เรื่องดีๆ

อ่าน: 2371

เลือกได้นะครับ จะฟังข่าวดีก่อนหรือฟังทีหลัง ข่าวดีของสวนป่าก็คือ ถนนสายบ้านหนองเกาะ-บ้านปากช่อง ที่เป็นหลุมยังกะผิวโลกพระจันทร์ สภาพยับเยินจนไม่รู้จะหักพวงมาลัยหลบไปทางไหน หักซ้ายก็โครม! หักขวาก็โครม! ชาวบ้านอดทนลำบากลำบนกับถนนสายสาหัสนี้มานาน หลวงพ่อวัดป่าสนามชัย ต้องเรี่ยไรทอดกฐินหาเงินมาซื้อปูนซื้อหินมาโรยหลุมอุกาบาตทุกปี รถที่สวนซ่อมช่วงล่างทุก3เดือน โฉมยงเพิ่งไปยกเครื่องรถปิคอัพกระเป๋าเบาไปเยอะ

วันนี้ ขบวนรถบริษัทรับเหมาก่อสร้างถนนยกโขยงมาขนาดใหญ่ เตรียมพร้อมที่จะตะลุยราดยางใหม่ถนนสายบ้านหนองเกาะ-บ้านปากช่อง ระยะทางประมาณ4.. ดูความพร้อมแล้วไม่น่าจะเกินวันที่5 ถนนสายนี้คงได้รับการบูรณะใหม่เอี่ยมอ่อง เหมาะที่จะชวนน้องๆมาขับรถกินลมชมวิว ช่วยให้การเข้า-ออกสวนป่าสะดวกสบาย จะไปไหนมาไหนใช้เวลา 10 นาทีก็ถึงตัวตลาดแล้ว


ข่าวดีต่อมา ปรึกษากับแห้วแล้วว่าจะทำกิจกรรมผลิตถ่านเกล็ดส่งจำหน่ายให้พวกน้ำท่วมบ้าน เกล็ดถ่านที่ว่านี้ในต่างประเทศนิยมมาก มีคุณสมบัติดูดซับความชื้นและกลิ่นได้ดี เราจะผสมปูนขาวลงไปด้วยเพื่อช่วยฆ่าเชื้อโรค หลังจากใช้งานน้ำท่วมแล้ว เศษถ่านเหล่านี้ยังเอาผสมดินปลูกไม้กระถาง หรือโรยเป็นปุ๋ยให้สนามหญ้าและต้นไม้ดีมาก ขอบอก

คิดแล้วต้องลงมือทำ จะให้คนงานตัดต้นไม้ที่แห้งตายมาลงเตา เตาหนึ่งใช้ไม้ 4 รถ 10 ล้อ ใช้เวลาเผา 10 วัน หลังจากถ่านเย็นก็จะเอาขึ้นมาเข้าเครื่องบดให้เป็นเกล็ด บรรจุกระสอบละ15 .. ทยอยส่งไปบางกอก

พอโม้ไปเท่านั้นแหละเธอ

มีคนจองจะเอาไปทดลอง

แหม..มันไม่เร็วขนาดนั้นหรอก

จะต้องเตรียมเครื่องบดเครื่องบรรจุ

กระสอบก็ไม่รู้จะหาได้รึเปล่า

พวกป้องกันน้ำกว้านซื้อไปจนหมดโกดัง

รักแล้วรอหน่อยนะน้อง

(แห้วขยันมาก เป็นผู้อพยพที่ดีที่สุดที่เราเคยเจอ)

ช่วงนี้กำลังแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องสกุลอาหารใต้กับลาวอีสาน

ต้มไก่สไตล์ปักษ์ใต้ เจอ ต้มไก่สไตล์สวนป่า

น้ำพริกใต้ เจอ น้ำพริกอีสาน

น้ำจิ้มซีฟู๊ดใต้ เจอ น้ำจิ้มแจ่วอีสาน

ผัดผักแดนใต้ เจอ ผัดกระทะร้อนอีสาน

แกงคั่วกลิ้งชาวใต้ เจอ แกงสับนกแกงป่าอีสาน

ไข่ตุ๋นแดนใต้ เจอ ไข่เจียวแดนอีสาน

ยำผักสดชาวใต้ เจอ ยำหัวปลีกลูกทุ่งอีสาน

ยังมีเมนูที่จะต้องทำกันอีกไม่อั้น

แต่ละวันแห้วเสริฟน้ำเสาวรส3เวลาหลังอาหาร ท้องไส้ไม่อึดอัด เมื่อดวงตาเห็นธรรมก็พากันไปเก็บเสาวรสวันเว้นวัน ว่างเมื่อไหร่ก็เอาเสาวรสมาผ่าแคะเอาเนื้อในไปคั้นใส่ขวดไว้ เก็บผมมาวันละเข่ง คั้นน้ำเสาวรสสดได้วันละ 4 เหยือกใหญ่ มีมากก็เจี๊ยะมากไม่มีเบรก ถ้าคนไหนธาตุเบาก็ต้องเข้าสุขาบ่อย ปริมาณการชิมขึ้นอยู่กับธาตุหนักธาตุเบาของแต่ละคน

ปีที่แล้ว เอาเมล็ดไปหยอดไว้ตามต้นไม้ใหญ่ ได้ฝนต้นก็เจริญเดินเถาว์เกาะเกี่ยวขึ้นไปตามกิ่งก้านต้นไม้ ได้เวลาก็ออกดอกออกผล แก่เมื่อไหร่ก็หล่นกลิ้งอยู่ตามพื้น ตอนแรกแห้วนึกว่าคงจะไม่มีผลมาก ถือตะกร้าใบเล็กไปเก็บ พอเจอแค่นั้นแหละ ทำตาโตรีบโผไปเก็บ แถมยังบ่นว่า

แหมถ้าเป็นไข่ไก่น่าจะดีนะพ่อ

นี่ละหนาคนเรา

เก็บเสาวรสแท้ๆไพล่คิดไปถึงไข่ไก่

เหมือนใครไม่รู้นะ

ประกาศให้คนบางกอกรีบอพยพออกไปต่างจังหวัด

เมื่อวานนี้ประกาศไม่ยืดวันหยุดราชการ

เรียกข้าราชการให้รีบกลับมาทำงาน

อ้าว! จะให้ปฏิบัติตัวอย่างไรกันแน่

จะให้ไป หรือ จะให้กลับ

จ๋อม จ๋อม จ๋อม


วาระปังตอแห่งชาติ

อ่าน: 935

ไม่มีช่วงไหนที่คนไทยจะลุ้นระทึกอกสั่นขวัญหาย หลายคนให้สัมภาษณ์ปากสั่นน้ำตาไหล “ไม่เห็นใครมาช่วยเลย” “เราจะจมน้ำตายอยู่แล้ว” ไม่ใช่ไทยจะไม่ช่วยไทยหรอกนะครับ วิกฤติเที่ยวนี้มันเกินกำลังที่จะดูแลกันได้ทั่วถึง สิ่งที่เป็นไปได้คือทุกคนต้องช่วยเหลือตนเองให้มากที่สุด แต่..การที่อยู่กันมาอย่างเอ้อระเหยสะดวกสบาย ติดยึดกับ”ความเอื้ออาทร” มากกว่าจะที่ฝึกฝนเป็นคนแกร่งตามแนวความพอเพียง สังคมที่พึ่งภายนอกแทบทุกอย่าง..สังคมที่หล่อหลอมให้คนไทยเปราะบางอ่อนไหว เมื่อเจอภัยพิบัติก็อ่วมและเอาแต่โอดโอย มันอ่อนแอเชิงสติปัญญาและจิตสำนึก ตั้งแต่หัวโจกถึงปลายแถวทุกกระจุก

ถ้ารู้อย่างนี้แล้ว ยังจะหวังอะไรกับพวกคุณธรรมบกพร่อง

ไปหวัง..ไอ้หวังตายแน่

ไอ้หวังทั้งหลายดิ้นรนกระเสือกกระสนหนีตายกันจ้าละหวั่น

ท่ามกลางการ โ ป ร ย ย า ห อ ม  และย า ห ม ด อ า ยุ

ตอนแรกๆก็อึ้งกิมกี่ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า “กูไม่เชื่อมึง” ไม่ใช่ความดื้อดึง แต่ความตึงเครียดในบรรยากาศเหม็นๆรับข่าวสารเน่าๆ เมื่อใดที่ความจริงใจน้อยกว่าความปลิ้นปล้อน ประชาชน..จะทนหลอกได้จมน้ำไปอีก..สักกี่น้ำ ชุดภาษามันหวานเจี๊ยบ อ ย่ า วิ ต ก น ะ  เ ต รี ย ม พ ร้ อ ม ไ ว้ ทำไมไม่พูดตรงๆวะ>> รีบๆเผ่นนะโวย มันเป็นช่วงเป็นช่วงตาย รัฐฯไม่สามารถช่วยท่านเต็มที่ แต่พยายามจะผ่อนหนักให้เป็นเบา ขอให้พี่น้องเผ่นกันไปตั้งหลักก่อน หรือหาทางตั้งรับกันให้ดี น้ำท่วม1-2 เมตร นาน 1 เดือน ถ้าบอกตรงๆเป็นระยะๆ ชาวบ้านเขาตัดสินใจเองได้ เขาไม่โง่เหมือนพวกหอคอยหรอกนะ

ถ้าไม่รู้ข้อเท็จจริงจะเอาอะไรมาตัดสินใจ

ตัวเองไม่ชัดเจนยังจะมาดึงเอาคนอื่นลงหลุมไปด้วย

สมัยกรุงศรีอยุธยาแตก ถ้าแจ้งข่าวว่า..อย่าไปไหนนะโว้ย รอคมดาบพม่าก่อน..มันมิสูญพันธุ์ไปแล้วรึ ถึงจะต่างยุคต่างสมัยก็เถอะ แต่วิกฤติมันสาหัสเกินที่จะมาเล่นลิ้น

น้ำลดนอกจากตอผุด >>

น้ำลดจะเจอตอแหล>>

น้ำลดจะเจอตอแย>>

ยังไงๆก็อย่าเจอ..>>ปังตอก็แล้วกัน

ก า ร ร่ ว ม ทุ ก ข์ ร่ ว ม สุ ข กั น มั น จ ะ ต า ย ห รื อ อ ย่ า งไ ร


นัดพบปะจ๊ะจ๋าเฮฮาศาสตร์ดีไหมครับ?

อ่าน: 1794

ถามว่า>> มาสวนป่ามีอะไรทำ?

ไม่มีใครเขาถามหรอกนะครับ

ผมถามตัวเอง เพราะที่นี่เราต้องสร้างงานเอง

ถ้าคิดสร้างงาน..จะตกงานได้ยังไงละเธอ

มีเรื่องให้ทำเยอะไปหมด

งานเร่งด่วน งานเร่งไม่ด่วน  และ งานพร้อมทำเมื่อใจเบิกบาน

กำลังปั้นต้นฉบับ “โมเด็ลอีสาน” ต๊อกๆๆๆๆ

ช่วงนี้หรือครับ

มีงานเข้าคิวยาวเยียดไปถึงโน่น โน้นนนน >>>

 1. ทำรั้วล้อมบริเวณเลี้ยงแพะ ซื้อหาแม่แพะนมพันธุ์ชาแนลเลี้ยง 5 ตัว เพื่อปรับปรุงพันธุ์/ขยายพันธุ์ ศึกษาการเลี้ยง/การผลิตนมแพะ -ปลูกพืชอาหารแพะ -ปรับปรุงโรงเลี้ยงแพะ/เตรียมปีกไม้ไว้เยอะๆ เป็นโครงการวิจัยไทบ้านงานโปรตีนในอนาคต ตั้งเป้าจะผลิตแพะเนื้อแพะนมแบบผสมผสาน ที่เหมาะกับทักษะและความสามารถระดับชุมชน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้คิดให้ทำ อ้อ ยังมีขี้แพะอีกนะครับ นอกจากจะทำปุ๋ยได้ชัวร์ป๊าบแล้ว อยู่ในหมวด “แพะโปรตีนในอนาคต”
 2. เตรียมเผาถ่าน เพื่อผลิตเป็นถ่านผง เอาไปบำบัดน้ำเสีย ดับกลิ่น ต้องพิจารณาค่าแรง วัตถุดิบ การบรรจุ การขนส่ง การจำหน่าย การโม้ขาย ถ่านผงที่ว่านี้ หลังจากใช้ดับกลิ่นแล้ว ยังเอาเกล็ดถ่านไปเพาะปลูกต้นไม้ บำรุงดินในสวนไม้ดอก แปลงหญ้าหลังน้ำท่วม เลี้ยงกล้วยไม้ ทำเชื้อเพลิง ถ้าเป็นที่ต้องการมากๆ เราจะวางแผนผลิตทั้งปี อิ อิ อยู่ในหมวด “การสร้างงานเชิงรุก”
 3. เตรียมผลิตปุ๋ย ใช้มูลสัตว์80%ผสมขี้เถ้าจากโรงงานผลิตไฟฟ้า20%ใช้น้ำควันไม้/น้ำปุ๋ยชีวภาพเป็นตัวผสม เตรียมเครื่องบดเครื่องผสม/สายพานลำเลียง ทดลองใช้เอง แล้วส่งเสริมการจำหน่ายปุ๋ยอินทรีย์จากสวนป่า ชาวบ้าน ชาวสวน ชาวเมือง นำไปปรับปรุงแปลงสวนครัวหลังบ้าน ในกลุ่มงาน“ปุ๋ยอเนกประสงค์”
 4. นอกจากจะคัดพันธุ์เตรียมปลูกน้ำเต้ารุ่นใหม่แล้ว ผลน้ำเต้าแห้งปีที่แล้ว  ควรนำมาประดิษฐ์เป็นสินค้าที่ระลึกแบบใหม่ๆใช้บรรจุอาหารหรือของใช้ต่างทำแล้วต้องขี้โม้โฆษณาด้วยนะ ส่วนน้ำเต้ารุ่นใหม่ จะปลิดผลอ่อนที่มากเกินควรไปประกอบอาหาร ยอดอ่อนเอามาทำเมนูกะทะร้อน เมล็ดคัดพันธุ์บรรจุจำหน่ายส่งเสริมให้มีการปลูกทั่วประเทศ หรือยอดน้ำเต้าลวกแล้วเอามาอบแห้ง เนื้อน้ำเต้าเข้าเครื่องผลิตเส้นเหมือนเส้นบะหมี่ แล้วอบแห้ง บรรจุซอง ประทับตรา “มหาชีวาลัยอีสาน” ใครช่วยออกแบบโลโก้ให้หน่อย อิ
 5. ปรับปรุงแนวรั้วผักกินได้ เช่น แนวชะอมปลูกเสริม ต่อน้ำหยด ใส่ปุ๋ย ทำให้ถึงให้พอ ปรับปรุงแปลงสาธิตผักยืนต้นระบบชิด ไว้อวดคนที่มาดูงาน นอกจากนี้ยังต้องเตรียมเมล็ดพันธุ์ไม้ผักพื้นเมืองไว้ขยายผลด้วยนะเธอ อยู่ในหมวด “ปลูกทุกอย่างที่ขวางหน้า”
 6. ต่อน้ำหยดให้แปลงกล้วยที่ปลูกใหม่  ในหลุมกล้วยสำรอง เอาปลูกมะเขือ พริก กระเจี๊ยบแดง/เขียว ถั่วพุ่มไปปลูก อยู่ในหมวด “แผนงานขี้โม้แห่งชาติ”
 7. ปลูกผักในช่วงหนาวในแปลงวิจัย เน้นการบำรุงดิน ให้น้ำอย่างพอเพียง ซื้อหัวน้ำหยด ที่ตลาด อตก.มาเพิ่มเติม เน้นการประมวลผลการผลิตผักระดับครัวเรือน และระดับชุมชน ว่าควรจะปรับปรุงส่วนไหนอย่างไร เป็นงานในชุดวิชายกเครื่องทักษะและประสบการณ์ชีวิต อยู่ในหมวด “การจัดการความรู้ระดับชุมชน”
 8. เลื่อยไม้ แปรรูปไม้ เตรียมสร้างบ้านตัวอย่าง ขี้เลื่อยที่ได้ขนมาใส่คอกวัว ใช้วัวเป็นเครื่องมือในการผสมปุ๋ยและปรับปรุงปุ๋ยอินทรีย์แบบง่ายๆ อยู่ในหมวดงานส่งเสริม “กิจกรรมที่เหมาะกับคนขี้เกียวจ”
 9. ทำนั่งร้านตัวอย่างจากไม้ไผ่ 1 คู่ สูง 5 เมตร แล้วปลูกพริกเครือไต่ขึ้นโชว์ทางเข้า งานนี้อยู่ในกลุ่ม “ตบแต่งหน้าตาที่อยู่อาศัยให้ดูดี”
 10. เอาขอนตาลที่เหลือไปวางเรียงปลูกผักให้ครบถ้วน ปรับปรุงตอตาลที่วางไว้แล้ว โดยการเปลี่ยนพืชผักหมุนเวียน อยู่ในหมวด “ทำให้ดูอยู่ให้เห็น”
 11. ปรับปรุงรังผึ้ง ทำความสะอาดรังที่ว่าง เตรียมรองรับผึ้งป่าที่จะเข้ามาอาศัย ควรปลูกทานตะวันเสริมในช่วงแล้ง
 12. เตรียมซื้อฟางก้อนไว้เป็นอาหารเสริมให้วัว อยู่ในกลุ่มงานเชิงความคิด “มาม่าวัว”
 13. ทดลองเลี้ยงกบบนบ่อปลา วางกรงตาข่ายบนผักตบชะวา ศึกษาการใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์และพื้นน้ำที่มีอยู่แล้ว ช่วงนี้เลี้ยงปลาเขียมรกตกับหอยเชอรี่ ถ้าจะเลี้ยงกบเสริมอีกอย่างจะดีไหม เป็นกลุ่มงาน “ดึงจินตนาการมาสู่จินตนากร”
 14. เอาที่อบแสงอาทิตย์ออกมาปรับปรุงให้เหมาะสมที่จะอบอบกล้วย อบผักทำผักแห้งหลายๆชนิด อีกหน่อยสะเดากลางดอนก็จะผลิดอกแล้ว อ่อบแซบ ยอดผักบุ้งจีน ยอดโสมเอามาอบๆๆๆให้ๆๆแห้งๆๆๆ อยู่ในหมวด “รีดน้ำส่วนเกินไว้เก็บส่วนกิน”
 15. ยังมีงานศึกษาเรื่องการผลิตน้ำมะกรูดเข้มข้น ปรับปรุงน้ำผลไม้ ทำยังไงจะเก็บไว้ได้นาน คุณภาพไม่ลด อร่อยคงเส้นคงว่า อยู่ในกลุ่ม “งานวิจัยที่ชิมได้” ตอนนี้แห้วกำลังคั้นๆๆชิมๆๆวิ่งเข้าห้องน้ำๆๆๆ ..สุขาสะดวก ไม่ต้องร้องหา สุขาอยู่หนไหนเหมือนคนกรุง อิอิ

(หน้าตายำพริกหยวกครับพี่น้อง)

ผมมีงาน (ไปโม้ให้นักศึกษาฟัง) ในโครงการบัณฑิตจิตอาสา ณ ศูนย์การเรียนรู้ฯจุฬาลงกรณ์ ที่ตำบลผาสิงห์ จังหวัดน่าน วันที่ 6 มกราค