ข้าวต้มใบมะรุม…

โดย ป้าจุ๋ม เมื่อ 7 กรกฏาคม 2010 เวลา 16:00 ในหมวดหมู่ ไม่ได้จัดหมวดหมู่ #
อ่าน: 11972

หมู่นี้ที่กรุงเทพฯฝนตกดีเหลือเกินค่ะ ทำให้ต้นไม้ใบหญ้าก็พลอยสดใสไปด้วย เจ้าต้นมะรุมข้างบ้านก็แตกยอดน่ากินเหลือเกินค่ะ ป้าจุ๋มก็นั่งมองว่าจะเอามาทำอะไรดี นำมาใส่ไข่เจียวก็แล้ว ต้มจิ้มน้ำพริกก็แล้ว ในที่สุดก็คิดออกว่าถ้าลองเอามาใส่ในข้าวต้มดูท่าจะดีค่ะ ก็จะได้อาหารเพื่อสุขภาพอีกจานหนึ่งได้ค่ะ
ความจริงความคิดนี้ได้จากแม่เอหยี(แม่บ้านป้าจุ๋มเป็นชาวพม่า อยู่กับป้าจุ๋มมาเกือบ 10 ปีแล้วค่ะ) ความที่เขาอยู่นานก็เห็นเขาทำอาหารพม่าที่ต่างจากเรา วันนี้ก็เช่นกันเคยเห็นเขาต้มน้ำใส่เกลือแล้วทุบพริกไทย หอมและกระเทียมใส่ค่ะ ก็หอมน่ากินดี เอหยีบอกว่าที่พม่ากินบำรุงร่างกาย(เขาทำให้คนป่วยกินค่ะ) คนธรรมดากินก็ยิ่งดีค่ะ ความจริงฝรั่งเอาใบมะรุมไปอัดเม็ดให้เด็กขาดอาหารแถวอัฟริกากินตั้งนานแล้วค่ะ นัยว่ามีสารอาหารมากมาย แต่คนไทยไม่ได้ใส่ใจค่ะ
วันนี้ก็เลยลองทำทุกอย่างเหมือนเอหยีหมด แต่แทนที่จะเป็นน้ำเปล่า ป้าจุ๋มก็ตุ๋นซี่โครงหมูเป็นน้ำซุบเพื่อจะได้มีรสชาดดีขึ้นไปอีกหน่อยและแถมใส่เห็ดหอมญี่ปุ่นด้วยค่ะ ส่วนข้าวนั้นป้าจุ๋มจะแยกต้มอีกหม้อแล้วค่อยเอามารวมกันค่ะ และแล้วก็ออกมาเป็นเมนูข้าวต้มใบมะรุมค่ะ เป็นมื้อเช้าวันนี้ โดยมีของหวานเป็นเฉาก๊วยชื่อดังจากกำแพงเพชรค่ะ


ข้าว3กษัตริย์ เห็ดหอมญี่ปุ่น ต้นและยอดมะรุม

ซี่โครงตุ๋นใส่เห็ดหอม พริกไทยบด หอม-กระเทียม(ทุบ)
ปรุงใส่พริกนิดหน่อย
ไม่ใส่พริกค่ะ

ปล.ข้าวต้มใบมะรุมนอกจากบำรุงสุขภาพแล้วยังช่วยระบายท้องได้ดีด้วยค่ะ ดังนั้นน่าจะเป็นเมนูที่ดีสำหรับผู้สูงอายุด้วยค่ะ ตอนนี้ป้าจุ๋มต้องกินบ่อยๆเพราะเป็นสว.แล้ว...อิอิ


หลักฐานประกันความอร่อยค่ะ

« « Prev : ก้อนหินก้อนนั้น…

Next : อาสาฬหบูชา… » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

655 ความคิดเห็น


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 1.7309319972992 sec
Sidebar: 2.9165170192719 sec