ความเปลี่ยนแปลงรอบบ้าน

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 24 มิถุนายน 2010 เวลา 11:53 ในหมวดหมู่ ครอบครัว, ถ่ายภาพ, เรื่องทั่วไป #
อ่าน: 9885

เมื่อสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณแอ๊ดอยากปรับปรุงห้องครัวใหม่เพราะเวลาฝนตกมันจะสาดเข้ามาในครัว ก็เลยติดต่อช่างมาจัดการ ตอนนี้ก่ออิฐถือปูนเสร็จแล้วแต่ยังไม่เรียบร้อย อิอิ กำลังทำประตูหลังบ้านยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี ช่างมีธุระไปงานที่ต่างจังหวัด งานก็เลยยังค้างเติ่งอยู่ เอาเข้าไป… เอาไว้เสร็จเรียบร้อยแล้วจะถ่ายภาพมาอวด

รายงานผลการปลูกผัก ล้มเหลวไม่เป็นท่า ฮ่าๆ เพราะไปซื้อดินถุงมาเอามาใส่กระถาง แรกๆมันก็งอกดีแต่มันก็เห็นแต่ยอดแล้วไม่ยอมโตสักที ปลูกต้นไม้อะไรก็ไม่ขึ้น อิอิ แสดงว่าดินที่ซื้อมาไม่เหมาะกับการปลูกต้นไม้ เอ…ถูกหลอกหรือเปล่านะ คราวนี้สั่งซื้อดินจากร้านจัดสวนมาใหม่เลย เพราะที่เคยใช้ของเจ้านี้ไม่เคยมีปัญหา

พูดถึงร้านจัดสวน ยังจำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนมีเด็กหนุ่มวัยรุ่นเดินมาของานตัดหญ้าที่สนาม เรากับบ้านตรงข้ามก็ตกลงเห็นเป็นเด็กหนุ่มที่อยากทำงาน เขาทำงานเรียบร้อยมาก จนถึงวันนี้เราสนิทสนมกันมาก บ้านตรงข้ามก็สนับสนุนให้เขาทำงานอนุญาตให้ใช้ที่ดินแปลงที่ไม่ได้ทำอะไรให้เขาไปปลูกเพาะชำต้นไม้โดยไม่คิดมูลค่า บ้านเราสองบ้านจึงมีผลไม้กินตลอด โดยเฉพาะกล้วยหอมลูกโต หอมอร่อย วันนี้เขามีลูกน้องหลายคน มีร้านขายต้นไม้ รับจัดสวน มีหุ้นส่วน ผมเคยให้หุ้นส่วนเขามาดูที่บ้านและให้เขียนแบบจัดสวนให้ด้วย ปรากฏว่าค่าจัดสวนรวมค่าต้นไม้รวมแล้วประมาณห้าหมื่นบาทเศษ ในที่สุดผมจัดเอง ฮา…ไม่ได้แอ้มผมหรอก อิอิ ผมใช้งบประมาณสองหมื่นบาทเศษได้ทั้งไฟส่องต้นไม้ ได้ทั้งสวนที่ร่มรื่น ได้นกได้กระรอกด้วยเพราะเป็นสวนที่จัดแบบธรรมชาติ
ข้างบ้าน
สวนกลางคืนสวนกลางคืน
ไม่กี่วันมานี้ คุณแอ๊ดนึกสนุกแต่งสวนหน้าบ้านใหม่ เอาบอนสีที่เราซื้อมาเมื่อหลายปีก่อนที่ปลูกไว้ในกระถางมาลงดิน มันคงชอบใจชูใบสดใสสวยงาม ปรับแต่งต้นไม้ใหม่ มีน้ำตกเล็กๆ ก็ได้สวนสวยที่ไม่ต้องเสียค่าจ้าง อิอิ บ้านนี้ขี้เหนียว…
สวนหน้าบ้าน

เมื่อวานกลับจากล้างรถ ได้ยินเสียงนกจิ๊บๆอยู่ข้างบ้าน ก็ย่องไปคว้าเจ้ากล้องแคนนอนตัวใหม่ กับเลนส์ ๕๕-๒๐๐ มม.มาส่อง ได้ภาพถูกใจพอสมควรแต่ยังไม่สะใจเท่าไหร่ เพราะภาพออกเกรนหยาบไปนิด ไม่ทันตั้งหน้ากล้องให้ดีกลัวนกจะบินหนีเสียก่อน แถมไม่ได้ใช้ขาตั้งเพราะรีบ แต่ภาพออกมาก็พอดูได้ เสียดายที่มีแสงรบกวนในภาพแต่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ไม่มีมุม เพราะที่ถ่ายมาได้ก็ลอดกิ่งไม้ และลองใช้โปรแกรมตกแต่งภาพใส่ชื่อคนถ่ายเสียหน่อย จะได้ดูเป็นมืออาชีพ อิอิ เอาภาพมาฝากกันครับ.
นกข้างบ้าน
นกข้างบ้าน

Post to Twitter Post to Facebook

« « Prev : คดีหกลังแม่โขง(จบ)

Next : หาดไตรตรังก์ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

8 ความคิดเห็น

 • #1 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 มิถุนายน 2010 เวลา 8:23

  น่านั่งมากเลยค่ะพี่ฑูร อย่างนี้เองที่เรียกว่ามีเพียงหนึ่งเดียวในโลก หลักการจัดสวนมีอะไรบ้างคะพี่ฑูร เลือกต้นไม้ เลือกอุปกรณ์ เลือกหิน? หินที่โรยต้องทำความสะอาดบ่อยมั้ยคะ จำได้ว่าพี่ฑูรเคยเขียนในบันทึกว่าชวนน้องเนติ์ช่วยกันล้างหิน

 • #2 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 26 มิถุนายน 2010 เวลา 23:11

  อิอิ ไม่มีหลักอะไรเลย เพราะจัดตามที่อยากให้มันเป็น เพียงแต่มีหนังสือจัดสวนมาก อ่านไปเรื่อย ดูรูปไปเรื่อย อาศัยความรู้จากการจัดองค์ประกอบศิลป์บ้าง ไปเห็นอะไรชอบก็ซื้อมาตกแต่ง พี่แต่งบ้าง พี่แอ๊ดแต่งบ้าง จะว่าไปมันก็มีหลักอยู่บ้างแหละ เพราะต้นไม้ที่เอามาลงจะต้องมีไม้ประธาน ไม้รอง และไม่ล่าง เราต้องเลือกต้นไม้ให้ถูกประเภทด้วย ไม่ล่างก็ต้องเป็นไม้ใต้ร่ม ไม่รองก็ชอบแดรำไร ไม้ประธานก็โดนแดด อะไรทำนองนี้แหละ ที่สำคัญคือมีใจรัก
  หินนั้นแรกๆไม่ได้นำมาจัด แต่เพื่อนปรารถนาดีว่าสวนนี้ถ้ามีหินก็แจ๋ว อยู่ๆก็มีหินมากองหน้าบ้าน คนเอามาก็ไม่รู้หรอกว่าจะวางที่ไหนอย่างไร เราก็ไม่ได้ไปเลือกหินเอง แต่ในที่สุดก็จัดมันลงตัวจนได้ อิอิ เท่านั้นยังไม่พอ วันดีคืนดีมีรถมายกหินอ่อนมาใส่ไว้ระหว่างต้นหมากเข้าให้อีก ก็เพื่อนคนเดิมนั่นแหละ เลยทำให้สวนนี้มีเอกลักษณ์สำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะไปมุมไหนก็มีที่นั่ง ไม่เป็นไม้ก็เป็นหิน
  หินเกร็ดนี่ไม่ได้ทำความสะอาดเลย แต่หินแม่น้ำตามทางเดินพอดูว่ามันชักจะดำก็ล้างทีหนึ่ง แต่ไม่ใช้นำยาเคมี ถ้าใช้น้ำยาเคมีแป๊บเดียวก็เสร็จ แต่เราแลกกับสุขภาพ เอามานั่งขัดดีกว่า ได้อะไรดีๆสำหรับจิตใจเยอะ…
  ว่าแต่ว่าเมือ่ไหร่จะไปเที่ยวภูเก็ต อิอิ

 • #3 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มิถุนายน 2010 เวลา 14:27

  -ป้าจุ๋มไปล่องใต้มาเสียหลายวันค่ะ(23-27 มิ.ย.ค่ะ) เพิ่งกลับมาถึงบ้านเมื่อคืนตี 1 กว่าๆ เหนื่อยแต่สนุกและได้อะไรที่คุ้มค่าทางใจมากๆค่ะ

  -เมื่อเช้าลูกปลุกมากินข้าวเช้าพร้อมๆกันแล้วทำโน่นนิดนี่หน่อย รู้สึกง่วงค่ะ กะจะงีบสักพักเดียว แต่กลายเป็นยาวเลยค่ะ เพิ่งตื่นแต่สดชื่นแล้วค่ะ เข้ามาตามข่าวพี่-น้องชาวลานฯ พบนักจัดสวนคนเก่ง…อิอิ จัดสวนได้น่ารักมากค่ะ(ก็คนมีศิลปก็เป็นอย่างนี้แหละจะหยิบจับอะไรก็ดูดีไปหมดค่ะ)
  -ป้าจุ๋มกำลังจัดส่งขมิ้นไปให้กินต่ออีกค่ะ(อยากให้ท่านอัยการได้กินไปเรื่อยๆค่ะ) ป้าจุ๋มเองก็กินทุกวันค่ะ(ผลจากงานวิจัยระยะหลังกล่าวว่านอกจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง  ช่วยเรื่องระบบย่อย ฆ่าเชื้อในระบบทางเดินอาหาร รักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้แล้ว ยังช่วยป้องกันการเป็นการเป็นAlzheimer’s desease ได้อีกด้วยค่ะ )
 • #4 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 มิถุนายน 2010 เวลา 15:11

  วันเสาร์คุยกับคุณแอ๊ดพอรู้ว่าป้าจุ๋มจะไปไชยา คุณแอ๊ดก็ชวนว่าเราไปไชยากันไหม คิดถึงป้าจุ๋ม แต่ไปไม่ได้เพราะวันเสาร์ผมต้องเป็นเจ้าภาพงานศพแม่ของเพื่อน และไปงานของมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร วันอาทิตย์หลานของเพื่อนบ้าน(ฝั่งตรงข้าม)แต่งงาน,นักเรียนแลกเปลี่ยนที่เคยนมาอยู่ที่บ้านมาเยี่ยมจากนิวซีแลนด์ ปลีกตัวไม่ได้เลยครับ เสียดาย
  คุณแอ๊ดไปซื้อของตกแต่งสวนตอนไปหาดใหญ่ ผมไปบรรยาย เวลาว่างคุณแอ๊ดกับน้องนิวก็ไปช้อบปิ้งได้ของถูกใจในราคาแค่ ๗๐๐ บาท เลยลุกมาแต่งสวน
  ตอนนี้กล้วยข้างบ้านออกลูก กำลังสงสัยกันว่าใช่กล้วยทองตีนเต่าหรือเปล่า เพราะเคยขอพันธุ์จากเจ้าคณะอำเภอตะกั่วป่ามาปลูกแต่ก็ไม่ขึ้น เพื่อนเอามาให้อีกแต่ดันจำไม่ได้ว่าต้นไหนกล้วยทองตีนเต่า กล้วยไหนเป็นเล็บมือนาง เพราะต้นมันผอมๆเหมือนกัน คุณแอ๊ดว่าน่าจะใช่และดีใจเพราะไม่ได้ทานกล้วยพันธุ์นี้มานานมากแล้ว
  ขอบพระคุณป้าจุ๋มสำหรับขมิ้นชันนะครับ อาการผมดีขึ้นเยอะเลยครับ ของเขาดีจริงๆ…

 • #5 ning.dss ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 กรกฏาคม 2010 เวลา 13:10

  อิอิ  แวะมาบอกว่า เห็นสวนหน้าบ้านของพี่แอ๊ดแล้วค่ะ

 • #6 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 กรกฏาคม 2010 เวลา 8:00

  มาบอกป้าจุ๋มว่าได้รับยาเรียบร้อยตั้งหลายวันแล้ว แฮ่ะๆ มัวแต่ถ่ายรูปเพลินแล้วไปลงเฟสบุ้กไม่ได้มาแถวนี้ ขอพระอภัยมณีครับ

 • #7 Dulce ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 เมษายน 2014 เวลา 23:04

  You have the monopoly on useful innoimatron-aref’t monopolies illegal? ;)

 • #8 Coach Outlet Online ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 ตุลาคม 2014 เวลา 3:40

  Its like you read my mind! You seem to know so much about this, like you wrote the book in it or something. I think that you can do with a few pics to drive the message home a bit, but other than that, this is excellent blog. An excellent read. I will certainly be back.
  Cheap Uggs For Sale Coach Factory Outlet Online Store Cheap Uggs For Sale Online Outlet Cheap Ugg Boots China.


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.027034997940063 sec
Sidebar: 0.048191070556641 sec