อัยการกับยุติธรรมทางเลือก๓

7 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 31 พฤษภาคม 2009 เวลา 12:00 ในหมวดหมู่ เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 2375

ขอเล่าเรื่องกระบวนการยุติธรรมทางเลือกต่อนะครับ
ในบรรดาอัยการทั่วโลกเขามีสมาคมอัยการระหว่างประเทศ (International Association of Prosecutors) สมาคมนี้เขาได้ประกาศว่าด้วยสิทธิและหน้าที่อันสำคัญยิ่งของอัยการ (Standards of Professional Responsibility and Statement of the Essential Duties and Rights of Prosecutors) ค.ศ.๑๙๙๐ ให้แนวทางกระบวนการยุติธรรมทางเลือกโดยอัยการไว้ว่า คือ อ่านต่อ »


นำเสนอผลการปฏิบัติราชการ

อ่าน: 1731

เมื่อวานนี้ผมได้นำเสนอผลการปฏิบัติราชการของสำนักงานคดีแรงงานเขต ๘(ภูเก็ต) ที่ผมสังกัดอยู่ โดยท่านอธิบดีอัยการฝ่ายคดีแรงงานเขต ๘ เป็นผู้นำทีมอันประกอบด้วยท่านรองอธิบดีฯและผม ผมเตรียมสไลด์ไว้ประมาณ ๑๗ ชิ้น แต่ได้นำเสนอจริงๆเพียง ๑๒ ชิ้น เพราะเวลาไม่พอถูกกลุ่มอื่นแย่งเวลาไปเยอะ แต่ที่น่าประทับใจก็คือ ท่านอัยการสูงสุด(ท่านชัยเกษม นิติสิริ) นั่งฟังการนำเสนอของทุกกลุ่มตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ และท่านก็ชมเชยการนำเสนอของเราด้วยว่านำเสนอข้อมูลปัญหาจากการปฏิบัติงานได้อย่างชัดเจน ลงจากเวทีมาน้องๆก็บอกว่าผมนำเสนอได้ชัดเจน บางอย่างเป็นเรื่องที่เขาไม่รู้ อะแฮ้มๆ… อ่านต่อ »


อัยการกับยุติธรรมทางเลือก๒

5 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 26 พฤษภาคม 2009 เวลา 16:22 ในหมวดหมู่ เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 2372

ผมตั้งใจว่าจะขึ้นบันทึกต่อไปในทันที แต่ก็ต้องมาเตรียมตัวทำ presentation เพื่อรายงานผลปฏิบัติราชการของสำนักงานคดีแรงงานเขต ๘ เสนอต่อ อัยการสูงสุดและคณะผู้ตรวจราชการในวันที่ ๒๖-๒๘ พ.ค.นี้ ทำเสร็จแล้วก็เลยมาขึ้นบันทึกนี้แหละครับ อ่านต่อ »


อัยการกับยุติธรรมทางเลือก๑

อ่าน: 2071

ผมทำงานช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชนมาตั้งแต่ปี ๒๕๒๗ มาจนถึงปัจจุบัน ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางแนวคิดของอัยการที่มีต่อประชาชนหลายเรื่อง เดิมเขาเรียกอัยการว่า “ลูกอีช่างฟ้อง” (ขออภัยที่ใช้คำไม่สุภาพ) แต่เป็นอย่างนั้นจริงๆ เพราะแนวคิดของคนเป็นอัยการถ้าพยานหลักฐานห้าสิบห้าสิบ อัยการจะเลือกสั่งฟ้องไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เพราะเมื่อไหร่ที่สั่งไม่ฟ้อง สังคมรอบข้างจะมองอัยการด้วยสายตาที่ไม่มีความเชื่อมั่นเอาเสียเลย นึกไปก่อนว่าสั่งไม่ฟ้องเพราะมีการทุจริตคอรัปชั่น อ่านต่อ »


บันทึกถึงลูกสาว๕

2 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 18 พฤษภาคม 2009 เวลา 22:18 ในหมวดหมู่ ครอบครัว, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 1630

ห่างหายจากวงการเสียหลายวันเพราะงานท่วมหัวครับ วันนี้พอมีเวลาว่างก็เลยนำบันทึกมาให้อ่านกันต่อ อ่านต่อ »Main: 0.12629914283752 sec
Sidebar: 2.4132838249207 sec