ครบรอบ ๓๑ ปีแห่งการแต่งงาน

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 11:16 ในหมวดหมู่ ครอบครัว, เรื่องทั่วไป, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 2355

ท่านที่ติดตามงานเขียนชุดครอบครัวของผมก็จะได้เห็นผมเล่าเรื่องผ้าปูที่นอนในวันแต่งงานที่ใช้มาถึงทุกวันนี้และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์เด็กเล่นของพ่อเนติ์ที่ยังใช้ได้ตกมาถึงทอฝัน สาเหตุก็เพราะคุณแอ๊ดช่างเก็บ

ผมว่าครอบครัวเราไม่ได้จมอยู่กับอดีตหรอกนะแต่สิ่งของในอดีตมันก็สร้างความเป็นปึกแผ่นให้กับครอบครัวเราไม่น้อย อย่างน้อยสิ่งของของเราได้ทำให้สิ่งดีๆในชีวิตเราวนเวียนอยู่รอบตัวให้เราระลึกถึงมันได้บ่อยๆและมันก็ทำให้ความรักของ
คนในครอบครัวไม่จางหายไปง่ายๆ

หม้อหุงข้าวไฟฟ้าของเราเสียหายไปตามสภาพการใช้งานตู้เย็นใช้จนประตูผุหลุดความเย็นก็ยังใช้ได้แต่ในที่สุดก็ต้องยอมแพ้กับสังขารของมัน มีดชุดทำครัวที่เคยฮิตกันในอดีตเราก็ซื้อมาใช้กันสมัยนั้นเล่นแชร์ผ่อนสินค้ากันยังใช้ได้มาถึง ทุกวันนี้เช่นกัน แต่มีดก็สึกไปมากแล้ว

ที่ตั้งใจเล่าในวันนี้คือกะทะที่ใช้มาตั้งแต่ก่อนแต่งงานเพราะเราไปซื้อของใช้ในครัวเตรียมบ้านก่อนแต่งงาน สมัยนั้นเช่าบ้านอยู่เปิดเป็นสำนักงานทนายความด้วย กลางคืนจอดรถในบ้าน ตู้เย็นยกมาจากร้านของพ่อเป็นยี่ห้อนอร์จ ทนทานมาก ทีวีธานินทร์ขาวดำที่เป็นเม็ดเยอะมากเพราะอำเภอตะกั่วป่าสมัยนั้นจุดรับสัญญาณโทรทัศน์ไม่ค่อยดี แต่ก็ทนดูไปงั้นแหละดีกว่าไม่ได้ดู มองไม่เห็นฟังเสียงก็ยังดี ต้องเอาเสาไปไว้บนดาดฟ้าปรับจออยู่ข้างล่างคนนึงเอาเสาสัญญาณเสียบกับไม่ไผ่เดินหาสัญญาณอยู่บนดาดฟ้าอีกคนหนึ่งช่างลำบากลำบนเสียเหลือเกิน

เตาแก๊สที่ใช้มาตั้งแต่แต่งงานเพิ่งปลดระวางไปเมื่อไม่นานมานี้ความจริงเมื่อยุคไอเอ็มเอฟเตาแก๊สเตานั้นยังช่วยแบ่งเบาภาระหนี้ของพวกเราด้วยการที่คุณแอ๊ดทำขนมขายและเตาแก๊สเตานั้นการปรับเร่งหรือลดความร้อนทำได้อย่างพอเหมาะกับถั่วเคลือบงาที่คุณแอ๊ดทำขายได้เป็นอย่างดี ถั่วเคลือบงาที่ขายดิบขายดีทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นพอเห็นว่าเตามันเก่าแล้วผมชวนคุณแอ๊ดไปซื้อเตาแก๊สใหม่ที่มีหัวปรับ ทันสมัยขึ้นมีตู้รองด้วยแต่พอเอามาทำขนมจังหวะการเร่งหรือลดไฟทำได้ไม่เหมือน เดิม ทำให้ถั่วเคลือบงาไม่สวยเหมือนเดิมประกอบกับนักท่องเที่ยวต่างชาติชาวอิสราเอลซึ่งขอบกินถั่วลดลง และเงินเดือนผมก็สูงขึ้น ภาระหนี้ลดลง เราจึงเลิกทำขนมขายเพราะเริ่มรวยแล้วจึงเลิก อิอิ

กะทะหูหัก
กะทะใบนั้นใช้กับเตาแก๊สเตานี้มานานวันนี้เตาแก๊สเปลี่ยนแล้วแต่กะทะยังใช้อยู่แม้เราจะมีกะทะใช้อีกหลายใบ หลายแบบ แต่กะทะใบเดิมยังใช้ทำครัวได้ดี เพียง แต่หูมันหักไปข้างหนึ่งทุกวันนี้ผมเดินเข้าไปในครัวพอมองเห็นกะทะก็นึกในใจ ว่า เออ…มันอยู่กับเรามานานและมันคงอยู่ต่ออีกนานเพราะกะทะที่ใช้มานานมันมี คุณสมบัติพิเศษคือเวลาทอดปลาก็ไม่คอยติดกะทะจะผัดจะทอดได้ทั้งนั้น วันดีคืนดี เสาร์อาทิตย์ผมชวนลูกสาวเข้าครัวทำแกงกะหรี่แบบญี่ปุ่นราดข้าวกินกันด้วยกะทะใบนี้แหละทำเสร็จพ่อเนติ์กับแม่หนอมได้กินด้วย เพียงแต่คุณแอ๊ด ไม่ค่อยชอบกิน อาหารญี่ปุ่นเท่าไหร่ แต่พอเห็นพ่อลูกกินกันสามอาทิตย์ติดกันก็ชิมมั่ง อิอิ

ชีวิตครอบครัวแต่ละคนก็เหมือนกับการปรุงกับข้าวที่มีสูตรใครสูตรมัน หลักอาจจะเหมือนกันแต่การปรุงรสมันเป็นศิลปะเหยาะโน่นนิดนี่หน่อยให้เหมาะกับความชอบของคนในครอบครัว บางทีอาจมีการพลิกแพลงสูตรบ้างเพื่อให้พ้นความจำเจ ชีวิตสมรสก็เหมือนกันบางครั้งก็อาจเกิดความจำเจแต่ถ้าเราช่วยกันปรับเปลี่ยน ความจำเจมันก็จะทำให้ครอบครัวมันน่าอยู่ขึ้นท่านที่เคยไปบ้านผมไม่ต้องสงสัยว่าทำไมไปคราวโน้นโต๊ะกินข้าวอยู่ตรงนี้ แต่คราวนี้เปลี่ยนมาอยู่ตรงนั้น บางทีเรา กินข้าวกันในครัว บางทีเขากินกันในสวนข้างบ้าน ตู้เก็บของในครัว ก็เหมือนกัน คุณแอ๊ดชอบที่จะโยกซ้ายโยกขวาบางทีกลับมาบ้าน อ้าว..เปลี่ยนทิศทางของตู้แล้ว บางวันกลับมาบ้านอาจหาจานหาช้อนไม่เจอเพราะที่เก็บจานช้อนถูกย้ายไปจุดอื่น แต่ก็ดีเหมือนกันเหมือนแต่งงานใหม่ เวลาเข้าครัวต้องเปิดตู้สองสามตู้ถึงเจอของ ที่ต้องการ แฮ่…แต่มันก็ทำให้บ้านเรามีอะไรใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ

๒๐ พฤศจิกายน ๒๕๒๓ เป็นวันที่เราแต่งงานกัน วันนี้จึงเป็นวันครบรอบการแต่งงานปีที่ ๓๑ ของเรา ปีนี้เรามีสมาชิกครอบครัว เพิ่มมาอีก ๑ คน คือ ทอฝันหรือน้องพิมพ์ชนก ขวัญใจของ ครอบครัวปู่ย่าแบ่งเบาภาระของพ่อเนติ์แม่หนอมรับทอฝันมาดูแลวันละประมาณ ๑๒ ชั่วโมง อาทิตย์ละ ๕ วัน ถามว่าเหนื่อยไหม ย่าแอ๊ดตอบได้ว่าเหนื่อย แต่ความสุขที่ได้รับแม้จะหมดแรงแต่ก็ทำให้หลับสบาย

ถึงเวลาทบทวนการครองชีิวิตคู่ของเราอีกปีหนึ่งแล้ว ความรักของเรายังไม่ จืดจางเรายังไม่ได้ทะเลาะกันเลยมาเป็นปีที่ ๓๑ แล้ว เรายังหัวเราะกันแทบทุกวัน ไม่เรื่องโน้นก็เรื่องนี้ ชีวิตมนุษย์จะอะไรนักหนา ผมไม่ได้อยากเป็นใหญ่เป็นโต ผมไม่ได้อยากร่ำรวยล้นฟ้า ผมไม่อยากวุ่นวาย ผมไม่อยากมีอำนาจไปกดขี่ข่มเหง รังแกใคร ผมอยากมีชีวิตเรียบง่าย ทำงานในหน้าที่รับผิดชอบให้ดี สร้างความเป็นธรรมให้กับสังคม ช่วยเหลือผู้อื่นตามสมควร แค่นี้ก็มีความสุขมาก แล้วจะไปไขว่คว้าอะไรมาให้ชีวิตวุ่นวายอีก ขอทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวที่ดี เป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกและหลาน ผมอยากมีชีวิตอยู่กับครอบครัวที่แสน อบอุ่นของผมอย่างนี้ ตลอดไป….

Post to Twitter Post to Facebook

« « Prev : จากปู่ถึงหลาน(๘)

Next : จากปู่ถึงหลาน ๙ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

15 ความคิดเห็น

 • #1 Logos ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 14:25

  ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

  เวลา 31 ปี ไม่ใช่เรื่องฟลุ๊คครับ เปรียบเทียบกับการเติบโตของคน ก็ตั้งแต่เกิด เรียนจนจบปริญญาเอก ทำงานในระดับที่เป็นหัวหน้าคนแล้ว ผ่านอะไรมากมาย แต่ก็ยังเรียนรู้อะไรได้อีกมากมายนะครับ

 • #2 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 15:43

  ขอบคุณท่านรอกอด
  ชีวิตครอบครัวมีเรื่องให้เรียนรู้ไม่รู้จบ เป็นเรื่องทั้งศาสตร์และศิลป์
  จะใช้อย่างใดอย่างหนึ่งก็ไม่ได้ บางครั้งต้องใช้ศาสตร์ให้เหตุและผล แต่บางครั้งต้องใช้ศิลป์ให้อารมณ์และความรู้สึก
  และที่สำคัญไม่มีใครรู้ดีไปกว่าคู่สมรสนั้นๆว่าเวลาใดควรใช้่ศาสตร์และเวลาใดควรใช้ศิลป์ครับ.

 • #3 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 15:46

  สุขสันต์วันครบรอบที่ 31 ปี…นับว่าเป็น 31 ปีแห่งความสุขและความทรงจำที่วิเศษที่สุดเลยนะคะ…ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ พร้อมนี้ป้าจุ๋มขอกราบอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลกนี้มาปกป้องคุ้มครองครอบครัวท่านอัยการและคุณแอ๊ดให้แคล้วคลาดจากพยันตรายทั้งปวง จะคิดหวังสิ่งใดก็ขอให้สมความปรารถนาในทุกสิ่งค่ะ และมีความรักความอบอุ่นเช่นนี้ตลอดไปค่ะ

  คุณแอ๊ดที่ป้าจุ๋มรู้จักเป็นคนน่ารักจริงๆค่ะ เธอเป็นคนอ่อนโยน มีน้ำใจ เป็นแม่ศรีเรือนและศรีภริยาจริงๆค่ะ
  ส่วนท่านอัยการก็เช่นกันค่ะ เป็นศรีสามี…ทำให้ครอบครัวมีความรักความอบอุ่น อย่างนี้เขาเรียกว่า “กิ่งทองใบหยก” หรือเปล่าค่ะ เป็นครอบครัวที่อบอวลด้วยความรัก ความอบอุ่นและที่สำคัญคือเป็นคนดีของสังคมที่ควรเอาเป็นตัวอย่างยิ่งค่ะ

  กอดๆๆๆด้วยความรักและระลึกถึงเสมอค่ะ

 • #4 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 18:43

  ขอบพระคุณป้าจุ๋มสำหรับคำอวยพรและคำชมครับ
  ครอบครัวจะมีความรุนแรงหรือไม่ ในเบื้องต้นพ่อแม่มีความรุนแรงแก่กันให้ลูกเห็นหรือไม่ เพราะถ้าลูกเห็นจนชินตาเขาก็จะไปทำกับคนอื่นต่อ ครอบครัวรองลงมาก็จะเกิดปัญหาความรุนแรงต่อไปอย่างไม่สิ้นสุด หมดสมัยที่จะต้องทนยอมรับความรุนแรงไปตลอดชีวิตอีกแล้ว ครอบครัวของนักกฎหมายก็ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างในการต่อต้านความรุนแรงในครอบครัวด้วยครับ
  ผมโชคดีครับป้าจุ๋มที่เลือกภรรยาได้ดี และโชคดีที่ลูกทุกคนไม่เกเร ครอบครัวจึงมีความสุขครับ

 • #5 bangsai ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 18:46

  อิจฉาครอบครัวนี้จริงๆ เป็นครอบครัวตัวอย่างเชียวหละครับ เวลาที่ผ่านไปนั้นมองย้อนหลังไปคงมีครบทุกรสชาดนะครับ คนที่มีรากเหง้าจากสังคมเดิมนั้นมีทุนทางวัฒนธรรมเดิมของสังคมมากกว่าเด็กสมัยนี้นะครับ การประกาศครองชีวิตคู่ ชีวิตครอบครัวนั้นเป็นคุณค่าทางสังคมอย่างหนึ่งนะครับ ลูกหลานเราได้ดูเป็นตัวอย่าง เพื่อนฝูง ญาติใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน ลูกน้องได้เห็นแบบอย่างที่ดี นับเป็นกุศลอย่างหนึ่งนะครับ

  หากมองทางศาสนาเขาบอกว่าการที่เราอยู่ใกล้ชิดคนแบบนี้ถือเป็นมงคลเชียวนะครับ
  ขอแสดงความยินดีครับ

 • #6 dd_l ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 19:32

  ได้ติดตามอ่าน ก็มีความสุขไปด้วยค่ะ ยินดีกับช่วงเวลาดีๆนี้นะคะ

 • #7 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 20:14

  ขอบคุณครับพี่บู้ธ

 • #8 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 20:15

  ขอบคุณครับครูอึ่ง

 • #9 sutthinun ให้ความคิดเห็นเมื่อ 20 พฤศจิกายน 2011 เวลา 22:17

  ขอให้มีลูกเต็มบ้าน หลานเต็มเมือง

 • #10 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2011 เวลา 11:02

  ขอบคุณครับครูบา

 • #11 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2011 เวลา 12:54

  ยินดีด้วยค่ะ อ่านแล้วยิ้มๆๆๆ ^ ^

 • #12 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 21 พฤศจิกายน 2011 เวลา 21:12

  ขอบคุณครับน้องเบิร์ด

 • #13 อุ๊ยสร้อย ให้ความคิดเห็นเมื่อ 22 พฤศจิกายน 2011 เวลา 15:35

  อ่านแล้วมีความสุขไปด้วยค่ะ…..เห็นด้วยกับป้าจุ๋มเป็นอย่างยิ่ง..ขอก๊อบป้าจุ๋มด้วยค่า อิอิ

 • #14 Lorenita ให้ความคิดเห็นเมื่อ 27 เมษายน 2014 เวลา 15:49

  It’s spooky how clever some ppl are. Thknsa!

 • #15 Coach Purse Outlet ให้ความคิดเห็นเมื่อ 18 ตุลาคม 2014 เวลา 22:26

  Its like you read my mind! You seem to know a lot about this, like you wrote the book in it or something. I think that you could do with some pics to drive the message home a little bit, but other than that, this is great blog. A great read. I’ll certainly be back.
  Uggs Outlet Online Coach Factory Store Cheap Ugg Boots For Sale Cheap Ugg Boots China.


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.20176100730896 sec
Sidebar: 1.7565531730652 sec