เมื่อลูกจะแต่งงาน ๒

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 30 ธันวาคม 2009 เวลา 7:58 ในหมวดหมู่ ครอบครัว, เรื่องทั่วไป, เฮมงคลภูเก็ต #
อ่าน: 57877

คราวที่แล้วผมลืมบอกไปว่าก่อนจะพิมพ์บัตรเรากำหนดธีมของงานโดยถามความต้องการของบ่าวสาวว่าอยากได้รูปงานแบบไหน คำตอบคือธีมทะเล แต่ในความเป็นจริง ผมเตรียมเพลงที่เกี่ยวข้องกับความรักไว้หลายเพลง ดังนั้น จึงต้องเปลี่ยนเพลงใหม่ หาเพลงที่เกี่ยวกับทะเลมาฟังแยกเฉพาะที่เป็นความรักไม่มีความผิดหวังหรือเหงา แต่เพลงที่เลือกไว้ในใจก็คือเพลงพรรักจากสวรรค์ ซึ่งก๊อต จักรพรรค์ อาบครบุรี ร้องไว้ดีมาก พอคุณแอ๊ดได้ฟังโดยผมไม่บอกว่าผมเลือกเพลงนี้ไว้ร้องอวยพรให้ลูก คุณแอ๊ดชอบมาก บอกว่าผมน่าจะร้องเพลงนี้ให้ลูกนะ และอย่าให้มีการพูดบนเวทีมากนะเพราะเห็นมาหลายงานแล้วที่คนไม่ค่อยฟังว่าแขกผู้ใหญ่ที่เชิญขึ้นไปพูดบนเวทีท่านพูด เสียงดังจ๊อกแจ๊กจอแจ แฮ่…ตั้งใจจะเชิญคุณพ่อผมขึ้นกล่าวให้โอวาทคู่บ่าวสาว แล้วผมจะขอบคุณแขกกับอวยพรให้ลูกด้วยเสียงเพลง

ในด้านเพลงก็ต้องมอบให้มืออาชีพอย่างโกไข่ไปจัดเรียงลำดับเพลงและเพลงที่เห็นว่าเหมาะสม เลือกผู้ร้อง เลือกการแสดง โดยผมเป็นผู้ประสานงานกับส่วนต่างๆให้ แม้จะมีปัญหาอุปสรรคบ้างเล็กน้อย เช่น โรงเรียนสตรีภูเก็ตกำลังเตรียมงาน ๑๐๐ ปีสตรีภูเก็ต จึงต้องจัดการงานโรงเรียนให้เสร๋จก่อน โรงเรียนวิทยาสาธิตต้องฝึกซ้อมเด็กอนุบาล เพราะคุณแอ๊ดอยากให้เด็กตัวเล็กๆมาเต้นฮาวายเพราะเด็กตัวเล็กๆจะเต้นผิดเนถูกยังไงก็น่ารัก อิอิ

เมนูอาหารของไทนานจะเป็นกระดาษไข ผมเห็นรูปเจ้าบ่าวเจ้าสาวที่เขาไปเที่ยวกันตามสถานที่ต่างๆเยอะ ก็เลยสั่งให้อัดรูปเหล่านั้นมาติดที่เมนู เมื่ออ่านเมนูด้านหน้าจะเห็นรูปเจ้าบ่าวเจ้าสาวลางๆ ดูนุ่มนวล

ของรับไหว้ เราตกลงจัดพิธีการแบบจีนฮกเกี้ยน จึงต้องเตรียมของรับไหว้ คุณแอ๊ดพยายามเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อขอบคุณญาติผู้ใหญ่ที่มารับไหว้ แรกๆก็จะเลือกเอาหมอนใบชา แต่พอมาเห็นชุดซ่อมจิ้มผลไม้ที่เป็นพิวเตอร์แบบหัวช้างถูกใจมากเพราะดูดีหรู ก็ตัดสินใจสั่ง เพราะราคาต้นทุนที่น้องสาวขายสินค้าประเภทนี้เรารับได้ไม่แพงจนเกินไป และดูมีราคา(เพราะที่เซ็นทรัล ขายอยู่ชุดละ ๕๐๐ กว่าบาท)

เครื่องทองของหมั้น ก่อนแต่งคุณแอ๊ดถามลูกชายว่าลูกมีเงินพร้อมที่จะแต่งงานแล้วหรือ เก็บเงินได้เท่าไหร่ เขาก็บอกว่าประมาณ ๑๕๐,๐๐๐ บาทเรานึกในใจว่าจะพอหรือเพราะงานแต่งเดี๋ยวนี้ค่าใช้จ่ายสูง แต่ก็รู้ว่าความรักสุกงอมเต็มทีแล้ว และหากมัวรอให้พร้อมชาตินี้ก็ไม่มีวันได้แต่ง ผมนึกถึงตอนที่ผมแต่งงานก็เหมือนกัน ผมไม่มีเงินเก็บเสียเลยด้วยซ้ำ แต่คุณแม่ผมมีเคล็ดลับขอแหวนทองมาจากคุณแอ๊ดมา ให้ผมหาหัวแหวนมาผมก็ดูเพชรรัสเซียมาประดับเพราะช่วงนั้นเพชรรัสเซียกำลังฮิต ได้เม็ดที่มีน้ำงามด้วย แล้วคุณแม่เอาไปขึ้นเรือนให้ เอาแหวนแต่งงานของเรามาดูเชยมากเพราะช่างที่ขึ้นเรือนก็เป็นช่างพื้นบ้านธรรมดา เรือนแหวนก็หนา แต่ความรักเรามั่นคง อิอิ เราให้ลูกชายออกตังค์ดูเครื่องเพชรทองเอง ผมมีลูกน้องที่เปิดร้านขายเพชรทองเขาให้ราคาพิเศษแถมยังแนะนำเรื่องเพชรทอง ให้เราดูแบบที่ชอบและราคาก็คิดราคาโรงงานให้และเป็นเพชรแท้ (ตรงนี้ทุ่นค่าใช้จ่ายไปเยอะแถมได้ของดีที่ฝ่ายเจ้าสาวพอใจ สำคัญอยู่ตรงนี้แหละ อิอิ)

ของชำร่วยให้คู่บ่าวสาวเลือกกันเอง เมื่อเป็นธีมทะเล เลือกกันหลายรูปแบบจากอินเทอร์เน็ตแต่มีปัญหาหลอกตาด้วยขนาด ก็เลยให้เขาไปจัดการหาซื้อกันเอง เขาก็เลือกปลาโลมากอดกันสีฟ้าขาว คุณแอ๊ดให้เลือกถุงใยแก้วใส่แม้จะเพิ่มค่าใช้จ่ายนิดหน่อยก็ยินดี เพราะของที่จัดทำอย่างดีมอบให้แขกจะทำให้แขกรับรู้ถึงความตั้งใจของเจ้าภาพ

ที่จัดเลี้ยง ที่อุทยานอาหารไทนานเหมาะที่สุด จริงๆแล้วตอนแรกเราเล็งไปที่โรงแรมรอยัลซิตี้ที่จุคนได้มากพอกัน แต่มีปัญหาเพราะมีคนจองไว้หมดแล้วและยืนยันแล้ว กับปัญหาเรื่องที่จอดรถ แต่ที่ไทนานที่จอดรถกว้างขวางได้ถึง ๓๕๐ คัน
อาหารงานเลี้ยง เรามีเพื่อนสนิทเป็นเจ้าของร้านอาหารขึ้นชื่อในภูเก็ตคือ ครัว เอ็น.ซี. ก็ไปขอร้องเขาให้ไปช่วยเลือกอาหาร เลือกคละกันไปจากโต๊ะราคา ๒,๗๐๐ กับโต๊ะราคา ๒,๙๐๐ บวกกับโต๊ะ ๓,๒๐๐ และ ๓,๖๐๐ เลือกเสร็จเราขอราคา ๒,๙๐๐โดยไม่มีเปิดแชมเปญ ไม่เอาดนตรี ไม่เอาเค้ก ของหวานไม่ต้องเราจัดเอง เจ้าของซึ่งรู้จักกับผมตกลงให้ราคาพิเศษ แถมไม่ต้องวางมัดจำ
ของใช้ในงานพิธี เมื่อเราจัดแบบจีนฮกเกี้ยน ประเพณีดั้งเดิมเขาไม่ยกพานขันหมาก แต่เขาจะใช้เสี่ยะหนาใส้เครื่องทองของหมั้นไปแทน อะไรๆก็ใส่ในเสียะหนานี่แหละ เพราะมันมีหลายขนาดขนาดต้องหาบก็มีเอาไว้ใส่เสื้อผ้า หรือขนาดกลางใส่ของต่างๆอาหารคาวหวาน ขนาดเล็กสำหรับกาน้ำชาก็มี พรรคพวกเพื่อนฝูงญาติผู้ใหญ่อีกแล้วครับท่าน มีไหม? ไม่มี..ครับ เอาไป ! (ให้ยืม อิอิ) แถมยังมีสีบอกบรรดาศักดิ์อีกนะ สีทองก็สูงกว่าสีแดงดำเขียนลายทอง หรือแบบไม้ไผ่สานเฉยๆ เราก็เลือกเอาสีทองและสีแดงดำ ใส่เพชรทองของหมั้น ขนมหมั้น ส้ม เส้นหมี่ (แต่พอถึงวันจริง คุณแอ๊ดแอบไปสั่งเขาเย็บพานขันหมากอีก เลยงงๆว่าจัดแบบไหนกันแน่ อิอิ)

ขอใช้เวลานึกก่อนว่า เราเตรียมงานจุดใดเพิ่มเติมอีกบ้าง แล้วจะมาเล่าต่อ..

Post to Twitter Post to Facebook

« « Prev : เมื่อลูกจะแต่งงาน๑

Next : เมื่อลูกจะแต่งงาน ๓ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6610 ความคิดเห็น