เมื่อลองหยอดลูกบอลน้ำหมักในน้ำเน่า

อ่าน: 1251

หลังปรับใส่ท่อก็รอให้คราบขาวๆเป็นครู  ผ่านจากวันใส่ท่อ 3 วัน ราดน้ำหมักครบ 7 วัน ก็คิดใหม่ เมื่อพบว่ายังมีกลิ่นเหม็น ลองใช้ลูกบอลน้ำหมักดูเป็นยังไง สิ่งที่เห็นมีทั้งต่างไปและเหมือน

ภาพที่ 1                                                   ภาพที่ 2

ภาพที่ 1  เป็นสีน้ำหลังปล่อยให้โดนแดดบางๆในตอนเช้าอยู่อีก 3 วัน คราบขาวที่เห็นประปรายแผ่ตัวกว้างออก มองมุมสะท้อนแสง สีน้ำยังขุ่นอยู่และมีคราบ (ภาพที่ 2)

ภาพที่ 3                                           ภาพที่ 4

แม้ท่อจะช่วย กลิ่นก็ยังมีอยู่  ผ่านวันราดน้ำหมักมาแล้ว 7 วัน น้ำหมักเอาไม่อยู่  ใช้รูปแบบลูกบอลน้ำหมักลองดู หยอดในแอ่งซึ่งรับน้ำจากโพรง ห่างจากวันราดน้ำหมัก 2 สัปดาห์  ช่วงเวลาที่หยอดเป็นช่วงแดดร่มลมตก ทิ้งไว้จนถึงเที่ยงอีกวัน น้ำในแอ่งรับน้ำจากโพรง สีดำเช่นเดิม (ภาพที่ 3) ในแอ่งล่างลงมาที่มีน้ำขังค้าง ผิวน้ำมีคราบสีรำแปลกตาโผล่มา (ภาพที่ 4)

ภาพที่ 5                                                     ภาพที่ 6

ทิ้งไว้ผ่านไปราวยี่สิบชั่วโมง คราบสีรำที่ผิวน้ำแผ่กว้างมากขึ้น หนาขึ้นในแอ่งล่าง (ภาพที่ 5) เมื่อเวลาผ่านเลยไปกว่า 24 ชั่วโมง การเปลี่ยนแปลงของสีน้ำยังไม่นิ่ง  (ภาพที่ 6)

ภาพที่ 7                                                           ภาพที่ 8

ภาพที่ 8  หลังหยอดลูกบอลลงในแอ่งปากโพรงผ่านไปกว่า 24 ชั่วโมง น้ำในแอ่งตรงปากโพรงมีคราบสีขาวแบบใยแมงมุมเกิดขึ้น ทำให้สีน้ำดูเป็นสีเทา แทนสีดำที่เคยเห็นในภาพที่ 7

ภาพที่ 9                             ภาพที่ 10                              ภาพที่ 11

สภาพน้ำตรงปลายท่อหลังจากใส่ลูกบอลน้ำหมัก2 ก้อนในแอ่งขังน้ำซึ่งอยู่ในร่ม คราบขาวๆที่เห็นตรงปากท่อตามภาพที่ 10 หายไป มีคราบสีรำบางๆมาแทนประปราย (ภาพที่ 9)  เมื่อเวลาผ่านไปกว่าสิบสองชั่วโมง และเมื่อเติมลูกบอลน้ำหมักลงไปรับน้ำจากปลายท่อเพิ่มอีก 2 ลูก ห่างจากเวลาเติมลูกแรกเกินกว่า 24 ชั่วโมง คราบสีรำก็หนาขึ้น แผ่กว้างคลุมปนอยู่บนคราบขาวๆ เหมือนฝุ่นแป้งที่คลุกอยู่กับดิน (ภาพที่ 11)

ทั้งหมดเป็นแอ่งน้ำขังตื้นแบบขลุกขลิก ผิวน้ำโดนอากาศและแดด

ภาพที่ 12                               ภาพที่ 13                                  ภาพที่ 14

ภาพที่ 12 น้ำเสียที่ราดน้ำหมักลงไปวันแรก  สีเหมือนน้ำซาวข้าวจางๆ  เติมลูกบอลน้ำหมักที่ต้นน้ำห่างไปราว 1 เมตร ผ่านไปเกิน 24 ชั่วโมง ที่น้ำขังขลุกขลิกและรอยต่อน้ำขังตื้นกับน้ำขังลึก เห็นคราบสีรำประปราย คราบสีขาวเหมือนกาวลาเท็กซ์

ที่น้ำขังลึกราว 2 นิ้ว คราบขาวเนียนละเอียดเหมือนแป้ง คราบสีรำไม่ได้ลอยที่ผิวน้ำแต่ตกปนอยู่กับคราบขาว ดูคล้ายๆทรายละเอียดคลุกแป้งผง (ภาพที่ 14)

ภาพที่ 15                               ภาพที่ 16                                  ภาพที่ 17

ภาพที่ 15 -17   สภาพน้ำขังลึกเกิน 4 นิ้ว ซึ่งอยู่ต่ำกว่าจุดต้นน้ำที่หยอดลูกบอลไว้ราว 4 เมตร น้ำในคูนี้ไหลเอื่อยๆ คราบขาวไม่ต่างเท่าไรกับคราบหลังราดน้ำหมักในภาพที่ 12

ทั้งหมดนี้เป็นน้ำขังที่แดดส่องถึงก้น ผิวน้ำไม่มีคราบ ไม่มีขยะ และเป็นน้ำไหลเอื่อยๆจนดูเหมือนขังนิ่ง

« « Prev : น้ำเน่าหลังราดน้ำหมัก-ไหลผ่านท่อ

Next : เมื่อลองใช้น้ำหมักราดน้ำเน่า+ของเสียสดๆ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "เมื่อลองหยอดลูกบอลน้ำหมักในน้ำเน่า"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่
You must be logged in to post a comment.

Main: 0.022970199584961 sec
Sidebar: 0.15684580802917 sec