โหงวเฮ้งให้ผลอะไร

โดย สาวตา เมื่อ 10 สิงหาคม 2008 เวลา 21:02 (เย็น) ในหมวดหมู่ ความดันโลหิตสูง, ชีวิต สุขภาพ, ดูแลสุขภาพ, ตรวจสุขภาพ, เบาหวาน #
อ่าน: 2130

ครั้งที่แล้วนั้นได้บอกสัดส่วนชายหนุ่มไว้แล้ว เขาบอกมาแล้วๆพร้อมคำถามติดมา ผมเป็นความดันสูงจากสาเหตุอะไร

ผมอายุ  27  ปี ครับ  ผลตรวจเมื่อวันที่  28 พค .51 ครับ ความสูง  168 น้ำหนักตัว 74  ครับ  รอบเอว (พุง) 36  ครับ  ชีพจร (ดูจากสมุดประจำตัว) 66  ความดัน 123/72  ครับ

ผมอ่านดูเค้าบอกว่าโรคความดันโลหิตสูงมี 2 สาเหตุ 1.ทราบสาเหตุ 2 ไม่ทราบสาเหตุ  คุณหมอว่าผมจะเป็นแบบที่ 2 รึเปล่าครับ

ดูกันจากโหงวเฮ้งที่บอกมาแปลได้ว่าเขานั้นมันอ้วนเกินกว่าธรรมดา ฉันขอฟันธงว่าความอ้วนนี้แหละที่ทำให้ตัวเขามีโรคที่ต้องดูแล แปลผลอย่างไรหรือท่าน ขอที่จะไม่เขียนซ้ำด้วยมีคนเขียนไว้แล้ว ถ้าหากอยากจะรู้ ขอแนะนำว่าให้ตามไปดูที่นี่นะค่ะ เขียนโดยคนชอบป่วน สมาชิกอีกคนหนึ่งของลานปัญญาแห่งนี้

จากโหงวเฮ้งที่ได้ผนวกประวัติที่เล่าว่าเป็นโรคสายตาเลือนลาง บอกให้รู้อะไร  บอกให้รู้ว่าฤทธิ์ของโรคความดันโลหิตสูงมันร้าย เพียง 9 ปี ผันผ่านไป  ล่อตาเสียไปแล้วข้างหนึ่งทั้งที่ยังหนุ่ม  เรื่องนี้เป็นบทเรียนรู้ฤทธิ์ของความอ้วนที่สำคัญเลยค่ะท่าน

ฉันขออนุญาตจากชายหนุ่มนำเรื่องราวเขามาเล่า เพื่อจะโยงไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริโภคอาหารด้วยหลักพอดีพอเพียง ซึ่งจะช่วยป้องกันโรค และ ลดผลร้ายจากโรคได้หลายโรคเลยค่ะ

ก่อนแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหาร ขอแนะนำคนที่อ้วน หรือ คนท้วมกว่าธรรมดา ว่าสิ่งที่ท่านควรทำและให้ทำสม่ำเสมอ คือ การเคลื่อนไหวร่างกาย  จะเคลื่อนไหวแค่ไหน ขอชวนตามไปอ่านบันทึกที่นี่กันค่ะ  มีอะไรบอกไว้ให้เข้าใจง่ายๆอยู่แล้วค่ะ  อย่าลืมนะค่ะท่าน ไม่ว่าท่านจะดีหรือป่วยแล้ว  อย่าลืมเคลื่อนไหวร่างกายให้มากกว่าชีวิตธรรมดาๆของท่าน เพื่อที่ท่านจะได้มีสุขภาพแข็งแรงตามที่ท่านใฝ่ฝันนะค่ะ สำหรับคนไม่อ้วนก็ควรทำด้วยนะค่ะ สุขภาพดีไม่มีขายต้องขวนขวายหามาเองค่ะ

« « Prev : แวะชมวิวข้างทางกันก่อนนะค่ะ

Next : รู้มั๊ยการกินอาหารก็มีศาสตร์ให้เรียนรู้ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

6 ความคิดเห็น

 • #1 sasinand ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 สิงหาคม 2008 เวลา 19:33 (เย็น)

  คุณหมอที่บ้าน เห็นคนมาสมัครเป็นคนขับรถคนหนึ่งมา คุณหมอกระซิบบอกว่า ไม่เอานะคนนี้ โรคมาก
  แสดงว่า แค่มองสภาพโดยทั่วไปก็รู้เลยว่า สุขภาพเป็นอย่างไรนะคะ

 • #2 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 สิงหาคม 2008 เวลา 21:28 (เย็น)

  #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 12 สิงหาคม 2008 เวลา 11:22 (เช้า)

  โอยโย แค่9ปีความดันสูงทำลายสายตาให้เลือนลาง แล้ว9ปีที่ผ่านมารักษาตัวอย่างไรหนอ ไม่มีใครแกะลายแทงตัวนี้หรือค่ะ หมอเจ้จ๋า น่ากลัวจริงๆ ตอนนี้พี่เองก็ช่วยเหลือเพื่อนฝูง ในการรักษาสุขภาพ ด้วยการเข้าใจ เกี่ยวกับการกิน และการออกกำลังกายให้เหมาะกับอาชีพ และวัยค่ะ นี่เป็นความรู้ใหม่ที่ต้องบอกผู้คนให้ระมัดระวังเรื่องนี้เพิ่มขึ้น รับรองว่าพี่จะไม่ละเลยตั้งคำถามเกี่ยวกับการมองเห็นด้วยค่ะ กันดีกว่าแก้ ที่แล้วมาคนที่พี่แนะนำดูแลอยู่เชื่อฟังค่ะ
  ขอบคุณมากค่ะหมอเจ้ ตอนนี้มีหลักฐานอ้างอิงจากหมอที่ลงมือจริงๆหลายคนแล้ว โชคดีจังเลยคุณป๋าอยู่บนสวรรค์ ยังส่งหมอมาช่วยพี่ได้ถึงลานปัญญา วันนี้วันแม่แต่ก็ไม่เคนลืมพ่อขอให้แม่เป็นนางเอกก่อนนะค่ะป๋าขา55555

 • #3 หมอเจ๊ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 สิงหาคม 2008 เวลา 0:23 (เช้า)

  #1 พี่ศศิขา อาจารย์หมอมีประสบการณ์เยอะอยู่แล้วค่ะ เราพวกหมอๆคุ้นตากับคนที่เจ็บป่วย วิชาโหงวเฮ้งเราก็ต้องใช้บันทึกผลไว้ด้วยค่ะ เป็นบันทึกภาพรวมที่ทำให้พอนึกภาพคนไข้ออกอ่ะค่ะ จะได้ใช้ประกอบทำความเข้าใจผลการป่วยของเขาได้ อีกทั้งทำให้เข้าใจว่าผลการป่วยทำให้เกิดอะไรกับร่างกายภายนอกด้วยค่ะ

 • #4 หมอเจ๊ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 สิงหาคม 2008 เวลา 0:46 (เช้า)

  #2 โอยโย แค่9ปีความดันสูงทำลายสายตาให้เลือนลาง แล้ว9ปีที่ผ่านมารักษาตัวอย่างไรหนอ ไม่มีใครแกะลายแทงตัวนี้หรือค่ะ

  หมอเจ๊ : พี่หลินเจ้าขา น้องเขาก็รักษาตัวอยู่ตลอดแหละค่ะ แต่ที่มันเกิดก็เพราะนี่คือความร้ายกาจของโรค ผู้คนส่วนใหญ่จะเริ่มดูแลจริงจังเมื่อมีอาการให้ทนไม่ได้ เช่น เจ็บ ทรมาณ เดินไม่ได้ ทำอะไรประจำวันไม่ได้ สำหรับความดันโลหิตสูงนั้น เป็นภัยเงียบแบบระเบิดเวลาค่ะ มันไม่มีอาการทั้งๆที่มันอยู่กับตัวแล้ว แต่ว่าเมื่อเกิดแล้ว มันซึมลึกแบบยาพิษเลยค่ะ ที่มีอาการให้รู้นั่นนะ ครือว่า มันเกิดผลแทรกซ้อนแล้วค่ะ สำหรับน้องคนนี้ หมอเจ๊เชื่อว่า มีคนแกะลายแทงให้แล้ว ถึงแกะได้ ทำนายได้ อย่างไรก็คงไม่พ้นที่จะเกิดปัญหาจากมันอย่างใดอย่างหนึ่งค่ะ

  ตอนนี้พี่เองก็ช่วยเหลือเพื่อนฝูง ในการรักษาสุขภาพ ด้วยการเข้าใจ เกี่ยวกับการกิน และการออกกำลังกายให้เหมาะกับอาชีพ และวัยค่ะ นี่เป็นความรู้ใหม่ที่ต้องบอกผู้คนให้ระมัดระวังเรื่องนี้เพิ่มขึ้น รับรองว่าพี่จะไม่ละเลยตั้งคำถามเกี่ยวกับการมองเห็นด้วยค่ะ

  หมอเจ๊ : ดีใจที่พี่สนใจจะนำไปช่วยคนอื่นค่ะ เป็นกุศลอย่างยิ่งเลยค่ะ สำหรับสายตาลางเลือน ถ้าจะไปตั้งคำถามเพื่อช่วยเขานะค่ะ แนะนำให้อดใจเรียนรู้คำแนะนำต่อจากบันทึกหมอเจ๊ก่อนนะค่ะ ผู้คนที่เขารู้เขาจะได้ประเมินตัวเองถูก จะได้ไม่กลัวจนเครียดในการดูแลรักษาโรคให้ตัวเองค่ะ ที่แนะนำอย่างนี้ มันมีเรื่องหลายเรื่องเกี่ยวกับสายตาลางเลือนที่ไม่เกี่ยวกับโรคนี้และความอ้วนค่ะ

 • #5 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 สิงหาคม 2008 เวลา 11:45 (เช้า)

  ค่ะหมอเจ้ โดยธรรมชาติแล้วสว(ย)สนใจเรื่องสุขภาพตั้งแต่เด็กค่ะ )๋าบอกว่าร่างกายเราเป็นหมอค่ะ มันจะดูแลตัวเองได้ถ้าทุกอย่าเป็นปกติ
  แต่ถ้าเสีนสมดุลย์ก็จเตือนให้รู้ แต่ถ้าปล่อยให้เดี้ยงก็กจะลำบาก รักษาอย่างได้แถมมาหลายอย่างค่ะ

 • #6 หมอเจ๊ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 13 สิงหาคม 2008 เวลา 20:02 (เย็น)

  #6 พี่ค่ะพี่ขา คนทุกคนถ้ารู้วิชาหมอง่ายๆ จะใช้ปัจจัย 4 ตัวสุดท้าย คือ ยาน้อยมากเลยค่ะ

  ปัจจัยตัวแรก คือ อาหารเป็นยาตัวสำคัญอยู่แล้ว เพราะมันทำให้เรายังชีพได้ แต่ถ้าเรากินมันเกินๆขาดๆ มันก็ทำให้เราเดี้ยงอย่างที่เรารู้กันอยู่

  เรื่องอาหารยิ่งตัวเองรู้มากเท่าไร ยิ่งห่างไกลโรคมากเท่านั้นค่ะ ยิ่งวิทยาศาสตร์เจริญขึ้น ยิ่งทำให้เรารู้ชัดขึ้น ยิ่งทำให้เราสนุกที่จะเรียนรู้มันนะค่ะ เพราะมันคือธรรมชาติที่เกิดมาคู่กับเรานั่นเอง

  หมอเจ๊เรียนรู้แล้วรู้สีกว่าสนุกค่ะ เลยเอาเรื่องมันมาเล่าฟัง รับรองว่าฟังเพลินค่ะ

  ไม่ได้เป็นแมงโม้นะค่ะ…อิอิ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่
You must be logged in to post a comment.

Main: 0.039218902587891 sec
Sidebar: 0.080690145492554 sec