ผักชนิดนี้…ช่วยให้ถ่ายสบาย…หลับง่าย

1 ความคิดเห็น โดย สาวตา เมื่อ 18 สิงหาคม 2012 เวลา 21:32 (เย็น) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 3863

เดี๋ยวนี้ติดลมบน ฝึกตัวเองให้อยู่ห่างเครื่องคอมพิวเตอร์ซะบ้าง เปลี่ยนผ่านเวลาที่ว่างเว้นนี้เข้าไปเที่ยวหมู่บ้านบ่อยขึ้น เผื่อว่าแก่ตัวกว่านี้ สายตาจะฝ้าฟาง มิอาจมานั่งจ้องมองดูแสงสว่างจากจอคอมฯได้นาน

ครั้งล่าสุดก็ไปเห็นพืชชนิดหนึ่งขึ้นเต็มไปหมด ยอดชูไสวล้อหยาดน้ำค้าง ทีแรกนึกว่าเป็นพืชตระกูลถั่ว ด้วยว่าใบและความสูงของต้นที่เห็นขึ้นเป็นดงหนาตรงหน้าคล้ายต้นถั่วลิสง
อ่านต่อ »


สารพิษตัวนี้อยู่ใกล้ตัวมากๆ

1 ความคิดเห็น โดย สาวตา เมื่อ 17 กรกฏาคม 2012 เวลา 1:23 (เช้า) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 4063

เมื่อเดือนที่แล้วมีข่าวในหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ ชวนชิมเมนูหน่อไม้ในงานมหกรรมชุมทางอาชีพที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอร์แลนด์ อ่านข่าวแล้วเสียววาบในใจ เพราะว่างานมหกรรมแบบนี้คนจะเยอะ เมนูเด่น เมนูดังจะเป็นเมนูฮอตฮิตติดลมเรียกลูกค้าดีนัก อ่านต่อ »


เขาว่าต้นนี้ฤทธิ์แก้ปวดแรง

อ่าน: 3505

ช่วงไหนที่ไม่ได้เดินทางออกไปซ่า หมกตัวอยู่แต่ในบ้านจะรู้สึกพิกล  วันไหนเบื่อเดินหลังบ้านก็จะพาตัวออกไปเที่ยวหมู่บ้าน ในวันหนึ่งไปเหยียบนากุ้งร้างที่เคยเยือนก็เห็นพืชต้นเล็กๆ ดอกสีม่วงอยู่ประปรายริมทางเดิน ไม่ได้คิดว่ามันจะมีคุณสมบัติพิเศษที่น่าสนใจ แต่พอทำความรู้จักมัน  อ้าว มีอะไรน่าสนใจอยู่มาก จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง อ่านต่อ »


ไข่…ยา…ไข่เน่า

อ่าน: 3062

เมื่อต้นเดือนนี้ มีข่าวฮือฮาเกี่ยวกับไข่ๆในหน้าหนังสือพิมพ์ เป็นเรื่องคิดนอกกรอบของเจ้ากระทรวงฯที่ชวนชาวบ้านให้หันมาดูแลตัวเองเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับหนึ่งในปัจจัย ๔  ข่าวที่ว่านี้คือเรื่องของการให้งบประมาณมาซื้อไข่แจกชาวบ้าน โดยมีข้อแม้ว่าให้นำยาเก่าที่ค้างในบ้านมาแลก เวลาที่ให้เริ่มงานกำหนดช่วงระหว่าง ๒-๖ กรกฎาคม และติดตามผลในวันที่ ๙ ก.ค. อ่านต่อ »


ต้นไม้แห่งความหลัง

อ่าน: 4000

แต่ก่อนเมื่อยังเป็นเด็ก ต้นไม้นี้มีอยู่ให้หักเล่นทั่วไปรอบตัว วันนี้เดินท่อมๆหาไปไกลเป็นกิโล ก็หาไม่มีสักต้น หายไปไหนหมดแล้ว อ่านต่อ »


รู้จักสาร “ไกลโคไซด์”

ไม่มีความคิดเห็น โดย สาวตา เมื่อ 20 พฤษภาคม 2012 เวลา 21:47 (เย็น) ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 4185

กลัยโคไซด์เป็นสารประกอบอินทรีย์ที่เกิดจาก aglycone (หรือ genin)  จับกับส่วนที่เป็นน้ำตาล (glycone part) ละลายน้ำได้ดี  แบ่งเป็นกลุ่มตามสูตรโครงสร้างของ aglycone
อ่านต่อ »


รู้จักสารพิษตามธรรมชาติในพืช

อ่าน: 6117

ในยุคที่โรคจากพฤติกรรมกำลังระบาด  ความสามารถในการเลือกจะเป็นเกราะป้องกันและนำพาไปพบสุขภาพแข็งแรง  ความรู้นี้สำคัญขึ้นเรื่อยๆ  แต่จะเป็นความรู้ที่ไม่เป็นประโยชน์ ถ้าฟังแล้วคิดเหมือนเดิม ทำเหมือนเดิม อ่านต่อ »


สุข เก่ง ดี

อ่าน: 2103

เมื่อการวัดความฉลาด วัดที่ความสามารถในการทำงานของสมอง แล้วเรียกมันว่า การวัดเชาว์ปัญญา หรือรู้จักกันในชื่อฝรั่งว่า IQ  คนระดับชาวบ้าน มักจะเข้าใจว่า เป็นเรื่องของความเก่งของเด็ก จึงมักจะมีคำกล่าวชมลูกของตัวเองให้เพื่อนฟัง หรือฟังแล้วชมลูกเพื่อนบ้านว่า “ไอคิวดี…ไอคิวสูง” อ่านต่อ »


สิ่งแวดล้อมบั่นทอน IQ

อ่าน: 2185

การทำงานของสมองมีความอัตโนมัติมากๆ ส่วนใหญ่คนที่วัด IQ มักจะบอกว่าไม่ได้วัดด้านความคิดสร้างสรรค์ ทักษะต่างๆด้านการทำงาน ทักษะชีวิตประจำวัน ฯลฯ  ตรงนี้ในส่วนตัวไม่เชื่อว่าไม่มีส่วนเหล่านี้เข้าไปปน เพราะเห็น ความเป็นองค์รวมของคำว่า “ปัญญา”
อ่านต่อ »


ทำอะไรได้เพื่อเติม “ปัญญาเด็ก” ก็ทำไป

อ่าน: 2073

อ่านประกาศฉุกเฉินของน้องเบิร์ดแล้ว ถอนหายใจเฮือก ก็เรื่องของ IQ เป็นเรื่องของปัญญา เวลาพูดถึง “ปัญญา” ในกลุ่มของผู้ใหญ่ก็มีเรื่องถกเถียงกันไม่จบ บ้างใช้อ้างถึง “ความคิด” บ้างใช้อ้างถึง “การรู้” บ้างใช้กับ “ผลการตัดสินใจที่ได้รับการยอมรับ” ฯลฯ
อ่านต่อ »Main: 0.023633003234863 sec
Sidebar: 0.10839986801147 sec