เหนื่อย…ทุกข์หรือ เหนื่อย…สุข

โดย อัยการชาวเกาะ เมื่อ 28 สิงหาคม 2010 เวลา 17:56 ในหมวดหมู่ ครอบครัว, เรื่องทั่วไป, เฮฮาศาสตร์ #
อ่าน: 1151

ทุกวันนี้ เราไปทำงานวันจันทร์ถึงวันศุกร์ หลายคนไม่อยากให้ถึงวันจันทร์ เพราะนั่นหมายถึงงานรออยู่อีกเพียบแต่พอไปทำงานหลายคนอยากให้ถึงวันศุกร์เร็วๆ เพราะพอวันเสาร์อาทิตย์เราได้พักผ่อน ฝรั่งเขาล้อเลียนภาพคนทำงานให้เราเห็นว่า พอถึงวันจันทร์ เราจะเห็นคนไปทำงานด้วยความเซ็ง พอวันอังคารค่อยดีขึ้นนิดหนึ่ง พอวันพุธเริ่มอยู่ตัวทำงานตามปกติ วันพฤหัสบดีเริ่มชุลมุนกับงาน วันศุกร์ยิ้มร่าเริง วันเสาร์กระดี้กระด้าเมากันหัวทิ่ม วันอาทิตย์ก็ยังสนุกสนาน พอเริ่มวันจันทร์ก็เซ็งเหมือนเดิม เป็นวัฏจักร

เราเริ่มต้นทำงานด้วยความรู้สึกว่าเรากำลังมีความทุกข์ เพราะเราเหนื่อย เหนื่อยกับการต้องใช้สมอง เหนื่อยกับคนที่พูดแล้วฟังไม่รู้เรื่อง เบื่อกับการที่ต้องมานั่งจำจี้จ้ำไช สมัยเราเป็นลูกน้องเจ้านายไม่ต้องมาจ้ำจี้จ้ำไขแบบนี้เพราะเราทำงานเป็น เด็กสมัยนี้ทำไมไม่ได้ดังใจ

สมัยผมเป็นอัยการจังหวัดประจำกรม ย้ายไปอยู่อีกจังหวัดหนึ่ง อัยการจังหวัดภูเก็ตท่านก็บ่นให้ฟังว่า สมัยพี่เป็นรองอัยการจังหวัด มีการมีงานเจ้านายไม่ต้องสั่งพี่จัดการได้หมดทุกเรื่อง พอพี่เป็นอัยการจังหวัดไม่เห็นใครมาดูแลพี่เลย แถมพี่ต้องดูแลพวกน้องๆเขาอีก คุณมาอยู่กับพี่ไหม ผมบอกว่าเพิ่งย้ายไปไม่กี่เดือนเอง พี่ก็บอกว่าเดี๋ยวพี่จัดการให้เลยกลายเป็นว่าย้ายไปหกเดือนก็ได้มาช่วยราชการ เพราะเราเป็นคนทำงานเป็นใครก็อยากได้เป็นลูกน้อง ถามว่าเหนื่อยไหม คำตอบก็คือเหนื่อย มีความสุขไหม…ไม่แน่ใจ แฮะ…สุขที่ได้กลับมาอยู่บ้านใกล้ชิดครอบครัว เหนื่อยกับงานที่มีมาสารพัด งานคดียากๆก็ต้องเราทำ งานสังคมก็ต้องเราไป งานประชุมก็เราอีกนั่นแหละ งานมวลชนออกไปบรรยายก็ใครที่ไหนล่ะ..ในความเหนื่อยก็มีความสุขลึกๆที่ผู้ใหญ่เขารักเมตตาเรา ให้โอกาสเราได้แสดงฝีมือ จนผู้บริหารระดับสูงพอเอ่ยชื่อภูเก็ต ชื่อเราก็จะไปอยู่อันดับต้นๆ และในที่สุดก็ได้รับความไว้วางใจให้เป็นอัยการจังหวัดภูเก็ต

มาถึงวันนี้ เป็นอัยการผู้เชี่ยวชาญ เหนื่อยกับงานที่ต้องใช้สมอง บางทีกลับถึงบ้านสมองล้าไปหมด พอถึงบ้านวางกระเป๋าคอมพิวเตอร์ หยิบกล้องถ่ายรูปออกไปถ่ายนก ผีเสื้อ ดอกไม้ ตามเรื่องตามราว พอได้ภาพถูกใจเดี๋ยวก็หายเหนื่อยแล้ว แม่บ้านทำกับข้าวอร่อยไว้ให้แล้ว บางทีก็มีผลไม้อร่อยที่เป็นผลผลิตข้างบ้าน เช่น มะละกอหวานฉ่ำเนื้อแน่น น้ำดอกอัญชันบ้าง น้ำใบเตยบ้าง เหนื่อยจากงาน เป็นทุกข์ไหม มีบ้างนิดหน่อยแต่เราปลดปล่อยไปข้างบ้านรอบบ้านหมดแล้ว เมื่อเข้ามาในบ้านทุกข์เราไม่มีแล้ว
เมื่อสองอาทิตย์ก่อนเราเอามะพร้าวน้ำหวาน ๕๐ หน่อ ไปปลูกแทรกกับมะพร้าวดั้งเดิมที่แม่ปลูกไว้ รองอธิบดีกับลูกน้องก็มาช่วย ผมจ้างคนงาน ๑ คน”ขุดหลุมปลูกมะพร้าว จ้างรถไถมาไถร่องมะพร้าว ฝนตกพรำๆปลูกจนเสร็จ ถามว่าวันนั้นเหนื่อยไหม เหนื่อยครับ..และเมื่อยหลังนิดหน่อย มีความสุขไหม มีความสุขมาก….มันไม่เหมือนเหนื่อยจากที่ทำงานที่เราใช้สมองมาทั้งวัน ทำให้เราเกิดทุกข์อ่อนเพลียไม่อยากทำอะไร แต่วันนั้นแม้จะเมื่อยหลังแต่มีความสุขที่มีรองอธิบดีมาช่วยปลูก มีพี่ซึ่งเป็นญาติๆกันมาช่วยดูแล กลับถึงบ้านมีความสุขมาก….

วันนี้ผมกับคุณแอ๊ดสองคนตายาย เอาหน่อกล้วยน้ำว้า ๓๒ หน่อไปปลูกที่สวนมะพร้าวอีก เห็นต้นมะพร้าวที่ปลูกไว้เมื่อสองอาทิตย์ก่อนชูยอดเขียว มีความสุขมาก วันนี้ไม่จ้างคนขุด ซื้อจอบด้ามจอบ ลิ่ม จัดการกับจอบเอง ใช้ได้ดี ซื้อรองเท้าบู้ต ถึงมือ แวะซื้อปุ๋ยขี้วัว ไปใส่หลุมกล้วย หน่อกล้วยพันธุ์ดีก็ไม่ต้องซื้อเพราะเพื่อนให้มาอีก เริ่มต้นขุดหลุมเอง ไม่ต้องจ้าง เพราะถ้าชีวิตเรามัวแต่พึ่งพิงคนอื่นหากไม่มีเขาเราจะทำอย่างไร วันนี้จะลองเป็นชาวสวนด้วยตัวเอง ขุดหลุมกล้วยไม่เหมือนหลุมปลูกมะพร้าว ฮ่าๆ เพราะหลุมมะพร้าวขุดตื้น ต้องไม่ปลูกให้มะพร้าวจมลงในหลุม มิฉะนั้นปลวกจะจัดการกับมะพร้าวจนเรียบร้อยหมด ต้องปลูกให้ลูกมะพร้าวที่มีหน่อมันโผล่พ้นดินเล็กน้อย สองอาทิตย์ที่แล้วเขาขุดกันพักเดียว ๕๐ หลุม ทั้งขุดทั้งปลูกไม่ถึงสองชั่วโมงก็เรียบร้อย แต่วันนี้ผมปลูกกล้วยน้ำว้าครับพี่น้อง ต้องขุดหลุมลึกกว่ามะพร้าว เขาบอกว่าให้ขุดสัก ๑ ศอก เริ่มลงมือขุดไปได้ ๕ หลุม หงิกจะกิน ฮ่าๆ…ทำไมมันเหนื่อยขนาดนี้

เอ้า..พักหน่อยหนึ่ง พอมีแรงก็ลงมือขุดต่อ ได้อีก ๓ หลุม ลงไปนอนพัก ฮ่าๆ… พอมีแรงก็ขุดต่อได้อีก ๕ หลุม จะหน้ามืดแล้ว ฮ่าๆ ก็ใครเขาขุดหลุมปลูกกล้วยกันตอน ๑๑ โมงเล่า…ฮ่าๆ เพราะมัวแต่เอ้อระเหยลอยชายกว่าจะถึงสวน แดดมันออกเต็มที่แล้วนะสิ… ฝ่ายคุณแอ๊ดก็ตามหลังเอาหน่อกล้วยลงหลุม ใส่ปุ๋ยขี้วัวรองพื้น จนเกือบครบหลุมที่ขุดไว้ บอกคุณแอ๊ดว่าเราไปกินข้าวกันเหอะ หิวแล้ว ฮ่าๆ

กินข้าวเสร็จก็มาขุดหลุมต่อ ขุดได้สองหลุมพักครั้งหนึ่ง ไม่ไหวจริงๆเหนื่อยมาก สรุปแล้ววันนี้ผมขุดได้ ๑๘ หลุม คุณแอ๊ดเอาเสียมไปขุดหลุมปลูกได้อีกประมาณ ๕ หลุม บอกคุณแอ๊ดว่ากลับเหอะ หมดแรงจริงๆแล้วนะเนี่ย….ฮา…แล้วเราก็ขับรถไปเที่ยวกันว่าจะไปเที่ยวสวนเกษตรแต่ไปถามคนไม่รู้ทะลึ่งบอกว่าเราขับเลยมาแล้ว ในที่สุดเราก็ย้อนกลับทั้งๆที่เหลืออีกนิดเดียวก็จะถึงแล้วโธ่….แต่เราก็ได้ซื้อกระถางต้นไม้รูแบบแปลกๆสวยดีมาประดับสวนข้างบ้าน มีโซ่ดินเผาเข้าท่าเลยซื้อมา ๕ เส้น แต่งสวนเสร็จจะเอามาอวด..อิอิ

วันนี้เหนื่อยมากกว่าวันทำงาน แต่ผมมีความสุขมากกว่า เหนื่อยกายแต่จิตใจเบิกบานได้ทำในสิ่งที่เรารักเราชอบที่ได้ปลูกต้นไม้ ปลูกพืชกินได้ ไม่ใช่อะไรหรอกเจ็บใจที่จะซื้อกล้วยน้ำว้ามาให้นก ที่ภูเก็ตขายกล้วยน้ำวาลูกก็ไม่โตหวีละ ๒๐ บาท เลยตัดสินใจปลูกกล้วยเผื่อได้แจกเพื่อนฝูง เหลือก็ให้นกให้กระรอกมันกิน มันก็มีความสุข เรามีความสุข แค่นั้นจริงๆ…

Post to Twitter Post to Facebook

« « Prev : วันแม่

Next : ไปปลูกกล้วยต่อ » »


ผู้ใช้ Facebook สามารถให้ความเห็นที่นี่ได้ โดยกด Like เพื่อแสดงตัว

9 ความคิดเห็น

 • #1 freemind ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2010 เวลา 20:50

  ตามอ่านไปก็ยิ้มไป หัวเราะไปด้วยค่ะ

  กว่าจะขุดได้ 18 หลุมนี่ คงเกือบหมดแรงเลยนะคะ ถือว่าตีกอล์ฟก็แล้วกันค่ะ
  ที่กทม.กล้วยน้ำว้าลูกกลาง ๆ ก็ 25 บาท หากลูกโตหน่อย ก็หวีละ 30-40 บาทค่ะ แพงมาก ไม่ทราบเพราะอะไร
  บ้านพี่สาวที่นครปฐมมีกล้วยน้ำว้ากว่า 20 ต้น แต่หลัง ๆ ไม่ค่อยงามแล้ว เพราะไม่ได้บำรุงดิน

  ท่านอัยการอย่าลืมขอคาถาปลูกกล้วยจากป้าจุ๋มนะคะ (แต่ป้าจุ๋มบอกว่าต้องให้ตัวต่อตัวบอกทางเน็ตไม่ได้ค่ะ)

 • #2 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2010 เวลา 20:50

  ป้าจุ๋มตามมาดูชาวสวนกำมะลอค่ะ…อิอิ ว่าที่คุณปู่คุณย่าคู่นี้น่ารักจริงๆ…ถามว่าเหนื่อยไหม? อ๋อ…เหนื่อยแฮ๊กๆเลยเชียวหละ อย่างนี้เรียกเหนื่อย…สุขใช่ไหมคะ ก็ทำกันลืมเลยขนาดขุดกลางแดดเปรี้ยงยังไม่รู้ตัวอีก…ก็คนมันสุขนี่นาจะให้นึกอะไรอีก…โธ่
  ท่านอัยการเก่งมากเลยนะคะขุดได้ตั้ง 18 หลุมแล้วคุณแอ๊ดยังขุดได้อีกตั้ง 3 หลุม…ต้องบอกว่าซู๊ดยอดค่ะ ซู๊ดยอดค่ะ
  แต่อย่างไรก็ตามก็อย่าลืมระวังหลังด้วยค่ะ ก้มๆเงยๆอาจทำผิดท่าก็บาดเจ็บได้ค่ะ(ขออนุญาติเตือนในฐานะเคยอาบน้ำร้อนมาก่อนค่ะ ตอนนั้นไปซื้อสวนแถวรังสิตใหม่ๆก็เห่อค่ะ ป้าจุ๋มกับหวานใจก็ทำขยันค่ะ แต่ไม่รู้ไปทำอีท่าไหน ป้าจุ๋มปวดหลังเป็นอาทิตย์เลยค่ะ ก็เข็ดค่ะ ตอนนี้ก็ระวังเอาไม่ทำอะไรเกินกำลังค่ะ)
  แต่ทำสวนนี่สนุกและสุขใจจริงๆนะคะขอยืนยันด้วยคนค่ะ ยิ่งตอนไปเก็บกล้วย เก็บมะม่วงมาขายจะเอาค่าน้ำมันเสียหน่อยมีคนรักๆกันมาซื้อก็เลยแจกไปเลย(แจกฟรีค่ะ)…แต่ก็สุขใจค่ะ
  ก็ขอให้เหนื่อยสุขกันต่อไปค่ะ…

 • #3 ป้าจุ๋ม ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2010 เวลา 20:59

  เอ้าคาถาปลูกกล้วยของชาวสวนนนท์นี่มีจริงๆนะคะ กล้วยสวนนนท์ถึงทั้งงามและอร่อย(นี่ไม่ได้โม้นะคะ) แต่อย่างที่บอกน้องFreemindค่ะ ไม่สามารถบอกทางเน็ตได้จริงๆค่ะ…(เดี๋ยวจะไม่ขลังค่ะ) แหมชักอยากจะไปช่วยท่านอัยการและคุณแอ๊ดปลูกกล้วยจังเลยค่ะ จะได้ไปเสกคาถาให้ถึงที่เลย…อิอิ
  ปีนี้กล้วยแพงมาก ถามชาวสวนหลายๆแห่งเขาบอกด้วยเหตูผลคล้ายๆกันค่ะ ว่าเพราะปีนี้ร้อนจัดมากกล้วยเลยไม่ค่อยออกลูกหรือไม่ก็ลูกเล็กค่ะ(โลกร้อนค่อยๆพ่นพิษแล้วค่ะ)

 • #4 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2010 เวลา 21:05

  สวัสดีครับ freemind
  ผมมองโลกด้วยความสุขครับ มองอะไรก็สนุกไปหมดทั้งๆที่วันนี้เหนื่อยตับแล่บเลย ก่อนจะชวนคุณแอ๊ดกลับบ้าน คือหลุมสุดท้ายขุดเสร็จมันหมดแรงจริงๆ หัวไหล่มันล้า ฮ่าๆ ลงไปนั่งอยู่พักหนึ่ง ลุกขึ้นมายกจอบแทบจะไม่ขึ้น อิอิ กลับดีกว่า..ฮ่าๆ

 • #5 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 28 สิงหาคม 2010 เวลา 21:13

  ป้าจุ๋มครับ
  ขอแก้ไขข้อมูลครับคุณแอ๊ดขุดไป ๕ หลุม ใช้เสียมขุด ผมใช้จอบขุด พรุ่งนี้จะไปอีกเพราะหน่อมันยังเหลืออีกประมาณ ๑๐ หน่อ สงสัยคืนนี้จะหลับเป็นตายแน่..อิอิ
  สวนมะพร้าวตอนนี้มีมะพร้าวดั้งเดิม มะพร้าวน้ำหวาน ทุเรียนสาลิกา ๑ ต้น เงาะโบราณสีเหลือง ๑ ต้น(๒ ต้นนี้เพิ่งเอาไปปลูกเหมือนกันครับ) โชคดีในสวนมีผักหวานป่าต้นใหญ่อีก ๑ ต้น วันนี้ไปปลูกกล้วยน้ำว้า สงสัยจะต้องหาพันธุ์ผักหวานป่าไปปลูกเพิ่ม แล้วต่อด้วยผักเหมียง ไม่ห่วงคนลัก เพราะหากเราไม่ได้กินก็ควรให้คนอื่นเขาได้กินสร้างบุญบารมีต่อไป อิอิ
  ผมขุดก็สังเกตตัวเองด้วยครับป้าจุ๋ม กลัวเหมือนกัน ขอบพระคุณมากๆที่เป็นห่วงครับ
  คุณแอ๊ดฝากความระลึกถึงป้าจุ๋มด้วย และฝากบอกว่าพรุ่งนี้บินมายังทันเพราะยังปลูกไม่หมด ฮา….

 • #6 น้ำฟ้าและปรายดาว ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 สิงหาคม 2010 เวลา 9:07

  เบิร์ดก็โดน …ที่ชร.กล้วยน้ำว้าหวีละ 30 บาทค่ะ !

  นึกถึงสมัยคุณตาคุณยายนะคะ กล้วยน้ำว้าปลูกกันทุกบ้าน จนมีคำกล่าวว่าดื่นเป็นกล้วยน้ำว้า เพราะแทบไม่มีราคา แต่ปัจจุบันนี้ราคาเท่าๆกับกล้วยหอมเลย ซึ่งที่บ้านแม่กับป๊าจะกินกล้วยน้ำว้าทุกวัน เบิร์ดเก๊าะมีความคิดแต่ยังไม่ได้ลงมือทำว่า ตูจะปลูกกล้วยน้ำว้าพันธุ์ดีกับไผ่ซางหม่นให้เต็มที่เลยคอยดู๊ ! (ที่บ้านเล็กก็ปลูกไว้ค่ะ แต่ไม่พอกินเพราะมันออกตามฤดู ไม่ได้ใส่ปุ๋ย ใส่ยาเร่ง… ถึงชีช้ำเมื่อซื้อกล้วยราคา 30 แถมไม่อร่อยอีกต่างหาก)

  กล้วยน้ำว้าของพี่ฑูรเป็นพันธุ์อะไรคะจะได้ไปหาหน่อมาบ้าง

 • #7 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 29 สิงหาคม 2010 เวลา 21:02

  น้องเบิร์ด
  ถ้าลูกโตสวยงามก็น่าซื้ออยู่หรอก แต่นี่ขนาดก็เล็กแถมเราจะซื้อให้นกข้างบ้านมันได้กินกัน ๒๐ บาทมันรู้สึกว่าแค่อีกล้วยน้ำว้านี่มันเป็นเงินเป็นทอง ปลูกเองก็ได้วะ…แฮ่ะๆ
  กล้วยที่ผมได้มาไม่ทราบเขาเรียกชื่อพันธุ์อะไร แต่บ้านผมเรียกพันธุ์ไส้เหลือง ลูกโตผิวสวยนวลไส้ในจะเหลือง หวานอร่อยครับพันธุ์นี้

 • #8 สุวรรณา ให้ความคิดเห็นเมื่อ 30 สิงหาคม 2010 เวลา 13:21

  สวัสดีค่ะพี่อัยการ เป็นคนที่ชอบกล้วยน้ำว้าอีกคนหนึ่งค่ะ อยู่ที่ใหนก็จะขอปลูกกล้วยน้ำว้านี่แหละ เมื่อสมัยท้องลูกสาวจะต้องกินกล้วยน้ำว้าลูกเล็กๆวันละหวี แต่ไม่ใช่หวีใหญ่ๆนะคะไม่หมดหวีแน่ ลูกสาวโตมาก็ชอบกล้วยบวดชีกับกล้วยปิ้ง ว่างๆไม่ปิ้งก็บวดค่ะพี่ แม่ก็ชอบใช้ใบกล้วยทำห่อหมก ใช้ต้นแกงหยวก ต้มยำหัวปลี สารพัดกล้วยนี่สุดยอด ที่นี่ทำกล้วยน้ำว้าตากพันธ์มะลิอ่องค่ะ เพราะเนื้อเยอะ ไส้ขาวแล้วนิ่ม เครียดมาหนูก็ลงพืชผักสวนครัว ปลูกที่กิน กินที่ปลูกค่ะ แบ่งเพื่อนบ้านบ้าง ยอดฟักทองเยอะ เพื่อนอยากทานขอก็บอกไปตัดเลย แต่เสียท่าตรงปลูกแตงกวามีแต่ดอกสิคะ ลูกโตแล้วไม่ต้องยุ่งกับเค้ามาก เพลินไปวันๆก็แสนสบายใจค่ะ

 • #9 อัยการชาวเกาะ ให้ความคิดเห็นเมื่อ 31 สิงหาคม 2010 เวลา 7:50

  ดีครับพี่นิด ปลูกเองกินเอง ไม่ต้องห่วงเรื่องสารปนเปื้อน แค่กล้วยน้ำว้าก็มีหลายพันธุ์แล้ว ผมยังไม่ได้ถามคนให้หน่อมาเลยว่าพันธุ์อะไร แต่เรียกกันว่าพันธุ์นี้ไส้เหลือง ก็เลยเรียกว่าพันธุ์ไส้เหลือง แต่ความจริงมันคงจะมีชื่อของมันเน๊าะ ตอนนี้แตงกวาของคุณแอ๊ดออกดอกเต็มไปหมดไม่รู้จะมีลูกติดหรือเปล่า..


แสดงความคิดเห็น

ท่านอยากจะเข้าระบบหรือไม่


*
To prove you're a person (not a spam script), type the security word shown in the picture. Click on the picture to hear an audio file of the word.
Click to hear an audio file of the anti-spam word


Main: 0.21853518486023 sec
Sidebar: 1.7267928123474 sec