ลักใช้โทรศัพท์ทางไกลต่างประเทศ ทำอย่างไร…

อ่าน: 11891

คราวที่แล้วผมได้เล่าเรื่องการปลอมปนน้ำมันว่ามีวิธีการทำอย่างไรต่อมาผมย้ายไปรับราชการ ณ จังหวัดแห่งหนึ่ง ก็เกิดคดีปลอมปนน้ำมันจากการตรวจจับของส่วนราชการ พนักงานสอบสวนมีความเห็นควรสั่งฟ้อง ผมอ่านสำนวนแล้วเกิดความสงสัยเพราะพอน้ำมันจากบริษัทมาส่งที่ปั๊มไม่นานเจ้าหน้าที่ก็เข้ามาตรวจสอบ และเข้าใจตามประสบการณ์ของผมว่ามันไม่ใช่เจตนาปลอมของปั๊ม แต่มันเป็นไปตามที่ฝ่ายผู้ต้องหาต่อสู้ว่าน้ำมันเพิ่งมาลง หากน้ำมันปลอมปนจริงก็ไม่ใช่การกระทำของปั๊ม แต่เขาไม่รู้ว่ามันปลอมอย่างไรเพราะเขาก็มีบิลที่ซื้อน้ำมันมาจากบริษัทถูกต้อง อ่านต่อ »


ประสบการณ์ชีวิตจากการเป็นเด็กปั๊ม

อ่าน: 2541

ชึวิตการทำงานของผมวนเวียนอยู่ที่ศาล สำนักงานอัยการ เช้าหอบสำนวนวันละ ๔-๕ เรื่องไปศาล บ่ายหรือเย็นกลับมาที่สำนักงานอัยการ เซ็นรับสำนวน นั่งพิจารณาสำนวนเขียนความเห็น ๖ โมงเย็นกลับบ้าน เอาสำนวนกลับมาด้วย อาบน้ำทานข้าวเสร็จดูทีวีสักพัก จากนั้นก็นั่งพิจารณาสำนวน เช้าไปว่าความ วนเวียนอยู่อย่างนี้ เสาร์อาทิตย์ก็อยู่กับกองสำนวน พาลูกไปนั่งรถเล่นบ้าง การที่ต้องว่าความทุกวันแทบไม่มีเวลาพิจารณาสำนวนได้ละเอียดเลย ถ้าอ่านละเอียดหมายความว่าเวลาพักผ่อนก็หายไปด้วย อ่านต่อ »


คดีแพ่งแห่งความระกำ

อ่าน: 2371

การบรรยายกฎหมายผสมมุขตลกแบบชาวบ้านสไตล์ผมทำให้ชาวบ้านชอบฟังเรื่องราวของกฎหมายมาก และที่ตะกั่วป่านี่เองที่ทำให้ผมได้เริ่มต้นงานเขียนบทความเกี่ยวกับกฎหมายลงในหนังสือดวงใจพ่อแม่ อ่านต่อ »


เริ่มเป็นวิทยากร

อ่าน: 1989

ผมเข้ามาเป็นอัยการในช่วงที่กรมอัยการกำลังพัฒนาในระบบการช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ประชาชน ในปี ๒๕๒๘ เป็นช่วงที่ต้องออกไปบรรยายกฎหมายตามหมู่บ้านต่างๆ ผมรับราชการอยู่ที่จังหวัดตรัง สมัยนั้นไม่มีอะไรพร้อมสักอย่าง รถก็ไม่มี ต้องใช้รถส่วนตัวขับปุเลงๆเข้าไปสวนยางพาราไปถึงหมู่บ้านเริ่มบรรยายกฎหมาย บรรยายเสร็จเวลาเย็นชาวบ้านเขาชวนกินข้าว บางทีก็ชวนกินเหล้าขาว แฮ่ะๆ อ่านต่อ »


ออกไปลุยต่างจังหวัด

3 ความคิดเห็น โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 20 ตุลาคม 2009 เวลา 6:25 ในหมวดหมู่ เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 2018

ผมฝึกอยู่กองหนึ่งประมาณเจ็ดเดือน ระหว่างนั้นเพื่อนสนิทในกองที่อยู่ด้วยกันชวนไปทานมังสวิรัติก็ตามไปกับเขาบ้าง ทานอาหารในกรมบ้าง แล้วถูกส่งไปต่างจังหวัดครั้งแรกที่อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปครั้งแรกไม่รู้จักใครเลย ขับรถไปดูสถานที่กันก่อนกว่าจะหาทางเข้าสำนักงานเจอขับวนหาทางอยู่สามรอบ พอไปพบท่าน อจ.(อัยการจังหวัด)ไชยาสมัยนั้นคือท่านสมพงษ์ บุญภินนท์ เรียนกับท่านว่าจะพักที่โรงแรมก่อน ท่านบอกว่าพักที่บ้านผมนี่แหละห้องมีเยอะแยะ ผมก็ไม่อยากรบกวนท่านขอพักโรงแรมดีกว่า ท่านบอกว่าไปดูโรงแรมก่อนก็ได้ อ่านต่อ »Main: 0.0535728931427 sec
Sidebar: 0.068401098251343 sec