นัดพบปะจ๊ะจ๋าเฮฮาศาสตร์ดีไหมครับ?

อ่าน: 1733

ถามว่า>> มาสวนป่ามีอะไรทำ?

ไม่มีใครเขาถามหรอกนะครับ

ผมถามตัวเอง เพราะที่นี่เราต้องสร้างงานเอง

ถ้าคิดสร้างงาน..จะตกงานได้ยังไงละเธอ

มีเรื่องให้ทำเยอะไปหมด

งานเร่งด่วน งานเร่งไม่ด่วน  และ งานพร้อมทำเมื่อใจเบิกบาน

กำลังปั้นต้นฉบับ “โมเด็ลอีสาน” ต๊อกๆๆๆๆ

ช่วงนี้หรือครับ

มีงานเข้าคิวยาวเยียดไปถึงโน่น โน้นนนน >>>

 1. ทำรั้วล้อมบริเวณเลี้ยงแพะ ซื้อหาแม่แพะนมพันธุ์ชาแนลเลี้ยง 5 ตัว เพื่อปรับปรุงพันธุ์/ขยายพันธุ์ ศึกษาการเลี้ยง/การผลิตนมแพะ -ปลูกพืชอาหารแพะ -ปรับปรุงโรงเลี้ยงแพะ/เตรียมปีกไม้ไว้เยอะๆ เป็นโครงการวิจัยไทบ้านงานโปรตีนในอนาคต ตั้งเป้าจะผลิตแพะเนื้อแพะนมแบบผสมผสาน ที่เหมาะกับทักษะและความสามารถระดับชุมชน เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้คิดให้ทำ อ้อ ยังมีขี้แพะอีกนะครับ นอกจากจะทำปุ๋ยได้ชัวร์ป๊าบแล้ว อยู่ในหมวด “แพะโปรตีนในอนาคต”
 2. เตรียมเผาถ่าน เพื่อผลิตเป็นถ่านผง เอาไปบำบัดน้ำเสีย ดับกลิ่น ต้องพิจารณาค่าแรง วัตถุดิบ การบรรจุ การขนส่ง การจำหน่าย การโม้ขาย ถ่านผงที่ว่านี้ หลังจากใช้ดับกลิ่นแล้ว ยังเอาเกล็ดถ่านไปเพาะปลูกต้นไม้ บำรุงดินในสวนไม้ดอก แปลงหญ้าหลังน้ำท่วม เลี้ยงกล้วยไม้ ทำเชื้อเพลิง ถ้าเป็นที่ต้องการมากๆ เราจะวางแผนผลิตทั้งปี อิ อิ อยู่ในหมวด “การสร้างงานเชิงรุก”
 3. เตรียมผลิตปุ๋ย ใช้มูลสัตว์80%ผสมขี้เถ้าจากโรงงานผลิตไฟฟ้า20%ใช้น้ำควันไม้/น้ำปุ๋ยชีวภาพเป็นตัวผสม เตรียมเครื่องบดเครื่องผสม/สายพานลำเลียง ทดลองใช้เอง แล้วส่งเสริมการจำหน่ายปุ๋ยอินทรีย์จากสวนป่า ชาวบ้าน ชาวสวน ชาวเมือง นำไปปรับปรุงแปลงสวนครัวหลังบ้าน ในกลุ่มงาน“ปุ๋ยอเนกประสงค์”
 4. นอกจากจะคัดพันธุ์เตรียมปลูกน้ำเต้ารุ่นใหม่แล้ว ผลน้ำเต้าแห้งปีที่แล้ว  ควรนำมาประดิษฐ์เป็นสินค้าที่ระลึกแบบใหม่ๆใช้บรรจุอาหารหรือของใช้ต่างทำแล้วต้องขี้โม้โฆษณาด้วยนะ ส่วนน้ำเต้ารุ่นใหม่ จะปลิดผลอ่อนที่มากเกินควรไปประกอบอาหาร ยอดอ่อนเอามาทำเมนูกะทะร้อน เมล็ดคัดพันธุ์บรรจุจำหน่ายส่งเสริมให้มีการปลูกทั่วประเทศ หรือยอดน้ำเต้าลวกแล้วเอามาอบแห้ง เนื้อน้ำเต้าเข้าเครื่องผลิตเส้นเหมือนเส้นบะหมี่ แล้วอบแห้ง บรรจุซอง ประทับตรา “มหาชีวาลัยอีสาน” ใครช่วยออกแบบโลโก้ให้หน่อย อิ
 5. ปรับปรุงแนวรั้วผักกินได้ เช่น แนวชะอมปลูกเสริม ต่อน้ำหยด ใส่ปุ๋ย ทำให้ถึงให้พอ ปรับปรุงแปลงสาธิตผักยืนต้นระบบชิด ไว้อวดคนที่มาดูงาน นอกจากนี้ยังต้องเตรียมเมล็ดพันธุ์ไม้ผักพื้นเมืองไว้ขยายผลด้วยนะเธอ อยู่ในหมวด “ปลูกทุกอย่างที่ขวางหน้า”
 6. ต่อน้ำหยดให้แปลงกล้วยที่ปลูกใหม่  ในหลุมกล้วยสำรอง เอาปลูกมะเขือ พริก กระเจี๊ยบแดง/เขียว ถั่วพุ่มไปปลูก อยู่ในหมวด “แผนงานขี้โม้แห่งชาติ”
 7. ปลูกผักในช่วงหนาวในแปลงวิจัย เน้นการบำรุงดิน ให้น้ำอย่างพอเพียง ซื้อหัวน้ำหยด ที่ตลาด อตก.มาเพิ่มเติม เน้นการประมวลผลการผลิตผักระดับครัวเรือน และระดับชุมชน ว่าควรจะปรับปรุงส่วนไหนอย่างไร เป็นงานในชุดวิชายกเครื่องทักษะและประสบการณ์ชีวิต อยู่ในหมวด “การจัดการความรู้ระดับชุมชน”
 8. เลื่อยไม้ แปรรูปไม้ เตรียมสร้างบ้านตัวอย่าง ขี้เลื่อยที่ได้ขนมาใส่คอกวัว ใช้วัวเป็นเครื่องมือในการผสมปุ๋ยและปรับปรุงปุ๋ยอินทรีย์แบบง่ายๆ อยู่ในหมวดงานส่งเสริม “กิจกรรมที่เหมาะกับคนขี้เกียวจ”
 9. ทำนั่งร้านตัวอย่างจากไม้ไผ่ 1 คู่ สูง 5 เมตร แล้วปลูกพริกเครือไต่ขึ้นโชว์ทางเข้า งานนี้อยู่ในกลุ่ม “ตบแต่งหน้าตาที่อยู่อาศัยให้ดูดี”
 10. เอาขอนตาลที่เหลือไปวางเรียงปลูกผักให้ครบถ้วน ปรับปรุงตอตาลที่วางไว้แล้ว โดยการเปลี่ยนพืชผักหมุนเวียน อยู่ในหมวด “ทำให้ดูอยู่ให้เห็น”
 11. ปรับปรุงรังผึ้ง ทำความสะอาดรังที่ว่าง เตรียมรองรับผึ้งป่าที่จะเข้ามาอาศัย ควรปลูกทานตะวันเสริมในช่วงแล้ง
 12. เตรียมซื้อฟางก้อนไว้เป็นอาหารเสริมให้วัว อยู่ในกลุ่มงานเชิงความคิด “มาม่าวัว”
 13. ทดลองเลี้ยงกบบนบ่อปลา วางกรงตาข่ายบนผักตบชะวา ศึกษาการใช้ประโยชน์จากอุปกรณ์และพื้นน้ำที่มีอยู่แล้ว ช่วงนี้เลี้ยงปลาเขียมรกตกับหอยเชอรี่ ถ้าจะเลี้ยงกบเสริมอีกอย่างจะดีไหม เป็นกลุ่มงาน “ดึงจินตนาการมาสู่จินตนากร”
 14. เอาที่อบแสงอาทิตย์ออกมาปรับปรุงให้เหมาะสมที่จะอบอบกล้วย อบผักทำผักแห้งหลายๆชนิด อีกหน่อยสะเดากลางดอนก็จะผลิดอกแล้ว อ่อบแซบ ยอดผักบุ้งจีน ยอดโสมเอามาอบๆๆๆให้ๆๆแห้งๆๆๆ อยู่ในหมวด “รีดน้ำส่วนเกินไว้เก็บส่วนกิน”
 15. ยังมีงานศึกษาเรื่องการผลิตน้ำมะกรูดเข้มข้น ปรับปรุงน้ำผลไม้ ทำยังไงจะเก็บไว้ได้นาน คุณภาพไม่ลด อร่อยคงเส้นคงว่า อยู่ในกลุ่ม “งานวิจัยที่ชิมได้” ตอนนี้แห้วกำลังคั้นๆๆชิมๆๆวิ่งเข้าห้องน้ำๆๆๆ ..สุขาสะดวก ไม่ต้องร้องหา สุขาอยู่หนไหนเหมือนคนกรุง อิอิ

(หน้าตายำพริกหยวกครับพี่น้อง)

ผมมีงาน (ไปโม้ให้นักศึกษาฟัง) ในโครงการบัณฑิตจิตอาสา ณ ศูนย์การเรียนรู้ฯจุฬาลงกรณ์ ที่ตำบลผาสิงห์ จังหวัดน่าน วันที่ 6 มกราคม 2555 จะต้องไปโต๋เต๋อยู่ที่โน่น 3-4 วัน จึงหารือมา เราจะจัดเฮฮาศาสตร์ที่จังหวัดน่านดีไหมครับ จะได้ข้ามไปเยี่ยมอาว์เปลี่ยนที่ประเทศลาวด้วย

อีกโปรแกรมหนึ่งจะต้องไปเป็นวิทยาการในการประชุมเรื่องการศึกษาระหว่างสถาบันอุดมศึกษากับชุมชน เป็นการประชุมระดับนานาชาติ ประเทศอื่นเขาพูดภาษาอังกฤษกันฉอดๆๆ ผมพูดได้แต่ภาษาไทย ภาษาลาว กะว่าจะหาพวกเรานี้แหละไปแปล เมื่อ4ปีที่แล้วจัดที่บางกอก ฝ่ายดำเนินการ(มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์) จัดหาล่ามมาแปลให้ แกเจอสำบัดสำนวน..ร้องโอ๊ก แต่ถ้าเอาคนที่คุ้นตาคุ้นใจในหมู่เฮาแปลน่าจะสนุกกว่า งานจัดวันที่ 12-15 มกราคม ที่จังหวัดเชียงใหม่ สถานที่ อ้าวลืม  กำลังเตรียมบทขี้โม้อยู่ครับ ผมไปอยู่เชียงใหม่หลายวัน รึเราจะจัดเฮฮาศาสตร์ในช่วงนี้

มีความเห็นประการใด ชูมือสูงๆ นะครับ ชิมิ ชิมิ

« « Prev : ไม่ย้ายไม่ได้แล้ว

Next : วาระปังตอแห่งชาติ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

ความคิดเห็นสำหรับ "นัดพบปะจ๊ะจ๋าเฮฮาศาสตร์ดีไหมครับ?"

ไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.041476011276245 sec
Sidebar: 0.079999923706055 sec