ผลการทายโหงวเฮ้ง

โดย สาวตา เมื่อ 9 สิงหาคม 2008 เวลา 23:25 (เย็น) ในหมวดหมู่ ความดันโลหิตสูง, ชีวิต สุขภาพ, ดูแลสุขภาพ, ตรวจสุขภาพ, เบาหวาน #
อ่าน: 2554

นำรูปเจ้าของท้องเรื่องมาให้ดูเพื่อเบิกโรงกันก่อน เพื่อให้บรรดาแม่ยกได้ลุ้นว่าท้องเรื่องจะเป็นอย่างไร ปรากฎว่าแม่ยกบ่นพึม ไหงเป็นหนุ่มท่าทางกำลังรีดพิษงู  จะเข้าเรื่องก็ไม่ยอมเข้าซะทีมาทายใจกันอยู่ทำไม  ฉันจึงรีบมาบอกว่า เขาไม่ได้ทำงานสถานเสาวภาค่ะ เขาเป็นข้าราชการคนหนึ่ง ทำงานคล้ายๆกับลุงซิ่งของเจ้าโก๊ะจิจังค่ะ  ที่นำภาพเขามาให้ดู เพราะจะให้จำโหงวเฮ้งเอาไว้  เมื่อเอาโหงวเฮ้งบวกข้อมูลอายุและโรคตา เท่านั้นแหละท้องเรื่องของเขาก็น่าสนใจขึ้นทันที  ดูภาพกันอีกที  ว่าหุ่นอย่างนี้นะครับท่าน

มาเข้าท้องเรื่องของเขากันนะค่ะ เมื่อเขาเรียนหนังสืออยู่นั้น เขาไปบริจาคเลือดสม่ำเสมอ อีตอนที่บริจาคเลือด คนรับบริจาคเขาจะตรวจความดันโลหิตให้ แล้วพบว่า ความดันสูงผิดปกติ  ซึ่งเขาก็ยังบริจาคเลือดต่อ เพราะไม่ใช่ข้อห้ามการให้เลือดค่ะ  ตอนนั้นเขาอายุ 20 ปีค่ะ

ต่อมาอีก 4 ปี อายุเขาได้ 24 ปี เขาไปบริจาคเลือดอีก ความดันโลหิต 170/90 มม.ปรอท คนรับบริจาคเลือดให้เขางดบริจาคเลือดในครั้งนั้นค่ะ แล้วตั้งแต่นั้นมา เขาก็กินยา 3 ชนิดเพื่อคุมความดันโลหิตมาตลอด  เขาไปรับยาทุก 2 เดือน ก่อนเขาส่งอีแมวฉบับที่ 2 มาหาฉัน ความดันโลหิตของเขาอยู่ที่ 120/80 มม.ปรอท ค่ะ เขาถามฉันมาด้วยว่า กินยานานๆหรือตลอดไป จะเป็นโรคไตหรือเปล่าครับ

ฉันขอถือโอกาสบอกว่า ที่เขาเล่าเรื่องราวเหล่านี้เพิ่มมา เป็นเพราะฉันใช้โหงวเฮ้งเดาเรื่องราวของเขา แล้วตอบคำถามแรกของเขาไปว่า ฉันสงสัยว่า เขาจะเป็นโรคความดันโลหิตสูงค่ะ  ข้อมูลที่เขายืนยันกลับมา บอกว่า หมอดูโหงวเฮ้งคนนี้ดูแม่น….ฮ่าๆๆๆๆๆ  ด้วยความแปลกใจ เขาจึงให้ข้อมูลเพิ่มเติมมาค่ะ  ฉันตอบคำถามเขาอีแมวครั้งหลังของเขาไปอย่างไร  ติดตามท้องเรื่องต่อได้เลยค่ะท่าน

โรคความดันโลหิตสูงนั้น ควรรับการตรวจรักษา และประเมินผลข้างเคียงของโรคให้สม่ำเสมอ ผลข้างเคียงที่หมอๆไม่อยากให้เกิด คือ อัมพาต อัมพฤกษ์ โรคไตวายจากหลอดเลือดเสื่อม และ โรคหัวใจขาดเลือด จากหลอดเลือดเสื่อม ค่ะ

การให้ยารักษามีจุดประสงค์ คือ ผ่อนให้ระยะเวลาที่จะเกิดผลข้างต้นที่ว่า เนิ่นนานออกไป
ดังนั้นแม้ไม่มีอาการก็ต้องรับการตรวจเพื่อพิจารณารักษาด้วยยาตามที่จำเป็น

ค่าความดันโลหิตที่สูงอยู่นานๆ ทำลายไต ดังนั้นหากจะเป็นโรคไต หาใช่จากยาที่ใช้รักษาไม่
ยาที่ใช้รักษาโรคทุกตัว ผ่านตับ ผ่านไตทั้งหมด การให้ยาจึงต้องเตือนให้คนไข้บอกประวัติที่เกี่ยวกับตับ ไต เพื่อระวังขนาดยาที่ให้ค่ะ

ยาไปที่ตับเพื่อสลายตัวให้ได้ตัวที่มีฤทธิ์รักษาโรคออกมา เมื่อมีการใช้ไปแล้ว ตับทำลายทิ้ง การทิ้งยาออกจากร่างกายทำได้ 2 ทาง คือ ทางก้น และทางไตค่ะ

ไตทำหน้าที่กรองของเหลวในร่างกายที่ผันผ่านตัวมัน  ปรับของดี ของเสียในร่างกายให้เกิดความพอดีกับการใช้งาน  ถ้าไตไม่ดี ผลของยาที่ให้อาจเป็นเรื่องเกินพอดีได้ เพราะไตปรับสมดุลของดีของเสียไม่ได้

ความดันโลหิตของคุณที่ให้ยา 3 ตัวจึงลดลงมาที่ 120/80 เทียบกับตอนก่อนรักษา ถือว่าน่าพอใจระดับหนึ่ง
ที่ดีที่สุด ถ้าปรับตัวเองได้ คือ ปรับลดจนไม่ต้องให้ยา ความดันก็ได้ค่าดีอย่างนี้
ในกรณีตาของคุณนั้น คือ ประเด็นหนึ่งที่ทำให้คุณหมอเขาลงความเห็นว่า จำเป็นต้องช่วยชะลอความเสื่อมของหลอดเลือดให้คุณด้วยยาไปก่อน เพื่อรักษาอวัยวะสำคัญไม่ให้เสื่อมเพิ่มค่ะ

หมอเองฟันธงค่ะว่า คุณควรกินยาไปต่อเนื่องจนกว่าคุณหมอที่ดูแลจะประเมินคุณแล้วพบว่า อวัยวะหลายอย่างที่ห่วงนั้น ไม่เสื่อมแน่แล้ว คุณหมอจึงจะให้ลดยาคุมความดันโลหิตค่ะ
ขออนุญาตนำโจทย์ของคุณไปใช้ค่ะ อยากได้รายละเอียดเพิ่มนะค่ะเกี่ยวกับผลตรวจของคุณ เช่น น้ำหนักตัว รอบพุง ส่วนสูง  ชีพจร  ค่าเลือดทุกตัวที่เคยเจาะ หากยินดีให้ข้อมูลตัวเองไว้เป็นวิทยาทานคนอื่นค่ะ

« « Prev : เบิกโรง

Next : แวะชมวิวข้างทางกันก่อนนะค่ะ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

4 ความคิดเห็น

 • #1 Lin Hui ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 สิงหาคม 2008 เวลา 0:00 (เช้า)

  โอยโย เป็นอย่างนี้เองเพราะวัยลุ้นใจร้อนของสว(ผ) ข้อมูลแค่ขี้ผงก็ใช้เวิร์ปทูเดาเข้าแล้ว แป่วๆๆๆๆๆๆๆๆ
  ข้าน้อยขอตั้งสติฟังให้มากดูให้นานๆๆๆๆๆๆๆเจ้าข้า

 • #2 KL ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 สิงหาคม 2008 เวลา 6:52 (เช้า)

  ได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตับ ไต และความดันโลหิตสูงค่ะ
  อ้อ..เนื้อความบางส่วนมันซ้ำหรือเปล่าคะ สงสัยก๊อปซ้ำมา แต่อ่านรู้เรื่องอยู่ค่ะ
  ขอบคุณมากนะคะ ^ ^

 • #3 หมอเจ๊ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 สิงหาคม 2008 เวลา 10:14 (เช้า)

  #1 หมอดูคู่กับหมอเดานะค่ะ คุณป้าขา หมอดูคนไหนที่เดาเก่ง เขาเชื่อถือว่าดูแม่น ใช่ป่ะ มีโหงวเฮ้งอีกหลายมุมที่จะสอนให้ดูค่ะ ทีนี้ละหากินเข่งกับหมอตัวจริงได้เลยค่ะ

 • #4 หมอเจ๊ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 10 สิงหาคม 2008 เวลา 10:16 (เช้า)

  #2 ดีจังที่มีคนช่วยตรวจบรู๊ฟให้ ขอบคุณค่ะอาจารย์ขา แก้แล้วค่ะ เหตุเกิดเพราะทดลองเรียนภาษา HTML ค่ะ

  ยินดีต้อนรับเป็นแควนประจำค่ะ


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่
You must be logged in to post a comment.

Main: 0.1055760383606 sec
Sidebar: 0.23790788650513 sec