  และรู้สึกว่าประเทศไทยเรายังมีความหวังค่ะ  เมื่อมาเห็นความตั้งใจและความเอาจริงเอาจังของกลุ่ม “สายธารอนุรักษ์” ที่ทำเพื่อชุมชน โดยเฉพาะเป็นรุ่นใหม่ด้วยค่ะ หากทุกๆชุมชนในประเทศไทยและคนรุ่นใหม่คิดได้และทำได้อย่างนี้แล้ว  ประเทศไทยเราจะน่าอยู่ขนาดไหน???

  โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกประทับใจผู้คนที่นี่มากๆค่ะ ทุกคนตั้งใจทำมาหากิน ไม่งอมืองอเท้ารอความช่วยเหลือจากใคร มีเกียรติ์และศักดิ์ศรีของตัวเอง เมื่อมีความพร้อมระดับหนึ่งก็คิดที่จะช่วยเหลือสังคมและส่วนรวม…อย่างนี้ซิคะต้องปรบมือให้ดังๆค่ะ.
  …..
  ขออวยพรให้สมาชิกกลุ่ม “สายธารอนุรักษ์” ทุกท่านมีแต่ความสุขความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต จะคิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สำเร็จและสมหวังในทุกสิ่งตลอดไปค่ะ
  ตั้งใจจะโทรฯไปหาหลายวันแล้วค่ะ แต่เลือกเวลาไม่ถูกเกรงว่าคุณภูผาฯจะกำลังยุ่งเรื่องงานเลยไม่อยากรบกวนค่ะ และอาจารย์เองก็ไม่ค่อยได้อยู่บ้านเหมือนกันค่ะ(ไปต่างจังหวัดบ่อยค่ะ)

  คืนวันอาทิตย์ที่18 นี้กำลังจะไปสุราษฎร์ฯอีกครั้งค่ะ(ตีตั๋วรถไฟแล้ว)  ตั้งใจจะไปเข้าcourseเพื่อสุขภาพ 1 อาทิตย์ค่ะ คราวที่แล้วมีเวลาได้ลองแค่ครึ่งวันรู้สึกดีมากค่ะ เที่ยวนี้เลยตั้งใจไปอยู่ทั้งอาทิตย์เลยค่ะ(ชวนเพื่อนรักไปด้วย 1 คนค่ะ)
  คุณภูผาฯได้กลับไปเยี่ยมบ้านอีกหรือยังคะ หากได้ไปขอฝากกราบคุณย่า คุณพ่อและคุณแม่ด้วยค่ะ(แกงเห็ดเผาะวันนั้นอร่อยมากๆเลยค่ะ ฝากเรียนคุณแม่ด้วย)
 • #9 handyman ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กรกฏาคม 2010 เวลา 5:56

      แหม ป้าช่างพูดอะไรๆ แทนผมได้ดีจังเลย .. ขอบคุณมากครับ
      รู้สึกขอบคุณท่าน ภูผาตาปี อยู่ลึกๆมากมาย แต่ไม่ได้มีโอกาสบอกกล่าว หวังว่าคงได้เชื่อมโยงสิ่งดีๆที่นั่น ไปสู่อีกหลายๆที่ ซึ่งกำลังคิดเรื่อง “การพัฒนา” แต่ยังทำแบบเดิมๆ และขาดพลังครับ
     เรื่อง 18 นี้ ป้าไปรถขบวนไหนครับ และลงที่ไหน มีอะไรจะให้บริการกรุณาแจ้งด้วยครับ .. เสาร์ ผมสอนที่ชุมพรทั้งวัน  อาทิตย์ไม่มีโปรแกรมพิเศษอะไรครับ

 • #10 กลุ่มสายธารอนุรักษ์ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กรกฏาคม 2010 เวลา 15:33

  ขอขอบพระคุณท่านอาจารย์พินิจฯและท่านอาจารย์จ๋มอีกครั้งครับ นับตั้งแต่วันที่เจอกันผมยังไม้ได้กลับบ้านที่ไชยาเลยครับเพราะ”มีงานเข้า” และวัน ๑๗-๑๘ ก.ค.นี้ ไปทำบุญที่ สีคิ้วกับญาติๆครับ และวันหยุดเข้าพรรษานี้ก็ไม่ได้กลับอีกเพราะต้องไปทำธุระกับญาติๆที่จ.ชัยนาทครับผม หากกลับบ้านไชยาเมื่อไหร่ผมจะบอกคุณย่าและคุณแม่ของผม(เรื่องที่ท่านชมว่าแกงเห็ดเพาะอร่อย)ให้ครับผม และผมขอให้กำลังใจท่านอาจารย์ทั้งสองท่านครับ  สักวันคงได้พบกันและผมคงได้แนวคิดเรื่องที่ดีๆจากท่านทั้งสองอีกเป็นแน่ครับผม

 • #11 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 สิงหาคม 2010 เวลา 17:14

  CDชุดภูผา ตาปี ของสายธารอนุรักษ์ เพราะดีและน่ารักเป็นธรรมชาติค่ะ…ชอบเพลง “หัวใจหลุดโมง”ค่ะ

 • #12 best film acting schools nyc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 ตุลาคม 2018 เวลา 12:42

  I studied in a couple of faculties for performing.

 • #13 Kaley ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 ธันวาคม 2018 เวลา 14:05

  My relatives every time say that I am killing my time here at net, but I know I am
  getting knowledge all the time by reading thes good articles.

 • #14 Summer ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ธันวาคม 2018 เวลา 19:38

  I do not even understand how I stopped up here, but I thought this publish was once
  good. I do not recognise who you are but certainly you’re going to a well-known blogger in case you are not already.
  Cheers!

 • #15 Denis ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 ธันวาคม 2018 เวลา 21:23

  Hmm is anyone else encountering problems with the images on this blog loading?
  I’m trying to find out if its a problem on my end or if it’s the blog.
  Any suggestions would be greatly appreciated.

 • #16 vinyl fence installation lowes ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 ธันวาคม 2018 เวลา 13:57

  The typical constructing permit costs about $800.

 • #17 www.timebra.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 ธันวาคม 2018 เวลา 21:48

  The appropriate advice can save you time and money.

 • #18 Leta ให้ความคิดเห็นเมื่อ 23 ธันวาคม 2018 เวลา 17:32

  The suitable advice can save you money and time.

 • #19 Ara ให้ความคิดเห็นเมื่อ 24 ธันวาคม 2018 เวลา 4:50

  I’ll right away take hold of your rss as I can’t
  find your e-mail subscription link or e-newsletter service.
  Do you have any? Kindly allow me realize so that I could subscribe.
  Thanks.

 • #20 Arron ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มกราคม 2019 เวลา 11:07

  I could not refrain from commenting. Perfectly written!

 • #21 Cristina ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มกราคม 2019 เวลา 23:47

  Pretty! This was an incredibly wonderful post. Thanks for providing these details.

 • #22 brazil flag gif ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มกราคม 2019 เวลา 16:29

  Hey just wanted to give you a quick heads up and
  let you know a few of the pictures aren’t loading correctly.

  I’m not sure why but I think its a linking issue.
  I’ve tried it in two different web browsers and both show the same results.

 • #23 Daniel Dantas ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 มกราคม 2019 เวลา 4:03

  For the reason that the admin of this web site is working, no
  doubt very quickly it will be well-known, due to its quality contents.

 • #24 Franziska ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มกราคม 2019 เวลา 21:53

  An intriguing discussion is definitely worth comment.
  I do believe that you ought to publish more about this subject, it may not be
  a taboo subject but generally people don’t speak about these subjects.
  To the next! Many thanks!!

 • #25 Alethea ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2019 เวลา 7:45

  Appreciate the recommendation. Will try it out.

 • #26 brazilian steakhouse des moines ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2019 เวลา 21:07

  For most up-to-date news you have to visit world wide web and on the
  web I found this site as a finest web site for hottest updates.

 • #27 Donny ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 มกราคม 2019 เวลา 22:15

  Wow, marvelous blog structure! How lengthy have you ever been running a blog for?
  you make blogging look easy. The full look of your web site is excellent,
  as well as the content material!

 • #28 Bette ให้ความคิดเห็นเมื่อ 1 กุมภาพันธ 2019 เวลา 8:19

  May I simply just say what a comfort to discover someone who genuinely knows what they’re discussing
  online. You definitely realize how to bring a problem to light and
  make it important. A lot more people really need to read this and understand this side of
  your story. It’s surprising you aren’t more popular since you definitely possess the gift.

 • #29 Geneva ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:40

  Schwab Intelligent Portfolios invests in Schwab ETFs.

 • #30 Rachelle ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 กุมภาพันธ 2019 เวลา 12:50

  Buyers do pay direct and oblique prices.

 • #31 Elias ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 กุมภาพันธ 2019 เวลา 5:35

  This is very fascinating, You are a very skilled blogger.
  I have joined your rss feed and sit up for in the hunt for extra of your magnificent
  post. Additionally, I’ve shared your web site in my social networks

 • #32 Katherin ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 กุมภาพันธ 2019 เวลา 7:24

  Good way of telling, and pleasant paragraph to take data on the
  topic of my presentation subject, which i am going to convey in school.

 • #33 Valentina ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 กุมภาพันธ 2019 เวลา 1:44

  Wow that was odd. I just wrote an extremely long comment but
  after I clicked submit my comment didn’t appear.
  Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyways,
  just wanted to say excellent blog!

 • #34 Ernestine ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 กุมภาพันธ 2019 เวลา 5:08

  I simply couldn’t depart your website before suggesting that I extremely enjoyed the standard information a person supply for your visitors?
  Is gonna be again steadily in order to inspect new posts

 • #35 Abbie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 มีนาคม 2019 เวลา 0:08

  Magnificent beat ! I wish to apprentice while you amend your website,
  how could i subscribe for a blog web site? The account aided me a acceptable
  deal. I had been tiny bit acquainted of this your broadcast offered bright clear idea

 • #36 Matthew Linklater ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 มีนาคม 2019 เวลา 14:39

  You are so cool! I don’t believe I have read something like that before.

  So great to discover someone with some original thoughts on this issue.
  Really.. thanks for starting this up. This web
  site is one thing that’s needed on the web, someone with a little originality!

 • #37 Bertie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 มีนาคม 2019 เวลา 23:05

  I am truly thankful to the holder of this web page who has shared this wonderful article at
  at this time.

 • #38 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 มีนาคม 2019 เวลา 22:56

  I relish, result in I discovered exactly what I used to
  be taking a look for. You have ended my four day lengthy hunt!
  God Bless you man. Have a great day. Bye

 • #39 http://tinyurl.com/y5jb3zpx ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 มีนาคม 2019 เวลา 18:34

  You’ve made some really good points there. I looked on the web to learn more about the issue and found most people will go along with your views on this site.

 • #40 Teddy ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 มีนาคม 2019 เวลา 11:09

  I absolutely love your website.. Great colors & theme. Did you create this site yourself?
  Please reply back as I’m looking to create my very own site and would like to know where
  you got this from or exactly what the theme is named.
  Thanks!

 • #41 http://tinyurl.com/yxlhzkz3 ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 มีนาคม 2019 เวลา 6:54

  I always used to read paragraph in news papers but now as I am a user of
  web so from now I am using net for articles, thanks to web.

 • #42 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 มีนาคม 2019 เวลา 21:25

  We absolutely love your blog and find many of your post’s to be just what I’m looking for.
  can you offer guest writers to write content for you
  personally? I wouldn’t mind publishing a post or elaborating on some of the subjects you write regarding here.
  Again, awesome website!

 • #43 http://tinyurl.com/y2gkzvqx ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 มีนาคม 2019 เวลา 3:29

  You really make it appear so easy together with your presentation however
  I in finding this matter to be really something which I believe I’d by no means understand.
  It seems too complex and extremely broad for me.
  I am taking a look forward in your next post, I’ll try to get the cling of it!

 • #44 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 8:24

  Good post however , I was wanting to know if you could
  write a litte more on this subject? I’d be very grateful
  if you could elaborate a little bit more. Thank you!

 • #45 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 มีนาคม 2019 เวลา 17:53

  It’s very easy to find out any topic on net as
  compared to textbooks, as I found this piece of writing at this web page.

 • #46 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 4:17

  Wow, amazing blog structure! How long have you been running a
  blog for? you made blogging glance easy. The total look of your site is wonderful,
  as smartly as the content material!

 • #47 Rodrigo Branco ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 มีนาคม 2019 เวลา 22:48

  Great beat ! I wish to apprentice while you amend your site, how can i subscribe for a blog website?
  The account helped me a acceptable deal. I had been tiny bit acquainted of
  this your broadcast provided bright clear idea

 • #48 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มีนาคม 2019 เวลา 8:20

  It’s remarkable in support of me to have a web page, which is helpful in favor of my knowledge.

  thanks admin

 • #49 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มีนาคม 2019 เวลา 12:52

  hello!,I like your writing very a lot! share we keep up a correspondence more about your article on AOL?
  I need a specialist on this area to solve my problem.
  Maybe that’s you! Looking ahead to see you.

 • #50 Victorina ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 มีนาคม 2019 เวลา 16:54

  In fact no matter if someone doesn’t be aware of then its up to other viewers that they
  will help, so here it takes place.

 • #51 Gregg ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 มีนาคม 2019 เวลา 10:03

  Hey there, You’ve done an excellent job. I will certainly digg it and
  personally suggest to my friends. I’m confident they will be benefited from this site.

 • #52 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 2 เมษายน 2019 เวลา 4:32

  If you want to improve your familiarity just keep visiting this web site and be updated
  with the most up-to-date gossip posted here.

 • #53 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 3 เมษายน 2019 เวลา 7:33

  Currently it sounds like BlogEngine is the best blogging platform available right now.

  (from what I’ve read) Is that what you are using on your blog?

 • #54 Anneliese ให้ความคิดเห็นเมื่อ 4 เมษายน 2019 เวลา 1:40

  Pretty part of content. I just stumbled upon your web
  site and in accession capital to say that I get in fact loved account your blog posts.
  Anyway I’ll be subscribing in your feeds and even I success
  you get entry to constantly quickly.

 • #55 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 6 เมษายน 2019 เวลา 6:40

  When some one searches for his required thing, so he/she needs to be available that in detail,
  so that thing is maintained over here.

 • #56 Fay ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 0:42

  At this time it looks like Expression Engine is the preferred blogging platform
  out there right now. (from what I’ve read) Is that what you are using on your blog?

 • #57 Claribel ให้ความคิดเห็นเมื่อ 7 เมษายน 2019 เวลา 21:04

  Oh my goodness! Incredible article dude! Thank you so much, However I am experiencing difficulties with your RSS.
  I don’t understand the reason why I am unable to join it.
  Is there anyone else having identical RSS problems? Anybody who knows the answer will you
  kindly respond? Thanks!!

 • #58 Lamont ให้ความคิดเห็นเมื่อ 8 เมษายน 2019 เวลา 6:30

  Yesterday, while I was at work, my cousin stole my apple ipad and tested to see if
  it can survive a 25 foot drop, just so she can be a youtube sensation. My
  iPad is now broken and she has 83 views. I know this is totally off topic but I had to share it with
  someone!

 • #59 Leandro Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 9 เมษายน 2019 เวลา 22:44

  It’s not my first time to pay a quick visit this web page, i am browsing this website dailly and obtain pleasant data
  from here daily.

 • #60 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 11 เมษายน 2019 เวลา 10:02

  Hello! I’m at work browsing your blog from my new iphone 3gs!

  Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all
  your posts! Carry on the superb work!

 • #61 Carlos Eduardo Veiga Petrobras ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 เมษายน 2019 เวลา 0:00

  I just like the valuable information you supply in your articles.
  I will bookmark your weblog and check again right here
  frequently. I’m reasonably certain I will be informed lots of new stuff right here!

  Best of luck for the next!

 • #62 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 เมษายน 2019 เวลา 2:26

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any
  widgets I could add to my blog that automatically
  tweet my newest twitter updates. I’ve been looking for a plug-in like this for
  quite some time and was hoping maybe you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything.
  I truly enjoy reading your blog and I look forward to your new updates.

 • #63 Maya ให้ความคิดเห็นเมื่อ 15 เมษายน 2019 เวลา 22:12

  It’s going to be ending of mine day, however before end I am reading this great article to improve my
  experience.

 • #64 Bichara Previc ให้ความคิดเห็นเมื่อ 16 เมษายน 2019 เวลา 14:57

  I am sure this piece of writing has touched all the internet users, its really really good post on building up new
  blog.

 • #65 http://tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 เมษายน 2019 เวลา 22:21

  I am not positive where you’re getting your information, but good topic.
  I needs to spend a while finding out more or understanding more.
  Thank you for excellent information I was looking for this information for my mission.

 • #66 Leonardo Martins de Almeida ให้ความคิดเห็นเมื่อ 17 เมษายน 2019 เวลา 22:56

  I have been surfing online more than 2 hours today,
  yet I never found any interesting article like yours.
  It’s pretty worth enough for me. In my opinion, if all website owners and bloggers made good
  content as you did, the web will be a lot more useful than ever before.

 • #67 http://tinyurl.com/ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 เมษายน 2019 เวลา 4:12

  Thanks very nice blog!

 • #68 Louie ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 2:50

  I am regular reader, how are you everybody? This article posted at this website
  is genuinely fastidious.

 • #69 tinyurl.com ให้ความคิดเห็นเมื่อ 19 เมษายน 2019 เวลา 4:24

  I couldn’t refrain from commenting. Perfectly written!


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.091164112091064 sec
Sidebar: 0.085853815078735 sec